vietnam, việt nam, cờ việt nam

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

Sàigòn Times Úc Châu | Thắc mắc của báo SGT gửi TBT đảng VT Lý Thái Hùng

Quân-sự Việt-Nam (14-06-2013) Chúng tôi đăng tải bài viết bên dưới của Sàigòn Times Úc Châu để rộng đường dư luận.

***

Sàigòn Times Úc Châu | Thắc mắc của báo SGT gửi TBT đảng VT Lý Thái Hùng

Sàigòn Times Úc Châu

Tại buổi nói chuyện của ông Lý Thái Hùng vào chiều 2/6/2013 ở Sydney, chúng tôi có 15 câu hỏi, nhưng vì Ban Tổ Chức chỉ cho phép hỏi có một câu. Câu hỏi của chúng tôi là: “Vừa qua CSVN kêu gọi sửa đổi hiến pháp 1992. Hưởng ứng lời kêu gọi của CS, có 72 trí thức nhân sĩ trong đó phần lớn là những đảng viên đảng CS giữ chức vụ cao cấp trong đảng, đã ký bản kiến nghị được mệnh danh là Kiến Nghị 72. Sau đó, CĐNVTD/LB Úc Châu cũng đã kêu gọi mọi người hưởng ứng và ký vào bản kiến nghị đó. Trong phần trình bày của ông LTH, ông cũng đã ca ngợi việc làm của CĐNVTD Úc Châu. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý ủng hộ tất cả các phong trào đấu tranh dân chủ trong nước bất kể họ là ai. Tuy nhiên tôi muốn hỏi, cá nhân ông và Đảng VT có ký vào bản Kiến Nghị 72 để ủng hộ các nhà đấu tranh dân chủ trong nước hay không? Trong số 14785  người ký tên, tôi không thấy tên Lý Thái Hùng hay Bùi Minh Đoàn. Vậy nếu ông có ký thì ký với tên gì và số thứ tự là số mấy. Trong trường hợp nếu ông không ký, xin cho biết lý do tại sao?" Ông Lý Thái Hùng trả lời: “Cộng Đồng ủng hộ tuyên cáo 72 người, hay của những người đấu tranh khác; và đảng VT ủng hộ việc đó. Nhưng riêng cá nhân tôi và đảng VT không lên tiếng chính thức, cũng không ký tên vào trong đó bởi vì nó có những vấn đề tế nhị. Chắc quý vị biết tế nhị đó là gì. Chưa chi CSVN họp báo về dự thảo hiến pháp, nói rằng, có những bọn phản động, có những thế lực thù nghịch đứng đằng sau giật dây, và chúng tôi không muốn làm khó khăn cho những người đấu tranh trong kia. Họ nói VT đứng đằng sau giật dây, VT thế này thế kia, dù là VT chưa làm. Và chúng tôi không lên tiếng không ký vào, vì không muốn gây khó khăn cho những người đó. Cho nên cá nhân chúng tôi không ký, và một số chiến hữu chúng tôi không ký. Nhưng ngược lại, một số anh em đảng viên VT có thể ký vào trong đó nếu việc ký đó không gây khó khăn hay ảnh hưởng gì."

14 câu hỏi còn lại, chúng tôi đã gửi cho ông Lý Thái Hùng qua email. Sau đây, kính mời quý độc giả theo dõi nội dung email và những câu hỏi chúng tôi gửi cho ông Lý Thái Hùng vào chiều Chủ Nhật, 9/6/2013.

Kính gửi Ô/B Mai Hương, Trưởng Ban Liên Lac Truyền Thông Đảng Việt Tân; Đồng kính gửi: Ông Lý Thái Hùng, Bí Thư Đảng Việt Tân & Ông Nguyễn Đỗ Thanh Phong. Được tin ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân, tái ngộ cùng đồng hương Úc Châu, chúng tôi rất mừng, thấy đây là cơ hội có thể trình bầy thẳng thắn với ông hàng chục thắc mắc của độc giả. Vì vậy, trước khi đến tham dự buổi nói chuyện của ông vào chiều Chủ Nhật 2/6/2013, chúng tôi đã soạn ra 15 câu hỏi, với hy vọng được hỏi ông ba, bốn câu, còn lại sẽ gửi tận tay ông. Nhưng vì Ban Tổ Chức giới hạn mỗi người chỉ được hỏi một câu, nên ngoài câu hỏi về “sửa đổi hiến pháp VC” đã hỏi ông Lý Thái Hùng tại buổi nói chuyện, chúng tôi gửi tới ông qua email 14 câu hỏi còn lại và 1 câu, hỏi riêng ông Nguyễn Đỗ Thanh Phong, với hy vọng, sẽ được quý vị trả lời, hoặc cho phép chúng tôi phỏng vấn trực tiếp vào bất cứ lúc nào thuận tiện. - Trân trọng, Hữu Nguyên

1. ĐÔNG ÂU TẠI VN. Thưa ông Lý Thái Hùng, 6 năm trước, vào ngày 11/3/2007, đồng hương cũng có mặt tại nhà hàng này để đón nhận tác phẩm Đông Âu tại Việt Nam mà ông là tác giả. Đến nay đã hơn 6 năm trôi qua, VC vẫn tiếp tục thống trị ở quê nhà, và còn tàn ác gấp bội so với 6 năm trước. Vậy theo ông, khi nào Đông Âu tại VN sẽ trở thành hiện thực? Và trong niềm hy vọng Đông Âu tại VN sớm trở thành hiện thực, chuyến đi lần này có những điểm gì đặc biệt khác với chuyến đi của 6 năm trước, ông thấy cần chia sẻ với đồng hương Úc Châu?

2. ĐÀI CHÂN TRỜI MỚI. Trong dịp ông đến Úc ra mắt tác phẩm Đông Âu tại Việt Nam cách đây 6 năm, Tổng Hội CQN/QLVNCH đã ra Tuyên Cáo ngày 16/3/2007, yêu cầu Đảng Việt Tân xin lỗi Tập Thể CQN/QLVNCH, về việc đài Chân Trời Mới, cơ quan truyền thông chính thức của Đảng Việt Tân, đã phổ biến và quảng bá 5 kỳ liên tục bài viết của Hà Dương Dực, một cán bộ trí vận CS, với nội dung bôi nhọ danh dự Quân Dân Cán Chính VNCH và đánh bóng cái gọi là “Chính nghiã tất thắng” cuả CSVN. Trong bản Tuyên Cáo, Tổng Hội cũng xác nhận, “lời xin lỗi” của ông không thành thực, đầy mâu thuẫn, xem thường trình độ hiểu biết và khả năng nhận thức của đồng hương Việt Nam nói chung và chiến hữu CQN/VNCH nói riêng. Sau đó, đề cập đến bản Tuyên Cáo của Tổng Hội CQN/QLVNCH/UC. ông viết: "Nội dung của bản Tuyên cáo chứa đựng nhiều sự ngộ nhận có thể tạo ra không khí tiêu cực giữa Đảng Việt Tân với tập thể CQN Úc châu". Hơn nữa, sau chuyến ông viếng thăm Hội CQN/QLVNCH/QLD vào ngày 17/3/2013, đảng Việt Tân cũng có bản tin viết nguyên văn: "Buổi gặp gỡ đã diễn ra tốt đẹp, các NGỘ NHẬN được giải tỏa trong sự cảm thông." Trong bài phỏng vấn của báo Sàigòn Times đăng ngày 5/4/2007, khi đề cập đến nhận xét của ông và bản tin của VT, ông Huỳnh Bá Phụng, Chủ Tịch Hội CQN/QLVNCH/QLD và hiện là Chủ Tịch Tổng Hội CQN/QLVNCH Úc Châu, đã khẳng định: “Trong suốt buổi gặp gỡ ông Hùng luôn miệng nói xin lỗi và cũng không có bất cứ phần nào ông Hùng dùng chữ "ngộ nhận", kể cả khi ông đề cập đến Bản Tuyên cáo của Tổng Hội. Vì vậy, khi đọc Bản Tin của Việt Tân tôi rất ngạc nhiên khi thấy họ dùng chữ "ngộ nhận". Ngộ nhận có phải là hiểu lầm? Vậy ai hiểu lầm ai? Nếu tập thể CQN hiểu lầm thì tại sao ông Hùng lại xin lỗi?” Thưa ông Lý Thái Hùng, đó là tóm tắt sự việc xảy ra cách đây hơn 6 năm. Nay chúng tôi xin hỏi ông. Thứ nhất, sau 6 năm, ông có thấy việc làm của đảng Việt Tân, cho phép đài Chân Trời Mới phổ biến bài viết của VC Hà Dương Dực, là SAI và đảng VT cần phải xin lỗi đồng hương, hay không? Thứ hai, nếu ông viết Tuyên Cáo của Tổng Hội CQN/QLVNCH/UC là do NGỘ NHẬN, có phải ông cho rằng Tổng Hội CQN/QLVNCH/UC đã hiểu sai việc làm đúng đắn của VT, khi VT cho đài Chân Trời Mới phổ biến bài viết của VC Hà Dương Dực?

3. ĐÀI CHÂN TRỜI MỚI. Nếu ông Lý Thái Hùng thấy việc làm của đảng Việt Tân, cho đài Chân Trời Mới phổ biến bài viết của Hà Dương Dực là SAI, phải cần xin lỗi đồng hương, thì trong 6 năm qua, trước sai lầm nghiêm trọng này, ông và đảng VT đã xin lỗi đồng hương chưa?

4. ĐÀI CHÂN TRỜI MỚI. Ngay thời điểm đó, trong bài tường thuật buổi ra mắt sách Đông Âu tại Việt Nam được đăng ngày 15/3/2007, khi nhìn vào việc làm sai lầm của đài Chân Trời Mới, Sàigòn Times đã kết luận với niềm hy vọng: “Với lời   tuyên bố đầy  tâm  huyết của  ông Lý Thái Hùng, mọi  người  có quyền tin   tưởng, trong   những ngày tháng  tới, việc làm của đài Chân  Trời Mới sẽ được  đảng VT giải quyết một cách minh bạch, đường  lối và việc làm của đảng VT tại  Úc nói riêng, cũng như tại hải ngoại  nói chung, sẽ trong sáng, để đảng  VT thực sự   là  một chính đảng,  luôn luôn sát cánh với cộng  đồng  trong mọi sinh  hoạt hội  nhập cũng như đấu tranh”. Thưa ông Lý Thái Hùng, trong 6 năm qua, ông và đảng Việt Tân đã đáp ứng được sự tin tưởng và niềm hy vọng đó của chúng tôi hay chưa? Nếu chưa, ông nghĩ chúng tôi có quyền hy vọng, ông và đảng VT sẽ đáp ứng được sự tin tưởng và niềm hy vọng đó trong vài ngày sắp tới?

5. KHÁNG CHIẾN QUÂN. Trong phiên xử vụ án Mặt Trận kiện báo Văn Nghệ Tiền Phong, nhà văn Nguyên Vũ và Cao Thế Dung, Đại Tá Phạm Văn Liễu, đồng sáng lập MT cùng với Hoàng Cơ Minh, giữ chức vụ Tổng Vụ Trưởng Tổng vụ Hải ngoại, trong tư cách nhân chứng, đã có lời khai hữu thệ trước tòa, xác nhận, tại căn cứ ở biên thùy Thái Lan, MT chỉ có khoảng 20 kháng chiến quân. Vậy mà trung tuần tháng 4/1983, tại Cali. Hoa Kỳ, Chủ Tịch Hoàng Cơ Minh tuyên bố đã kết hợp được 36 đoàn thể và có 10,000 kháng chiến quân. Thưa ông, chuyện này thực hay hư? Nếu thực thì hiện nay, 36 đoàn thể và 10,000 kháng chiến quân đó ở VN “đào mương đào giếng giúp VC canh tân đất nước” hay ở hải ngoại?

6. KHÁNG CHIẾN QUÂN. Cũng tại phiên tòa vừa nêu, ông Phạm Văn Liễu khai, số tiền thu được của đồng bào đã không gởi cho kháng chiến quân mà dùng để mở hệ thống phở Hoà, nhập cảng thực phẩm khô từ Thái Lan và mở nhiều cơ sở thương mại khác. Thưa ông Lý Thái Hùng, ông suy nghĩ thế nào về lời khai hữu thệ trước tòa của ông Phạm Văn Liễu?

7. KHÁNG CHIẾN QUÂN. Trong bài “Con đường định mệnh của Tướng Minh” đăng trên báo Văn Nghệ Tiền Phong tại Hoa Kỳ, ký giả Thiên Hà có viết: “suốt nhiều năm dài, báo Kháng Chiến của MT loan tin “chiến thắng lẫy lừng” của MT, nay kháng đoàn này đánh Long Xuyên, mai kháng đoàn nọ tấn công Dakto Komtum… có lần kháng chiến quân đột kích cả Sơn Tây gần Hà Nội”. Vậy xin ông cho biết, sự thực của những “chiến thắng” được báo Kháng Chiến loan tải?

8. CHỦ TRƯƠNG ĐƯỜNG LỐI CỦA VT. Đảng VT được thành lập ngày 10 tháng 9 năm 1983, và đảng VT đã chỉ đạo Mặt Trận công bố bản Tuyên Ngôn Chính Trị vào ngày 12 tháng 9 năm 1991, trong đó khẳng định “muốn đưa đất nước VN ra khỏi tình trạng tuyệt vọng hiện nay, phải lật đổ chế độ CS lạc hậu và phi nhân trên đất nước VN." Trong Tuyên Ngôn Chính Trị, đảng VT cũng xác nhận: "tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng VN qua hai giai đoạn: Giai đoạn 1 là giai đoạn cứu nước, tức giải phóng VN ra khỏi gông cùm cộng sản. Giai đoạn 2 là giai đoạn xây dựng, tức canh tân Việt Nam trở thành một đất nước tự do dân chủ và giàu mạnh." Vậy xin hỏi ông Lý Thái Hùng, ở thời điểm hiện nay, đảng VT đã lật đổ được “chế độ CS lạc hậu và phi nhân trên đất nước VN” chưa? Đảng VT đã thực hiện xong Giai đoạn 1 “giải phóng VN ra khỏi gông cùm CS” chưa? Nếu chưa xong Giai đoạn 1, nếu CS vẫn còn thống trị VN, tại sao VT lại thực hiện Giai đoạn 2 “canh tân Việt Nam” để tiếp sức cho CS tiếp tục thống trị đất nước?

9. TƯỚNG HOÀNG CƠ MINH. Tướng Hoàng Cơ Minh mất ngày 28 tháng 8 năm 1987. Nhưng suốt 14 năm sau đó, MT vẫn che giấu cái chết của ông. Bằng chứng, Năm 1995, 7 năm sau khi Tướng Hoàng Cơ Minh mất, trả lời câu hỏi của tờ Thời Báo San Jose, về sự an nguy của Chủ tịch Hoàng Cơ Minh, chính ông, lúc đó là Vụ Trưởng Vụ Điều Hành thuộc Tổng vụ Hải Ngoại của MT, đã trả lời: “Tôi xin cảm tạ sự quan tâm của quý vị và của hết cả đồng bào đã quan tâm tới sự an nguy của chiến hữu Chủ tịch Mặt Trận Hoàng Cơ Minh. Chiến hữu Chủ tịch vẫn còn sống, vẫn kiên trì theo dõi và hướng dẫn các công tác đấu tranh của MT.” Vậy chúng tôi muốn hỏi ông, khi trả lời như vậy, ông đã biết Tướng Hoàng Cơ Minh mất chưa? Nếu đã biết, lý do nào khiến ông phải che giấu đồng bào? Ngoài việc che giấu cái chết của tướng Hoàng Cơ Minh, ông và Mặt Trận trước đây, Việt Tân sau này, còn che giấu đồng bào những chuyện quan trọng nào khác? Trong phiên xử vụ án Mặt Trận kiện báo Văn Nghệ Tiền Phong, nhà văn Nguyên Vũ và Cao Thế Dung, Luật sư Nguyễn Tâm, biện hộ cho bên bị đơn, đã thẳng thắn chỉ vào mặt Hoàng Cơ Ðịnh tức Phan Vụ Quang nói rằng: “Các ông là những người chuyên môn bịp bợm, chuyên môn nói láo. Nếu các ông vẫn nói láo rằng Hoàng Cơ Minh hiện nay còn sống thì xin cho biết hiện ông ta ở đâu?” Ông nghĩ lời nhận xét của LS Nguyễn Tâm, “Các ông là những người chuyên môn bịp bợm, chuyên môn nói láo”, là đúng hay sai? Tại sao? Cũng liên quan đến cái chết của Tướng Hoàng Cơ Minh, sau khi ông chết đã nhiều năm, bà Trần Diệu Chân, vợ của ông Lý Thái Hùng, đồng thời là phát ngôn viên của MT, đã ghi tên của ông Hoàng Cơ Minh trong một đơn kiện đài phát thanh Quê Hương lên cơ quan FCC của Mỹ (Federal Communications Commission) về tội phỉ báng mạ lị. Chuyện này hư thực như thế nào? Chẳng lẽ phát ngôn viên của MT không hiểu được một điều đơn giản trong luật pháp, người chết không có tư cách pháp nhân để kiện về phỉ báng mạ lị, hay sao?

10. MT/VT LÀM MẤT LÒNG TIN. Vào năm 2001, nhà báo Trương Trọng Trác có viết một bài báo đăng tải trên tờ Ngày Nay, đưa ra nhận xét về MT như sau: “Dầu Mặt Trận có sách lược nào đi chăng nữa, có lẽ cần một thời gian dài nữa, hoặc chẳng bao giờ Mặt Trận có thể lấy lại được lòng tin của đồng bào hải ngoại đã từng nỗ lực yểm trợ Mặt Trận từ lúc ban đầu, thời đầu thập niên 1980." Thưa ông, như ông đã biết, những sinh hoạt của MT thời thập niên 1980 quy tụ hàng chục ngàn ở Mỹ hay cả ngàn người ở Úc. Bây giờ năm 2013, trải qua 12 năm dài, uy tín của đảng Việt Tân ngày càng xuống dốc. Nhìn vào số lượng không đầy 200 người trong phòng họp hôm nay, dự buổi nói chuyện của ông cất công từ Mỹ sang, ông nghĩ lời nhận xét này có đúng là lời tiên tri hay không? Nếu không, xin vui lòng cho biết lý do?

11. VIỆT TÂN, TỬ THẦN CỦA NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC. Đầu tháng 4/2013, chúng tôi có nhận được bài viết “Việt Tân, tử thần của những người Việt yêu nước” của tác giả Phan Đông Anh; và “Danh sách những nạn nhân vì lầm đường theo Kháng chiến dỏm VT, bị VT thanh toán” của Thạch Hãn. Ngày 15/4/2013, chúng tôi có gửi email cho Ô/B Mai Hương, Trưởng Ban Liên Lạc Truyền Thông Đảng Việt Tân; Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch; Ông Lý Thái Hùng, Bí Thư Đảng Việt Tân, và đính kèm bài viết cùng danh sách mà chúng tôi đã nhận, để yêu cầu quý vị cho biết ý kiến. Nhưng cho đến nay, chúng tôi cũng không nhận được bất cứ câu trả lời nào. Vậy xin hỏi, vì sao quý vị lại né tránh trả lời những câu hỏi thẳng thắn của báo chí? Quý vị có ý kiến gì đối với bài viết và những kháng chiến quân đã bị quý vị thanh toán được nêu trong danh sách, cũng như trong tác phẩm “Hành Trình Người Đi Cứu Nước” của kháng chiến quân Phạm Hoàng Tùng?

12. VIỆT TÂN HÓA CỘNG ĐỒNG. Có nhiều dấu hiệu trong sinh hoạt cộng đồng khiến chúng tôi nghi ngờ, cộng đồng người Việt tại Úc đang bị Việt Tân hóa, và một số vị lãnh đạo CĐ có thể là đảng viên đảng Việt Tân. Chúng tôi cũng đã nhiều lần mạnh dạn trình bầy những nghi ngờ của mình trên báo, và hỏi thẳng, quý vị lãnh đạo CĐ có ai là đảng viên VT hay không. Chúng tôi cũng được nghe, trong đảng viên VT có đảng viên nổi có thẻ đảng và có đảng viên chìm không có thẻ đảng nhưng vẫn được ăn lương của đảng VT. Vì vậy hôm nay, chúng tôi xin hỏi thẳng ông, có chuyện đảng viên VT chìm không thẻ đảng hay không? Và trong số những đảng viên VT tại Úc, có vị nào giữ cương vị lãnh đạo CĐNVTD Liên Bang, Tiểu Bang hay không? Hỏi câu này vì chúng tôi tin rằng, trong xã hội tự do dân chủ như Mỹ, Úc, bên cạnh trách nhiệm công khai tư cách đảng viên VT của quý vị lãnh đạo CĐ, bản thân đảng Việt Tân cũng phải có bổn phận minh bạch tên tuổi các đảng viên, nhất là khi những đảng viên đó tham gia sinh hoạt cộng đồng. Việc một người giấu giếm tư cách đảng viên VT khi tranh cử, ứng cử cũng như lãnh đạo CĐ, vừa mất tư cách đối với cá nhân đó, vừa chứng tỏ đảng VT không có thiện chí, nếu không nói là có tà ý.

13. NGUYỄN QUANG DUY. Tại Úc, có ông Nguyễn Quang Duy, người được mô tả là “đại diện Khối 8406 ở Úc”. Trong bài viết “Về Nghị Hội Người Việt Toàn Thế Giới tại Úc Châu”, ông NQD viết: “Ra hải ngọai, khi đọc Cương lĩnh Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam do chiến hữu Hòang Cơ Minh lãnh đạo. Tôi đã tự tìm đến, sinh họat với anh chị em và sau đó xin gia nhập Mặt Trận.” Cũng trong bài viết, ông NQD cho biết, mãi tới khi “lên Canberra học tiếp” ông mới “sinh họat công khai với cơ sở Mặt Trận tại đây”. Như vậy, câu hỏi của chúng tôi với ông Lý Thái Hùng là, ông NQD có còn là đảng viên MT/VT hay không? Nếu còn, thì ông NQD là đảng viên MT/VT nổi hay chìm? Việc ông NQD làm “đại diện Khối 8406 ở Úc” có phải là chủ trương cài người của đảng VT vô Khối 8406, hay Khối 8406 là một tổ chức ngoại vi của đảng VT? Nếu ông NQD không còn là đảng viên MT/VT, xin cho biết, ông NQD đã ra khỏi MT/VT khi nào?

14. LƯƠNG BỔNG CỦA CÁN BỘ VT.  Dư luận cho biết, nhiều đảng viên VT nắm giữ những chức vụ trọng yếu trong đảng, được trả lương từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn Mỹ kim mỗi năm. Chuyện này đúng sai như thế nào? Nếu đúng, quý vị có khai thuế số lương bổng này hay không? Số tiền trả lương bổng hậu hĩ này được đảng VT lấy từ đâu? Số tiền đó có liên quan gì đến số tiền ủng hộ Kháng Chiến do đồng hương đóng góp, được cho là lên tới hàng chục triệu Mỹ kim, hay không? Nếu đúng, tại sao quý vị không tình nguyện thay thế số lương bổng hậu hĩ này bằng trợ cấp công tác phí thuần túy, để một mặt nâng cao uy tín của đảng VT, đồng thời cùng đồng cam cộng khổ với tất cả đảng viên Việt Tân và đồng bào trong nước?

CÂU HỎI ÔNG NGUYỄN ĐỖ THANH PHONG. Riêng câu hỏi này xin được hỏi ông Nguyễn Đỗ Thanh Phong. Thưa ông, năm 1999, ông là một trong những người sáng lập Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường, một phong trào tự nhận có sứ mạng “liên kết những giới trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước cho các hoạt động dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam”. Trong những năm trước, phong trào này đóng vai trò tích cực trong các sinh hoạt đấu tranh chống CS cũng như xây dựng cộng đồng. Hiện tại, hơn lúc nào hết tình hình đấu tranh trong và ngoài nước rất cần có sự hiện diện của Phong Trào, nhưng gần đây tôi thấy Phong Trào hầu như như vắng bóng. Ông vui lòng cho biết lý do tại sao?

-------------------

Đảng Việt Tân bị mất niềm tin

Hữu Nguyên (Sàigòn Times Úc Châu)

Trong 30 năm qua, Mặt Trận / Việt Tân đã từ một tổ chức đấu tranh chống cộng với đường lối rõ ràng, minh bạch, được sự hậu thuẫn to lớn của người Việt yêu nước hải ngoại trong thập niên đầu, dần dần trở thành một tổ chức cơ hội chủ nghĩa, đấu tranh theo kiểu xin cho với VC, và mất hẳn sự hậu thuẫn của người Việt khắp nơi. Trong những năm đầu, MT/VT là một phong trào của quần chúng, luôn quy tụ hàng ngàn, thậm chí cả chục ngàn người tham dự. Đến nay, những sinh hoạt của MT/VT thuần túy có tính cơ chế, chỉ có trên dưới 100 người tham dự, bao gồm cả thành viên, đảng viên MT/VT. Trong những năm gần đây, chính đảng viên Việt Tân cũng vắng bóng trong các sinh hoạt xây dựng cộng đồng hay đấu tranh chống cộng. Trước đây, những thành viên quan trọng của MT/VT thường xuyên đóng vai trò tích cực, đi đầu trong mọi sinh hoạt xây dựng, đấu tranh của cộng đồng. Nhưng gần đây, những gương mặt quen thuộc tích cực đó hầu như vắng bóng. Ngay cả những tổ chức ngoại vi của MT như Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường, Sóng Việt, Hội Chuyên Gia,… trước đây là những tổ chức nòng cốt của cộng đồng, nhưng những năm gần đây cũng không thấy xuất hiện, hoặc thỉnh thoảng xuất hiện một cách èo uột. Trước đây, những cán bộ trung ương của đảng VT từ bên Mỹ, Pháp… cũng thường xuyên rầm rộ sang Úc để thuyết trình, ra mắt sách, tổ chức tưởng niệm Tướng Hoàng Cơ Minh, kỷ niệm ngày thành lập MT, thành lập đảng... với sự tham dự của đông đảo đồng hương, nhưng những năm gần đây hầu như vắng bóng, hoặc nếu có cũng âm thầm, vắng vẻ, thuần túy nội bộ.

Nguyên nhân nào khiến MT/VT đánh mất sự hậu thuẫn của đồng hương? Có nhiều nguyên nhân, khách quan cũng có mà chủ quan cũng có. Nhưng nguyên nhân quan trọng nhất là do trung ương MT/VT bị chệch hướng, hay nói đúng hơn, bị lạc hướng đấu tranh, từ lật đổ CS, sang bắt tay với CS. Chính từ chủ trương lạc hướng này nên MT/VT đã có những đường lối, chính sách, sinh hoạt… có tính “thân cộng”. Cùng với thời gian, những chuyện “thân cộng” của đảng VT bị đồng hương phanh phui, nên bị mọi người xa lánh. Bằng chứng đài phát thanh Chân Trời Mới của đảng VT phát thanh bài viết của VC Hà Dương Dực, khiến người Việt hải ngoại khắp nơi phản đối, là một trong những thí dụ điển hình.

Sai lầm nghiêm trọng thứ hai là đảng VT đã thương mại hóa tổ chức đấu tranh của mình qua hình thức kinh doanh và trả lương cho cán bộ. Đồng ý, kinh doanh và trả lương là điều quan trọng để duy trì sức mạnh đấu tranh và phát triển tổ chức. Tuy nhiên, trong trường hợp đảng VT, việc kinh doanh và trả lương mang tính lợi nhuận thuần túy, khiến cho đảng viên VT không còn là những người dấn thân, cống hiến, hy sinh để làm cách mạng; mà trở thành những người làm công ăn lương. Điều này vừa mất đi ý nghĩa cao quý của một tổ chức đấu tranh, khiến đảng viên VT mất hẳn đi lý tưởng cao quý; vừa khiến cho mọi người coi thường đảng VT. Làm sao những người Việt yêu nước có thể chấp nhận được MT/VT lúc nào cũng kêu gào quyên góp tiền bạc để hậu thuẫn cuộc đấu tranh đòi lật đổ CS, trong khi có những nguồn tin cho rằng chính những nhân vật then chốt của MT/VT lại lãnh lương mấy chục ngàn, thậm chí mấy trăm ngàn đô la, không biết có khai thuế hay không? Chỉ đơn cử một thí dụ, hình ảnh bí thư đảng VT Lý Thái Hùng, chủ tịch đảng VT Đỗ Hoàng Điềm… lúc nào cũng ăn mặc bảnh bao, với gương mặt no nê phủ phê, trông giống “đại gia” vinh thân phì gia của một công ty kinh tài, rõ ràng không thể thuyết phục được đồng hương tin tưởng, đó là những nhà lãnh đạo, thức khuya dậy sớm, một lòng một dạ lo cho dân cho nước.

Nhưng nguy hiểm hơn, có nhiều bằng chứng khiến người Việt nghi ngờ, MT/VT là một tổ chức được VC thành lập để dùng chiêu bài “phục quốc” tiêu diệt những chiến sĩ phục quốc;  dùng chiêu bài “đấu tranh dân chủ” để tiêu diệt những nhà đấu tranh dân chủ. Với nhãn hiệu "khủng bố" do VC trao tặng, VT thành lập những tổ chức hoặc mở các khóa huấn luyện mang danh dân chủ, yêu nước, tuổi trẻ, canh tân,… để những người Việt yêu nước tham gia, khiến họ trở thành những mục tiêu cho CS theo dõi, bắt bớ, bỏ tù...

Kể từ khi thành lập cho đến nay, trong suốt 30 năm, VT đã theo đuổi mục tiêu tàn phá niềm tin phục quốc và sự đoàn kết trong lòng người Việt hải ngoại. Không những vậy, hiện tại và tương lai, VT còn tiếp tục tàn phá niềm tin và sức mạnh của người Việt trên con đường đấu tranh giành tự do dân chủ đích thực cho quê hương Việt Nam.

 

Quân Sử Việt Nam (TOP)