Lịch Sử Quân Sử Việt Nam

Lịch Sử Quân Sử Một Ngàn Năm Thứ Hai - Quân Sử Việt-Nam Cộng-Hòa

vietnam, việt nam, cờ việt nam

Là Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa,

Điều 1: Tôi nguyện chấp nhận mọi hy sinh gian khổ để chiến đấu bảo vệ cho sự sống còn của Tổ Quốc, của gia đình và của chính bản thân tôi.

Điều 2: Tôi tuyệt đối chấp hành các mệnh lệnh của cấp chỉ huy, đề cao cảnh giác trước mọi âm mưu tuyên truyền chia rẽ của giặc cộng.

Điều 3: Tôi luôn kính già, thương trẻ, đứng đắn với phụ nữ và giúp đỡ đồng bào.

Điều 4: Tôi luôn tâm niệm hành động làm mất lòng dân là xua dân về phía giặc cộng, là tự sát.

Điều 5: Tôi luôn đối xử tử tế với tù hàng binh địch (VC), không ngược đãi đánh đập họ, không đụng đến của riêng họ, để thêm bạn bớt thù.

Điều 6: Thực hiện các điều trên là tôi tích cực xây dựng tự do cho đất nước, đem lại hạnh phúc cho toàn dân, tôi sẽ được đền bù bằng sự cảm mến và biết ơn của Đồng Bào.

---------------

Quân-Sử Sư-Đoàn Thủy-Quân Lục-Chiến

sư đoàn thủy quân lục chiến

48 Năm Thành Lập Binh-Chủng Thủy-Quân Lục-Chiến Và 30 Năm Tái Chiếm Cổ-Thành Quảng-Trị

San Jose (TVN)- “Quân Đội nào trên thế giới này là đơn vị thiện chiến nhất? “ Các đơn vị tổng trừ bị của QLVNCH gồm Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến và Biệt Động Quân là những đơn vị thiện chiến nhất“. Cựu Đại úy TQLC Trần Văn Loan trong buổi lễ kỷ niệm 48 năm thành lập binh chủng TQLC/QLVNCH và 30 năm tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị đã cho biết như trên.

Lời tiết lộ của TQLC Loan được đưa ra trước khoảng gần 300 người tham dự tiệc kỷ niệm 48 năm ngày thành lập binh chủng TQLC/QLVNCH và 30 năm ngày tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị, do Gia đình TQLC Bắc California tổ chức vào lúc 7:00 chiều ngày chủ nhật, 6/10/2002 tại nhà hàng Phú Lâm.

* Tiểu sử binh chủng TQLC

Trong lời chào mừng, Tây Đô Lâm Tài Thanh, Hội Trưởng Gia Đình TQLC Bắc California sau phần chào mừng và ngỏ lời cảm tạ quý niên trưởng như cựu Đại tá Phạm Văn Chung, Tổng hội trưởng Tổng hội TQLC Hải ngoại, cựu Đại tá Ngô Văn Đỉnh, cựu Tư lệnh Chiến đoàn 258 TQLC, quý quan khách, quý Hội đoàn Quân đội...đã lược qua vài nét về quá trình thành lập binh chủng TQLC/VNCH như sau:

Binh chủng TQLC là lực lượng tổng trừ bị QLVNCH được chính thức thành lập ngày 1/10/1954 với Trung tướng Lê Nguyên Khang, vị Tư lệnh đầu tiên và lâu năm nhất; và Thiếu tướng Bùi Thế Lân, vị Tư lệnh Sư đoàn cuối cùng từ năm 1972 đến năm 1975.

Tuy TQLC được thành lập từ tháng 10/1954 nhưng trước đó 2 tháng, vào tháng 8/1954, Tiểu đoàn 1 Quái Điểu, con cọp biển đầu đàn được chính thức hình thành tại Nha Trang. Qua năm 1955, Tiểu đoàn 2 Trâu Điên ra đời tại Rạch Giá, sau di chuyển ra Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, một Bộ Chỉ huy Liên đoàn được thành lập để chỉ huy 2 tiểu đoàn trên. Với đà phát triển của QLVNCH, từ năm 1958-1960, Tiểu đoàn 3 Sói Biển, Tiểu đoàn 4 Kình Ngư được thành lập, TQLC được cải tiến thành Lữ đoàn vào năm 1961. Để yểm trợ cho những cuộc hành quân thủy bộ, Đại đội Yểm trợ, Đại đội Vận tải, Đại đội Truyền tin, Đại đội Quân y v.v...kế tiếp nhau ra đời.

Năm 1962, Tiểu đoàn 1 Pháo binh TQLC hình thành với 2 pháo đội 75 ly và 1 pháo đội 105 ly. Sang năm 1963, lực lượng TQLC tách rời khỏi sự yểm trợ Tiếp vận của Bộ Tư Lệnh Hải Quân, trực thuộc trực tiếp Bộ TTM/QLVNCH về cả chỉ huy, điều động tác chiến và yểm trợ. Tuần tự, Tiểu đoàn 5 Hắc Long ra đời năm 1964 và vì nhu cầu chiến trường và chiến thuật thời điểm bấy giờ nên 2 Bộ chỉ huy Chiến đoàn A được tổ chức để chỉ huy trực tiếp các Tiểu đoàn TQLC tăng phái hành quân tại lãnh thổ các Quân đoàn, Vùng Chiến thuật.

Trong 2 năm 1965, 1966 kế tiếp Tiểu đoàn 6 Thần Ưng, Tiểu đoàn 7 Hùm Xám được hình thành. Giữa năm 1968, TQLC được cải danh thành cấp Sư đoàn, 2 Bộ chỉ huy Chiến đoàn thành 2 Bộ chỉ huy Lữ đoàn 147 và 258. Các đơn vị yểm trợ tăng thành cấp Tiểu đoàn Yểm trợ Thủy bộ, Tiểu đoàn Truyền tin, Tiểu đoàn Vận tải, Tiểu đoàn Công binh, Tiểu đoàn Quân y...Đại đội Huấn luyện trở thành Trung tâm Huấn luyện Sư đoàn, khả năng cung cấp hàng ngàn tân binh cho các Tiểu đoàn tác chiến.

Năm 1969, Tiểu đoàn 8 Ó Biển, Tiểu đoàn 9 Mãnh Hổ, Tiểu đoàn 2 Pháo binh ra đời. Bộ chỉ huy Lữ đoàn 369, Tiểu đoàn 3 Pháo binh thành lập năm 1970, bịnh viện Lê Hữu Sanh, thuộc Tiểu đoàn Quân y, một bịnh viện với 250 giường được thành lập trang bị đầy đủ. Năm 1974, Lữ đoàn 468 gồm các Tiểu đoàn 14, Tiểu đoàn 16, Tiểu đoàn 18 và 1 Pháo đội 105 ly được ra đời cho một Sư đoàn TQLC thứ hai.

Chiến thắng Cổ Thành: một chiến thắng chung của mọi Quân Binh Chủng. Được giới thiệu lên phát biểu cảm tưởng, Đại tá Phạm văn Chung, Tổng hội trưởng sau khi trình bày qua về tổ chức Tổng hội và cách thức điều hành rồi sau đó, đã nhấn mạnh, chiến thắng Cổ thành Quảng Trị là chiến thắng chung của QLVNCH trong đó có Sư đoàn Nhảy Dù, có Quân chủng Không Quân, Hải Quân, có các đơn vị của Quân đoàn I... mà Sư đoàn TQLC chỉ là một đơn vị đảm nhiệm công tác chiến đấu sau cùng có tính cách tiếp nối.

Kế tiếp, cựu Đại úy TQLC Trần văn Loan, một sĩ quan thuộc Tiểu đoàn 2 Trâu Điên thuộc Lữ đoàn 258 là đơn vị tham dự cuộc hành quân tái chiếm Cổ thành Quảng Trị đã tường thuật lại diễn tiến trận đánh tái chiếm Cổ thành để mở đầu cho hoạt cảnh tái chiếm Cổ thành do các chiến hữu TQLC thực hiện. Hoạt cảnh đã diễn ra song song với lời hát của bài Cờ Bay, Cờ bay đã tạo không khí bữa tiệc sôi động và hào hùng hẳn lên.

Nhân dịp này, TQLC Trần văn Loan cho biết, trong một cuộc nói chuyện tại một Học viện Quân sự Hoa Kỳ, trước đông đảo các sĩ quan cao cấp, Tướng Tư lịnh Sư đoàn 82 Nhảy Dù của Hoa Kỳ, và sau này từng là cố vấn bài trừ ma túy dưới thời Tổng thống Bill Clinton đã đưa ra câu hỏi: Quân đội nào là đơn vị thiện chiến nhất thế giới? Và sau đó chính vị Tướng này cho biết Các đơn vị Tổng trừ bị QLVNCH gồm Nhảy Dù, TQLC và BĐQ là những đơn vị thiện chiến nhất thế giới. Theo ông Trần văn Loan, lời nhận xét của vị Tướng Tư lịnh Sư đoàn 82 Nhảy Dù, một đơn vị từng chiến đấu ở Việt Nam, gây ngạc nhiên và sự kính phục về QLVNCH trong giới quân sự Hoa Kỳ.

Chương trình được tiếp tục với phần văn nghệ giúp vui với sự đóng góp của những ca sĩ tên tuổi trong vùng và các giọng ca TQLC, của BĐQ, của Nhảy Dù...

Tiệc kỷ niệm chấm dứt vào lúc gần nữa đêm cùng ngày. Tiệc dạ vũ kỷ niệm 48 năm thành lập binh chủng TQLC được tổ chức cuối tuần qua. Qua sinh hoạt này, dẫu có những gì xảy ra trong sinh hoạt cộng đồng, thì giữa những người đã từng cầm súng chiến đấu trong một trận tuyến trước đây, không phân biệt cấp bậc hay quân binh chủng, giờ đây, vẫn có chung một chiến tuyến vì, bởi không ai có thể kéo tinh thần chiến hữu, tinh thần quân đội ra khỏi trái tim người lính. Đó cũng chính là sức mạnh của quân đội.

Quân Sử Việt Nam (TOP)