Quân Sự Thời Việt Nam Cộng Sản                   

LÃNH TỤ MỸ-TẦU NÂNG LY CHÚC NHAU
TRONG NGÀY VIỆTCỘNG CÓ THỦ TRƯỞNG MỚI

Chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Tầu giữa tổng thống Hoakỳ, Barack Obbama và Hồ Cẩm Đào chủ tịch Trungcộng từ ngày 19 đến 21/01/2011, tại Hoa Thịnh Đốn, ngoại trưởng Trungcộng, Dương Khiết Trì đã có mặt trên đất Mỹ bốn ngày, kể từ 04/01/11, để mở vòng vận động, làm nóng lại quan hệ giữa 2 bên, lẽ cố nhiên những vấn đề quan tâm của nhau, kể cả những điều mà Trungcộng không thể công khai hóa đều đã được đề ra. Riêng vấn đề Trungcộng đình chỉ tiếp xúc quân sự với Hoakỳ, sau khi Washington thông báo về một hợp đồng cung cấp vũ khí cho Đàiloan trị giá khoảng 6 tỷ Mỹkim, cách đây một năm, vừa mới tái tục đối thoại trở lại kể từ tháng 12/2010. Nay Trungcộng tỏ thiện chí, mời bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Robert Gates chính thức thăm Bắckinh từ hôm 10 đến 13/01/11.

Cả Mỹ và Tầu đều bày tỏ nguyện vọng gia tăng đối thoại an ninh, giảm thiểu các xung khắc quân sự. Tuy nhiên 2 bên vẫn chưa đạt được một thỏa thuận quan trọng nào. Bộ trưởng Robert Gates giải thích với báo chí: “Quan hệ quân sự giữa Hoakỳ và Trungquốc rất quan trọng, cho nên không thể để lệ thuộc vào những ‘thăng trầm của chính trị”. Ông hy vọng quan hệ Mỹ-Trung sẽ được cải thiện tốt đẹp trong tương lai. Về phía tướng Lê Quang Liệt, bộ trưởng quốc phòng Trungcộng thì từ chối đề nghị “đối thoại chiến lược” do ông Gates đưa ra, đặt trọng tâm trên các vấn đề hạt nhân, tên lửa, chiến tranh không gian, chiến tranh tin học. Ông Liệt nói: “Phiá Trungquốc sẽ suy nghĩ về những đề nghị của phía Mỹ”.

Ngay ngày 11/01/11, ông Robert Gates gặp Hồ Cẩm Đào, Trungcộng đã cho bay thử chiếc phi cơ tàng hình 3-20. Sau khi đoạn phim quay chiếc phi cơ xuất hiện 15 phút trên bầu trời Thànhđô, do Tập Cận Bình, người kế vị Hồ Cẩm Đào vào năm 12 chủ tọa. Ông Gates có hỏi thẳng họ Hồ về việc đó, thì được Hồ Cẩm Đào giải thích: “Cuộc bay thử hoàn toàn không liên quan gì với chuyến thăm của Ngài, và là một cuộc thử nghiệm đã lên kế hoạch từ trước”. Trungcộng kỳ vọng máy bay tàng hình sẽ bắt đầu hoạt động trong khoảng từ 2017 đến 2019. Nhưng hồi đầu tháng này bộ quốc phòng Mỹ đã coi nhẹ vụ việc đó. Phó đô đốc David Dorsett nói: “Phát triển khả năng tàng hình rồi kết hợp vào môi trường tác chiến cần phải mất nhiều thời gian”.

Trước thái độ quyết liệt dứt khoát của Mỹ can thiệp trực tiếp vào vùng Đônghải và biển Đông Nam Á, nhằm ngăn sự bành trướng của Hảiquân Trungcộng. Trong một bài báo đăng trên mạng Xinhua, ngày 05/01/11, Gs Hứa Khả của đại học Hạmôn đề nghị một đường lối thận trọng trong cuộc tranh chấp chủ quyền ở Đônghải giữa Trungquốc và Nhậtbản. Ông Hứa nói: “Vấn đề chủ quyền đảo Điếungư, Nhật gọi là Senkaku là một vấn đề Hoakỳ đã cố ý tạo ra sau Đệ Nhị Thế Chiến để kiềm chế Trungquốc”. Ông cho rằng: “Sức mạnh trên biển của Trungquốc hiện nay còn thua kém Hoakỳ và Nhậtbản qúa nhiều, nên Trungquốc không thể có hành động quá khích, nếu làm như vậy thì ‘giấc mơ trỗi dậy trên biển’ của Trungquốc sẽ tan thành mây khói. Vì sẽ gặp sự chống cự quyết liệt từ phiá Hoakỳ và Nhậtbản”. Trái lại trong cuộc tranh chấp chủ quyền trên biển Đông Nam Á với Việtnam và các nước trong vùng, Hứa Khả đề nghị: “Chính phủ huy động một lực lượng tầu tuần dương hùng hậu đến xua đuổi tất cả tầu bè nước nngoài xâm phạm vùng biển này của Trungquốc, nằm bên trong đường lưỡi bò”. Hứa Khả cho rằng: “Trungquốc nên nhân lúc này là lúc mà sự hợp tác giữa Hoakỳ với các nước Asean về vấn đề Biển Đông còn ở giai đoạn phôi thai để thừa cơ đoạt lại toàn bộ quần đảo Trườngsa”.

Xem vậy, dù một số nhà quan sát cho rằng Trungcộng đang chuyển hướng từ Đông Tiến sang Tây Tiến, nhằm bành trướng thế lực kinh tế, quân sự và mở rộng lãnh thổ về phiá các quốc gia Trung Á thuộc Liênxô cũ. Nhưng họ vẫn rình cơ hội để cướp toàn bộ Biển Đông, mà Việtnam là mục tiêu đầu tiên. Từ lâu nay Đảng Cộng Sản và chính phủ Hànội vốn là đàn em dễ sai của Trungcộng, các lãnh tụ Việtcộng đều phải dựa vào Trungcộng để tồn tại. Nhưng nay tình thế đã đổi chiều. Đại đa số đảng viên cộng sản, quân đội và toàn dân đang quyết liệt chống Giặc Tầu Xâm Lăng. chống bọn lãnh đạo làm tay sai bán nước cho Trungcộng, chống lại cơ chế cộng sản độc tài, toàn trị, tham nhũng phản quốc hại dân. Chính vì vậy mà việc tổ chức Đại Hội XI phải mất đến 15 lần họp hội nghị Trungương mà vấn đề nhân sự lãnh đạo vẫn còn lục đục chưa yên. Trước đó theo tiết lộ của tờ Asahi Shimbum ở Nhậtbản thì Nguyễn Phú Trọng 66 tuổi nhân vật thân Trungquốc dự kìến sẽ trở thành Tổng Bí Thư đảng Cộngsản Việtnam. Trương Tấn Sang 61 tuổi sẽ là Chủ Tịch Nước. Nguyễn Tấn Dũng 61 tuổi ở lại chức Thủ Tướng.

Tuần qua bỗng xuất hiện trên mạng thông tin điện tử 3 lá thư. 1) Ký tên 2 cựu tổng bí thư Đỗ Muời, Lê Khả Phiêu, cựu thủ tướng Phan Văn Khải và 4 đảng viên cao cấp, giới thiệu Nguyễn Minh Triết, đương kim chủ tịch nước vào ghế tổng bí thư. 2) Năm cựu tướng lãnh đả kích Nông Đức Mạnh chuyên quyền tư lợi đưa Nguyễn Phú Trọng lên làm ứng viên duy nhất vào chức tổng bí thư, dù không đủ tỷ lệ phiếu bầu cao. 3) Bức thư ký tên Lê Khả Phiêu, Nguyễn Đức Bình tố cáo cựu chủ tịch Quốc Hội, Nguyễn Văn An đi ngược đường lối chính trị của đảng. Như vậy ngoài ‘con gà Tầu’, Nguyễn Phú Trọng, được Nông Đức Mạnh áp đặt sẽ đưa ra cho Đại Hội. Các cựu lãnh tụ Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu bất ngờ giới thiệu thêm ‘con gà Tây’ Nguyễn Minh Triết làm ứng viên tổng bí thư cho Đại Hội lựa chọn. Trong khi đó phó trưởng ban tổ chức Đại Hội, Trần Hữu Hải tuyên bố đại ý: Việc Đại Hội trực tiếp bầu Tổng Bí Thư hay không là quyền của Đại Hội.

Nếu Đại Hội kỳ này quyết định trực tiếp bầu Tổng Bí Thư, qua một vòng bỏ phiếu kín, giới thiệu lấy 2 ứng viên. Rồi 2 nhân vật này đăng đàn tranh cử công khai trước Đại Hội, được trực tiếp truyền hình cho Đồng Bào xem, thì đó là một hành động Dân Chủ trong nội bộ đảng. Nếu Đại Hội dại dột chọn nhầm ‘con gà Tầu’ Nguyễn Phú Trọng hay một nhân vật nào đó cùng phe, thì Tổng Thống Obama sẽ phải nâng ly chúc mừng Hồ Cẩm Đào chủ tịch Trungcộng. Nếu Đại Hội phấn khởi chọn ‘con gà Tây’ Nguyễn Minh Triết hay một nhân vật nào cùng hướng, thì Hồ Cẩm Đào phải nâng lý chúc mừng Obama. Còn nếu Đại Hội sáng suốt lựa được ‘con gà Việt’ nào đó thì cả 2 ông Obama và Hồ Cẩm Đào cũng phải nâng lý chúc lẫn nhau, để có sức chạy đua vào Việtnam, mà Việtnam khỏi phải làm kiếp ‘đu giây’ như trước nay. Thực ra với cái chế độ cộng sản mất hướng, làm ăn tùy tiện, đảng ngồi trên luật pháp, thì vai trò lãnh tụ thực lực, thực quyền rất quan trọng. Nó có thể dìm chết toàn thể Dân Tộc, cũng có thể cứu nguy Dân Tộc, nếu biết dựa vào toàn dân. Ngày 19/01/2011, may ra sẽ có câu trả lời. Little Saigon ngày 11/01/2011.

http://www.thanhniencovang.com/cms/LDN_VanHoaVaChinhTri00001.html

 

Quân Sử Việt Nam (Top)