Quân Sự Thời Việt Nam Cộng Sản                   

Sau ngày Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam:Ngao ngán và phẫn nộ

1, 2

TS. Phan Van Song
January 22, 2011

...

human right for Vietnam democracy for Vietnam

Và Tương lai Việt Nam sau Đại hội ? và nền  kinh tế có thay đổi không ?

Vậy thì  nền kinh tế Việt Nam  sẽ ra sao ? vẫn một nền kinh tế chỉ huy, lấy xí nghiệp quốc doanh làm cốt lõi cho một nền  kinh tế xã hội chủ nghĩa lỗi thời ? Hay có gì khác lạ , khi tuyên bố  bỏ không bảo vệ những « công hữu nữa » ? Thế nhưng , với vụ Vinashin xập tiệm, với tuyên bố « xanh dờn » « vô trách nhiệm » quỵt nợ của vị cựu Thủ tướng và nay cũng sẽ tân Thủ tướng , ai dám tin tưởng, từ nay vào tài nghệ quản trị, vào chữ Tín của Việt Nam mà dám tài trợ đầu tư vào Việt Nam ? Ngân hàng quốc tế nào dám tin cho Việt Nam vay ? Và nếu có cho vay thì sẽ với một lãi suất rất cao.

Người mới ? hay bình cũ rượu mới ?   

Mới  hay cũ ? cũ thành mới ? Trường hợp ông Nguyễn Phú Trọng ? Ông là một người cũ  có mặt ở Đại Hội trước rồi, đã thay ông Nguyễn Văn An làm Chủ tịch Quốc Hội, và nay được Bắc Kinh chấp nhận cho ( ông Nguyễn Phú Trọng) làm Tổng bí Thư.

Vì lý do nào ? nếu không là để làm một anh bù nhìn, vì ông Nguyễn Phú Trọng không có một ưu điểm nổi bật gì cả,  chánh  trị hay kinh tế, quân sự hay ngoại giao, hay văn hóa hay khoa học.  Nhưng chắc chắn, đối với họ, ông rất  dễ dạy.  

Phải chăng Đại hội XI sẽ bắt đầu một thời đại  Bắc thuộc ?

Và nạn Bắc thuộc, từ năm 1991 sẽ còn kéo dài, vì theo tin hành lang tiết lộ, ông Trương Tấn Sang, Thường trực trung ương Ban Bí thư, và sau đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được đề cử chức Tổng bí thư Đảng Cộng sản cho năm nay, khi bước vào kỳ họp 13 của Trung ương rồi, nhưng cả 2 đều bị Bắc Kinh từ chối và Bắc Kinh quyết chọn ông Nguyễn Phú Trọng.

Nếu thật thế thì nhục nhã quá ?

Câu hỏi để kết luận : năm 2011 sẽ ra sao ?

Chắc chắn năm 2011 sẽ không là một năm êm ả vì nhiều lý do.

1. Đảng, rạn nức, mâu thuẫn càng ngày càng gay gắt giữa:

- một bên, nhóm lãnh đạo thủ cựu, già nua  cả về tuổi tác lẫn  trí tuệ, giáo điều và

- một bên một nhóm gồm có một số đông người trí thức, phần đông trẻ tuổi, có học lực cao, có hiểu biết, năng động, nhạy cảm, gần gủi với quần chúng như các trí thức đã dám tham gia ký các kiến nghị về bauxite hay nhóm Viện IDS ; và các  đảng viên cấp cao đã dám viết bài phản biện thẳng thắn các văn kiện Đại hội XI.

2. Mâu thuẩn trong Đảng ấy cũng đã chuyển ra ngoài xã hội với các nhà đấu tranh  (ôn hòa) dân chủ, với các nhà báo tự do,  với các bloggers.

3. Một cơn gió dân chủ và tự do đã nổi lên, thổi mạnh, và cơn gió ấy cũng muốn nói lên sự thật, và sự thật ngày nay phải được nghe.

4. Và hay hơn nữa, điển hình hơn nữa, mâu thuẫn ấy khởi đầu cho :

- một cuộc đấu sức, giữa tình yêu nước, giữa con người Việt Nam thực sự  đối với tham nhũng, với lòng tham quyền cố vị của những con người bán nước.

- một cuộc đấu sức giữa lẽ phải, giữa lòng yêu quê hương, yêu tổ quốc  đối với tình yêu tiền, yêu đô la, yêu áp – phe do tham nhũng mang lại. 

- một cuộc đấu sức giữa yêu dân, yêu nước, yêu Tổ quốc đối với  bán nước, với tay sai cho thế lực bành trướng ngoại bang phương Bắc;

- một cuộc đấu sức giữa lòng tự hào dân tộc đối với thái độ bạc nhược của cấp « lãnh đạo» trước ngoại bang.

Cuộc đấu sức ấy sẽ càng ngày càng quyết liệt,  sẽ càng ngày càng không nhơn nhượng : công an đàn áp, mặc công an; công an bịt mồm bịt miệng, sẽ có những biểu ngữ tố cáo. Công an ngày nay càng ngày điên rồ, chế độ thủ cựu càng ngày càng điên rồ, không còn biết liêm sỉ, có khi hành hung cả các nhà ngoại giao quốc tế như ông Christian Marchant.

Rồi có một ngày, chính chế độ thủ cựu ấy sẽ bị nhơn dân, sẽ bị quốc tế đào thải, sẽ bị cơn gió tự do, cơn gió của sự thật thổi bật đi, và bình minh của một xã hội giữa những người tử tế đàng hoàng sẽ tới ! Một cơn bảo như cơn bảo đang thổi ở Tunisie sễ thổi tan chế độ độc tài, bạo quyến.

Hôm nay một xã hội dân sự, một xã hội công dân đã đang đứng dậy, đang tiến bước, không sức gì ngăn cản nổi. Năm 2011 sẽ là một năm của cuộc sống còn.

Đã là một năm của một Đại Hội Bắc thuộc, 2011 ắt phải là một năm đầy thử thách.

Và cũng là một năm quyết liệt của những người thực sự yêu nước, thương dân, sẵn sàng dấn thân vào một cuộc chiến đấu sống còn của dân tộc Việt.

TS Phan Văn Song 

Hồi Nhơn Sơn ngày 19 /01/2011

Viết xong khi có kết quả Đại hội Đảng thứ 11

1, 2

Quân Sử Việt Nam (Top)