vietnam, việt nam, cờ việt nam

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

30/04/1975

Bài Phát Biểu Của Ông Triệu Huỳnh Võ

Trong buổi Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 năm 2012, do Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị VN ở Sacramento tồ chức. tại Hội Trường Nhà Thờ Saint Peter, hôm Chúa Nhật 29 tháng 4 năm 2012.

Thưa quí vị quan khách,

Thưa quí chiến hữu,

Thấm thoát 37 năm đã trôi qua. Hôm nay, trong không khí ấm cúng của Hội trường này, chúng ta họp mặt để tưởng niệm Ngày Quốc Hận 30 tháng 4, một ngày đại tang, không những cho người Việt Tự Do trong nước mà cho cả những người đang cư ngụ ở nước ngoài, nhất là những người đã bỏ xứ ra đi vì không thể chấp nhận chế độ của bạo quyền Cộng sản Việt Nam. Đối với Hội CTNCTVN Sacramento, thì đây là lần tưởng niệm thứ 21, kể từ ngày thành lập. Nhớ lại, lần đầu tiên, chúng ta đã tưởng niệm Ngày Quốc Hận và tổ chức ‘đêm canh thức’ trong khuôn viên dinh Thống Đốc, bên cạnh Tượng đài Cựu chiến binh Mỹ hy sinh tại VN, với sự tham dự đông đảo của hội viên và quí đồng hương.

Sự hiện diện của quí vị quan khách, quí đồng hương, quí chiến hữu của Hội CTNCTVN Sacramento và các hội đoàn bạn xa gần hôm nay, đã nói lên sự quan tâm sâu xa, cũng như sự gắn bó sâu đậm của quí vị đối với hiện tình đất nước. Chúng ta, làm sao có thể thờ ơ được, khi mà hằng ngày, hằng giờ, tin tức trên các diễn đàn quốc nội lẫn quốc ngoại không ngớt đưa tin cho thấy:

  1. bạo quyền cộng sản VN đã quá “ ác” với dân, nhưng lại quá “ươn hèn” trước sự xâm lăng của của Tàu cộng.
  2. tài nguyên đất nước như đất đai, rừng, biển đang bị Tàu cộng lấn chiếm công khai, hoặc gián tiếp, qua hình thức thuê bao dài hạn.                          
  3. tiếng dân kêu oan, ta thán từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến thôn quê vì bị cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng vườn.

Đối với người dân trong nước thì 37 năm qua quả là một quãng thời gian dài triền miên đen tối trong kiếp sống, chớ không phải chỉ có Ngày 30 Tháng Tư. Cộng sản VN đã tạo ra một xã hội có sự cách biệt quá lớn giữa quần chúng nghèo khó và giai cấp cầm quyền giàu có đến hàng triệu, hàng tỷ đô la.

Thật là trớ trêu và không có gì chua xót cho bằng khi mà người dân muốn bày tỏ lòng yêu nước của mình qua việc phản đối Tàu cộng, để đòi lại chủ quyền trên các đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì lại bị công an đàn áp và bắt giữ. Phải chăng bạo quyền CSVN hiện nay ở Hà Nội đang hành xử như một quan Thái thú của Tàu cộng? Hai bài hát của nhạc sĩ Việt Khang “Anh Là Ai” và “Việt Nam Tôi Đâu” chính là tiếng kêu uất hận phát xuất từ đáy lòng của một ngưởi trẻ yêu nước trước thãm họa mất nước, với viễn ảnh ‘khi thế giới nầy đã không còn Việt Nam’.

Trào lưu dân chủ hóa là xu thế tất yếu của thời đại, không thể nào có thể đảo ngược lại được. Trào lưu đó đã được thể hiện qua các cuộc nổi dậy thành công vừa qua của quần chúng tại các quốc gia chuyên chế Tunisia, Ai Cập, và Lybia. Ngọn lửa dân chủ nầy đang cháy lan rộng đến Trung cộng và Việt Nam vì nhờ vào kỷ nguyên ưu thế của các mạng truyền thông xã hội. Chính vì thế, bạo quyền cộng sản Việt Nam, dưới sức ép của Tàu cộng, ngày càng ra sức cố trấn áp và kềm chế nhân dân để ngăn chận không cho một cuộc ‘Cách Mạng Hoa Sen’ xảy ra, như lời kêu gọi của giới trẻ ở trong nước, sau khi có cuộc ‘Cách Mạng Hoa Lài’ ở Tunisia.

Nơi nào có áp bức, bất công là nơi đó có đấu tranh. Đã có nhiều dấu hiệu cho thấy giới trẻ VN đã nhập cuộc. Nhiều bài viết lên án chế độ CSVN đã xuất hiện trên mạng, điển hình là bài viết ‘Ngày Phán Xét Đã Đến’ của một người trẻ trong nước. Bài này đã được đài SBTN cho phổ biến nhiều lần trên TV. Hiện nay, ở trong nước đã có nhiều bằng chứng cho thấy người dân không còn sợ lực lượng công an như trước đây, một lực lượng chỉ biết “còn Đảng thỉ còn mỉnh”. Điển hình là vụ ông Đoàn văn Vươn ở Tiên Lãnh,vụ dân chúng mang quan tài của người dân vô tội bị công an đánh chết  xông vào đập phá trụ sở công an, và mới đây nhất là việc đông đão nông dân ở Văn Giang, thuộc Hưng Yên, gần Hà nội đã chống trả lực lượng công an cưỡng chiếm ruộng đất của họ. Đẳc biệt là việc nhạc sĩ Việt Khang bị bắt giữ, chỉ vì hai bài hát yêu nước do anh sáng tác, có thể xem như là động cơ thúc đẩy để mọi người đoàn kết lại, phát động các cuộc đấu tranh đòi hỏi Nhân quyền, và các quyền Tự do căn bản cho người dân ở Việt Nam.

Tại hải ngoại, nhân việc bạo quyền CSVN vô cớ bắt nhạc sĩ Việt Khang, một phong trào kêu goi mọi ngưởi Việt trên đất Mỹ ký ‘Thỉnh Nguyện Thư’ gởi cho Toà Bạch ốc, đã được nhạc sỉ Trúc Hồ phát động. Việc phái đoàn ngưởi Việt vào tiếp xúc với các giới chức hữu trách ở Toà Bạch ốc, cũng như đến tiếp xúc với các vị dân cử ở Quốc Hội Hoa Kỳ trong thời gian qua, chính là với mục đích yêu cầu giới hành pháp và lập pháp Hoa Kỳ gây áp lực đòi bạo quyền cộng sản VN phải tôn trọng nhân quyền và những quyền tự do căn bản tối thiểu của người dân trong nước nếu CSVN muốn mở rộng thương mãi với Hoa Kỳ.

Chỉ trong thời gian trên dưới 30 ngày, con số chữ ký cho ‘Thỉnh Nguyện Thư’ đã đạt được trên 150 ngàn. Con số kỷ lục kỳ diệu này đã nói lên được sự đoàn kết của tập thể người Việt ở Hoa Kỳ, họ vẫn còn tha thiết đến sự tồn vong của vận mệnh đất nước. Một điểm khác tôi muốn thưa với quí vị hôm nay là việc góp sức đắc lực của giới trẻ. Chính nhờ có lớp trẻ hăng say bỏ nhiều công sức, mang các máy laptop đến những tụ điểm có đông đồng hương để giúp những vị lớn tuổi, không có máy vi tính, hoặc không quen sử dụng máy vi tính, để thực hiện các thỉnh nguyện thư nói trên. Đây là một điểm son đáng khích lệ của giới trẻ và họ rất đáng được vinh danh. Hành động trên của tầng lớp thế hệ trẻ vừa nêu đã giải tỏa được phần nào mối ưu tư chung của chúng ta là, không biết sau mười năm nửa đây, khi thế hệ của chúng ta lần lượt ra đi, liệu thế hệ thứ một rưỡi, hay thế hệ thứ hai có sẵn sàng tiếp tục dấn thân hay không. Qua các thành tích vừa nêu trên, chúng ta có thể lạc quan tin tưởng rằng, các thế hệ nối tiếp vẫn còn có mặt và còn sung mãn hơn cả về phẩm lẫn lượng. Họ sẵn sàng dấn thân đấu tranh cho lý tưởng chính đáng của dân tộc.

Thưa quí vị,

Thưa quí chiến hữu,

Lý do chính để chúng ta đã và đang tiếp tục đấu tranh nhờ các quốc gia trong thế giới tự do áp lực với bạo quyền cộng sản VN phải tôn trọng nhân quyền và những quyền tự do căn bản cho người Việt trong nước vì đây là điểm tử huyệt cho người cộng sản. Khi người dân được hưởng mọi quyền tự do căn bản thì nhà nước độc tài đảng trị Cộng sản VN sẽ không còn có thể tồn tại được.

Vì thế, nếu chúng ta đã tham gia vào phong trào ký ‘Thỉnh Nguyện Thư’ vừa qua, xin quí vị hãy tiếp tục tham gia vào các bước kế tiếp:

  1. Ủng hộ quỹ Hành động cho Nhân quyền ở Việt Nam,
  2. Vận động các vị dân cử liên bang ở điạ phương như bà Dân Biểu Matsui, ông Dân Biểu Lungren để các vị này ủng hộ dự luật về Nhân quyền cho VN do bà Dân Biểu Sanchez đề xướng. Quí vị có thẻ theo dõi tin trên đài SBTN hoặc trên báo để biết thêm chi tiết.
  3. Hiện nay, tại Úc Châu đang có phong trào vận động để mọi người tham gia ký tên vào ‘Kiến Nghị Thư’ gửi cho Quốc Hội Úc. Và lần nầy, tất cả mọi người VN đều có thể ký tên vào, không phân biệt quốc gia họ cư ngụ.

Và một lần nữa,chúng tôi cũng xin kêu gọi mọi người tiếp tục cố gắng thực hiện những điều sau đây:

  1. Trừ những trường hợp bắt buộc phải cứu giúp thân nhân, hãy tự chế trong việc gởi tiền về VN.
  2. Nhất quyết không du lịch về Việt Nam; không mua hàng hóa, nhất là thực phẩm có hóa chất độc hại của Việt Nam.
  3. Cương quyết không tham gia các tua du lịch qua Tàu cộng; không mua hàng hóa, thực phẩm, thuốc men của Tàu cộng. Tiến sĩ Mai Thanh Triết cho biết chỉ cần mức xuất cảng mậu dịch của Tàu cộng sụt giảm 1 phần trăm thì có đến 2 chục triệu nhân công Tàu cộng bị thất nghiệp.

Thưa quí vị,

Thưa quí chiến hữu,

Chắc chắn mọi người đều đồng ý là sự toàn vẹn lảnh hải và lảnh thổ của Việt Nam chỉ có thể đạt được khỉ tập đoàn Thái thú ở Hà nội không còn nắm quyền cai trị ở trong nước. Để đạt được mục tiêu đó, nỗ lực chính phải được khởi đ ộng và phát xuất từ các phong trào đấu tranh ở trong nước, cùng lúc với sự hậu thuẫn và yểm trợ của khối đoàn kết người Việt quốc gia hải ngoại.

Hiện nay, phong trào đấu tranh ở trong nưóc đã có dấu hiệu chuyển động mạnh, nhất là khi mọi người trong nước đã nhìn thấy nguy cơ Bắc thuộc đang lù lù xảy ra ở trước mắt. Vì thế, lúc nầy hơn lúc nào hết, chúng ta nên đoàn kết và nên bắt tay  hành động ngay, bắt đầu bằng việc thực hiện các đề nghị hoàn toàn  nằm trong tầm tay của mỗi người vừa nêu bên trên

Phong trào ký Thỉnh nguyện thư vừa qua được xem như là một cuộc tổng diễn tập về sự đoàn kết của đại đa số người Việt quốc gia ở hải ngoại tranh đấu vì mục tiêu chung. Chắc chắn nó đã tạo được sự khích lệ lớn cho phong trào tranh đấu trong nước, bởi họ cảm thấy không còn tranh đấu đơn lẻ.

Cơn lốc dân chủ hóa toàn cầu đang quét qua Tunisia, Ai cập, Lybia và đang đổ vào Syria, và những sự nới lỏng về chính trị gần đây của chế độ quân phiệt độc tài ở Miến điện phải chăng là họ muốn đi thuận chiều theo cơn gió xoáy nầy.

Nam thì ngược lại, dưới sức ép của Trung cộng, chính quyền cộng sản vẫn ngoan cố cưỡng lại xu thế tất yếu của lich sử nầy. Vỉ vậy, chắc chắn họ sẽ bị cơn lốc dân chủ hóa toàn cầu cuốn trôi đi thôi. Ngày nào phong trào chống đối ở trong nước bùng phát mạnh mẽ bao nhiêu, và một khi nó được khuếch tán  bởi  khí thế yễm trợ như hiện nay của khối đoàn kết người Việt quốc gia tại hải ngoại, thì ngày cáo chung của chế độ Cộng sàn ở VN sẽ càng sớm xảy ra bấy nhiêu. Nhất định ngày đó sẽ không còn xa.

Trân trọng kính chào quí vị.

Triệu Huỳnh Võ, Cựu chủ tịch sáng lập hội Cựu Tù Chính Trị VN ở Sacramento

Quân Sử Việt Nam (TOP)