Xin mời ủng hộ VNmilitaryhistory trên Facebook. Đa tạ

vietnam, việt nam, cờ việt nam

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

Đoàn-thanh-Liêm | Thơ Từ Trong Tù Còn Nhớ Lại Được (II)

*    *    *

Suốt trong 30 tháng bị biệt giam tại 4 trại giam chung quanh thành phố Saigon Gia Định – từ tháng 4/1990 đến tháng 10/1992 – tôi không hề bao giờ được đọc sách báo hay nghe radio, xem truyền hình. Vì thế, chỉ còn cách giải trí bằng cách nhẩm lại một số thơ văn mình còn nhớ được, hay lúc có hứng thì làm ít câu thơ ngăn ngắn cho đầu óc bớt căng thẳng buồn chán.

Thế nhưng, vì không được viết ra giấy, nên hầu hết những bài thơ làm trong thời gian này đều đã bị quên đi tất cả. Tôi chỉ có thể ghi lại độc nhất có một bài như sau đây.

Nhớ  Dalat 

   * * (Cảm đề từ bài thơ nổi tiếng của thi sĩ người Mỹ Robert Frost : “Stopping by the woods on an snowy evening “ - trong đó khúc cuối có mấy câu thật dễ thương :

“ The woods are lovely, dark and deep - But I have promises to keep – And miles to go before I sleep – And miles to go before I sleep”)

*     *     *

Thông xanh dẫu nặng Ý Thơ

Ta còn mắc hẹn - cơ đồ nước non

Đường xa vạn lý - mỏi mòn

Vẫn nòi quân tử - sắt son với đời.

Làm tại Trại B34 Saigon

Giữa mùa mưa năm 1990

Đoàn Thanh Liêm

* * Ghi chú  :

Từ khi được chuyển ra Trại Z30D ở Rừng Lá Hàm Tân Phan Thiết - kể từ tháng 10/1992 cho đến khi qua định cư ở Mỹ vào đầu tháng 2/1996 – tôi đã làm được nhiều bài thơ, trong đó một số bài tác giả vẫn còn nhớ lại được. Xin lần lượt ghi lại mấy bài này trong mấy dịp khác vậy.

© Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.
© Diễn Đàn Người Dân ViệtNam

Quân Sử Việt Nam (TOP)