vietnam, việt nam, cờ việt nam

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

Hãy Giúp Đỡ Cho Cháu Trần-Ngọc-Bích

Mọi sự giúp đỡ, xin Qúy Vị vui lòng liên lạc trực tiếp:

Trần Ngọc Bích

Ấp An Hòa
Xã An Minh Bắc
Huyện U Minh Thượng
Tỉnh Kiên Giang, Việt Nam

ĐT: 0913-755-821

e-mail: demlangthang20071973@gmail.com

BMH

Washington, D.C

A.- E-mail thứ 1 :

2013/2/14 demlangthang20071973@gmail.com

Con chào Chú ! Con thưa Chú con là Trần Ngọc Bích là con của Ba Nguyễn Hữu Cầu người đã bị tù đày hơn 35 năm. Hoàn cảnh của con qúa khó khăn Ba ở tù, mẹ lấy chồng khác từ lúc con 2 tuổi vì lí do này mà con mang họ Trần. Con thưa Chú là hiện giờ con phải nhập viện để giải phẫu 2 lổ tai không thì bị điếc vì con bị bệnh lâu không có tiền để trị nên giờ bị nặng, con không còn cách nào để kiếm đủ tiền để giải phẫu vì con không còn ai là họ hàng thân thuộc để mà mượn mà xin, nên con hỏi xin chú Hùng cứu giúp cho đời con, chú Hùng hay gửi thuốc và đồ hộp về cho Ba con lắm. Nên Chú Hùng gửi bức thư xin cứu của con cho Chú, con cầu xin Chú giúp cho con, cứu 2 tai con khỏi bị điếc, con không biết nói gì hơn chỉ cầu mong ơn trên ban cho Chú và gia đình thật nhiều sức khỏe. con chào Chú.

Con Ngoc Bích

Tran Ngoc Bich

B.- E-mail thứ 2:

From: Ngọc Bích Trần <demlangthang20071973@gmail.com>
Subject: Con xin Chú Cô cứu đời con
To:
Date: Wednesday, February 13, 2013, 9:18 AM

Con chào Chú ! Con thưa Chú là như con nói với Chú 2 tai con bị điếc và hôm nay con đi khám bác sĩ bảo thứ 2 phải nhập viện để mổ 2 tai đặt ống thông màng nhĩ để điều trị cứu 2 màng nhĩ nếu không là thủng 2 màng nhĩ trong vòng vài tuần vì bị lâu qúa rồi.

Con đau nhức hoài gần 2 năm nay mà không có tiền điều trị nên mới như vậy. Hiện nay phải nói rất to con mới nghe. Con nghe bác sĩ nói mà con chết đứng, con hỏi chi phí mổ bao nhiêu khi con có bảo hiểm bác sĩ bảo khoảng 10 triệu, con lặng người về nhà vợ chồng con chỉ biết khóc, cô bác hàng xóm thương cho con mượn được 4 triệu ba, số còn lại con không biết kiếm bằng cách nào Chú ơi, vợ con đòi đi bán máu để lo cho con, nếu không con bị điếc hết dạy học thì cuộc đời của vợ chồng con và 2 đứa con không biết sẽ sống ra sao trong thời gian tới khi con bị điếc. Vì vậy nên con cầu mong Chú, Cô giúp cho cuộc đời của con để con không bị điếc, con không biết nói gì con chỉ cầu mong cho trời phật phù hộ cho Cô Chú và các em thật thật nhiều sức khỏe, vì con không có ai để mà giúp cho cuộc đời lang thang của con Chú ơi. Con trông tin Chú Cô lắm. Con mong Cô Chú đừng trách con mà tội nghiệp cho con khi con đã xin Chú cứu giúp cho Con.

Con chào Chú

Con NB

**************************************

Người tù chung thân Nguyễn Hữu Cầu

Thanh Quang, phóng viên RFA

2010-08-09

Số phận của những tù nhân chính trị VN tiếp tục chịu đựng cảnh đọa đày dài hạn trong lao lý đang là mối quan tâm của dư luận, trong đó có ông Nguyễn Hữu Cầu. Tin mới nhất cho biết sức khỏe ông đang sa sút nghiêm trọng.

thư khiếu nại của nguyễn hữu cầu

Photo courtesy Blog 1nguoiviet

Trong 28 năm anh Nguyễn Hữu Cầu đã gởi hơn 500 lá đơn khiếu nại

Lời kêu cứu

Cách đây khỏang 2 tháng, sau khi tới thăm cha là cựu đại úy địa phương quân, quân lực VNCH Nguyễn Hữu Cầu bị tù đày CS trong tổng cộng hơn 34 năm nay, cháu Nguyễn Thị Anh Thư đã nghẹn ngào lên tiếng:

“Dạ, lời cháu xin nói ở đây là cháu tha thiết, cháu rất là tha thiết, mong các bác, các chú, các cô (nghẹn ngào) thương…thương mến ba cháu, hãy lên tiếng cho ba cháu về (khóc). Như vậy là cháu cảm ơn lắm rồi (khóc). Tại vì một người bình thường (khóc) sống ở trong tù 10 năm đã thấy khổ sở lắm rồi (khóc), chứ đừng nói là 28 năm. Chịu không nỗi đâu! (khóc).”

Thì lần nầy, tức hôm thứ Bảy vừa rồi, Nguyễn Thị Anh Thư cùng em ruột nhưng lấy họ cha dượng là Trần Ngọc Bích cũng lại đến thăm cha mà không cầm được nước mắt, không nói nên lời, nhất là chứng kiến đôi mắt người cha coi như thật sự đã mù:

Dạ, lời cháu xin nói ở đây là cháu tha thiết, cháu rất là tha thiết, mong các bác, các chú, các cô thương…thương mến ba cháu, hãy lên tiếng cho ba cháu về. Như vậy là cháu cảm ơn lắm rồi. Tại vì một người bình thường (khóc) sống ở trong tù 10 năm đã thấy khổ sở lắm rồi, chứ đừng nói là 28 năm. Chịu không nỗi đâu!

Cháu Nguyễn Thị Anh Thư

“Lúc đó ba nghẹn một chút xíu rồi cho biết “bây giờ con hỏi ba mới nói, con biết rồi ba mới nói đây. Hồi ba đi mổ mắt về được khỏang mấy tháng thì nó sáng. Nhưng sau đó tình trạng bắt đầu giảm lần, giảm lần, giảm lần”. (nghẹn ngào) Ý ba cháu là sợ cháu lo nên không dám nói sự thật. (khóc) Thì cháu với em cháu thật sự không cầm được nước mắt (khóc). Cháu mới nói “tụi con cũng thương ba lắm. Có gì thì ba cũng cứ nói thật với tụi con chớ có gì đâu (khóc)”.

Theo hai người con của tù nhân chính trị Nguyễn Hữu Cầu, thì sức khỏe cha của họ, đã sa sút, giờ lại càng đáng ngại hơn, như Trần Ngọc Bích xót xa mô tả:

“Cháu thấy ba gầy hẳn đi, thân thể tiều tụy lắm, yếu hơn lần trước nhiều. Lần nầy thấy ba già nua, cằn cỗi đi. Thấy ba khổ quá thì cháu cầm nước mắt không được. Nói chung cháu đi thăm ba chuyến nầy buồn lắm. Cháu mong ba được tha sớm để về với các con, để quảng đời còn lại của ba được khỏe hơn đôi chút. Chớ lâu quá rồi ba phải cực khổ cho đến ngày giờ nầy. Cảnh tượng này cháu đau lòng lắm.”

Nguyễn Thị Anh Thư cũng rất lo ngại cho sức khỏe của cha cô:  “Dạ hồi chuyến nầy lên thăm cháu thấy thần sắc ba không được bình thường. Vẻ mặt ba hốc hác lắm. Cháu thấy sức khỏe của ba suy yếu nhiều. Ba nói ba đã bị lãng tai, nói phải kê sát mà ba vẫn khó nghe.”

“Trời ơi, cán bộ ơi, tôi làm đã biết mấy trăm lá đơn rồi mà tôi có thấy được trả lời gì đâu. Không có trả lời gì hết nên tôi mới nhờ mấy chú ở trong tù nầy ra lên tiếng dùm cho tôi”.

Anh Nguyễn Hữu Cầu

Nhưng câu hỏi được nêu lên là sao tù nhân chính trị “thâm niên” Nguyễn Hữu Cầu không làm đơn xin ân xá, khoan hồng để ít nhất cũng tạm thời thoát khỏi cảnh lao lý khắt nghiệt mà ông phải chịu đựng, tổng cộng tới giờ, đã 34 năm 4 tháng rồi?

Thăm nuôi cha lần nầy, Nguyễn Thị Anh Thư chứng kiến cha cô đáp lại lời trách móc của “cán bộ quản giáo” là sao ông sao không làm đơn xin được tha khỏi tù trong tình trạng sức khỏe sa sút như thế nầy.

Anh Thư lập lại lời của cha cô:  “Trời ơi, cán bộ ơi, tôi làm đã biết mấy trăm lá đơn rồi mà tôi có thấy được trả lời gì đâu. Không có trả lời gì hết nên tôi mới nhờ mấy chú ở trong tù nầy ra lên tiếng dùm cho tôi”.

Hơn 500 lá đơn không được trả lời

Một trong những tù nhân chính trị từng chia sẻ những nỗi thống khổ lao lý với ông Nguyễn Hữu Cầu, là Nguyễn Ngọc Quang, cũng lên tiếng về tình cảnh hiện giờ của ông như sau:

“Bên trại giam có yêu cầu anh Nguyễn Hữu Cầu 2 lần viết đơn xin đặc xá nhưng anh Nguyễn Hữu Cầu đã không làm. Tại vì họ đã nhìn ra được

tù nhân chính trị nguyễn hữu cầu

Tù nhân chính trị Nguyễn Hữu Cầu, nay hai mắt đã lòa. Photo courtesy Blog 1nguoiviet

một điều rằng những thông tin về anh Nguyễn Hữu Cầu đã đưa ra ngòai khá nhiều, đầy đủ và khá chi tiết. Cho nên họ nhân nhượng bằng cách là bảo anh Cầu viết đơn xin đặc xá. Nhưng anh nói thẳng với họ là anh không làm điều đó vì anh chỉ kêu oan mà thôi chứ không xin đặc xá. Anh Cầu đã viết gần hơn 500 lá đơn gởi cho các cơ quan công quyền của nhà nước VN. Nhưng họ hòan tòan im lặng. Vì vậy anh Cầu mới nhờ những người tù chính trị cùng ở với anh ấy như tôi, Nguyễn Bắc Truyển khi ra ngòai thì lên tiếng.

Và vì sự lên tiếng đó cho nên họ trả thù: giam anh ấy khắc nghiệt hơn, hành hạ anh ấy đến mức độ, từ ngày tôi ra tù thì anh ấy còn một mắt được sáng mà đến bây giờ thì cả mắt nầy – tức hai mắt – bị mù. Thân thể anh hiện tiều tụy đi. (nghẹn ngào) Nghe mấy cháu nói mà Quang không cầm được nước mắt (khóc). Buồn lắm. Biết được việc mình lên tiếng, việc Bắc Truyển lên tiếng là vì trách nhiệm đối với người bạn tù của mình, và cũng vì không thể chịu nỗi trước cảnh áp bức ấy mà chúng tôi phải lên tiếng.

Nhưng sự lên tiếng của mình đã làm cho người bạn tù (nghẹn ngào) của mình phải khốn khổ hơn, nghiệt ngã hơn. Điều đó làm cho tôi buồn lắm. Và qua đó mới biết được một sự trả thù hèn hạ của nhà cầm quyền CSVN. Điều nầy càng chứng tỏ thêm lời nói dối rằng VN không có tù chính trị chính là lời hạ nhục đảng CSVN nầy.”

Một đại úy QLVNCH đang đơn độc cầm cự đến năm thứ 34

Trước tình cảnh tiếp tục bị đọa đày của cha mình trong hơn 34 năm nay, nhất là vào lúc sức khỏe của ông hiện ngày càng sa sút đáng ngại, Nguyễn Thị Anh Thư bày tỏ nỗi niềm như sau:

“Dạ cháu xin có lời là ba cháu ở trong tù chịu đau chịu khổ quá nhiều rồi. Bây giờ cháu chỉ biết nhờ quý cô, quý bác đã và đang lên tiếng cho ba cháu để cho ba cháu được sớm ra khỏi chốn lao tù, về sum họp với các con. Và sau đây cháu có lời cảm ơn chân thành và tha thiết nhất đến quý bác, quý chú, quý cô đã và đang lên tiếng cho ba cháu.”

Một trong những người tù chính trị cũng từng ở tù chung, rất cảm thông cho tình cảnh cũng như quan tâm đến sức khỏe hiện giờ của ông Nguyễn Hữu Cầu là anh Nguyễn Bắc Truyển. Anh Bắc Truyển cho biết:

“Quan tâm đầu tiên của tôi là hiện nay tôi cũng như cháu Anh Thư và các anh em đang làm là làm sao cho anh Cầu được thoát khỏi trại giam trong năm nay.

Chúng tôi sẽ cùng cháu Anh Thư làm những đơn gởi tới trại giam Xuân Lộc và yêu cầu trại giam nầy hõan thi hành án của anh Cầu một năm như trường hợp của Cha Nguyễn Văn Lý và anh Trương Văn Sương, để cho anh Cầu có thể ra ngòai chữa bệnh

Và qua đây, nếu được một lời kêu gọi thì chúng tôi xin kêu gọi cộng đồng người Việt hải ngọai dùng mối quan hệ của mình với các chính phủ sở tại để giúp đỡ anh Nguyễn Hữu Cầu, kiến nghị với các chính phủ nầy tác động với chính phủ VN để giúp cho anh Cầu ra khỏi tù, nhất là trong dịp Đại Lễ Ngàn Năm Thăng Long nầy.

Sắp tới đây chúng tôi sẽ cùng cháu Anh Thư làm những đơn gởi tới trại giam Xuân Lộc và yêu cầu trại giam nầy hõan thi hành án của anh Cầu một năm như trường hợp của Cha Nguyễn Văn Lý và anh Trương Văn Sương, để cho anh Cầu có thể ra ngòai chữa bệnh.”

Tưởng cũng cần nhắc lại là cựu đại úy Địa phương quân, quân lực Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Hữu Cầu bị giam giữ tại khu tù chính trị biệt giam, phân trại K2, Z30A, Xuân Lộc, Đồng Nai.  Nếu tính luôn cả 6 năm gọi là học tập cải tạo, cho tới giờ ông Nguyễn Hữu Cầu phải trải qua cảnh tù đày hơn 34 năm.

Lý do ông bị bắt trở lại để bị tù đày tới ngày hôm nay, ngòai việc ông sáng tác rất nhiều nhạc phẩm, thi ca, ông đã thu lượm được nhiều bằng chứng về tội ác của các quan chức tỉnh Kiên Giang, kể cả hành động hãm hiếp, giết người diệt khẩu, buôn bán ma túy, tham nhũng, khiến ông bị gán cho án tử hình và sau đó giảm xuống còn chung thân. Và người ta chưa rõ số phận của tù nhân chính trị bất khuất Nguyễn Hữu Cầu sẽ ra sao!

*******************************

HRW lưu ý trường hợp của tù nhân chính trị  Nguyễn Hữu Cầu

Tù nhân chính trị Nguyễn-Hữu-Cầu

Trà Mi-VOA
04.10.2012

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch vừa lên tiếng kêu gọi sự quan tâm của công luận về trường hợp tù nhân chính trị Nguyễn Hữu Cầu bị chính quyền cộng sản Việt Nam giam cầm tổng cộng 34 năm kể từ khi chiến tranh chấm dứt năm 1975. 

Trong bài viết trên báo Chính sách Ngoại giao (Foreign Policy) của Mỹ hôm 3/10, Giám đốc của Human Rights Watch ở Washington, ông Tom Malinowski, nhắc đến tù nhân Nguyễn Hữu Cầu tại Việt Nam như một trong số những nhân vật bất đồng chính kiến can đảm nhất trên thế giới kiên trì theo đuổi cuộc chiến chống lại những bất công nhưng ít được thế giới bên ngoài biết đến.

Trong danh sách 13 tù nhân lương tâm trên thế gíơi đáng chú ý do Human Rights Watch tổng hợp, tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế mô tả ông Nguyễn Hữu Cầu, 65 tuổi, là một nhà thơ và là người vận động chống tham nhũng.

Lần ở tù đầu tiên của ông là từ 1975 tới 1980 trong trại học tập cải tạo. Bản án thứ hai dành cho ông từ năm 1982 tới nay sau khi ông phơi bày tình trạng tham nhũng của quan chức chính quyền địa phương.

Tù nhân Nguyễn Hữu Cầu chính thức bị kết án về tội ‘phản động’, một tội danh nghiêm trọng đặc biệt là trong những năm 80 khi Việt Nam vẫn còn là một quốc gia khép kín.

Hiện nay tình trạng của ông còn bi thảm hơn trước nữa. Họ nhốt ông vào một xó ở góc trại giam. Họ cắt mọi thông tin liên lạc. Tôi có hỏi một người tù đi làm thợ hồ. Anh diễn tả tình trạng ông Cầu rất khắc nghiệt. Họ không cho một lỗ nhỏ nào để ông có thể nhìn ra được bên ngoài. Cái gờ cửa chỉ còn vài phân thôi, mà cán bộ trại giam còn kêu lấy xi-măng bít lại hết. Chắc họ chỉ chờ ông Cầu tới ngày chết thôi...

Ký giả Trương Minh Ðức.

Human Rights Watch nói người truy tố ông là một trong những quan chức từng bị ông tố cáo tham nhũng.

Thoạt đầu, ông Cầu bị tuyên án tử hình, nhưng nay đang thụ án chung thân trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, mắt bị mù và tai bị điếc.

Một cựu tù nhân chính trị từng bị giam chung với ông Nguyễn Hữu Cầu, ký giả Trương Minh Đức, nói về tình trạng khắc nghiệt của ông Cầu:

“Từ 2008 tới 2010, tôi được giải lên K2 Xuân Lộc trong khu giam riêng, biệt lập gồm tám, chín anh em tù nhân chính trị trong đó có ông Nguyễn Hữu Cầu. Sức khỏe của ông Cầu rất yếu, nhưng về ý chí và tinh thần thì rất tốt. Hiện nay ông ấy nhiều bệnh lắm vì bị nhốt lâu quá rồi. Răng ông cũng rụng hết rồi. Ông ăn rất tội nghiệp, bị đau dạ dày thường xuyên, bị cao huyết áp. Sau này qua hỏi thăm những tù nhân khác từ trại K3 về tôi được biết bây giờ họ lại đưa ông vào trại K3. Hiện nay tình trạng của ông còn bi thảm hơn lúc trước nữa. Họ nhốt ông vào một xó ở góc trại giam. Chỉ có một mình ông Cầu thôi, không ai ở chung với ông hết. Họ cắt mọi thông tin liên lạc. Tôi có hỏi một người tù đi làm thợ hồ. Anh diễn tả rằng tình trạng ông Cầu rất khắc nghiệt. Họ không cho một lỗ nhỏ nào để ông có thể nhìn ra được bên ngoài. Cái gờ cửa chỉ còn vài phân thôi, mà cán bộ trại giam còn kêu lấy xi-măng bít lại hết. Chắc họ chỉ chờ ông Cầu tới ngày chết thôi. Phải cần lên tiếng để Nguyễn Hữu Cầu sớm trở về để trị bệnh.”

Bằng chứng mà chính quyền Việt Nam dùng để kết tội ông Nguyễn Hữu Cầu ‘phản động’ là những bài thơ và các ca khúc do ông sáng tác.

Quân Sử Việt Nam (TOP)