Quân Sự Quốc Tế

 

Thụy Điển đóng cửa Đại sứ quán ở Hà Nội, mở cửa Đại sứ quán ở Phnom Penh

vietinfo.new - Posted on Jan 13, 2011

Theo nguồn tin Vietinfo.eu mới nhận được, Chính phủ Hoàng gia Thụy Điển vừa quyết định thành lập Đại sứ quán ở Cambodia để thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Bà Anne Hoglund đã được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Vương quốc Cambodia.

Trong buổi tiếp xúc với Ngài H.E Keat Chon, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế – Tài chính Cambodia, Bà Đại sứ Anne Hoglund cho biết Chính phủ Thụy Điển đã cung cấp nhiều trợ cấp tài chính cho việc hợp tác và phát triển đối với Cambodia. Năm nay, Thụy Điển nắm giữ vai trò Chủ tịch luân phiên của EU và bà Anne Hoglund, với tư cách là Chủ tịch EU tại Cambodia, sẽ nỗ lực trong các hoạt động phát triển tại Cambodia.

Về phía Cambodia, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế – Tài chính cho biết đang phác thảo chiến lược kinh tế cho năm 2011 – 2015 và Thụy Điển là một đối tác đóng vai trò tích cực trong sự phát triển của Cambodia.

Tính đến cuối năm 2009, Thụy Điển đã trợ cấp nhân đạo cho Cambodia 280 triệu USD trong các lĩnh vực giáo dục, quản trị, nhân quyền và môi trường Cũng xin được nhắc lại là trước đó, vào cuối tháng 12/2010 vừa qua, Chính phủ Thụy Điển thông báo đóng cửa đại sứ quán ở 5 quốc gia, trong đó có Việt Nam, vì lý do thiếu kinh phí.

Thủy Giang biên soạn

Quân Sử Việt Nam (TOP)