Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asia Sea belong to the Républic of Vietnam

cờ việt nam tung bay, quốc kỳ việt nam tung bay phất phới southeast asia sea, biển Đông Việt-Nam, south china sea, biển nam trung hoa, tranh chấp biển Đông

 

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

***

Tình hình biển Đông 6 tháng đầu năm 2015

Trong những tháng đầu năm 2015, nhiều vụ khủng hoảng đang đồng thời xảy ra trên thế giới: từ loạn quân Nhà Nước Hồi Giáo IS ở Iraq và Syria , nội chiến Yemen, chương trình phát triển nguyên tử Iran, bế tắc hòa đàm Israel – Palestine,  tới  việc  can thiệp của Nga vào Ukraine. Dù bị lôi cuốn và vướng bận vào tất cả những vấn đề ấy, chính quyền Obama vẫn muốn tái xác định sự tiếp tục chú trọng đến khu vực Á Châu – Thái Bình Dương như chính sách đã tuyên bố từ năm 2011.

Trung Cộng

Biển Đông là một cuộc chơi mà Trung Quốc nắm chắc lợi thế và Bắc Kinh đang có những bước tính toán rất chính xác. Kể từ 2013 và nhất là trong các năm 2014/2015, Trung Quốc tập trung vào việc xây dựng các đảo nhân tạo tại Trường Sa Tàu tại các Bãi Đá Châu Viên (Cuarteron Reef), Đá Tư  Nghĩa (McKennan Reef ), Đá Gaven (Gaven Reef), Đá Gạc Ma (Johnson South Reef) và Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) cũng như đá Vành Khăn (Mischief Reef). Như lời tuyên bố của Đô đốc Mỹ Harry Harris Jr., Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm 31/3 cảnh báo Trung Quốc “đang xây một Vạn Lý Trường Thành bằng cát” thông qua việc bồi đắp đảo nhân tạo tại biển Đông cho biết tranh chấp chủ quyền biển đảo tại biển Đông “đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và tạo nguy cơ xảy ra sơ xuất”. Hành động lấn chiếm của Trung Quốc đã gặp phải sự chống đối mạnh mẻ từ các quốc gia Đông Nam Á, các quốc gia Đông Á, Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi và các quốc gia G7. Ngay cả Nga cũng cáo buộc Trung Quốc gây rối trên Biển Đông.

Đá Chữ Thập, CSIS / Digital Globe, southeast asia sea belong to the républic of Vietnam

Đá Chữ Thập mà Trung cộng đang bồi đắp (dài 4,000 m x rộng 1,000 m), chụp từ máy bay trinh sát của Mỹ ngày 21/05/2015 - Reuters

Trong một cuộc họp báo ngày 08/3/2015 tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Vương Nghị đã bác bỏ thẳng thừng những phản đối của nước khác về việc Trung Quốc đang đẩy mạnh các công trình bồi đắp đảo nhân tạo tại vùng quần đảo Trường Sa, nơi có tranh chấp với các láng giềng trong đó có Việt Nam. Ông Vương Nghị đã không ngần ngại khẳng định: Biển Đông là “nhà” và là “sân” của Trung Quốc. Ngày 16/6, báo Đa Chiều đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo ngắn gọn rằng hoạt động bồi lấp xây dựng của Trung Quốc ở một bộ phận của quần đảo Trường Sa sắp hoàn thành trong thời gian sắp tới.

HOA KỲ

Năm 2015 có thể trông đợi những bước đi mạnh mẽ của nước Mỹ trong chính sách xoay trục, khi phe Cộng Hòa nắm lưỡng viện, đây cũng là phe chủ trương tăng ngân sách quốc phòng để đối phó với các nguy cơ đe dọa Mỹ ở khắp nơi. Trong chủ trương tăng ngân sách sẽ có việc gia tăng hiện diện, tăng sức mạnh quân sự ở khu vực châu Á.

Sự trỗi dậy và thách thức của Trung Quốc chắc chắn là yếu tố khiến Mỹ phải để tâm. Dự báo 2015, Washington sẽ tăng cường quan hệ với đồng minh và các nước có mâu thuẫn về chủ quyền với Bắc Kinh, đặc biệt là thúc đẩy ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào cuối năm.

Liên quan đến vấn đề biển Đông, Hoa Kỳ cho rằng những khác biệt trong quan điểm giữa Mỹ và Trung Quốc không thể cản trở quan hệ hai nước nhưng Hoa Kỳ cũng bày tỏ quan ngại về những hành động đòi chủ quyền đơn phương gây mất ổn định tại khu vực.

Trong năm 2015, các viên chức cao cấp Hoa Kỳ từ phía hành chánh cũng như quân sự như bà Nina Hachigian (Đại sứ Mỹ tại ASEAN: 1/1), ông Daniel Russel (Thứ trưởng phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: 5/2), ông James Clapper (Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ: 27/2), ông Ted Osius (Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam: 6/3),  Đô đốc Harry Harris (Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương: 31/3), Tổng thống Barack Obama trong chuyến công du Jamaica ngày 9/4, đã thẳng thừng tuyên bố: "Điều chúng tôi lo ngại về Trung Quốc là nước này không tuân theo các quy định và thông lệ quốc tế. Trung Quốc đang sử dụng sức mạnh và quy mô thực sự của mình để ép các nước nhỏ vào vị trí thấp hơn, dễ bị bắt nạt hơn".

KINH TẾ VÀ TÀI CHÁNH ÂU CHÂU VÀ HOA KỲ

v     Tỷ lệ thất nghiệp: Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ đã cải thiện đôi chút trong tháng Tư xuống còn 5.4%, mức thấp nhất trong gần 7 năm. Một phúc trình của Credit Suisse nói rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm xuống dưới mức 5% vào cuối năm 2016.

v     Tình hình xăng dầu: Sản lượng dầu của Mỹ đang ở mức cao kỷ lục trong 45 năm, bất chấp những biến động của giá dầu thế giới trong thời gian vừa qua. Theo báo cáo của Tập đoàn Tư vấn Dầu khí Rystad Energy, nước Mỹ đang sản xuất được 9.65 triệu thùng dầu/ngày, cao nhất kể từ năm 1970. Mặc dù, số giếng khoan dầu tại Mỹ giảm kéo theo một lượng lớn nhân công ngành này bị sa thải, nhưng trung bình từ đầu năm 2015 sản lượng đã tăng 31% so với năm 2014. Hiện thị trường dầu thế giới đang dư thừa nguồn cung và báo cáo của Rystad cũng dự đoán, cần ít nhất 3 đến 4 năm nữa thì giá dầu mới trở lại xấp xỉ 100 USD/thùng.

HOA KỲ THỂ HIỆN VAI TRÒ LÃNH ĐẠO TẠI Á CHÂU – THÁI BÌNH DƯƠNG

Vai trò quan trọng nhất của Mỹ tại Biển Hoa Đông/Biển Đông là kiềm chế, đối trọng và cân bằng quyền lực với Trung Quốc. Theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Harf, Hoa Kỳ lại một lần nữa lên tiếng hối thúc Trung Quốc hợp tác với các nước láng giềng để giảm thiểu căng thẳng ở Biển Đông Trung Hoa (Hoa Đông) và Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Lời kêu gọi này được Phó Bộ trưởng Ngoại giao William Burns trình bày với các nhà lãnh đạo Trung Quốc khi ông đến thăm Bắc Kinh từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 1.

MẶT TRẬN KINH TẾ - HIỆP ĐỊNH ĐỐI TÁC XUYÊN THÁI BÌNH DƯƠNG (TPP)

MẶT TRẬN QUÂN SỰ

VIỆT NAM

Việt Nam thường có thói quen nói chung chung và không đi vào cụ thể. Ngoài mặt, nguyên tắc “ba không” của VN có ưu điểm nhưng cũng có bất cập. Một mặt nguyên tắc này giúp VN giữ được sự độc lập, tự chủ trong chính sách đối ngoại và quốc phòng. Trên thực tế, VN vẫn đẩy mạnh các mối quan hệ hợp tác quân sự và an ninh với các đối tác chủ chốt. Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ không bao giờ tiết lộ những thỏa thuận chiến luợc đối phó với Trung Quốc. Những người nghiên cứu chỉ có thể căn cứ vào những tiết lộ nhỏ thường thường vài năm sau đó để đoán biết đường đi thật sự của Việt Nam.

Trong năm 2015, Việt Nam sẽ tận dụng vị thế địa chính trị của mình. Trong năm nay Việt Nam dự định sẽ ký kết hiệp định thương mại tự do với EU, với Hàn Quốc, với liên minh hải quan Nga, Kazakhstan, Belarus và đặc biệt là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP. Về phương diện quân sự, Việt Nam có thể áp dụng chiến lược “phi đối xứng” lấy nhỏ đánh lớn, mua cấp tập số lượng lớn các tên lửa đạn đạo có đủ khả năng tấn công tầm xa. Khi xung đột vũ trang nổ ra, các thành phố miền Nam Trung Quốc có thể là mục tiêu sẽ gây ra ảnh hưởng toàn cầu, và các chuyên gia Việt Nam kỳ vọng điều đó sẽ khiến các cường quốc can thiệp để ngăn cản Bắc Kinh gây hấn.

CHÍNH TRỊ & NGOẠI GIAO & KINH TẾ & TÀI CHÁNH:

Năm 2015 đánh dấu 20 năm bang giao Việt-Mỹ và nhiều diễn biến đánh dấu nhiều diễn biến quan trọng trong mối liên hệ hai nước. Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đã tỏ ra rất năng động ở trong một bối cảnh chín mùi cho sự hợp lực của 2 nước. Vấn đề được đại sứ Ted Osius coi là thách thức nhất và gây trở lại lớn nhất đối với quan hệ hai nước đó là nhân quyền. Ông Ted Osius thừa nhận Việt Nam đã có nhiều tiến triển trong vấn đề này song Việt Nam vẫn cần có những thay đổi nữa để giúp quan hệ hai nước đạt tới mức cao nhất có thể.

u.s. military presence in Asia welcomed by Many

QUÂN SỰ & TĂNG CƯỜNG PHÒNG THỦ: Ngân sách mua sắm vũ khí trang bị mới của Việt Nam tiếp tục tăng trong năm 2015. Việt Nam đang đàm phán với các nhà thầu châu Âu và Hoa Kỳ để mua thêm máy bay chiến đấu, máy bay tuần tra biển và máy bay không người lái không vũ trang để tăng cường năng lực hải-không quân. Đang có những chỉ dấu cho thấy Hoa Kỳ đã có những bước nhằm tăng cường các quan hệ công nghiệp quốc phòng với Hà Nội, dọn đường cho công nghệ quốc phòng Mỹ tiến vào thị trường Việt Nam.

CÁC CƯỜNG QUỐC Á CHÂU – THÁI BÌNH DƯƠNG

Trong năm 2015, các cường quốc Á Châu vẫn tiếp tục tăng cường phối hợp với Hoa Kỳ trong thế liên minh nhằm đối lại với những tham vọng của Bắc Kinh trong khu vực:

NHẬT BẢN: Trong năm 2015, thủ tướng Abe tiếp tục nỗ lực thiết lập tuần tự những công cụ kinh tế và định chế: nới lỏng Hiến pháp hòa bình Nhật Bản về Lực lượng Phòng vệ, cập nhật đầu tiên về các nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng Mỹ - Nhật kể từ năm 1997 nhằm củng cố vị trí cường quốc của nước mình. Việc Nhật Bản sửa đổi Hiến pháp, thông qua Luật phòng vệ tập thể sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Nhật mở rộng hoạt động tuần tiểu xuống vùng Đông Nam Á.

NGA SÔ: Nga đã thiệt hại 106.7 tỉ USD trong hai năm vì các lệnh trừng phạt theo công bố mới nhất của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Trước đó, các số liệu thống kê về kinh tế cũng đã cho thấy tình hình kém lạc quan của nước Nga. Giá trị thương mại nước ngoài của Nga đã giảm 30% trong hai tháng đầu năm nay. Nhập khẩu lương thực giảm 40% trong tháng 1 và 2. Mậu dịch giữa Nga và đối tác lớn nhất, Liên minh châu Âu (EU), thì sụt giảm hơn 1/3. Theo The Moscow Times, khoảng 4.5 triệu người Nga hiện đang thất nghiệp. Lạm phát ở nước này đang ở con số 17%, cao nhất trong vòng 13 năm trở lại đây. Nga chắc chắn sẽ vượt qua những khó khăn nhất thời nhưng trong dài hạn sẽ là một vấn đề rất lớn cho nền kinh tế của Nga.

Nga đang tìm cách củng cố hơn nữa các quan hệ sẵn có với Việt Nam, và coi Hà Nội là một trong các đối tác chiến lược chủ yếu của Moscova tại Đông Nam Á. Trong bối cảnh các cường quốc thế giới đang tranh giành ảnh hưởng trong khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, Moscova cũng tìm cách củng cố chỗ đứng đã có tại Việt Nam để mở ra một cánh cửa vào các nước ASEAN. Muốn thực hiện kế hoạch của mình, Nga đang đẩy mạnh các quan hệ thương mại với Hà Nội, lên tới 10 tỉ đôla trong 5 năm tới, chủ yếu qua các dự án phát triển hợp tác trong các lĩnh vực: hạt nhân, năng lượng và công nghệ quân sự.

ẤN ĐỘ: Chính phủ Ấn Độ gần đây đã chuyển chiến lược từ “hướng Đông” (Look East) sang “hành động ở phía Đông” (Act East) với “hành động” và “can dự” của Ấn Độ cả về kinh tế và quân sự ở Đông Nam Á và Trung Á. Thủ tướng Modi có 53 ngày trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ để đi thăm Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Úc và hàng chục nước khác. Các chuyến công du tiếp theo sẽ tập trung ở châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á như Singapore, Việt Nam và Indonesia. Ông cũng sẽ đến Malaysia để tham dự thượng đỉnh Đông Á và ASEAN vào hạ tuần tháng 11.2015. Đối với New Delhi, Biển Đông không còn là vấn đề của ngoại giao khi công ty Ấn Độ ONGC Videsh Ltd. vào hợp tác thăm dò dầu khí với Việt Nam, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh. Ngoài ra, Ấn Độ cũng tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ bằng việc ký kết bản hợp tác quốc phòng kéo dài 10 năm hôm 3.6, nhân chuyến làm việc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

HÀN QUỐC: Ngày 5/5, Hàn Quốc và Việt Nam cùng đặt bút ký hiệp định thương mại tự do giữa hai quốc gia. Đây là Hiệp định thương mại đầu tiên mà Việt Nam hoàn tất việc đàm phán với các đối tác kinh tế khác nhau trong năm ngoái và ký trong năm nay. Trong một dấu hiệu khác cho thấy là cuộc tranh chấp chủ quyền Biển Đông đã được quốc tế hóa, tờ The Diplomat cuối tháng 6/2015 đã đăng một bài báo mang tựa đề ‘Biển Đông cần tới Nam Triều Tiên’, bài báo phân tích vì sao Seoul không thể khoanh tay đứng yên trước tình hình Biển Đông được nữa. Tác giả bài viết nói rằng các giới chức Mỹ mới đây kêu gọi Nam Triều Tiên hãy đóng một vai trò trong Biển Đông, dựa trên lập luận là Nam Triều Tiên có quyền lợi gắn liền với khu vực này, và đây là một cơ hội, cũng như một nghĩa vụ của Seoul, phải đóng góp để duy trì ổn định trong khu vực, chống đối những hành động dùng sức mạnh quân sự để giải quyết cuộc tranh chấp chủ quyền Biển Đông.

ÚC ĐẠI LỢI: Theo Bloomberg News ngày 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews khẳng định, nước này tiếp tục các chuyến bay giám sát Biển Đông. Tờ The Wall Street Journal hôm 31/5 dẫn lời ông Andrews nói rằng, không có chuyện Úc cúi đầu trước Trung Quốc. Ông cho biết Úc chưa nhận được đề nghị nào của Mỹ về việc tuần tra chung. Bộ trưởng Quốc phòng Úc cũng tránh đề cập đến vấn đề liệu máy bay, tàu quân sự nước này có tiến sát các đảo nhân tạo Trung Quốc đang bồi lấp bất hợp pháp ở Trường Sa hay không.

CÁC NƯỚC ASEAN

Năm 2015 là năm Malaysia tiếp quản vị trí Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và có trách nhiệm thúc đẩy một cộng đồng ASEAN mạnh hơn. Vai trò lãnh đạo của Malaysia đặc biệt quan trọng hơn vì năm nay là năm chuyển đổi hướng tới sự hội nhập và thành lập một Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Malaysia sẽ tiếp tục cách tiếp cận mềm dẻo trong việc giải quyết các tranh chấp biển, hơn là có một lập trường cứng rắn với vấn đề Biển Đông. Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tổ chức tại Malaysia ngày 26/4 ra thông cáo, dù không chỉ đích danh Trung Quốc, nhưng đã có ý đề cập các hoạt động cải tạo rầm rộ mà nước này đang tiến hành ở Biển Đông “gây mất ổn định và lòng tin” ở khu vực. ASEAN cũng kêu gọi Bắc Kinh hợp tác, thúc đẩy sớm hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Điều không có gì ngạc nhiên là ngày 4/6, người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan đã nhận định rằng, tình hình căng thẳng trên Biển Đông hiện nay gia tăng chủ yếu do những lời đe dọa của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter về việc Washington sẽ triển khai tàu chiến và máy bay do thám tiến vào bên trong khu vực 12 hải lý chung các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang bồi đắp, xây dựng phi pháp ở khu vực quần đảo Trường Sa. Đối với ông Siphan, đó là những lời lẽ mang tính chất “khiêu khích … đi ngược lại mục tiêu duy trì hòa bình trong khu vực”.

PHILIPPINES: Philippines vẫn tiếp tục cương trong chính sách ngoại giao của mình. Cuối năm 2015, Tòa án Quốc tế sẽ ra phán quyết đầu tiên về việc Philippines kiện Trung Quốc tại Biển Đông. Trong bối cảnh bế tắc giữa Trung Quốc và Philippines về tranh chấp bãi Scarborough, Trung Quốc vẫn phái tàu hải quân, tàu Hải giám và  tàu cá  xâm nhập và tuần hành bãi cạn Ayungin (tên quốc tế là Second Thomas Shoal, còn gọi là Bãi Cỏ Mây) thuộc chủ quyền của Philippines. Đá Vành Khăn là một trong 3 vị trí Trung Quốc cải tạo thành đảo nhân tạo nhanh nhất tại Trường Sa.

MIẾN ĐIỆN & THÁI LAN: Trong năm 2015, Miến Điện vẫn bận rộn về các cuộc tranh chấp chủng tộc với nhóm Rohingya ở phía Tây Nam cũng như nhóm phiến quân có tên gọi Quân đội liên minh dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA) tại vùng Đông Bắc giáp Trung Quốc. Chính phủ quân nhân tại Thái Lan vẫn tiếp tục cũng cố quyền lực của mình nên cả hai nước không có tiếng nói nhiều về vấn đề Biển Đông.

KẾT LUẬN

Không một nước nào, kể cả Hoa Kỳ có thể ngăn chận Trung Quốc trong việc xây các đảo nhân tạo tại Biển Đông. Chiến lược của Trung Quốc là dồn ép Mỹ đến tận đỉnh điểm, rồi sau đó đánh giá giới hạn của Mỹ. Và một khi nhận thấy Mỹ chỉ phản ứng chiếu lệ, Trung Quốc sẽ gia tăng sức ép mạnh hơn để tạo ra giới hạn mới. Trung Quốc đã chứng minh rằng, họ xem chiến tranh là phương tiện để đạt được mục tiêu ở Biển Đông và Bắc Kinh chỉ xem xét các lựa chọn thay thế khi hiểu ra rằng nó không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến. Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm 3/6/2015 tại Tokyo đã so sánh Trung Quốc với Đức quốc xã, khi tố cáo tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh trong khu vực.

Có nhiều chỉ dấu cho thấy Hoa Kỳ và các cường quốc trong vùng như Nhật Bản, Úc Đại Lợi, Ấn Độ và ba nước ASEAN Philippines, Singapore và Việt Nam đang tiến gần đến một liên minh thu nhỏ cho vùng Đông Nam Á. Điều Hoa Kỳ và các quốc gia trong vùng có thể làm là dùng sức mạnh và áp lực kinh tế, quân sự và ngoại giao để ngăn chận Trung Quốc. Càng chậm trể chừng nào thì cái giá phải trả nhiều thêm chừng đó. Những điều này cần làm ngay lập tức:

Hồ sơ: ITN-063015-QT-Tinh hinh Bien Dong va Bien Hoa Dong oa D2014.doc

Nguyễn Mạnh Trí

E-Mail: prototri2012@yahoo.com

www.tranhchapbiendong.com (đã bị xóa)

Tu chỉnh: 30  tháng 6 năm 2015

 

 

Quân Sử Việt Nam (TOP)