Tin Tức Thời Sự Việt Nam

Trang Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc

Hội Sử-Học Việt-Nam
Vietnamese historical Association
http://www.vnmilitaryhistory.info

Thư Phản Đối Quân Trung Cộng Xâm Lược Bắn Tàu Đánh Cá Việt-Nam Vào Ngày 22-03-2013

Vào ngày 20-03-2013, ngư dân Việt-Nam trên chiếc tàu QNg 96382 do ông Bùi-Văn-Phải (cư dân xã An-Hải, Lý-Sơn, Quảng-Ngãi) làm thuyền trưởng đang đánh cá trong khu vực đảo Lin Côn thuộc quần đảo Hoàng-Sa Việt-Nam đã bị tàu sắt của hải-quân Trung cộng tấn công. Chiếc tàu tấn công mang số 786, sơn màu trắng xám trên thân.

Khi trở về đất liền và cập bến Lý-Sơn, tàu đánh cá của ngư dân Việt-Nam "trong cảnh tơi tả, cabin của tàu cùng nhiều đồ đạc cháy nham nhở" -ngưng trích -.

Đây là một trong những sự kiện nằm trong những chập chùng sự kiện, mà hải quân Trung cộng gây hấn, tấn công bừa-bãi, vô-ý-thức vào ngư dân Việt-Nam ngay trong lãnh-hải Việt-Nam. Thực chất những cuộc tấn công này là hành động xâm-lược.

Hành động vừa đề cập đã không thể hiện ý chí gìn giữ hòa bình, ổn định biển Đông mà tập đoàn lãnh đạo mới ở Bắc Kinh do ông Tập-Cận-Bình cầm đầu từng tuyên bố.

Nhân danh Hội Sử-Học Việt-Nam, chúng tôi cực lực lên án và phản đối hành động xâm lược, gây hấn này của hải quân, cũng như nhà đương cuộc Trung cộng.

Đồng thời, hội của chúng tôi cũng phản đối và lên án thái độ không có đởm-lược thích hợp của nhà cầm quyền Cộng-Sản Việt-Nam đối với sự kiện này. Chẳng những như thế, Hà-Nội còn tìm cách bưng bít thông tin khi bản tin "Tàu Trung Quốc Bắn Tàu Cá Việt-Nam" đăng trên Tien Phong bị rút xuống.

Người Việt-Nam chúng tôi dù đứng ở vị thế nào, ở nơi đâu (ngoại trừ tập đoàn hán gian ở Hà-Nội), dứt khoát không chấp nhận tình trạng khiêu khích, gây hấn, xâm lược như trên của quân Trung cộng xâm lược.

Người Tây-Tạng có khẩu hiệu : Help Free Tibet Please - Boycott Made In China.

boycott mede in china

Cho nên người Việt-Nam chúng tôi đã và đang dứt khóa tẩy chay hàng hóa Made in china để đòi lại Hoàng-Sa, Trường-Sa cũng như đấu tranh cho Việt-Nam có tự-do, dân-chủ và nhân-quyền được tôn trọng.

Những hành động khiêu khích, xâm-lược của quân Trung cộng cần phải được tố giác mạnh-mẻ trước dư-luận quốc-tế.

Âu-Châu ngày 24-03-2013

Hội Sử-Học Việt-Nam

Bản tin liên quan:

http://anhbasam04.blogspot.com/2013/03/tau-trung-quoc-ban-tau-ca-viet-nam.html

Tàu Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam

Đôi lời: Chúng tôi đã điểm bài này trong bản tin hôm qua, nhưng hiện không còn thấy trên báo Tiền Phong. Do có lưu giữ, nên xin đăng lại ở đây.

Tiền Phong

24-03-2013

Tàu cá QNg 96382 TS của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) vừa bị tàu tuần tra của Trung Quốc bắn cháy rụi nóc cabin khi đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

ngư thuyền việt nam

Nóc cabin tàu QNg 96382 TS của thuyền trưởng Phải bị bắn cháy đen.

Bắn vào tàu của ngư dân Việt

Ngày 22/3, tàu cá QNg 96382 của thuyền trưởng Bùi Văn Phải (xã An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi) cập về Lý Sơn trong cảnh tơi tả, cabin của tàu cùng nhiều đồ đạc cháy nham nhở.

Thuyền trưởng Bùi Văn Phải (25 tuổi), kể lại: Khoảng 10 giờ ngày 20/3, khi sắp kết thúc phiên đánh bắt tại khu vực đảo Lin Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu ông - gồm 9 ngư dân - đụng phải chiếc tàu tuần tra của Trung Quốc mang số 786, sơn màu trắng xám.

Tàu sắt Trung Quốc liền hùng hổ đuổi theo. Thuyền trưởng Phải kéo ga chạy thật nhanh. Do nằm ở vị trí không có rạn san hô ngầm để lọt vào tránh né như mọi lần, ngư dân đành cho tàu chạy thẳng.

Bọn lính bên tàu tuần tra liên tục buộc tàu ngư dân dừng lại. Khoảng 30 phút sau, bất ngờ đạn lửa từ tàu tuần tra Trung Quốc (có thể là động tác cảnh cáo) bắt đầu nã sang ca bin tàu ngư dân của ta.

Hốt hoảng và bất ngờ, các ngư dân đang ngồi trước mũi thuyền liền đưa tay lên đầu la to. Nóc cabin bắt đầu bốc cháy ầm ầm. Tấm bạt nhựa trên cabin tan chảy để lộ ra 4 bình gas đang nằm giữa đống lửa rừng rực. Nếu không kịp thời dập tắt đám cháy thì có thể nổ tàu.

Ông Thạch, một ngư dân lớn tuổi, liền lao lên nóc ca bin, 8 ngư dân còn lại múc nước đưa lên chữa cháy. Lúc này chiếc tàu tuần tra Trung Quốc vội vã tháo lui.

Hiện trường tàu cá lúc trở về trên nóc cabin tàu là những chiếc bình gas cháy sém, mì tôm bắt lửa biến thành cơm cháy, quần áo thủng lỗ chỗ... Thuyền trưởng Phải cho biết, chi phí sửa chữa tàu chỉ vài chục triệu đồng, nhưng thiệt hại vì tổn phí chuyến biển lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Văn Thanh, Đồn phó đồn Biên phòng Lý Sơn, cho biết, đơn vị đã chỉ đạo cho các đội nghiệp vụ thu thập hồ sơ để báo cáo về trên xử lý.

Đuổi bắt ngày càng gắt gao

ngư phủ, ngư thuyền việt nam bị hải tăc trung cộng trấn lột

Ngư dân trên tàu ông Trung trình bày việc bị phía Trung Quốc phá tài sản và cướp cá. Ảnh: Thanh Trung

Chuyện tàu tuần tra Trung Quốc rượt đuổi ngư dân ta ở Hoàng Sa thì như cơm bữa, nhưng theo thuyền trưởng Phải, gần đây, tàu tuần tra Trung Quốc trở nên hung hăng hơn.

Chuyến biển trước đó, tàu của thuyền trưởng Phải cũng bị truy đuổi rất căng thẳng. Khi ấy, tàu đang đánh bắt gần khu vực đảo Đá Lồi ở Hoàng Sa. Con tàu với 9 ngư dân men theo các đảo, để phòng trời đổ gió thì có chỗ núp.

Đến ngày thứ 7 ở Hoàng Sa, trong lúc thợ lặn đang hì hục dưới nước, ngư dân phát hiện có bóng dáng tàu tuần tra Trung Quốc màu sơn trắng. Anh em ngư dân lôi ông Hùng và ông Sáu đang lặn dưới nước lên thuyền.

Do lặn sâu nên các ngư dân cứ kéo lên vài mét thì phải dừng lại để thợ lặn không bị sốc. “5 phút để kéo thợ lặn nhưng lâu như 1 tiếng đồng hồ, bởi vì con tàu tuần tra cứ nhắm tàu mình xỉa tới” - ngư dân Thạch kể.

Hai chiếc tàu Trung Quốc chỉ trong nháy mắt đã đuổi kịp con tàu ngư dân Lý Sơn. Thuyền trưởng Phải còn nhớ, hai tàu của Trung Quốc mang số 262 và 263.

Hai chiếc tàu này vờn tàu ngư dân Việt Nam khoảng 40 phút. Con tàu cá nhỏ bé nép chính giữa cứ nổ máy chạy, kiên quyết không dừng. Chiếc tàu tuần tra bên trái rướn lên cản trước mũi thì chiếc bên phải hạ ga ép sau đuôi tàu ngư dân Việt Nam.

Thuyền trưởng Phải lập tức nhả ga, giật số, ghìm tốc độ, cho mũi tàu lắc sang một bên và tiếp tục cho tàu chạy nhanh. Cứ như thế, 2 con tàu sắt hùng hục lao theo thay phiên nhau cản mũi. Anh em ngư dân Việt kiên quyết không đứng lại.

Ngay khi cuộc rượt đuổi bắt đầu, các ngư dân tranh thủ cất giấu toàn bộ máy thông tin liên lạc, đề phòng tàu tuần tra bắt được thu giữ đồ nghề.

Sau khi chạy thoát, các ngư dân mở máy liên lạc ngay vào đất liền báo cáo cho trạm kiểm soát biên phòng An Hải, thông qua kênh thông tin của Đài Duyên hải miền Trung.

Tại xóm biển Châu Tân, xã Bình Châu (Bình Sơn), thuyền trưởng Bùi Văn Trung (tàu QNg 50949) trình bày với Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thận, cán bộ đồn Biên phòng Bình Hải về vụ việc ra Hoàng Sa bị Trung Quốc xua đuổi và thu tài sản.

Khi đó, các ngư dân cho tàu trụ bám tại đảo Xà Cừ gần đảo Trụ Cẩu để lặn bắt tôm và hải sâm. Ngày 17/3, tàu tuần tra của Trung Quốc mang số 306 đã đuổi bắt tàu ngư dân. Để áp sát, chiếc ca nô trên tàu tuần tra được thả xuống và bám riết con tàu.

Một nhóm lính Trung Quốc nhảy lên tàu ngư dân khống chế chạy vào một cồn cát gần đảo rồi đập phá, lục soát, lấy đồ đạc. Dây lặn hơi bị chặt nát, máy định vị, máy dò bị lấy, nhiều đồ đạc bị quăng xuống biển. Tôm cá - thành quả 17 ngày đêm đánh bắt - bị hốt đổ sang tàu tuần tra.

Xót vì mất của, nhưng thuyền trưởng Bùi Văn Trung còn xót ruột hơn, khi từ đầu năm đến nay, những hòn đảo, cồn cát ở Hoàng Sa dù không có người ở nhưng Trung Quốc đều xây cột mốc và cắm cờ Trung Quốc.

Nguồn: Tiền Phong

Ngoài ra, các trang baomoi.com và songmoi.com đã có đăng sự kiện bên trên.

baomoi.com

http://www.baomoi.com/Tau-Trung-Quoc-da-ban-chay-tau-ca-Viet-Nam-tai-Hoang-Sa/144/10648547.epi

Tuy nhiên, khi kiểm chứng vào lúc 2 giờ sáng (giờ Âu-Châu) ngày 25-03-2013, bài báo này đã bị gỡ xuống "The page you requested was removed"

Chỉ còn trang songmoi.com là chưa bị bóc đi (25-03); nhưng qua ngày 26-03 không còn tìm thấy với lời nhắn " Truy cập bị từ chối | Sống Mới"

sóng mới từ chối truy cập

Theo blog Trương-Duy-Nhất; Quân-Sự Việt-Nam

Quân Sử Việt Nam (TOP)