Quân Sự Thời Việt Nam Cộng Sản                   

Sư đoàn 324 VC Lừa Đảo Dân Chúng

1, 2, 3

Hàng trăm gia đình khánh kiệt, quân đội vô can?

Trân Văn, phóng viên RFA
2010-03-05

...

Tại sao một câu chuyện, có vẻ như chỉ liên quan đến một vài sĩ quan quân đội, hoặc xa hơn là liên quan đến bộ chỉ huy một sư đoàn lại trở thành vấn đề mà bộ tư lệnh một quân khu phải chịu trách nhiệm? Các nạn nhân dựa vào đâu để đưa ra đòi hỏi mạnh mẽ như vậy? Đó sẽ là nội dung bài kế tiếp. Mời quý vị đón xem.

Vì sao một vụ lừa đảo, có vẻ như chỉ liên quan đến một vài sĩ quan quân đội, hoặc xa hơn là liên quan đến bộ chỉ huy một sư đoàn, lại trở thành vấn đề mà bộ tư lệnh một quân khu bị đòi phải chịu trách nhiệm? Các nạn nhân dựa vào đâu để đưa ra đòi hỏi mạnh mẽ như vậy? Mời quý vị theo dõi Trân Văn tường trình tiếp...

Đến nay, kế hoạch đưa những quân nhân của Sư đoàn 324, thuộc Quân khu 4 đi lao động tại Hàn Quốc đã có đầy đủ dấu hiệu của một vụ lừa đảo ngoạn mục, không chỉ vì tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt lên tới hàng chục tỷ đồng, mà còn vì vụ lừa đảo đó xảy ra công khai, trong phạm vi một sư đoàn.

Vụ lừa đảo này không chỉ đẩy hàng trăm gia đình đến chỗ khánh kiệt mà còn có khả năng liên lụy tới hàng trăm gia đình khác, đồng thời có thể tạo ra những xáo trộn trong sinh hoạt xã hội ở nhiều địa phương thuộc bốn tỉnh: Quảng Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh. Bởi vì, không chỉ dốc hết vốn liếng, rồi thế chấp nhà, đất, gia đình của nhiều quân nhân còn mượn giấy tờ nhà, đất của người khác, thậm chí vay nóng, chấp nhận trả lãi cao để con, em của họ được sang Hàn Quốc làm thuê. Không ít gia đình mượn năm, bảy, thậm chí hàng chục bộ giấy tờ nhà, đất trong gia tộc, của hàng xóm để thế chấp, gom cho đủ 120 triệu đồng lệ phí.

Tại sao các nạn nhân và thân nhân của họ lại tin vào kế hoạch này? Một số người cho rằng, sở dĩ họ không nghi ngại, vì kế hoạch đó được một thượng tá, tham mưu phó của một sư đoàn phổ biến và cả vì kế hoạch này được thực hiện công khai, trong một thời gian dài.

Đóng tiền xuất ngũ sớm?


Chúng tôi đã trao đổi với anh Hoàng Văn Thiện, 23 tuổi, cựu quân nhân Sư đoàn 324, đồng thời cũng là một nạn nhân. Anh Thiện nhập ngũ tháng 3 năm 2007 và chỉ 14, 15 tháng sau đã được phép ra ngoài đi học nghề, học Hàn ngữ...

- Trân Văn: Thời gian thi hành nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam là bao lâu?

- Anh Hoàng Văn Thiện: Là 18 tháng.

- Trân Văn: Như anh chỉ mới thi hành nghĩa vụ quân sự được 14, 15 tháng thôi mà vẫn được cho đi học... Có trường hợp nào ngắn hơn không?

- Anh Hoàng Văn Thiện: Dạ có! Có nhiều trường hợp chỉ mới nhập ngũ 5 hay 7 tháng đã được về đi học rồi mà. Đóng tiền xong, có giấy phép là được về học. Nơi học là trường Trung cấp nghề số 4 của Bộ Quốc phòng, tại Nghệ An.

quân khu IV, sư đoàn 324 lừa đảo dân chúng, người lính biểu tình

Một người lính cùng gia đình trong đoàn biểu tình hôm 4-3-2010.
Hình do thính giả gửi đến RFA.

- Trân Văn: Thế rồi sau khi họ học xong và chuyện đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc bị trục trặc thì họ có phải quay trở lại đơn vị không hay họ được ra quân luôn?

- Anh Hoàng Văn Thiện: Họ được ra quân luôn.

- Trân Văn: Được ra quân luôn và cũng được coi như đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự?

- Anh Hoàng Văn Thiện: Dạ, có như thế.

- Trân Văn: Như vậy là họ được cấp quyết định xuất ngũ luôn?

- Anh Hoàng Văn Thiện: Dạ! Vì đã đóng tiền vào rồi thì được ra quân đi học. Khi chúng tôi nhận quyết định đi học thì chúng tôi còn ba tháng nữa là ra quân, cho nên là sau ba tháng đi học, chúng tôi quay lại và nhận quyết định ra quân luôn ạ.

- Trân Văn: Còn những trường hợp mới chỉ nhập ngũ 5 hay 7 tháng?

- Anh Hoàng Văn Thiện: Những trường hợp đó thì tôi chưa tìm hiểu rõ lắm. Hình như cũng ra quân luôn đấy! Nhưng mà nhận quyết định ra quân, chắc là muộn hơn thì phải.

- Trân Văn: Anh ở trong quân đội chừng đó thời gian, theo anh, nếu mà không đóng tiền đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, liệu là các anh có được xuất ngũ sớm như vậy không?

- Anh Hoàng Văn Thiện: Chắc chắn là không! Nếu như mà không đóng tiền và đăng ký đi học thì sẽ không được ra quân sớm. Phải đủ 18 tháng mới có quyết định ra quân ạ!

Sai phạm cá nhân?

Sau khi các nạn nhân và thân nhân của họ liên tục yêu cầu Bộ Chi huy của Sư đoàn 324 phải điều tra, xác định trách nhiệm, đồng thời giải quyết hậu qủa, cuối tháng 11 năm ngoái, Đại tá Vũ Văn Việt, Chỉ huy trưởng Sư đoàn 324 gửi một lá thư cho các nạn nhân. Trong thư, ông Việt giải thích rằng, việc Thượng tá Đặng Đình Tiến, Tham mưu phó của ông Việt, phối hợp với bà Nguyễn Thị Kim Hoa, thực hiện kế hoạch tuyển quân nhân đi lao động tại Hàn Quốc, là chuyện cá nhân. Do đó ông Tiến phải tự chịu trách nhiệm.

Ông Tiến có thể đưa bà Hoa đến các đơn vị trong sư đoàn, ra lệnh cho các bộ phận thuộc Bộ Chỉ huy sư đoàn, các trung đoàn, tiểu đoàn tập hợp quân nhân để phổ biến kế hoạch, mà sau này được cho là chuyện riêng của ông ta? Quân đội nhân dân Việt Nam đã đổi mới tới mức, có thể chấp nhận để các sĩ quan cho phép hàng trăm quân nhân, sau khi đóng một khoản tiền, được rời đơn vị đi học nghề, học ngoại ngữ trong nhiều tháng, học xong được cho xuất ngũ để xuất ngoại, bất kể thời gian tại ngũ chưa đủ hạn định?

Chúng tôi đã thử nêu một số thắc mắc tương tự với anh Hoàng Văn Thiện...

1, 2, 3

Quân Sử Việt Nam (Top)