Quân Sự Quốc Tế

Trên Đỉnh Kim Tự Tháp

1, 2

Sơn Dương

Những biến động chính trị ngoạn mục tại Bắc Phi năm nay đã mở đầu cho một phong trào đấu tranh đòi dân chủ tự do tại các quốc gia Hồi giáo trong vùng, và người dân chủ Việt Nam có quyền hy vọng một phản ứng dây chuyền tại lục địa Á châu. Chiến thắng bằng sức mạnh của người dân Tunisia và Ai Cập sẽ gây hứng khởi cho những tổ chức đối lập Việt Nam trong quyết tâm kết hợp đứng lên đòi lại các quyền sống tự nhiên của con người đã bị chế độ độc tài cộng sản Việt Nam tước đoạt và khinh miệt quá lâu.

Nhưng những bài học lịch sử chính trị cũng cho ta thấy sự giành lại được chính quyền là bước đầu của một ước mơ, giữ lại được chính quyền ấy đôi khi là cơn ác mộng. Ẩn hiện sau trùng trùng niềm vui chiến thắng của người dân Tunisia và Ai Cập đã xuất hiện bóng dáng đáng nghi ngại của những cá nhân và những tổ chức dân chủ giả hình mà nếu không sớm cảnh giác, sẽ tạo ra thêm bất ổn chính trị, thay vì đáp ứng được nguyện vọng sống trong tự do, dân chủ, hoà bình, tiến bộ chính đáng của người dân.

Thật vậy, nhìn qua biến động Tunisia và Ai Cập, ta thấy các chế độ độc tài, độc đảng và cộng sản đều giống nhau ở một chính sách cai tri. Họ tiêu diệt các đảng đối lập, và cấm đoán các quyền tự do ngôn luận, báo chí… Khi biến động xảy ra, khoảng trống lãnh đạo không được các tổ chức chính trị, hoặc còn non yếu hoặc chưa sẵn sàng nhận lấy nhiệm vụ, thay thế kịp thời; hệ luỵ tiếp diễn sau thành quả cách mạng là những khủng hoảng chính trị ngắn hạn có thể làm tê liệt quốc gia hoặc đôi khi mất luôn quốc gia vào tay các tổ chức chính trị lưu manh có chuẩn bị từ trước. Sau khi Nhật Bản đầu hàng năm 1945, trong lúc khoảng trống lãnh đạo đất nước đã không được một đảng phái chính trị Việt Nam có tầm vóc, có bản lãnh, trám vào, cộng sản Việt Nam đã nhanh tay cướp lấy cơ hội nắm quyền. Hồ Chí Minh phô trương sức mạnh vũ trang của đảng cộng sản qua các cuộc diễn binh trong đó bộ đội thật và bộ đội giả, đeo ít khẩu súng thật và rất nhiều khẩu súng giả bằng gỗ đẽo từ hang Pắc Bó.

Sau khi Tổng thống Tunisia Zane ElBadine Ben Ali bỏ chạy sang Saudi Arabia, một chính quyền lâm thời được gấp rút chỉ định. Người thay thế Ben Ali là Thủ tướng Mohammed Ghannouchi vốn là người cộng sự tín cẩn của Ben Ali trước đây. Mèo vẫn hoàn mèo! Người dân tiếp tục xuống đường đòi hỏi một bộ mặt chính quyền mới không có những gương mặt cũ. Nhưng không có gương mặt mới vì trước đó Ben Ali đã bóp chết các sinh hoạt đảng phái, các tổ chức dân sự hay các nhân vật đối lập sáng giá dưới bàn tay sắt. Một giải pháp tạm thời có thể chấp nhận một tướng lãnh quân đội khác cầm đầu chính phủ trong thời gian ngắn để ổn định tình hình và tổ chức bầu cử tự do. Ben Ali là một tướng quân đội lên cầm quyền năm 1987 sau khi Tổng thống tiền nhiệm Bourguiba từ nhiệm vì thiếu năng lực. Nay đến lượt Ben Ali ra đi, người thay thế được chỉ định cũng là một tướng lãnh khác của quân đội. Bình mới nhưng rượu cũ. Sự trấn áp các đảng phái chính trị đối lập trong một chế độ toàn trị không chỉ thiển cận vì lầm tưởng sẽ bảo đảm được sinh mệnh của chế độ, nó còn triệt tiêu cả sinh lộ của một quốc gia sau khi chế độ bị đào thải. Mặt khác, người ta cũng không có bằng cớ gì để vững tin sau cuộc bầu cử tự do, một chính phủ mới Tunisia có thể ổn định tình hình khi tiến trình hoà giải quốc gia đã không được thực hiện. Thiếu vắng một tiến trình hòa giải hòa hợp quốc gia, mọi thành phần dân tộc không thể đồng lòng xây dựng và chia sẻ một tương lai chung với nhau. Không có sự hoà giải hoà hợp dân tộc, các mâu thuẫn chính trị vẫn tồn tại sẽ là nguyên nhân gây bất ổn trong tương lai như đã là nguyên nhân gây bất ổn trong quá khứ.

Về phía Ai Cập, các diễn biến chính trị đã xảy ra phức tạp hơn và vì thế có thể có những hậu quả đáng quan ngại hơn. Trong lúc Tunisia đã thành công sau một tuần lễ xuống đường đấu tranh, Ai Cập có vẻ đang đi vào khúc quanh quyết định trong ngày thứ 9 với khoảng 1 triệu người xuống đường ở Cairo. Mặc dù các mâu thuẫn xã hội, kinh tế, chính trị của các quốc gia hồi giáo tương tự nhau, nhưng mức độ nghiêm trọng đã có khác nhau. Uy thế chính trị của Ai Cập quan trọng không kém gì Saudi Arabia tại Trung Đông, nếu không nói có phần vượt trội. Sự ổn định chính trị trong vùng, ổn định trong ý nghĩa các quốc gia Hồi giáo thù địch Do Thái chỉ đánh phá lặt vặt mà không nổ bùng chiến tranh tràn lan với Do Thái có phần đóng góp hiệu quả của Ai Cập. Nếu không có Hiệp ước Hoà bình Đa phương giữa Ai Cập, Jordan và Do Thái mà Tổng thống Mubarack là đồng tác giả, sự xung đột truyền kiếp giữa khối Á Rập và Do Thái có khả năng phá vỡ nền hòa bình thế giới.

Từ một thời gian lâu dài, để bảo đảm ổn định hoà bình thế giới, và nhất là hoà bình ở Trung Đông, Hoa Kỳ đã làm ngơ trước tệ nạn tham nhũng, đàn áp chính trị, tích lũy bất công và phủ nhận các quyền dân chủ con người của lãnh tụ Mubarack. Nay tình thế đã bất ngờ thay đổi, Hoa Kỳ đang cân nhắc lợi hại của việc để Mubarack ra đi. Tin mới nhất nhận được trong ngày thứ Năm 03/02/2011 đã cho biết người dân Ai Cập đã đạt được thắng lợi cuối cùng. Mubarack đã đồng ý ra đi và ra đi tức khắc sau khi Hoa Kỳ đã tỏ rõ thái độ ủng hộ một chính phủ dân chủ hậu Mubarack. Những áp lực dồn dập và gay gắt từ những cuộc xuống đường vĩ đại tại nhiều thành phố lớn ở Ai Cập đã thúc đẩy thái độ dứt khoát của Hoa Kỳ. Tổng thống Obama đã nói chuyện 30 phút với tổng thống Ai Cập và cho biết Hoa kỳ muốn có một sự chuyển tiếp chính quyền trong hòa bình và phải được làm ngay tức khắc. Mubarack sau đó đã tuyên bố rút lui chính trị vĩnh viễn.

Trong khi đó, các lực lượng, tổ chức dấu mặt sau lưng các cuộc biểu tình đuổi Mubarack ra khỏi Cairo đã dần dần lộ diện. Người ta đang nói đến ông Mohamed ElBaradei như một nhân vật thay thế Mubarack có thể chấp nhận được. Ông này đã tuyên bố được sự uỷ nhiệm của các tổ chức chính trị Ai cập để kêu gọi Mubarack phải ra đi và để bắt đầu một cuộc bầu cử tự do trong đó có sự tham gia của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo (Muslim Brotherhood – MB). Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo này đã bị Mubarack trù dập trong lúc còn tại chức và các thành viên MB luôn phải lẩn trốn. Sự mừng rỡ thoát khỏi gông cùm độc tài làm người ta quên ông ElBaradei chưa từng được ai biết đến như một nhân vật đối lập, hay bất đồng chính kiến với Mubarack. Ông là một nhà khoa học và tạo nên thân thế sự nghiệp vẻ vang từ một vai trò do Liên Hiệp Quốc chỉ định. Ông không có một dự án chính trị cho tương lai Ai Cập, ông không có một đảng chính trị làm hậu thuẫn để lãnh đạo. Tệ hơn thế, ông không dám tin tưởng vào sự sụp đổ tất yếu của Mubarack để chuẩn bị tham gia chính sự. Ông lấy vé máy bay từ Áo quốc về Cairo để ủng hộ người xuống đường sau khi các biến động chính trị đã diễn ra. Ông nắm bắt lấy cơ hội, cỡi trên ngọn sóng phẫn nộ của người dân Ai Cập để làm thuyền trưởng mà không phải xuất thân từ trường hàng hải nào. Trong lúc say sưa chiến thắng vì đã lật đổ được chế độ độc tài, tâm lý người dân thường dễ chấp nhận bất cứ một khuôn mặt mới sáng giá nào miễn không có liên hệ với quá khứ người ra đi. Tuy nhiên, việc ông ElBaradei được sự hỗ trợ của tổ chức MB đã đưa đến nhiều quan ngại cho hòa bình ở Ai Cập và ở Trung Đông trong tương lai.

Tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo có lịch sử lâu đời nhất và có ảnh hưởng lớn nhất trong khối Á Rập. MB là cha đẻ các tổ chức bạo lực khủng bố như Hezbollah (Lebanon) và Hamas (Palestine) và đã liên can đến nhiều vụ ám sát chính trị như Thủ tướng Ai cập Nuqrashi (1949); Gamal Abdul Nasser (1954); Anwar Sadat (1981). Được ông thầy giáo làng Hassan al Banna thành lập khởi đầu như một tổ chức xã hội vào năm 1928, MB dần dần tăng thanh thế và trở thành tổ chức chính trị có tham vọng lật đổ sự cai trị của Đế quốc Anh đang kiểm soát Ai Cập thời điểm này. Nhưng Hassan al Banna cũng cương quyết thay đổi chế độ thế quyền tương lai của Ai Cập bằng luật Sharia, sử dụng luật của Allah làm nền tảng cho luật pháp quốc gia, như Iran hiện nay. Sự phát triển nhanh chóng của MB đến độ họ có khả năng đảm nhiệm được chức năng của một quốc gia trong một quốc gia khi họ cung cấp được nhiều dịch vụ an sinh cho người Hồi Giáo nghèo khổ mà chính quyền Ai Cập đã thiếu sót. MB thiếp lập những trường học, bệnh viện, nhà thuốc tây, trường TAFE và trường đại học để giáo dục học sinh và chăm lo an sinh cho người Hồi giáo Ai cập. Được thế thôi, thì tổ chức này đã làm rạng danh người Hồi Giáo, không may MB cũng thành lập lực lượng vũ trang Hồi Giáo để tiến hành thực hiện ý đồ Hồi giáo hóa thế giới.

Người ta ước lượng ở Ai Cập, MB kiểm soát được đến 30% dân số, như thế trong kỳ bầu cử vào tháng 9 này, chắc chắn MB sẽ chiếm ưu thế trong chính quyền Ai Cập hậu Mubarack.

1, 2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quân Sử Việt Nam (TOP)