Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asia Sea belong to the Républic of Vietnam

cờ việt nam tung bay, quốc kỳ việt nam tung bay phất phới southeast asia sea, biển Đông Việt-Nam, south china sea, biển nam trung hoa, tranh chấp biển Đông

 

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

***

Ba Lan đàm phán với Mỹ về việc bố trí thiết bị quân sự ở nước này

pollen army

Một binh sĩ Ba Lan đứng cạnh quốc kỳ của Ba Lan và Hoa Kỳ

15.06.2015

Ba Lan, hôm Chủ nhật, cho biết đang đàm phán với Hoa Kỳ về việc Hoa Kỳ sẽ đặt võ khí hạng nặng lâu dài bên trong vùng biên giới của nước này, trong khuôn khổ một kế hoạch đang được Hoa Kỳ xem xét nhằm gia tăng sự hiện diện ở Đông Âu và các nước vùng Baltic để ngăn chận sự xâm lăng có thể xảy ra của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan nói rằng với kế hoạch này Hoa Kỳ sẽ cần bố trí các xe tăng và các thiết bị khác ở Ba Lan. Bộ trưởng Quốc phòng Tomasz Siemoniak cho biết ông đã thảo luận kế hoạch với các giới chức quân đội Mỹ ở Washington vào tháng trước và được bảo đảm sẽ sớm có quyết định về vấn đề này. Ông nói:

“Đây là một bước nữa nhằm gia tăng sự hiện diện của Mỹ ở Ba Lan và trong khu vực.”

Nếu được Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và Tổng thống Barack Obama chấp thuận, Hoa Kỳ sẽ bố trí các quân xa chiến đấu và 5.000 binh sĩ sẽ đồn trú ở Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Romania, Ba Lan và có thể ở Hungary, tất cả các nước một thời nằm trong tầm ảnh hưởng của Liên Xô cũ.  

Đây sẽ là lần đầu tiên Hoa Kỳ khởi đầu sự hiện diện quân sự trong vùng kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Đây là một phần của kế hoạch mở rộng lực lượng “Xung kích” triển khai nhanh của Liên minh quân sự NATO nhằm ngăn chận bất cứ hành động can thiệp nào thêm nữa của Nga sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi năm ngoái và là một dấu hiệu cho thấy rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ các nước đồng mình của mình trong khối NATO ở Đông Âu.

Sự xét duyệt tăng cường quân sự của Hoa Kỳ là một đáp ứng đối với vụ chiếm Crimea và về việc các nước phương Tây cho rằng Nga tiếp tục hỗ trợ cho nhóm nổi dậy thân Nga đang chiến đấu với các lực lượng Ukraine nhằm chiếm quyền kiểm soát miền đông Ukraine, một lập luận mà Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ.

Bộ trưởng Quốc phòng của Latvia Raimonds Vejonis nói với báo The New York Times, khi báo này tiết lộ về sự duyệt xét tăng cường quân sự, “Nếu có việc gì xảy ra, chúng tôi không thể chờ nhiều ngày nhiều tháng để có thêm thiết bị. Chúng tôi cần phản ứng ngay lập tức.”

http://www.voatiengviet.com/content/ba-lan-dam-phan-voi-my-ve-viec-bo-tri-thiet-bi-quan-su-o-nuoc-nay/2821942.html

Góp ý:

bởi: DòngChảyQuyềnLựcToànCầu từ: The US

15.06.2015 20:28

Trả lời

Các Quốc gia Đông Âu, nói riêng, và Châu Âu, nói chung, đã và đang ‘quan ngại’ Nga, là hoàn toàn ‘hữu lý’ và ‘có cơ sở’, nếu Putin ở vào địa vị của họ, chắc chắn, ông ấy cũng sẽ ‘như vậy’.

Và ‘vấn đề chính’ giờ này của tất cả chúng ta, sẽ là gì?

HÀNH ĐỘNG! Thế thôi.

Nếu tất cả các Công ty Cung ứng Quốc phòng ‘tiêu chuẩn cao’ của chúng ta, đã và đang ‘chính thức vào cuộc’ tại Á Châu, trong TK 21 này, thì ‘điều tương tự’, hy vọng, cũng sẽ được ‘sớm triển khai mạnh’ tại Đông và Châu Âu, ít nhất là ‘kể từ hôm nay’.

Các Công ty Cung ứng Quốc phòng ‘tiêu chuẩn cao’ của chúng ta, giờ này, không còn hoạt động đơn thuần chỉ vì ‘lợi nhuận’ nữa, mà đã ‘chính thức bắt đầu’ tham gia vào Sứ mệnh An ninh cao cả của Toàn cầu, trong TK 21 này, đây chính là những Vị Anh hùng cao quí của Nhân loại, góp phần ổn định An ninh - Trật tự - Hòa bình cho Hành tinh này như một Nền móng cơ bản, để một Tòa nhà Thịnh vượng Toàn diện có cơ hội ‘thật sự hình thành’, trên phạm vi Toàn cầu.

Đây chính là Khát vọng ‘nóng cháy’ và ‘sâu thẳm’ nhất của bất kỳ một Quốc gia chân chính nào, trên toàn bộ TG này.

Các Hệ thống Hạ tầng Chiến lược ‘kinh điển’ tại Châu lục này, bao gồm, Sân bay Quân sự, Quân Cảng, Kho Quân trang - Vũ khí, các Vị trí Bố phòng - Quan thám Không - Lục - Hải, các Căn cứ Đồn trú Binh sĩ, Trung tâm Huấn luyện Quân sự, Trung tâm Nghiên cứu Quân sự, Trung tâm Tình báo Quân sự, các Khu Liên hợp Sản xuất Trang Thiết bị Quốc phòng… cũng cần nên được chúng ta thật sự bắt đầu quan tâm ‘đúng mức nhất’ với các Kế hoạch, Nâng cấp, Trùng tu, Mở rộng, Xây mới...‘càng sớm càng tốt’.

Những năm tháng còn lại tại Nhà Trắng của Tổng thống chúng ta đang ‘ngắn nhanh dần’, và không còn bao lâu nữa, tất cả chúng ta sẽ phải ‘chính thức chuẩn bị’ cho sự ‘xuất hiện tất yếu’ của Vị Tổng thống Hoa Kỳ kế tiếp của Đất nước.

Sứ mệnh ‘lót đường’ của Ngài Tổng thống Barack Obama, đã sắp ‘hoàn tất’ một cách ‘ngoạn mục’ nhất, tất yếu, Vị Tổng thống kế tiếp của chúng ta, sẽ là một Tổng thống của ‘hành động’, HÀNH ĐỘNG KIÊN ĐỊNH cho Hoa Kỳ và TG.

Hy vọng, tất cả các ‘bộ hồ sơ cũ’ của Toàn cầu mà Ngài Barack Obama đã ‘khôn khéo thu vén’ khá ‘ấn tượng’, sẽ được Vị Tổng thống Hoa Kỳ kế tiếp ‘hoàn tất dứt điểm’ trong một Thời lượng ‘ngắn nhất’, nhằm ‘đẩy mạnh’ TG vào một ‘trật tự mới’ đầy ‘thăng tiến - sáng tạo’, trên một Nền móng An ninh - Hòa bình ‘lý tưởng’ nhất.
TK 21, đã không còn là TK ‘đơn phương hành động’ của chúng ta nữa, mà là một TK ‘hành động tập thể’ của Toàn cầu, dưới sự Lãnh đạo và Soi dẫn Tổng quan - Toàn diện của Hoa Kỳ, bởi vì, tất cả các Mục tiêu An ninh - Hòa bình - Thịnh vượng mà chúng ta ‘hằng theo đuổi’, không chỉ ‘dành riêng’ cho chúng ta, nhưng còn ‘dành chung’ cho cả Toàn cầu.

Và ‘xa hơn’ nữa, ‘kế thừa mạnh mẽ’ Tinh thần ‘mới’ của Nhật Bản, cả TG, sẽ phải có Nghĩa vụ - Trách nhiệm ‘đúng mức nhất’ trong vấn đề Bảo vệ Hoa Kỳ trên ‘mọi phương diện’, tại ‘bất kỳ’ một Tọa độ ‘cần thiết’ nào, trên toàn bộ Mặt phẳng Chiến lược Toàn cầu, trong TK 21 này.

bởi: Phan Bảo Lâm từ: TpHCM

15.06.2015 19:57

Trả lời

Nếu Mỹ xây dựng căn cứ ở các quốc gia trên có nghĩa là Mỹ đã chính thức bỏ rơi Ukraina.

Ukraina sẽ trở thành vùng đệm để cho 2 phe tác chiến không hạn chế (giống như chiến tranh VN trước kia). Phần phía tây của Ukraina sẽ giống như VNCH và phần phía đông tương tự VNDCCH. Khác với chiến tranh VN, Mỹ sẽ không đem quân vào tây Ukraina và Nga sẽ không đem quân ra khỏi Crimea. Cả 2 sẽ tuồn vũ khí không hạn chế vào người của phe thân mình và chiến tranh "nồi da xáo thịt" sẽ diễn ra cho đến khi có 1 bên thắng.

Nếu phe thân Mỹ thắng thì Ukraina sẽ trở thành thành viên EU (không có Crimea), nếu phe thân Nga thắng, Ukraina sẽ là quốc gia phụ thuộc Nga và Nga sẽ đặt căn cứ quân sự lên Ukraina để chống lại các căn cứ Mỹ ở các quốc gia trên. Địa hình của Ukraina trải dài từ bắc xuống nam Đông Âu, chính là cái lá chắn cần thiết cho bất kỳ phe nào.

Dù cho phe thân Mỹ thắng, Mỹ vẫn không thể đặt căn cứ lên Ukraina được, như thế nhất định sẽ xảy ra thế chiến thứ 3. Phe Mỹ thắng thì Ukraina không có bất kỳ căn cứ quân sự nào của ai mà thôi. Đông Ukraina đa số là dân gốc Nga và Tây Ukraina với đa số dân gốc Ba Lan. Cuộc chiến này mang hơi hám của chiến tranh sắc tộc, nhất định sẽ rất kịch liệt.

Tất cả chỉ là "nếu". Thực tế thế nào thì thời gian sẽ trả lời. Ây dà, Ukraina bây giờ rõ ràng đã biến thành "con tốt thí" của 2 phe. Buồn cho họ.

bởi: cs từ: sg

15.06.2015 19:21

Trả lời

Sở dĩ các quốc gia Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Romania, Ba Lan, Hungary đồng ý triển khai quân sự Mỹ ở nước mình là vì kinh nghiệm xương máu của họ khi bị CS thôn tính. Họ hiểu rất rõ nước Nga và đều có thâm thù với nước Nga.

Đối với Balan nổi tiếng có vụ thảm sát Katyle (lệnh từ Stalin) lừng danh trong lịch sử mà ngay cả Đức Quốc Xã cũng phải hãi.

bởi: TQ too big to fall

15.06.2015 16:41

Trả lời

Vi muon triet ha Nga, My da bat tay voi TQ (1973); hau qua la kinh te My bi kiet que, trong khi TQ ngay cang lon manh! Nga khong phai la ke thu cua My, viec Crimea xay ra, do My da theo duoi chinh sach bao vay Nga bang nhung hoa tien va military bases o nhung quoc gia thuoc Soviet Union, sat nach voi Nga, va Crimea cua Ukraine la ke tiep, trong ke hoach quan su cua My; di nhien Nga can phai tu ve!

Lan nay, My lai cung se bat tay voi TQ, de danh Nga; tuong cua TQ da sang My de ky thoa hiep quan su voi My (make a deal), de chia nhau quyen loi bien dong, doi lay TQ se giup My loai tru Nga. Hanh dong nay cua My rat nguy hiem cho nhung nuoc o DNA, vi nguy co bi My ban dung, va TQ se mac suc dan ap, cuop giat bien dao, tai nguyen. Tuy nhien, Nga se khong ngoi yen, de My thi hanh ke hoach cua minh mot cach de dang! Du sao, trong qua khu, Nga chua bao gio ban dung dong minh cua minh, nhu My, hay cuop doat lanh tho, lanh hai cua ke khac nhu TQ! Nga la doi tac dang tin cay!

bởi: Dân Việt từ: VN

15.06.2015 16:33

Trả lời

Ba Lan khôn khéo hơn Việt Nam nhiều, họ biết cách lấy yếu chống mạnh bầng cách nhờ đến sức mạnh của các nước giúp sức, trái lại Việt Nam đang bị thế mạnh Trung-quốc lấn chiếm, mà cứ ngồi quanh nhìn nhau để giữ nước chắng khác nào giữ một hũ gạo. Không sớm thì muộn nước Việt Nam cũng thuộc về Trung-quốc, chẳng khác nào Tây-tạng và Tân-cương hiện nay.

bởi: Truong từ: USA

15.06.2015 12:47

Trả lời

Khoi can phai noi Nga la ke thu truyen kiep cua Ba-Lan.

bởi: Người Sài Gòn

15.06.2015 11:48

Trả lời

Càng ngày càng thấy ông Putin giống ông Tập Cận Bình và CSVN tức là nói một đằng, làm một nẻo và càng ngày họ càng lộ bản chất tham lam - hiếu chiến; cộng với nhà nước IS; theo tôi đây là các nước Trục ác.Trục thiện là khối các nước Phương Tây và các nước ủng hộ Mỹ và chế độ dân chủ. Đã đến lúc Trục thiện cần nâng cao khả năng phòng vệ và phát triển mạnh hơn nữa ảnh hưởng của mình trên toàn thế giới. Thiết nghĩ đại đa số người dân ở các nước thuộc Trục ác đều muốn sống trong hòa bình, tự do dân chủ... chẳng qua họ không có quyền lực, vũ khí, quân đội nên cứ phải chịu sống mòn và cam tâm vậy thôi. Rất mong các nước Mỹ - Nhật - Úc - Đức - Anh - Pháp... v.v... tiếp tục thực hiện con đường chính nghĩa của mình.

bởi: Tony từ: Lee

15.06.2015 11:28

Trả lời

Ngay sau khi Nga xâm chiếm Crimea , cái điều chắc chắn sẽ xãy ra là các nước Estonia , latvia .. sẽ được đồng minh Mỹ và Nato che chở , đồng thời cho thấy bản chất xâm lươc của Nga không từ bỏ. Việc lợi dụng sắc tộc và tôn giáo để xâm lăng , lấy cớ là do lòng dân nước đó cứ tải diển thì hòa bình thế giới bao giờ có được. Nói cho cùng khi nào dân chủ hóa toàn thế giới thì ngày đó mới có hòa bình.

bởi: Tư Kiên từ: USA

15.06.2015 09:50

Trả lời

Vậy là lại chạy đua vũ trang nữa rồi, xét cho cùng kỹ nghệ chiến tranh kiếm tiền nhiều nhất, vì khi xảy ra chiến tranh là tiêu thụ khí tài nhanh nhất, một viên đạn súng trường đi săn giá khoảng 2 dollars, nhưng là súng quân đội giá lên tới 5, 6 dollars, mỗi trái đại bác giá cả ngàn dollars, còn bom hoặc hỏa tiễn thì từ trăm ngàn lên tới cả triệu, chưa kể đủ thứ từ súng lớn súng nhỏ, xe cộ, tàu bè máy bay, v.v.. và Mỹ là nước có hệ thống sản xuất rất nhanh thừa khả năng đám ứng nhiều chiến trường một lúc...

 

 

Quân Sử Việt Nam (TOP)