Xin mời ủng hộ VNmilitaryhistory trên Facebook. Đa tạ

 

 

Lịch Sử Quân Sử Việt Nam

Lịch Sử Quân Sử Một Ngàn Năm Thứ Hai - Quân-Sử Việt-Nam Cộng-Hòa

vietnam, việt nam, cờ việt nam

Là Chiến-Sĩ Việt-Nam Cộng-Hòa,

Điều 1: Tôi nguyện chấp nhận mọi hy sinh gian khổ để chiến đấu bảo vệ cho sự sống còn của Tổ Quốc, của gia đình và của chính bản thân tôi.

Điều 2: Tôi tuyệt đối chấp hành các mệnh lệnh của cấp chỉ huy, đề cao cảnh giác trước mọi âm mưu tuyên truyền chia rẽ của giặc cộng.

Điều 3: Tôi luôn kính già, thương trẻ, đứng đắn với phụ nữ và giúp đỡ đồng bào.

Điều 4: Tôi luôn tâm niệm hành động làm mất lòng dân là xua dân về phía giặc cộng, là tự sát.

Điều 5: Tôi luôn đối xử tử tế với tù hàng binh địch (VC), không ngược đãi đánh đập họ, không đụng đến của riêng họ, để thêm bạn bớt thù.

Điều 6: Thực hiện các điều trên là tôi tích cực xây dựng tự do cho đất nước, đem lại hạnh phúc cho toàn dân, tôi sẽ được đền bù bằng sự cảm mến và biết ơn của Đồng Bào.

---------------

Quân Đoàn III Quân Khu III

quân sử việt nam, quân đoàn 3 quân khu 3

Sư Đoàn 25 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 

quân sử việt nam, sư đoàn 25 bộ binh quân lực việt nam cộng hòa

Tây-Ninh

bản đồ quân sự quân sự quân đoàn 3 quân khu 3, map of military of 3 corps

5/1969 - Ở Quân khu 3, tỉnh Tây Ninh có vai trò quan trọng về chính trị và quân sự chỉ sau Biên Hòa. Là thánh địa của đạo Cao Đài, cùng với Hòa Hảo ở miền Tây là hai tôn giáo nổi tiếng chống Cộng, tỉnh Tây Ninh thường là mục tiêu chính yếu của CSBV. Ở phía tây bắc tỉnh có mật khu Dương minh Châu hay còn gọi là Chiến khu C là nơi ẩn náu của nhóm lãnh đạo quân sự và chính trị CSBV. Do đó Sư đoàn 25 BB thường có Bộ Chỉ huy Hành quân Sư đoàn cùng một trung đoàn đóng quân thường xuyên ở căn cứ Trảng Lớn phía tây tỉnh lỵ. Trên đỉnh núi Bà Đen cách thị xã Tây Ninh 11km về phía đông bắc, có một trạm tiếp sóng truyền tin quan trọng và căn cứ hỏa lực khống chế các hoạt động di chuyển trong khu vực (See map).

Trước 1975, Tây Ninh bao gồm các quận Hiếu Thiện (Gò Dầu Hạ), Khiêm Hạnh, Bến Cầu, Phú Khương và Châu Thành. Thị trấn Gò Dầu Hạ nằm dọc theo sông Vàm Cỏ Đông, ngay giao điểm của quốc lộ 1 (nối liền Sài Gòn và Phnom Penh) và quốc lộ 22 (nối liền Gò Dầu Hạ và thị xã Tây Ninh) và gần sát biên giới Cam Bốt (qua cửa khẩu Mộc Bài) có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Từ Gò Dầu Hạ, rẽ vào con đường đất đỏ bên phải, qua suối Cao, căn cứ Đinh Bộ Lĩnh đến Khiêm Hạnh, nếu tiếp tục đi nữa sẽ tới Truông Mít, ngã ba Đất Sét. Từ đó, rẽ phải qua suối Ông Hùng, Bến Củi, Cổng Đen đến Dầu Tiếng, nếu đi thẳng sẽ băng ngang một rừng cao su ngút ngàn đến cầu Khởi, đồn Bắc Tiến ra Chà Là. Tại đây, nếu quẹo phải sẽ qua Suối Đá, núi Bà Đen, nếu đi thẳng sẽ về Long Hoa, Toà Thánh Cao Đài. Cũng từ Gò Dầu Hạ, nếu quẹo trái theo quốc lộ 1 sẽ lên Trà Cao, Gò Dầu Thượng, tiếp tục qua biên giới Cam Bốt. Dọc dài suốt bên trái giòng sông Vàm Cỏ Đông là những bưng biền xa tắp dẫn đến các mật khu Ba Thu, Mỏ Vẹt.

quân sử việt nam, đài radar ở tỉnh tây ninh

Từ châu thành Tây Ninh, qua khỏi khu hành chánh và thương mãi, nếu quẹo phải sẽ qua Cầy Xiên, Trãng Sụp, Trại Bí, nếu đi thẳng băng ngang con phố chính, đường sẽ nhỏ lại và dẫn đến Trãng Lớn, Cao Xá, qua bến phà Phước Tân. Tất cả các ngã đường này đều dẫn đến các căn cứ BDQ biên phòng heo hút dọc núi rừng biên giới: Thiện Ngôn, Bạch Đằng, Lạc Long, Hưng Đạo…

Giữa năm 1969, nhiều đơn vị chủ lực CSBV xâm nhập vào khu vực thuộc các tỉnh Tây Ninh và Bình Dương. Mục tiêu của Cộng quân là kiểm soát hành lang chiến lược nằm giửa sông Vàm Cỏ Đông và vùng biên giới trong tỉnh Tây Ninh. Để truy lùng địch, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã được BTTM tăng cường Lữ đoàn 1 ND để cùng nhau phối hợp tổ chức một chiến dịch hành quân quy mô trên toàn lảnh thổ tỉnh Tây Ninh. TD 6 ND được Bộ Chỉ huy LĐ 1 ND chỉ định làm nút chận tại xóm Cây Chỏ, quận Thanh Ðiền, cạnh bến Gò Nổi. Ðịa điểm này nằm trên con đường chiến lược chuyển quân của CSBV từ khu vực căn cứ địa Ba Thu, Mỏ Vẹt sang Chiến khu C, do đó Cộng quân muốn bứng nút chận này cho bằng được.

5/1969 - Đêm ngày 1 tháng 5/1969, SD 7 CSBV điều động hai Trung đoàn 271 và 272 với pháo binh yểm trợ đã tấn công mảnh liệt vào vị trí đóng quân của TD 6 ND với chiến thuật biển người. TD 6 ND đã phản công quyết liệt nhưng vì là vị trí tạm thời, công sự phòng thủ không đủ kiên cố, nên đơn vị bị cắt ra nhiều đoạn và thiệt hại nhiều. Sáng ngày 3 tháng 5/1969, TD 3 ND được điều động vượt sông Vàm Cỏ Ðông ngang khu vực bến Gò Nổi rồi di chuyển đến xóm Cây Chỏ yểm trợ cho TD 6 ND.

Sau khi đến vị trí đóng quân, hằng ngày Thiếu tá Lê Văn Phát, Tiểu đoàn trưởng TD 3 ND, cho tung quân ra lục soát, và đã tiêu diệt được một nhóm trinh sát của địch. Ngày 19 tháng 5/1969, TR 271 và 272 CSBV, bắt đầu mở cuộc tấn công biển người vào TD 3 ND. Do đã tiên liệu sẵn nên chỉ 2 phút sau tất cả các pháo đội của TĐ 2 PB/ND đã khai hỏa lên địch quân. Sau một thời gian ngắn, đội hình của Cộng quân tan rã. Khoảng 6 giờ sáng, các trực thăng Hoa kỳ bay vào vùng chiến để bắn yểm trợ. Khi trời sáng, tàn quân địch rút lui theo một con suối cạn dài khoảng 2km dẫn về hướng bắc, để lại hằng trăm xác. Nhưng Trung tá Lê Quang Lưỡng, Lữ đoàn trưởng L 1 ND, đã cho T 6 ND dàn quân phục kích tại nơi đây.

Vào tháng 7/1969, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 và Bộ Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ tại Quân khu 3 đã tổ chức một cuộc hành quân phối hợp, đặt tên là Đồng Tiến. Theo kế hoạch, Tiểu đoàn 1/8 BB do Thiếu tá Châu Minh Kiến chỉ huy, được phối trí hoạt động tại khu vực Dầu Tiếng, tỉnh Tây Ninh, cùng với một tiểu đoàn của Sư đoàn 1 BB Hoa Kỳ.

Trong hai tuần đầu của tháng 9/1969, lực lượng hỗn hợp Việt-Mỹ nói trên đã tiến hành nhiều cuộc hành quân truy lùng địch với kết quả khả quan. Riêng TD 1/8 BB đã lập nhiều chiến tích trong các cuộc giao tranh với các đơn vị chủ lực Cộng quân buộc chúng phải rút khỏi vòng đai hoạt động của hai tiểu đoàn này.

Ngày 14 tháng 9/1969, vào lúc 1 giờ sáng, một đại đội tiền đồn của TD 1/8 BB báo về Trung tâm Hành quân cho biết bị địch tấn công. Trên lộ trình tiếp ứng, cánh quân của Thiếu tá Kiến bị chận đánh và ông bị thương. Khi trực thăng tản thương vừa đáp xuống mặt đường ngay giữa ấp Cổ Trác thì trúng đạn của Cộng quân khiến Thiếu tá Kiến và một số quân nhân tử thương.

8/1974 - Từ sau Hiệp định Paris 1973, chủ tâm của Cộng quân trong tỉnh Tây Ninh là ngăn chận không cho QLVNCH đánh phá các căn cứ địa Katum, Xa Mát, Thiện Ngôn và Lò Gò nằm dọc theo biên giới Cam Bốt. Các khu vực này đang được chúng xây dựng và mở rộng, là hành lang vận chuyển nối liền Tây Ninh với thị xã Lộc Ninh, tỉnh Bình Long, và Phước Long nhằm liên kết hai chiến trường miền Đông và Tây Nam Bộ để bao vây và uy hiếp Sài Gòn từ nhiều hướng. Để thực hiện việc này, CSBV tăng cường áp lực lên thị xã Tây Ninh, núi Bà Đen và căn cứ Suối Đá.
Dù thiếu hụt quân số và đang hồi phục sau các thất bại ở khu vực Trị Pháp, Long Khốt và chiến dịch Svay Riêng, Sư đoàn 5 CSBV được Mặt trận B2 giao cho nhiệm vụ mở mặt trận quấy rối Tây Ninh.

Ngày 14 tháng 8/1974, Trung đoàn 6 của Sư đoàn 5 CSBV được Pháo binh yểm trợ đồng loạt tấn công 3 cứ điểm Lược Tân (nằm sát biên giới với tỉnh Svay Riêng), Lưu Bửu Lâm (giữa đường nối Lược Tân và thị xã Tây Ninh) và Bến Sỏi của VNCH nằm dọc theo liên tỉnh lộ 13 nối liền thị xã Tây Ninh và biên giới Cam Bốt ở hướng tây. Cộng quân cũng cắt đứt liên tỉnh lộ 13 đoạn giữa Lược Tân và Lưu Bửu Lâm.

Dù bị pháo binh CSBV bắn nát các công sự phòng thủ, Đại đội 2 của T 312 ĐPQ Tiểu khu Tây Ninh với gần 100 quân nhân, được sự yểm trợ hữu hiệu của phi pháo, đã chiến đấu đánh bật hàng loạt các đợt tấn công có chiến xa yểm trợ của CSBV, gây nhiều thiệt hại đáng kể cho địch quân.

TRĐ 46 BB của Sư đoàn 25 BB gởi một tiểu đoàn tăng viện cho Lưu Bửu Lâm và Lược Tân nhưng đơn vị này bị chận đứng cách Lược Tân 3km trong 4 ngày liền. Trong khi đó ở Lược Tân, được tiếp tế bằng trực thăng, Đại đội 2 ĐPQ vẫn anh dũng chiến đấu giử vững căn cứ cho đến khi bị tràn ngập đêm 20 tháng 8/1974. Dù chiếm được Lược Tân, Trung đoàn 6 CSBV cũng bị thiệt hại quá nặng nên phải rút về tỉnh Svay Riêng để tái xây dựng.

Ở phía nam Tây Ninh, các thành phần của Trung đoàn 174 của Sư Đoàn 5 CSBV cũng thất bại trong nỗ lực tấn công vào cứ điểm Bến Cầu để trắc nghiệm khả năng kháng cự của tuyến phòng thủ dọc theo sông Vàm Cỏ Đông của QLVNCH.

Điều đáng chú ý là trong khi các đơn vị chủ lực của QLVNCH như Sư đoàn 5 và 25 BB gặp nhiều khó khăn trên các chiến trường trong lãnh thổ Quân khu 3 trong giai đoạn 1972-1974, các đơn vị Địa phương quân của các Tiểu khu Tây Ninh, Bình Long, Phước Long, Hậu Nghĩa và Long An đã chiến đấu anh dũng gây nhiều thiệt hại đáng kể cho các đơn vị chủ lực CSBV.

quân sử việt nam, chiến trường quân đoàn 3,tỉnh tây ninh

1/1975 - Ngày 6 tháng 1/1975, Cộng quân đã tiến chiếm núi Bà Đen. Từ đó, trên con đường Trường Sơn ngày đêm tấp nập xe chở hàng vận chuyển xe tăng, súng đạn, đưa bộ đội từ miền Bắc vào đến Phước Long, Tây Ninh và từ đây bằng xuồng đi xuống tận đồng bằng sông Cửu Long. Tháng 3/1975, SD 25 BB với sự yểm trợ của LL 3 XK hành quân ở Gò Dầu Hạ, Dầu Tiếng, Khiêm Hạnh rồi tấn công lên phía bắc Tây Ninh.

Trong khi mặt trận Long Khánh vẫn đang tiếp diễn ác liệt, tháng 4/1975, Chuẩn tướng Lý Tòng Bá, Tư lệnh SD 25 BB, cho thành lập Bộ Tư lệnh Tiền phương với các đơn vị thuộc TRD 50 BB tại Gò Dầu Hạ. TRD 49 BB và một tiểu đoàn thuộc TRD 46 BB bảo vệ thị xã Tây Ninh. Hai tiểu đoàn còn lại của TRD 46 BB đóng dọc theo quốc lộ 22, đoạn giữa thị xã Tây Ninh và Gò Dầu Hạ.

Sau khi các đơn vị QLVNCH rút khỏi Xuân Lộc, An Lộc và Chơn Thành, áp lực của CSBV gia tăng đáng kể từ nhiều hướng nhắm vào Sài Gòn. Quốc lộ 22 nối Củ Chi và Tây Ninh bị Cộng quân chốt nhiều đoạn.

Các đoàn quân xa chở tiếp phẩm lên Tây Ninh thường xuyên bị phục kích trên quốc lộ 22 và tỉnh lộ 13 và 26. Trong ngày 22 tháng 4/1975, Cộng quân mở các cuộc tấn công vào một số vị trí đóng quân của lực lượng VNCH trong địa bàn tỉnh Tây Ninh.

***

Tây Ninh
● Đại tá Trần Thanh Chiêu
Bị cách chức sau khi TRD 32 BB bị Cộng quân đột kích ngày 29 tháng 1/1960 tại Trãng Sụp, Tây Ninh
● Chuẩn tướng Lê Quang Lưỡng
Thăng cấp Ðại tá sau các cuộc hành quân tại Tây Ninh để tiêu diệt các đơn vị Cộng quân trong Chiến khu C (9/1969)
● Trung tá Châu Minh Kiến
Truy thăng Trung tá sau khi tử trận trong chiến dịch Đồng Tiến tại Dầu Tiếng, tỉnh Tây Ninh ngày 14 tháng 9/1969
● Trung tá Trần Minh Châu
Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Truyền tin Quân khu 3 tử nạn cùng chuyến bay với cố Đại tướng Đỗ Cao Trí tại Tây Ninh (23/2/1971)
● Đại tá Bùi Ðức Tài
Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Tây Ninh (1975)
● Trung úy Phan Anh Tuấn
Biệt đội phó Biệt đội 813 BKD tăng phái cho Tây Ninh (3/1975)
● Trung úy Lai Đình Hợi
Biệt đội trưởng BD 813 BKD tăng phái cho Tây Ninh (3/1975)
● CD 3/10 KB
Tăng cường cho căn cứ Phước Chỉ thuộc tỉnh Tây Ninh (3/1974)
. . .
Từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 4/1975, giải tỏa áp lực Cộng quân tại khu vực Trảng Bàng, Tây Ninh
● CD B TQLC
Chiến đoàn B đã đạt được nhiều chiến thắng tại các khu vực Khiêm Hạnh và Bời Lời, Tây Ninh (9/1968)
● DD 31 ND
Tham dự trận Gò Nổi, Tây Ninh (5/1969)
● DD 32 ND
Tham dự trận Gò Nổi, Tây Ninh (5/1969)
● DD 33 ND
Tham dự trận Gò Nổi, Tây Ninh (5/1969)
● DD 34 ND
Tham dự trận Gò Nổi, Tây Ninh (5/1969)
● LD 3 KB
Yểm trợ cho Sư đoàn 25 BB ở Tây Ninh (1975)
● LD 6 BDQ
Hoạt động tại chiến trường Tây Ninh (1970)
● LD 8 BDQ
Tăng phái cho SD 25 BB phòng thủ Tây Ninh (3/1975)
● TD 10 KB
Từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 4/1975, TD 10 KB được lệnh của Chuẩn tướng Lý Tòng Bá giải tỏa áp lực Cộng quân tại khu vực Trảng Bàng, Tây Ninh
● TD 2/49 BB
Bị thiệt hại nặng trong một trận phục kích ở giữa Khiêm Hạnh, Tây Ninh, và quốc lộ 22 (9/1973)
● TRD 49 BB
Trấn đóng Tây Ninh (3/1975)

 

 

Nguồn: MekongRepublic

 

Quân Sử Việt Nam (TOP)