Tình Hình Bán Đảo Triều Tiên Là Thùng Thuốc Súng

 

V.Giang

WASHINGTON (Reuters) - Nhân vật vẫn được sử dụng như cầu nối bán chính thức giữa chính phủ Mỹ và Bắc Hàn, Thống Ðốc New Mexico Bill Richardson, người viếng thăm Bình Nhưỡng (Pyongyang) để tìm cách giảm thiểu tình trạng căng thẳng giữa Bắc và Nam Hàn, nói rằng tình hình hiện nay là một lò thuốc súng, nhưng kêu gọi phía Bắc Hàn hãy có sự kềm chế và để cuộc tập trận của Nam Hàn được tiến hành.

Ông Richardson nói trong một cuộc phỏng vấn dành cho hệ thống truyền hình CNN rằng ông gặp một viên chức cao cấp Bắc Hàn và kêu gọi “hãy để tình hình nguội lại.”

“Tôi kêu gọi họ có sự kềm chế tối đa... Hãy để mọi sự nguội lại. Ðừng có phản ứng gì. Hãy để cho cuộc tập trận diễn ra,” ông Richardson nói.

Ông cho hay đã gặp trưởng phái đoàn thương thuyết nguyên tử của Bắc Hàn hôm Thứ Sáu và dự trù sẽ gặp tư lệnh quân đội Bắc Hàn hôm Thứ Bảy.

“Tôi nghĩ có được một chút tiến triển,” ông cho hay trong cuộc phỏng vấn bằng điện thoại dành cho CNN.

Ông Richardson đến Bắc Hàn không với tư cách đặc sứ chính thức của Mỹ.

“Tôi cảm thấy là phía Bắc Hàn đang tìm cách để giảm thiểu sự căng thẳng. Có thể điều này sẽ tiếp tục hôm nay, đó là hy vọng của tôi,” ông nói.

“Vẫn còn có nhiều rủi ro có sự tính toán sai lầm,” ông cho hay.

Trước đó trong ngày, phía Bắc Hàn nói rằng sẽ tấn công Nam Hàn nếu cuộc tập trận bắn đạn thật của chính phủ Seoul diễn ra và với biện pháp còn mạnh mẽ hơn việc pháo kích vào hòn đảo Nam Hàn hồi tháng qua làm thiệt mạng bốn người.

Ông Richardson đề nghị Bắc và Nam Hàn mở cuộc họp thượng đỉnh để tìm cách tránh việc leo thang trong sự đối đầu.

“Ngay lúc này tình hình cũng giống như một thùng thuốc súng. Ðiều chúng ta cần làm ngay lập tức không chỉ là giảm thiểu mức căng thẳng và hãy xem các biện pháp có thể được phía Bắc Hàn thực hiện, như cho phép Cơ Quan Nguyên Tử Lực Quốc Tế (International Atomic Energy Agency - IAEA) vào xem võ khí nguyên tử của họ.”

Hoa Kỳ hiện cùng với Nga, Trung Quốc, Nhật và Nam Hàn để thuyết Bắc Hàn chấm dứt chương trình chế tạo võ khí nguyên tử để đổi lấy viện trợ và thêm sự công nhận quốc tế.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quân Sử Việt Nam (TOP)