Quân Sự Quốc Tế

2.000 đại gia thế giới sắp lộ diện trên WikiLeaks

1, 2

Một cựu nhân viên ngân hàng Thụy Sĩ đã cung cấp cho WikiLeaks bằng chứng trốn thuế của khoảng 2.000 người giàu từ khắp nơi trên thế giới gửi tiền tại nước này. 

Tại một buổi họp báo tại London, Anh vào hôm qua, Rudolf Elmer, 55 tuổi, cựu quản lý cấp cao tại Ngân hàng Julius Baer, Thụy Sĩ đã đưa hai đĩa CD chứa đầy dữ liệu cho người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange .

Các đĩa CD này có tên tuổi, dữ liệu tài sản của khoảng 2.000 đại gia gửi tiền tại ngân hàng Julius Baer nơi ông Elmer từng làm việc. Trong số đó, có khoảng 40 chính trị gia và hàng trăm doanh nhân, doanh nghiệp, tổ chức từ khắp nơi trên thế giới như Mỹ, Anh, Đức và cả châu Á.

Theo lời Elmer, những đại gia trên cất công đem tiền sang Thụy Sĩ gửi nhằm trốn thuế tại quê hương họ.

wikileaks

Cựu nhân viên ngân hàng Thụy Sĩ (phải) trao các đĩa CD chứa đầy dữ liệu cho người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange (trái) trong một buổi họp báo hôm qua. Ảnh: stuff.co.nz

"Khi làm việc tại ngân hàng, tôi đã nhận thấy có nhiều điều không ổn trong hệ thống này. Khi đối diện với điều chướng tai gai mắt, tôi thấy mình cần phải đứng lên đấu tranh cho lẽ phải", Elmer nói với tờ The Independent của Anh tại buổi họp báo.

"Theo quan điểm của tôi, sự thật cần được phơi bày trước toàn dư luận để cho cả xã hội biết những hoạt động ngầm đằng sau giới ngân hàng", tờ Observer của Anh trích lời Elmer nói tiếp.

Còn theo tin BBC News, Elmer từng bị ngân hàng Thụy Sĩ trên sa thải từ năm 2002. Hiện Elmer bị Ngân hàng Julius Baer nộp đơn kiện ra tòa với cáo buộc vi phạm quy định bảo mật ngân hàng của Thụy Sĩ. Elmer sẽ ra tòa vào ngày mai tại Zurich.

Sau khi nhận CD từ Elmer, Assange hứa sẽ công bố dữ liệu sau khi thẩm định xong và có thể đăng tải trên trang Wikileaks trong vòng 2 tuần nữa, BBC Newscho biết. Người sáng lập trang, ông Assange còn định chuyển một số thông tin lên các cơ quan chức năng để họ xử lý những người trốn thuế. Trong buổi họp báo, Julian Assange còn khen ngợi Elmer là một người dũng cảm.

Vài tháng nay, Wikileaks là một trong những cái tên gây xôn xao trên phạm vi toàn cầu vì đã công bố hàng nghìn trang tài liệu mật liên quan đến bí mật ngoại giao, quân sự của Mỹ và nhiều nước khác.

Wikileaks dọa tiết lộ bí mật đại gia ngân hàng

Người sáng lập WikiLeaks lên kế hoạch sẽ tiết lộ hàng chục nghìn tài liệu mật của một ngân hàng lớn của Mỹ, theo thông tin từ Forbes hôm qua.

Julian Assange đang là cái tên gây sự chú ý trên toàn cầu, sau khi trang chia sẻ dữ liệu do ông sáng lập là Wikileaks tiết lộ hàng loạt tài liệu mật về quân sự và ngoại giao của Mỹ. Còn hôm qua trong cuộc phỏng vấn với Forbes, ông này lại gây sốc với tuyên bố: "Chúng tôi sắp sửa tung tài liệu liên quan đến một ngân hàng, và đây sẽ là một vụ rò rỉ lớn. Quy mô của nó không như các vụ thông tin ngoại giao của Mỹ, nhưng cũng có đến hàng chục đến hàng trăm nghìn trang tài liệu sẽ được lật tẩy".

Julian Assange từ chối tiết lộ trước tên ngân hàng sắp "lên thớt", chỉ cho biết đó là một đại gia trong ngành tài chính và hiện vẫn hoạt động bình thường. Ông so sánh tính nghiêm trọng của vụ này sẽ ngang tầm với việc đại gia ngành năng lượng Enron Corp sụp đổ hồi 2001.

"Những trang tài liệu đưa ra một cái nhìn chân thực về cách các ngân hàng cư xử như thế nào ở cấp lãnh đạo. Nhờ những tài liệu này, vài nhà băng có thể sẽ đứng trước áp lực bị điều tra và cải cách, tôi đoán vậy", Julian Assange nói.

Trong buổi phỏng vấn với Forbes, Julian Assange nhắc đến tên ngân hàng Goldman Sachs nhưng từ chối xác nhận đó là mục tiêu sắp tới của Wikileaks. Trong cuộc khủng hoảng tài chính vừa rồi, Goldman Sachs là một trong những ngân hàng gánh nhiều tai tiếng nhất tại Mỹ.

Julian Assange, vốn là một nhà báo Australia, đang gây sốc trên toàn cầu vì trang Wikileaks do ông điều hành đã tung ra nhiều tài liệu mật. Ảnh: AFP

Ngoài ra, Assange khẳng định còn có trong tay hàng loạt tài liệu về nhiều công ty khác như một số tập đoàn dược và các Chính phủ, trong đó có Nga, nhưng tạm thời ông chưa muốn tiết lộ.

Tính đến Chủ nhật vừa rồi, WikiLeaks đã công bố hàng trăm nghìn tài liệu ngoại giao, quân sự của Mỹ liên quan đến hai cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.

Tuần vừa rồi, hơn 250.000 tài liệu khác vừa được người đứng đầu Wikileaks chuyển giao cho 5 hãng thông tấn, bao gồm tờ New York Times của Mỹ vàGuardian của Anh. Kết quả là hôm Chủ nhật, hàng loạt bài báo đã xuất hiện trước công luận, phanh phui các bí mật như Ảrập Xêút thúc giục Mỹ tấn công Iran hay Mỹ tin rằng chính Trung Quốc đã chỉ đạo các cuộc tấn công vào mạng lưới máy tính của Google và chính phủ phương Tây.

Trước tình thế này, nhiều công ty và chính phủ đang nơm nớp lo sợ khi nào sẽ đến lượt họ xuất hiện trên Wikileaks. Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton lên án những việc Wikileaks đang làm là "đòn tấn công vào cộng đồng quốc tế".

1, 2

Quân Sử Việt Nam (TOP)