Quân Sự Quốc Tế

 

Vì sao bà Michelle Obama không đến California gặp bà Bành Lệ Viên?

tập cận bình, bành lệ viên

Khó có ai có thể biết chắc lý do kín đáo mà bà Michelle Obama không gặp bà Bành Lệ Viên tại California là lý do gì? Có lẽ chúng ta sẽ biết đến trong 5 hay 10 năm tới, sau khi bà không còn làm đệ nhất phu nhân và sẽ xuất bản hồi ký.

Cali Today News – Bà Bành Lệ Viên, đệ nhất phu nhân của Trung quốc, đã tạo một tiền lệ mới cho nước này khi thường theo chồng trong các chuyến đi quốc tế. Tháng 3 vừa qua, bà theo chồng sang Nga rồi Phi Châu. Và hiện nay, thì theo chồng sang Trinidad & Tobago, Costa Roca và Mexico… Nơi nào bà cũng lộng lẫy và thu hút sự chú ý, vì bà có tiếng là “ăn ảnh” (photogenic).

Thậm chí bà còn nổi tiếng hơn ông Tập Cận Bình trước khi ông này trở thành chủ tịch nước.

Trong 3 chặng dừng chân trước khi đến California, bà đã đánh trống ở Trinidad, tay trong tay với người con gái của một nông dân trồng café ở Costa Rica và dùng iPhone chụp hình ảnh Maya đổ nát,…

Thế nhưng, tại California, bà không ra ngoài để tạo ra một ấn tượng đặc biệt nào trong hai ngày lưu lại đây, khi Tập Cận Bình hội họp với Obama.

Nhiều người ở Trung quốc muốn nhìn thấy hình ảnh bà Bành Lệ Viên giao tiếp với bà Michelle Obama khi hai ông chồng đang xây dựng những mối quan hệ thân tình hơn. Thế nhưng, chuyện bà Michelle quyết định ở lại Hoa Thịnh Đốn làm cho bà Bành Lệ Viên phần nào mất đi sự chú ý của công chúng trong những ngày ở California.

Phía Mỹ đã sớm báo cho phía Trung quốc là bà Michelle không đến được vì có sự trùng lấp trong việc của bà ta. Bà Obama tuy vậy cũng có gửi cho bà Bành Lệ Viên một lá thư trong đó viết rằng chào mừng bà Bành Lệ Viên đến Mỹ, và bà tiếc là bỏ lỡ cơ hội gặp gỡ lần này, nhưng hy vọng rằng sẽ có cơ hội viếng thăm Trung quốc và gặp gỡ bà trong thời gian tới.

Tuy vậy, sự không tiếp của bà Michelle Obmama đối với bà Bành Lệ Viên đã tạo ra những tin đồn, những giải thích khác nhau, những suy đoán và cả giận dữ, như việc không tiếp bà Bành lệ Viên của bà Michelle chứng tỏ rõ ràng là “sợ mặc cảm thấp kém”, là một sự lăng nhục nhân dân Trung quốc… Bài này đã đăng trên hãng tin bán chính thức của Trung quốc nhưng sau đó đã bị lấy xuống, dù đã phát tán khắp nơi. Bài báo này còn viết thêm: “Ngay cả vợ của Tập Cận Bình không để ý tới chăng nữa, nhưng nhiều người Trung quốc tin rằng đây là một sự biểu hiện của khinh thường và thô lỗ đối với lãnh đạo Trung quốc.”

Bà Michelle Obama giao tế nhiều với các phu nhân của các nhà lãnh đạo, từng đến Hoa Thịnh Đốn, kể cả những chuyến đi quốc tế của bà. Thế nhưng, việc vắng mặt như thế này có thể làm giảm đi sự thân thiện cá nhân mà hai bên có thể có được.

Trên website Weibo, nhiều bình luận viên bàn về chuyện vì sao bà Obama tránh gặp bà Bành Lệ Viên ở California? Nào là chuyện bà Obama sợ không quyến rũ bằng bà Tập Cận Bình, sợ phải hát Karaoke với bà Bành Lệ Viên sau cơm tối,…

Khó có ai có thể biết chắc lý do kín đáo mà bà Michelle Obama không gặp bà Bành Lệ Viên tại California là lý do gì? Có lẽ chúng ta sẽ biết đến trong 5 hay 10 năm tới, sau khi bà không còn làm đệ nhất phu nhân và sẽ xuất bản hồi ký.

Hai bà này cũng là hai gương mặt nổi trong giới thời trang. Bà Bành Lệ Viên mặc bộ váy thời trang do Trung quốc may, vốn nổi tiếng ở quê nhà, còn bà Michelle Obama từng được tạp chí Vogue đưa lên trang bìa vào tháng 4 vừa qua với nhận xét là tạo ra hứng thú về một định nghĩa hiện đại về thời trang.

Nhưng cách nói như thế, cách so sánh như thế trở thành lố bịch vì biến các đệ nhất phu nhân xuống thành những người mẫu trên sân khấu chính trị?

Đệ nhất phu nhân Trung quốc trước đây được nói nhiều vì quyền lực của bà trong nhóm tứ nhân bang từ năm 1966 đến 1976, và sự tàn ác của bà trong cuộc Cách Mạng Văn Hóa.

Bà Bành Lệ Viên muốn “chứng minh” một hình ảnh mới của một đệ nhất phu nhân Trung quốc, thế nhưng báo chí thế giới vẫn chưa quên tiếng hát của bà “ca ngợi quân đội nhân dân Trung quốc” trong vụ thảm sát Thiên An Môn.

Vì sao bà Michelle Obama không đến California gặp bà Bành Lệ Viên? Đây là một bí mật tế nhị và kín đáo mà phải mất cả chục năm nữa mới có câu trả lời!

Nguyễn Xuân Nam

Nguồn : Calitoday

Quân Sử Việt Nam (TOP)