Quân Sự Quốc Tế

Trên Đỉnh Kim Tự Tháp

1, 2

Sơn Dương

...

Bài học nào cho Việt Nam

Ba nguyên nhân chính yếu đưa đến sự sụp đổ các chế độ độc tài tại các quốc gia Hồi giáo trong vùng có cùng mẫu số xuyên suốt liên khối Á-Rập: nạn tham nhũng của chính quyền, sự đàn áp phe phái đối lập và các chính sách kinh tế xã hội đưa đến mâu thuẫn gay gắt giữa người giàu và nghèo. Các xã hội Hồi giáo Á-Rập trên lục địa Châu Phi và cả ở vùng Trung Đông đều thể hiện đầy đủ cả ba mâu thuẫn trên, vì thế các quốc gia Hồi giáo độc tài lân cận Tunisie, Ai Cập như Libya, Algeria, Jordan, Yemen, Morocco… ít nhiều đều đang trải qua những cơn bão chính trị chưa từng có. Tổng thống Yemen, ông Ali Abdullah Saleh, đã cai trị nước này 32 năm, trước những cuộc xuống đường dữ dội tại các lân quốc và đang cháy lan đến các thành phố lớn của xứ này đã vội vã xoa dịu tình hình bằng cách tự nguyện không ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa cũng như huỷ bỏ ý định trao quyền cai trị Yemen lại cho con trai của ông ta.

Nhưng nếu xét trên các mặt này, các mâu thuẫn chính trị, xã hội và nạn thất nghiệp ở Việt Nam còn kinh hoàng hơn Tunisia và Ai Cập, thế nhưng đảng cộng sản Việt Nam vẫn bình chân như vại. Vì người dân Việt Nam hèn nhát hay vì đảng cộng sản quỷ quyệt hơn?

Tại cả hai nước Tunisia và Ai Cập, sự thành công của Sức Mạnh Nhân Dân (People Power) đã dựa trên sự bất can thiệp của quân đội. Các chính quyền độc tài luôn dựa trên quân đội để bảo đảm quyền lực. Nhưng khi một quân đội chuyên nghiệp ý thức được trách nhiệm quốc phòng của mình, họ sẽ không can dự vào việc bảo vệ một chế độ phản dân chủ. Ở Tunisia và Ai Cập, cả hai nhà độc tài này phải ra đi vì đã không khiển dụng được quân đội phục vụ cho chế độ nữa. Trước đó, Tổng tham mưu trưởng quân đội Tunisia đã cho Tổng thống Ben Ali biết, quân đội sẽ không bắn vào dân biểu tình bất chấp lệnh của Tổng thống. Mất sự yểm trợ của quân đội Ben Ali chấp nhận đội nón ra đi là thượng sách. Mạnh tay sử dụng công an cảnh sát để tái lập trật tự, dẹp tan biểu tình, là điều Ben Ali có thể làm được. Nhưng với những mâu thuẫn xã hội đã tích lũy, chống lại dân chúng chỉ là giai đoạn, rồi chuyện gì đến phải đến. Chi bằng ra đi để đất nước Tunisia được phục hồi, như một lời tạ tội với đất nước.

Tương tự ở Ai Cập: Quân đội đã đóng vai trò quyết định cho sự sống còn của chính quyền Mubarack. Quân đội Ai Cập đã kéo xe tăng đại pháo ra đường kiểm soát an ninh thành phố, nhưng quân đội không giải tán người biểu tình, thậm chí nhiều sĩ quan chỉ huy còn gia nhập đoàn biểu tình. Sự đồng tình của quân đội đã khuyến khích thêm khí thế cuộc biểu tình và đã đưa đến chiến thắng của dân chủ.

Về yếu tố quyết định thành bại của một cuộc cách mạng dân chủ tại Việt Nam, là quân đội, nếu xảy ra biến động, quân đội Việt Nam có thể phản ứng khác với quân đội của Tunisia và Ai Cập. Trong khi các quân đội chuyên nghiệp nhận lãnh trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, quân đội Việt Nam chỉ phục vụ đảng cộng sản như những tên thảo khấu phục vụ tên chủ tướng. Vì thế, bộ đội CSVN không ngần ngại chôn sống người dân miền Nam Tết Mậu Thân 1968 và pháo kích vào người dân miền Nam chạy nạn trên Đại lộ Kinh hoàng nhân danh đảng cộng sản Việt Nam năm 1972. Quân đội này có thể sẽ không ngần ngại nổ súng vào người dân tay không vũ khí xuống đường đòi hỏi dân chủ, nhân quyền. Lực lượng tinh nhuệ này đã bị Hồ Chí Minh xiết chặt vòng kim cô “Trung với Đảng”, tức không được trung thành với Tổ Quốc Việt Nam. Lực lượng này sẽ thi hành các quyết nghị của đảng cộng sản thay vì lắng nghe tiếng gọi của Tổ Quốc Việt Nam. Nếu không phải thế, quân đội này đã nhân danh Tổ Quốc Việt Nam phản ứng tương xứng các hành vi xấc láo của Trung Cộng khi chúng chiếm đất, chiếm đảo, chiếm sông, chiếm biển Việt Nam. Quân đội này đã bảo vệ ngư dân nghèo khổ Việt Nam bị quân Trung Cộng bắn giết, chiếm đoạt kế sinh nhai và còn ngạo mạn đòi người Việt Nam phải trả tiền đóng phạt. Một quân đội tự coi thấp giá trị của mình như thế sẽ bắn vào chính người dân của mình, vào chính anh, chị, em, cha, mẹ mình khi họ xuống đường đòi hỏi những quyền căn bản của con người. Một cuộc xuống đường ở Việt Nam sẽ thành công khi quân đội Việt Nam ý thức được trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc thay vì phục vụ một đảng cầm quyền.

Điều kiện kế tiếp không có ở Việt Nam là một ngòi nổ cho thùng thuốc súng chính trị đã khô rốc ráo vì những mâu thuẫn xã hội. Ở Tunisia, ngòi nổ tự nhiên là cái chết thảm thương của một thanh niên có bằng đại học, nhưng vì nạn thất nghiệp quá cao, phải đi bán trái cây độ nhật mà vẫn bị cảnh sát quấy nhiểu vì không có giấy phép hành nghề. Hành động anh tự thiêu để nói lên lòng phẫn uất vì sự đàn áp của cảnh sát đã châm ngọn đuốc bất mãn của hàng triệu người dân Tunisia trong gần 30 năm bất hạnh dưới tay Ben Ali. Có thể Việt Nam cũng cần một ngòi thuốc nổ tương tự để bắt đầu cho một cuộc xuống đường tương tự ở Tunisia và Ai Cập. Việc cộng sản Việt Nam đã xử nhà đấu tranh dân chủ Vi Đức Hồi 8 năm tù chỉ vì những cáo buộc vu vơ không bằng cớ cộng với “tội” nặng nhất là biên tập viên của tờ báo Tổ Quốc nếu được các tổ chức đối lập phối hợp trong và ngoài nước phát động như một chiến dịch phản đối mạnh mẽ khắp nước và với sự hỗ trợ của các tổ chức nhân quyền trên thế giới có thể làm được nhiệm vụ một phát súng lệnh mở màn một trận xuống đường đấu tranh sống mái với chế độ cộng sản đã quá hạn sinh tồn.

Ngọn lửa Tunisia cháy lan qua Ai Cập qua các ngã thông tin liên lạc hiện đại của giới trẻ như Facebook, Twitter, internet@i-phone… Từ những phương tiện liên lạc này sinh viên học sinh Ai Cập đã đổ ra đường biểu đồng tình với người dân Tunisia, và biểu đồng tình trong đòi hỏi nhà độc tài Mubarack phải từ chức, phải ra đi ra như tổng thống Ben Ali bên Tunisia. Người biểu tình đã tập trung vào những thánh đường Hồi giáo để cầu nguyện, và sau đó đồng loạt đổ ra đường từ các thánh đường để tạo sức mạnh tổng hợp và hỗ trợ nhau chống lại cảnh sát và lựu đạn cay. Ngọn lửa biểu tình đã cháy liên tục ngày đêm ở mọi thành phố lớn như Cairo, Alexandria, Suez… Khi bị cảnh sát tấn công giải tán, người biểu tình rút lui vào cứ địa an toàn là các thánh đường để cầu nguyện và để tái bố trí lực lượng. Rồi ngày mai khi mặt trời mọc trên những ngôi kim tự tháp, là hàng hàng lớp lớp con người dũng cảm Á Rập lại tràn ra đường tiếp tục một cuộc đấu tranh làm rúng động mọi chế độ độc tài trên thế giới.

Chắc chắn các nhân vật lãnh đạo ĐCSVN đứng đầu cội nguồn tội ác của lịch sử Việt Nam đã theo dõi các biến động chính trị ở Bắc Phi rất cẩn thận để rút kinh nghiệm đối phó. Họ sẽ chuẩn bị để trấn áp, như mới đây đã trấn áp nhà dân chủ Vi Đức Hồi bằng bản án 8 năm tù tàn nhẫn vô nhân đạo. Họ chuẩn bị tiếp tục tích luỹ tội ác và mâu thuẩn để thách thức quân đội Việt Nam và người dân Việt Nam triền miên trong bất hạnh. Những cũng biết đâu họ cũng có thể đã chuẩn bị một cuộc tháo chạy lịch sử, khi người dân Việt Nam dưới sự che chở an toàn của một quân đội biết lấy chữ Trung với Tổ Quốc Việt Nam làm đầu. Vấn đề là người dân Việt Nam cần tỏ một thái độ, một dấu hiệu cho thấy, ngày lễ hội xuống đường chống cộng sản tham nhũng độc tài sẽ bắt nguồn từ những ngọn lửa trên đỉnh đầu các khối Kim Tự Tháp Ai Cập.
 
Sơn Dương

 

1, 2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quân Sử Việt Nam (TOP)