vietnam, việt nam, cờ việt nam

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

Tại Sao Cộng Sản Việt Nam Không Cho Mỹ Thuê Căn Cứ Cam Ranh

hải cảng Cam Ranh

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ông Panetta hồi đầu tháng này sau khi tham dự Đối thoại Shangri-La, ông đã có ba ngày thực hiện chuyến thăm cao cấp đến Việt Nam. Đây là chuyến thăm biểu tượng với mối quan tâm được coi là một khúc dạo đầu cho sự ấm lên tổng thể của hợp tác quân sự Mỹ-Việt Nam.

03 Tháng 6, Panetta thăm căn cứ quân sự cũ của Mỹ ở Vịnh Cam Ranh, Việt Nam, ông trở thành quan chức cao nhất của Hoa Kỳ thăm căn cứ sau khi chấm dứt chiến tranh Việt Nam đến thăm Vịnh Cam Ranh. Sau đó, ông đã gặp riêng với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, để tìm kiếm thêm những triển vọng hợp tác quân sự.

Tại một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, Panetta nói công khai rằng: "Chỉ có sự lớn mạnh của Việt Nam và cả Philippines, khu vực Đông Nam châu Á mới được ổn định." Panetta cũng cho biết rằng Vịnh Cam Ranh là một cảng quan trọng, nếu Việt Nam có dự định cải thiện nâng cấp khu vực vịnh Cam Ranh và cần sự giúp đỡ, Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ. 

Tuy nhiên, Phùng Quang Thanh trả lời rằng Việt Nam đã có cả kế hoạch chiến lược và cả các nguồn lực để phát triển Vịnh Cam Ranh. Tàu chiến không vũ trang của Hoa Kỳ có thể tiếp ra vào neo đậu tại vịnh Cam Ranh. Panetta cho biết Mỹ rất vui để có được điều đó. Tuy nhiên, các tàu chiến của Hoa Kỳ đến cảnh Cam Ranh với các ý nghĩa như thế nào lại không được nói ra.

Panetta nhấn mạnh rằng mục đích của chuyến đi này đến Việt Nam để thiết lập sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước và hai quân đội. Mỹ-Việt Nam cần tiếp tục phát triển quan hệ song phương trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong hợp tác quốc phòng, an ninh.

 

Phùng Quang Thanh nới với Panetta rằng Chính phủ Việt Nam sẽ cung cấp cho Hoa Kỳ ba địa điểm mới để Hoa Kỳ để tìm kiếm hài cốt của lính Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Panetta bày tỏ lời cảm ơn.

 

Trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ông bày tỏ Việt Nam hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ sớm dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, và tích cực giúp đỡ Việt Nam để loại bỏ các hậu quả tác động của cuộc chiến tranh Việt Nam.

"Washington Post" cho biết, với những lo lắng về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc và cả sức mạnh quân sự, Hoa Kỳ và Việt Nam mối quan hệ này đang ấm lên. Tuy nhiên, bài báo cũng chỉ ra rằng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được sinh sôi nhưng cũng được nằm trong giới hạn cho phép, quan hệ giữa hai nước vẫn còn bị mắc kẹt trong các hành vi tượng trưng.

Phó Giáo sư Chu Yin, Trường Quan hệ Quốc tế, cho biết với Pháp Luật cuối tuần về những ý do Việt Nam không cho Mỹ thuê căn cứ Cam Ranh:

Đầu tiên, cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, mặc dù có nhiều xung đột cạnh tranh trong các vấn đề như hệ tư tưởng và lợi ích quốc gia, nhưng là hai nước hưởng lợi lớn nhất trong các trật tự kinh tế toàn cầu, cả các lợi ích kinh tế không thể tách rời giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không có cuộc đối đầu như Liên Xô và Hoa Kỳ.

Thứ hai, ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở Philippines và Thái Lan, đã đủ để duy trì lợi ích chiến lược trong khu vực Đông Nam Á, thậm chí nếu dùng nó để kiềm chế Trung Quốc cũng đủ. Do đó Vịnh Cam Ranh không còn có nhiều giá trị chiến lược. So với việc cho thuê Vịnh Cam Ranh để xúc phạm Trung Quốc, điều đó lại có hại nhiều hơn lợi.

 Cuối cùng, Việt Nam không thể thoát khỏi sự phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc và không thể thực hiện các hành vi xuyên biên giới dẫn đến sự thù địch.

Chu Yin tin tưởng rằng quan hệ Mỹ-Việt Nam chưa bao giờ là một mối quan hệ thuần túy song phương, chủ yếu tùy thuộc vào nhu cầu của các lợi ích chiến lược của Mỹ ở Đông Nam Á với các mối quan hệ Trung-Mỹ.

Hiện nay, Hoa Kỳ không còn hứng thú để thiết lập thêm các căn cứ quân sự ở nước ngoài, căn cứ quân sự có những lợi thế và bất lợi, và để thiết lập căn cứ quân sự ở vịnh Cam Ranh, đối với Mỹ đây không phải là sự lựa chọn hoàn hảo. Hoa Kỳ đã học được các cơ sở kinh nghiệm và bài ​​học kinh nghiệm của họ.

Sự hợp tác của Hoa Kỳ và Việt Nam đã được xác định, nhưng thay đổi về cách hợp tác, không còn mang hình thức của việc tái lập căn cứ quân sự. Panetta nói rằng Hoa Kỳ triển khai tàu chiến chuyển sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương ở bờ biển phía Tây của Hoa Kỳ khi họ cần và có thể sử dụng cảng Cam Ranh của Việt Nam. Hoa Kỳ sẽ tập trung vào quan hệ đối tác và sự phát triển của các nước trong khu vực, giúp các nước đối tác nâng cao năng lực của họ có thể có khả năng phòng thủ tốt hơn để tự bảo vệ mình.

Theo: Roll.sohu

Quân Sử Việt Nam (TOP)