Xin mời ủng hộ VNmilitaryhistory trên Facebook. Đa tạ

vietnam, việt nam, cờ việt nam

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

Chiến Dịch “Đỡ Đầu Tù Nhân Lương Tâm” Việt Nam

Mạch Sống, ngày 16/07/2013

Tổ chức BPSOS cho biết sẽ rút ngắn thời điểm phát động chiến dịch đỡ đầu một tù nhân lương tâm Việt Nam (“Adopt a Vietnamese Political Prisoner”) cho trùng hợp với chuyến viếng thăm Hoa Kỳ sắp tới đây của Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang.

“Từ đầu năm chúng tôi đã làm việc với một số vị dân biểu để vận động họ chấp nhận bảo trợ mỗi người một tù nhân lương tâm ở Việt Nam,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, nói.

Theo Ông, hiện nay có khoảng một chục vị dân biểu đồng ý tham gia chiến dịch đỡ đầu này.

Vị dân biểu đỡ đầu có trách nhiệm tìm mọi cơ hội để tranh đấu cho tù nhân lương tâm mình đỡ đầu sớm được trả tự do. Chẳng hạn mỗi khi có phái đoàn Hoa Kỳ đi Việt Nam thì vị dân biểu ấy sẽ gởi văn thư trao cho chính quyền Việt Nam hay trao thẳng cho người tù lương tâm. Mỗi khi Việt Nam cử phái đoàn đến Hoa Kỳ thì vị dân biểu tìm cách tiếp xúc để đặt vấn đề trả tự do cho người tù lương tâm ấy. Mỗi khi có dịp phát biểu ở diễn đàn Quốc Hội hay quốc tế, vị dân biểu sẽ kêu gọi dư luận cùng lên tiếng đòi tự do cho tù nhân lương tâm.

“Thực ra chiến dịch còn trong vòng chuẩn bị”, Ts. Thắng giải thích. “Tuy nhiên vì Ông Trương Tấn Sang sắp đến Hoa Kỳ, chúng tôi quyết định công bố chiến dịch này sớm hơn dự định để tăng thêm áp lực trong thời điểm này.”

Chiến dịch này đáp ứng một đề án mới được đưa ra bởi Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ: Đề Án Bảo Vệ Tự Do (Defending Freedoms Project). Đề án này được công bố vào Ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm ngoái với sự yểm trợ của hai tổ chức nhân quyền là Ân Xá Quốc Tế bộ phận Hoa Kỳ và The Lantos Foundation.

Thời gian chuẩn bị cho chiến dịch “Đỡ Đầu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam” đã kéo dài vì việc biên soạn và thu thập cũng như phối kiểm dữ kiện qua nhiều nguồn khác nhau mất nhiều thời giờ. Từ đầu năm đến nay mới chỉ trên một chục hồ sơ đã được hoàn tất, gồm có LM Nguyễn Văn Lý, Ts. Cù Huy Hà Vũ, sinh viên Nguyễn Phương Uyên, nhạc sĩ Việt Khang, cô Hồ Thị Bích Khương, blogger Điếu Cày, v.v.

Các hồ sơ này được các phái đoàn tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam 4 tháng 6 vừa qua đề nghị các vị dân biểu mà họ tiếp xúc nhận đỡ đầu. Một số vị dân biểu đã hưởng ứng, như DB Keith Ellison (Dân Chủ, Minnesota), DB Sheila Jackson Lee (Dân Chủ, Texas), DB Steve Stockman (Cộng Hoà, Texas)… nhưng họ chưa quyết định chọn tù nhân lương tâm nào để đỡ đầu. Riêng DB Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey) đã đồng ý đỡ đầu LM Nguyễn Văn Lý.

Ts. Thắng kêu gọi người Việt ở các quốc gia khác cũng phát động những chiến dịch tương tự đối với các vị dân cử ở quốc gia mình.

“Hôm nay chúng tôi bắt đầu đưa những hồ sơ này lên trang blog dvov.org để mọi người cùng sử dụng cho công cuộc vận động,” Ts. Thắng nói.

Trang blog dvov.org do BPSOS thực hiện từ năm ngoái, hoàn toàn bằng Anh ngữ, với mục đích thông tin với thế giới về những diễn biến, bao gồm cả những vi phạm nhân quyền, ở Việt Nam.

Để tăng nhịp độ lập hồ sơ, BPSOS đã thành lập Nhóm Nghiên Cứu gồm những thiện nguyện viên chuyên biên soạn hay chuyên phiên dịch hồ sơ. Nhóm này đã bắt đầu thực hiện các hồ sơ của Cô Đỗ Thị Minh Hạnh, blogger Tạ Phong Tần, v.v.

Để tham gia nhóm nghiên cứu, xin liên lạc: bpsos@bpsos.org

Bài liên quan:

Chủ Tịch Nước Việt Nam đến Hoa Kỳ: Cơ hội cho quốc tế vận

Người chuyển: Minh-Đức (Diễn Đàn Người Dân Việt-Nam Trước Hiện-Tình Đất Nước)

Quân Sử Việt Nam (TOP)