Quân Sự Thời Việt Nam Cộng Sản                   

Sư đoàn 324 VC Lừa Đảo Dân Chúng

1, 2, 3

Hàng trăm gia đình khánh kiệt, quân đội vô can?

Trân Văn, phóng viên RFA
2010-03-05

...

- Trân Văn: Sau một thời gian sống trong quân đội, với hiểu biết của anh về quân đội. Theo anh, nếu như không có chủ trương chung, với tư cách cá nhân, ông Tiến và bà Hoa có thể làm công việc, tuyển những quân nhân đang tại ngũ để đưa họ đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc được không?

- Anh Hoàng Văn Thiện: Nếu như mà không có chủ trương nào ở bên trên, của Bộ Quốc phòng hay là gì đấy về việc đi xuất khẩu lao động thì cá nhân ông Tiến và bà Hoa không thể làm được gì hết.
Tôi nghĩ là có chủ trương thì họ mới làm được. Không có chủ trương thì họ không bao giờ dám làm như vậy

- Trân Văn: Anh dựa vào điều gì để đưa ra nhận định đó?

- Anh Hoàng Văn Thiện: Nói tóm lại là trong quân đội Việt Nam thì phải phục tùng mệnh lệnh của cấp trên. Ông Tiến thì chưa là cái gì cả. Chỉ mới là tham mưu sư đoàn, không thể một mình tự quyết định như vậy được. Tôi nghĩ là cái này có liên quan đến cấp trên rất là nhiều. Không thể riêng một mình ông Tiến có thể ra quyết định về việc cho quân nhân tại ngũ về đi học được. Tôi nghĩ là như vậy.

Thân nhân của các nạn nhân cũng nghĩ như thế. Ông Nguyễn Văn Triều, ngụ tại xã Tây Thành, huyện Diên Thành, tỉnh Nghệ An, kể về cuộc gặp giữa đại diện các nạn nhân với Tư lệnh Quân khu 4 vào ngày 4 tháng 3...

quân khu IV, sư đoàn 324 lừa đảo dân chúng, hàng trăm người biểu   tình

Hôm 4-3-2010, hàng trăm người biểu tình ở thành phố Vinh.
Hình do thính giả gửi đến RFA.


- Trân Văn: Đến nay, ông Đặng Đình Tiến ra sao?

- Anh Nguyễn Văn Triều: Ông Đặng Đình Tiến... Hắn nói là hiện nay kêu “thằng” cũng được! Chúng tôi đã bắt giam và chúng tôi đã truy được bốn suất đất của hắn. Tạm thời đình chỉ không sang tên, đổi chủ. Hiện nay chúng tôi đang phỏng tỏa tám ngân hàng từ Sài Gòn đến Hà Nội. Đồng thời chúng tôi mới thu được 20 triệu. Hắn nói như vậy.

Tuy nhiên ông Triều không hài lòng. Ông bảo: “Riêng gia đình tôi là mất 12 chỉ, 12 chỉ vàng và còn phải vay 5 sổ đỏ để mà thế chấp... Gia đình đi năm lần, bảy lượt, đơn này rồi đơn khác, kêu cứu, kêu oan, đủ hình thức nhưng hắn không thèm trả. Số tiền đó là hắn chia chác. Thằng quân khu ăn một mảnh, thẳng sư đoàn ăn một miếng rồi, cho nên bây giờ cách của cái quân này là hắn muốn là thí quân tốt. Tức là cho cái thằng Đặng Đình Tiến, thượng tá ra để hầu Toà thế thôi. Còn số tiền của dân là hắn thủ tiêu. Theo dân chúng tôi kết luận là Quân khu 4 có thủ đoạn, âm mưu như thế ạ!”

Quân đội có nên “làm kinh tế”?

Liệu Bộ Chỉ huy Sư đoàn 324, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 có phải chịu trách nhiệm về hậu quả của vụ lừa đảo này và ngoài Thượng tá Đặng Đình Tiến, có còn sĩ quan nào phải chịu trách nhiệm cá nhân? Vào lúc này, không ai có thể trả lời những câu hỏi đó. Tuy nhiên, theo một số người, chuyện đưa quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự đi làm thuê ở nước ngoài không phải là điều mà Thượng tá Đặng Đình Tiến và bà Nguyễn Thị Kim Hoa tự nghĩ ra.

Cách nay khoảng một tháng, tờ Quân dội nhân dân loan báo: Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo các doanh nghiệp và các trường dạy nghề trong quân đội tuyển chọn, đào tạo 4.000 quân nhân xuất ngũ đi làm việc tại Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Cũng theo tờ Quân đội nhân dân: Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội được giao nhiệm vụ cho vay số quân nhân xuất ngũ này vay chi phí đi lao động và thực hiện chuyển tiền trả lương của người lao động gửi về cho người thân của họ tại quê nhà.

Tại sao Việt Nam đã có Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội mà Bộ Quốc phòng còn phải lo chuyện này, thậm chí phải lo cả đến việc giao cho ngân hàng nào đứng ra cho vay chi phí, chuyển trả tiền lương?

Kể từ thập niên 1990, đã có khá nhiều ý kiến cho rằng, quân đội nên tập trung vào quốc phòng và đừng bận tâm đến những vấn đề khác, đặc biệt là làm kinh tế. Đầu năm 2007, trả lời thắc mắc của báo giới về chuyện quân đội có nên làm kinh tế, ông Lê Khả Phiêu, cựu Tổng Bí thư Đảng CSVN, từng cho rằng: Thời điểm từ năm 1975 đến 1990 thì việc này là cần thiết. Nhưng nếu cứ kéo dài đến thời điểm này rõ ràng là không còn phù hợp nữa. Vì quân đội hay công an cũng thế thôi, đều có nhiệm vụ chính trị rất rõ ràng là phải tập trung bảo đảm an ninh quốc gia.

Tuy nhiên quân đội vẫn làm kinh tế, vẫn nhận làm rất nhiều chuyện, kể cả chuyện đưa quân nhân xuất ngũ đi làm thuê ở nước ngoài.

Nguồn: RFA.org

1, 2, 3

Quân Sử Việt Nam (Top)