Quân Sự Thời Việt Nam Cộng Sản                   

ĐẠI HỘI ĐẢNG CSVN SẼ CÓ THAY ĐỔI BẤT NGỜ: TRƯƠNG TẤN SANG SẼ LÊN CHỨC TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG?

California (VietPress USA): Đại Hội Đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) kỳ thứ 11 đã khai mạc từ hôm Thứ Tư 12-01-2011 và sẽ kéo dài 1 tuần lễ đến ngày 18-01-2011 tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia Mỹ Đình ở Hà Nội với 1,377 đại biểu thay mặt cho hơn 3.6 triệu đảng viên CSVN trên khắp nước. Đại Hội sẽ bầu chọn các nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất trong Bộ Chính Trị Đảng CSVN và chỉ định các chức vụ Chủ Tịch Đảng, Chủ Tịch Nước, Chủ Tịch Quốc Hội, Thủ Tướng Chính Phủ và một số thành viên trong Bộ Chính Trị và Nội Các Chính Phủ.

Để chuẩn bị cho Đại Hội Đảng kỳ thứ 11 nầy, Đảng CSVN trước đó đã có tới 15 kỳ họp Trung Ương Đảng khác nhau để chọn trước các nhân sự chủ yếu. Các kỳ chọn lựa nầy đã đưa đến những tranh chấp quyền lực khiến chia thành hai khối kình chống nhau rõ rệt đó là khối chịu ảnh hưởng của Trung Quốc và khối được sự ủng hộ của Mỹ và Tây Phương.

Ngày 27-3-2010, trong một bản tin đặc biệt được VietPress USA loan đi cho hay rằng TT Barack Obama quyết định triệu tập Hội Nghị Thượng Đĩnh Quốc Tế về Nguyên Tử và vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên được mời là Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tin nầy được loan 4 ngày trước khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xác nhận về phiên họp; và VietPress USA đã nói rõ rằng Đảng CSVN quyết định cử một nhân vật khác đi họp Hội Nghị Quốc Tế Nguyên Tử nầy tại Hoa Kỳ thay cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhưng đã bị Hoa Kỳ bác bỏ và yêu cầu phía Việt Nam nên cử Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng mà thôi nếu muốn được Hoa Kỳ, Nga và Tây Phương bảo vệ trước sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông. Điều nầy chỉ dấu cho thấy Hoa Kỳ và khối Âu Châu tín nhiệm vai trò của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng (Link: http://www.vietbao.com/D_1-2_2-70_4-110928).

Vào ngày 02-9-2010, trong một bản tin khác của VietPress USA dưới tựa đề “Những Sự Kiện Xảy Ra Trong ngày 02-9-2010 tại Hoa Kỳ đang làm cho Trung Quốc phiền lòng” đã loan tin ông Nguyễn Phú Trọng đương kim Chủ Tịch Quốc Hội Việt Nam trên đường công du đảo quốc Cuba, đã xin phép Hoa Kỳ cho dừng chân tại Phi Trường Alaska để mở cuộc gặp gỡ với một số nhân viên CSVN cũng như một số Việt Kiều đang làm việc cho CSVN hiện ở tại Hoa Kỳ. Bản tin nầy nói rõ rằng ông Nguyễn Phú Trọng sẽ làm Chủ Tịch Đảng CSVN trong kỳ Đại Hội Đảng kỳ 11. (Link: http://vietastic.ning.com/profiles/blogs/nhung-su-kien-xay-ra-trong).

Đó là các sắp đặt mà quốc tế biết từ trước. Thế nhưng sau đó nhiều chuyện xảy ra giữa nội bộ cao cấp của Đảng CSVN và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng bị phía thân Trung Quốc tấn công ráo riết vì cho rằng ông có con gái ruột lấy chồng Việt Kiều Mỹ và được Mỹ tín nhiệm nên muốn đưa ông ra Quốc Hội để bất tín nhiệm qua vụ án tham nhũng tại Vinashin. Vụ nầy đã khiến Hoa Kỳ gởi cựu TT Bill Clinton đến Hà Nội và có cuộc hội đàm riêng với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Hội Nghị kỳ thứ 15 Trung Ương Đảng CSVN kết thúc trước Lễ Giáng Sinh 2010 đã cho thấy cái thế bắt buộc phải giữ Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Những thế lực thân Trung Quốc tưởng ông Nguyễn Tấn Dũng đã mất uy thế nên tấn công ào ạt, kể cả đưa ra trước Quốc Hội đòi biểu quyết bất tín nhiệm thì nay đã lộ diện. Điều nầy khiến Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng phải tạo lại mọi uy quyền và ông đã đòi hỏi đưa Phó Thủ Tướng Thường Trực đặc trách Tài Chánh Nguyễn Sinh Hùng qua giữ chức Chủ Tịch Quốc Hội thay vì Hội Nghị Trung Ương Đảng vừa quyết định chọn ông Phạm Công Nghị là Bí Thư Đảng Ủy Thủ Đô Hà Nội giữ chức vụ quan trọng nầy.

Tưởng thế là yên ổn, và Đại Hội Đảng CSVN kỳ 11 đã khai mạc rầm rộ vào ngày Thứ Tư 12-01-2011 và vừa kéo dài được 2 ngày. Nhưng điều đáng tiếc là trước ngày Đại Hội Đảng khai mạc, vào hòi 11:00AM thứ Tư 05-01-2011 tại Huế, một nhóm Công An ở Huế đã có hành động thô bạo đối với ông Christian Marchant là Phụ Tá Chính Trị của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam khi ông nầy từ Hà Nội bay vào Huế để thăm Linh mục tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lý đang bị quản thúc tại Nhà Chung Huế. Tiếp theo hai ngày sau là vụ ông Dân Biểu Quốc Hội Tây Úc tên là Luke Simpkins đã gặp khó khăn khi C ông An không cho xe Taxi hay bất cứ phương tiện xem ôm nào được chở ông Dân Biểu Tây Úc nầy đi từ phi trường Phú Bài về Huế thăm Lm Nguyễn Văn Lý cách 14 cây số nên ông và người thông dịch đành phải đi bộ dưới cơn mưa nặng hạt. Việc tấn công nhân viên Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ và vụ việc làm khó dễ vị dân cử Úc được các giới quan sát về chính trị và ngoại giao Hoa Kỳ cũng như Tây Phương ghi nhận là do phe thân Trung Quốc trong Đảng CSVN chủ trương để dằn mặt Hoa Kỳ và các nước Tây Phương; đồng thời gây khó khăn cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trên dư luận quốc tế. Giới quan sát về ngoại giao quốc tế quan ngại rằng tình hình ở Việt Nam hiện ông Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ Tướng, có các Ủy Ban Nhân Dân từ Thành Phố, quận huyện đến xã ấp trách nhiệm thi hành chính sách; nhưng nhiều nơi điều động Công An đi dánh dẹp dân, lấy đất hay tài sản của các Tôn Giáo hoặc của Dân Oan là do các Bí Thư Đảng các nơi điều động trực tiếp. Khi ông Nguyễn Tấn Dũng đến Vatican yết kiến Đức Giáo Hoàng và hứa hẹn hợp tác với Công Giáo; thì lúc ông vừa trở về là các vụ đàn áp Công Giáo ở Đồng Chiêm, Cồn Dầu xảy ra. Mọi oán trách quốc tế sẽ đổ lên trách nhiệm của Thú Tướng Chính Phủ hiện được xem là thân Mỹ.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ vụ vi phạm quy ước ngoại giao đối với Phụ tá Đại Sứ Hoa Kỳ Christian Marchant, trong khi một nguồn tin tại Hoa Thịnh Đốn miễn nêu tên hôm nay Thứ Năm 13-01-2011 đã cho ký giả Hạnh Dương biết rằng, nhóm thân Trung Quốc trong Đảng CSVN không thể dùng các đòn bạo hành để làm đẹp lòng Đảng CS Trung Quốc lúc nầy vì như thế càng làm cho chuyến đi sắp tới vào ngày 19-01-2011 của Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào đến thăm Tòa Bạch Ốc sẽ gặp khó khăn. Chính vì thế, nguồn tin tiết lộ rằng phía Trung Quốc đã có những giàn xếp vào hôm 13-01-2011 cùng với Đảng CSVN để thỏa thuận rằng ông Trương Tấn Sang sẽ được Đại Hội Đảng CSVN kỳ 11 bầu vào Chức vụ Tổng Bí Thư Đảng thay vì như đã thông qua của Đại Hội Trung Ương Đảng CSVN kỳ 15 thỏa thuận trong mấy ngày cuối tháng 12/2010 vừa qua rằng ông Nguyễn Phú Trọng là một người thân với Trung Quốc sẽ làm Tổng Bí Thư Đảng CSVN thay ông Nông Đức Mạnh.

Sự giàn xếp nầy để giảm bớt căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cũng như tránh bớt các áp lực từ Nga, Nhật và các nước Châu Âu đối với cả Trung Quốc lẫn Việt Nam. Tin nầy cũng nói rằng, Đại Tướng Bộ Trưởng Công An Lê Hồng Anh là một chiến hữu của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ giữ chức vụ Phó Thủ Tướng Thường Trực đặc trách về An Ninh; ông Vũ Văn Ninh hiện là Bộ Trưởng Tài Chánh sẽ là Phó Thủ Tướng đặc trách Kinh Tế Tài Chánh; ông Phạm Gia Khiêm sẽ tiếp tục giữ chức vụ Phó Thủ Tướng đặc trách Ngoại Giao. Trường hợp ông Nguyễn Thiện Nhân hiện chưa biết giữ nhiệm vụ gì. Tin nầy cũng khẳng định Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ giữ thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa, và ông Nguyễn Sinh Hùng là người bị tố có trách nhiệm trong vụ Vinashin thì theo áp lực của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ nắm chức vụ Chủ Tịch Quốc Hội thay cho ông Nguyễn Phú Trọng hiện chưa biết sẽ nắm chức vụ gì?

Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates của Hoa Kỳ đến Trung Quốc trong thời gian Đảng CSVN khai mạc Đại Hội kỳ thứ 11 không thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Dịp nầy Trung Quốc biểu diễn cho bay thử nghiệm lần đầu Phi Cơ Chiến Đấu Tàng Hình J-20 như một răn đe đối với Việt Nam và hù dọa Hoa Kỳ. Trả lời thắc mắc của Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ hỏi tại sao Trung Quốc thử nghiệm Phi Cơ Tàng Hình J-20 lúc ông Robert Gates đến thăm Bắc Kinh? Phía Trung Quốc nói chỉ là tình cờ trùng hợp mà thôi! (http://news.yahoo.com/s/ap/20110111/ap_on_hi_te/as_china_stealth_fighter_5).

Để có thái độ lịch sự với Trung Quốc, hôm nay 13-01-2011, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vừa đáp trả bằng cách cho công bố loại Phi Cơ Siêu Chiến Lược đắt giá nhất của Hoa Kỳ là F-35 (http://news.yahoo.com/s/afp/20110113/pl_afp/usmilitaryaerospacef35_20110113153609) với dự kiến sản xuất 2,443 chiếc tổng trị giá lên đến 382 Tỷ Mỹ-Kim. Đây là loại Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 sẽ thay thế các thế hệ cũ của Không Lực Hoa Kỳ. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cũng cho hay rằng trước đây có các cân nhắc về ngân sách tốn kém, nhưng nay Trung Quốc có chủ ý phát triển không lực nên Hoa Kỳ cần hiện đại quân lực từ không gian, đến đáy đại dương và trên đất liền. Trước đó Trung Quốc đã đưa chiến hạm và tàu ngầm ra hù dọa tại Biển Đông nhưng lập tức đã được Hải Quân Hoa Kỳ cho thấy các Tiềm Thủy Đĩnh và Hàng Không Mẫu Hạm của Hoa Kỳ hiện diện khắp nơi tại các vùng biển sát nách Trung Quốc.

Từ Trung Quốc trên đường về lại Hoa Kỳ, Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates đã bay thẳng đến Tokyo hôm Thứ Tư 12-01-2011 sau khi Đại Hội Đảng CSVN khai mạc để hội đàm hôm nay 13-01-2011 với Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản là Toshimi Kitazawa nhằm đề nghị và thảo luận việc Hoa Kỳ bán cho Nhật Bản các Siêu Chiến đấu cơ F-35, F/A-18 Hornet và F-15 Eagle. (Link: http://www.spacewar.com/reports/Gates_suggests_US_fighters_for_Japan_999.html). Hoa Kỳ cũng đang có các chương trình hiện đại hóa Quốc Phòng cho Việt Nam trong ý niệm Việt Nam là tiền đồn cùa Á Châu chống lại bành trướng Trung Quốc. Cùng lúc nầy, Hoa Kỳ cũng đang giúp Ấn Độ là nước có dân số hiện nay trên 1.2 Tỷ người vừa ký kết liên minh với Hoa Kỳ trong việc phát triển kinh tế, chống bá quyền, chống khủng bố và vấn đề ngăn chận hâm nóng khí hậu toàn cầu. Trong thời gian sắp tới, Ấn Độ sẽ cho bay thử nghiệm chiến đấu cơ đầu tiên do Ấn Độ sản xuất. Hiện Ấn Độ cũng như Trung Quốc vẫn chưa chế tạo được động cơ phản lực cho máy bay của họ mà phải nhập các bộ phận từ nhiều nguồn khác nhau của Nga, Mỹ và Âu Châu. (Link:
http://news.yahoo.com/s/ap/20110110/ap_on_bi_ge/as_india_combat_aircraft ).

Dù sao Đại Hội Đảng CSVN đang được các cường quốc và thế lực quốc tế theo dõi. Hiện nay vẫn chưa thấy nói gì đến các chức vụ đối với Bộ Quốc Phòng Việt Nam; tuy nhiên rất nhiều sĩ quan cao cấp thuộc các binh chủng của CSVN đã và đang được huấn luyện tại Hoa Kỳ.

Tin nầy cũng cho biết rằng, các sự cải tổ ở Việt Nam sẽ đi theo quyền lợi của Hoa Kỳ và các nước Á Châu Thái Bình Dương chứ không thể bị sức áp đặt của tham vọng Trung Quốc. Các đồn đoán nói rằng cuộc Hội Nghị Thượng Đĩnh song phương giữa TT Barack Obama và Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào ngày 19-01-2011 sắp tới đây có thể Hoa Kỳ sẽ nghe một đề nghị của Trung Quốc bàn giao vùng Á Châu cho Hoa Kỳ để đổi lại Trung Quốc sẽ thống lãnh vùng Phi Châu. Nguồn tin tiết lộ trên đây về việc ông Trương Tấn Sang có thể sẽ nắm chức Tổng Bí Thư Đảng CSVN cũng đã được phổ biến trong giới cao cấp về ngoại giao Hoa Kỳ và Tây Phương tại Hà Nội và biết đâu cũng nằm trong các điều kiện trao đổi nầy? Tuy nhiên, chúng tôi loan tải tin trên đây với tất cả sự dè dặt thường lệ vì có thể, chính trị là một bãi chiến trường mà chiến tranh có những quy ước và bí mật của nó. (Hạnh Dương).

Quân Sử Việt Nam (Top)