vietnam, việt nam, cờ việt nam

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

Những điều người Việt nội ngoại cần biết về nghị định quản lý vàng mới của csVN

Nghị định 24 mới ra đời chỉ vài ngày mà đã thu hút sự chú ý nhiều hơn bao giờ hết của nhân dân trong nước, giới truyền thông, blogger lề trái cũng như một số tờ báo hải ngoại. Sau đây là bài diễn giải chi tiết những điểm nổi bật, đáng chú ý của nghị định 24 cho bạn đọc gần xa tường tận hơn về nghị định này.

Đọc toàn văn nghị định 24/2012/NĐ-CP (1) tại đây:

Những điểm quan trọng của nghị định này là:

1. Nghị định này có HIỆU LỰC thi hành kể từ ngày 25 tháng 5 năm 2012.

2. Kể từ 25/5/2012, KHOẢNG 12 NGÀN TIỆM VÀNG TOÀN VIỆT NAM (2) sẽ bị nghiêm cấm mua bán VÀNG LÁ. (3)

3. Kể từ 25/5/2012, chỉ các doanh nghiệp đủ 5 điều kiện kể trong (3) trên đây mới được mua bán VÀNG LÁ. Theo báo VN ghi, chỉ còn khoảng 6 doanh nghiệp toàn quốc đủ các điều kiện này (4).

4. Các doanh nghiệp đủ điều kiện (khoảng 6 doanh nghiệp toàn quốc), phải mua bán từ tiệm chính của họ, chứ KHÔNG ĐƯỢC MUA BÁN QUA ĐẠI LÝ (quy định tại khoản 2 điều 12 chương III).

5. Chỉ được mua bán VÀNG LÁ CỦA SJC MÀ THÔI, MỌI HIỆU KHÁC ĐỀU BẤT HỢP PHÁP – có thể giải thích là coi như vàng giả, vô giá trị (5).

6. Tư nhân, công ty, tập đoàn, “Sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán”, nói khác đi, CHO DÙ DÙNG VÀNG NHẪN 24k hay 18k để cho vay, trả nợ, mua hàng, CŨNG ĐỀU BẤT HỢP PHÁP. Đương nhiên VÀNG LÁ, cũng không được sử dụng để cho vay, trả nợ, mua hàng. (quy định tại khoản 4 điều 19 chương IV)

7. Nói khác đi, kể từ 25/5/2012, nơi mua bán, giao dịch, VÀNG LÁ duy nhất tại VN là tại khoảng 6 doanh nghiệp mà thôi (6).

8. Kể từ 25/5/2012, VÀNG NHẪN thì có thể mua bán tại nhiều tiệm vàng (có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do Ngân hàng Nhà nước cấp) nhưng chỉ có ý nghĩa trang sức, để dành, chứ cũng không được dùng để mua hàng, cho vay, trả nợ gì cả. Nói khác đi, ngoài việc bán cho tiệm vàng, và tặng thân nhân, người chủ các nhẫn vàng không được dùng các nhẫn này vào bất cứ việc có giá trị nào khác.

—————

Chỉ một tháng nữa thôi, vô số điều trước đây người dân Việt Nam quen làm như vay công nợ bằng vàng sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn.

Cái nhẫn vàng trong tay bạn, bạn không có quyền bán cho bất cứ ai khác ngoài cho tiệm vàng có giấy phép.

Bạn muốn cho vay, thì phải bán vàng ra, lấy tiền, rồi cho vay bằng tiền.

Bạn muốn trả nợ, thì phải bán vàng ra, lấy tiền, rồi trả nợ bằng tiền.

Bạn có VÀNG LÁ, chỉ có thể bán cho 1 trong 6 doanh nghiệp được cho phép, theo giá quy định. Và chỉ có thể bán vàng SJC.

Bạn có tiền muốn mua VÀNG LÁ, cũng phải ra các doanh nghiệp này mua, mà sau này có phần chắc họ chỉ bán “CHỨNG CHỈ VÀNG” mà thôi, là 1 tờ giấy chứng nhận bạn mua vàng ẢO, vàng trên giấy, chứ cũng KHÔNG giao vàng lá cho bạn.

Bạn có tiền mua vàng nhẫn, thì có thể ra nhiều tiệm khác mua, nhưng khi cần tiền chỉ có thể bán lại cho các nơi này, chứ không thể dùng để cho vay, trả nợ.

—————————–

(1) Chính phủ Việt Nam, Nghị định số 24/2012/NĐ-CP, 03/04/2012,

(2) Cả nước hiện có 12.000 tiệm vàng lớn nhỏ. Con số chi tiết có tại bài báo sau Gian lận để kiếm lời từ buôn vàng – Tiền Phong

(3) Điều 11 chương III của nghị định 24 quy định các điều kiện của doanh nghiệp được phép kinh doanh vàng miếng quá cao, nên hầu hết các tiệm vàng hiện đang kinh doanh trên toàn quốc hiện nay sẽ không thỏa mãn các điều kiện này.

(4) Ngay đến Bảo Tín Minh Châu, một thương hiệu kinh doanh vàng miếng có tiếng tại Hà Nội cũng không đạt đủ các điều kiện đặt ra trong điều 11 chương III của nghị định 24 này. Thông tin chi tiết đọc tại bài sau: Nạn nhân bị gạt khỏi ‘cuộc chơi vàng miếng’ – Đất Việt

(5) Ngày 25/11/2011, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã tuyên bố thương hiệu vàng SJC là thương hiệu vàng miếng quốc gia. Nhà nước sẽ độc quyền sản xuất kinh doanh vàng miếng. Đọc thêm chi tiết tại SJC thành thương hiệu vàng miếng quốc gia: Cần thêm nhiều giải pháp hỗ trợ – Cafef

(6) Hiện tại mạng lưới 6 doanh nghiệp này không thể đáp ứng nổi nhu cầu mua bán vàng miếng của người dân trên toàn quốc. Đọc thêm chi tiết tại Vàng miếng ‘bỏ’ người miền quê – VnExpress

Quân Sử Việt Nam (TOP)