vietnam, việt nam, cờ việt nam

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

Sự Thật Về Phong trào Phật giáo 1963: Tấn công hóa học ở Huế (1)

Lại để lòi mặt chuột (2)

(1) Tựa do Quân-Sự Việt-Nam đặt lại; (2) Tựa gốc

Trần Quang Diệu, Trần Tiên Long và lytranlenguyen75@yahoo.fr đã viện dẫn tài liệu chống “tội ác Mỹ Ngụy” của Việt Cộng để tranh luận.

đài phát thanh huế 1963

Tấm hình về cuộc biểu tình trước đài phát thanh Huế tối 8.5.1963 mà Trần Quang Diệu đưa lên là tấm hình lấy trên website của Việt Cộng. Tấm hình đó đăng trong bài “Phong trào Phật giáo 1963: Tấn công hóa học ở Huế” trên website daophatngaynay.com của chùa Giác Ngộ, một chùa quốc doanh ở 92 Nguyễn Chí Thanh, phường 3, quận 10. Bài này do một người ký tên là Tâm Diệu viết (đăng trên trang http://thuvienhoasen.org/D_2-139_1-2_15-1_5-50_6-2_17-75_4-18383_14-1/tan-cong-hoa-hoc-o-hue-tam-dieu.html#detail). Mục tiêu của bài viết là lên án tội ác “Ngụy quyền” Sài Gòn. Luận điệu của bài viết chứng tỏ người viết là một cán bộ. Cách viết của văn công Việt Cộng cũng giống cách viết của Lê Mạnh Thát, Vũ Ngự Chiêu và nhóm Giao Điểm, chỉ dùng những tài liệu mình thích và coi đó là chân lý, còn những tài liệu khác đều bỏ qua. Bác bỏ những luận điệu này chẳng có gì khó. Chỉ cần nêu vài tài liệu chứng minh ngược lại là xong. Nhưng đừng mất thì giờ vì chẳng ai tin lối tuyên truyền xảo trá của họ.

Khi chuyển đi vì sợ bị phát hiện là bài của Việt Cộng, lytranlenguyen75@yahoo.fr đã đổi lại thành một cái tên khác là “CHÁNH QUYỀN NGÔ ĐÌNH DIỆM DÙNG VŨ KHÍ HÓA HỌC TẤN CÔNG VÀ ĐÀN ÁP PHẬT GIÁO Ở HUẾ”.

Tấm hình mà Trần Quang Diệu yêu cầu Lữ Giang xem là tấm hình được đăng trên các báo ở Sài Gòn lúc đó, chúng tôi đều biết. Tấm hình đó giúp xác định những điều chúng tôi viết là đúng. Đoàn biểu tình đang đứng trên đường Lê Lợi quay về phía đài phát thanh. Trần Quang Diệu chưa ra Huế bao giờ nên không biết đài phát thanh Huế ở đâu và hình dáng nó như thế nào. Ở hải ngoại có rất nhiều người Huế, chúng tôi không thể nói láo được. Đài phát thanh Huế cũ vẫn được nhà cầm quyền CSVN giữ nguyên như là “di tích tội ác Mỹ Ngụy”. Nó giống như tôi đã mô tả và như hình tôi đã công bố.

Tối hôm đó, Đoàn Thanh Niên Phật Tử Huế đã áp dụng chiến thuật của Việt Cộng là lùa con nít đi trước để nếu chính quyền có đàn áp cũng không nở đụng đến con nít. Vì thế, lớp đứng vòng trong đều là con nít, người lớn đứng ở vòng ngoài, còn các thanh niên Phật tử cầm gậy làm thành một hàng rào bọc chung quanh. Do đó, khi có kẻ ném chất nổ vào cửa bên trái của đài, 8 em đứng trên thềm đài đã bị tử nạn, trong đó có một em là công giáo đi theo bạn cho vui. Người lớn chỉ bị thương khi chạy đạp lên nhau chứ chẳng có ai bị xe tăng cán hay đại bác bắn như Thiền sư Nhất Hạnh và Erich Wulff đã viết.

Trước khi viết về vụ đài phát thanh Huế và vụ án Đặng Sỹ, tôi đã phỏng vấn những người liên hệ, trong đó có nhân viên làm việc trong đài, Thiếu Tá Đặng Sỹ và Tướng Nguyễn Khánh, và đã công bố trên  báo Sài Gòn Nhỏ và Internet. Tôi không tranh luận những chuyện vớ-vẩn.

Lữ-Giang

Quân Sử Việt Nam (TOP)