Quân Sự Quốc Tế

Mỹ phát triển tên lửa đối hạm tấn công tầm xa LRASM

hỏa tiễn lrasm quân sự, hỏa tiển lrasm

Tên lửa hành trình AGM-158B JASSM-ER. Ảnh: armybase.us

Dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại (DARPA) của Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký với Tập đoàn Lockheed Martin hợp đồng trị giá 157 triệu USD để phát triển tên lửa đối hạm tầm xa hiện đại (LRASM) cho Hải quân Mỹ.

Theo đó, tên lửa đối hạm thế hệ mới và các hệ thống đồng bộ sẽ giúp các tàu của Hải quân mở rộng phạm vi tấn công hiệu quả vượt xa so với tầm tấn công hiện tại, hoặc nhằm thực hiện kế hoạch nâng cao khả năng phòng không và đối hạm trước đối phương. Tên lửa mới của Hải quân Mỹ được yêu cầu phát triển để chống lại mối đe dọa tên lửa từ Trung Quốc, loại được triển khai tại các căn trên bộ hoặc các tên lửa đạn đạo triển khai trên tàu hải quân có khả năng tấn công các nhóm tác chiến biên đội tàu sân bay của Hải quân Mỹ từ khoảng cách hàng trăm km.

Không giống như các tên lửa đối hạm hiện tại, LRASM có khả năng tự hoạt rất cao, nhờ vào các hệ thống nhắm bắn mục tiêu độc lập để thực hiện tấn công mà không phụ thuộc vào các hệ thống xử lý bên ngoài, hoặc sự trợ giúp của các dịch vụ như Hệ thống định vị toàn GPS và kênh kết nối dữ liệu. Theo Cục DARPA, những khả năng này sẽ cho phép tên lửa đối hạm thế hệ mới chủ động xác định mục tiêu, theo dõi chính xác sự di chuyển của các tàu hải quân và xử lý, thiết lập mục tiêu ban đầu một cách chính xác. Tên lửa LRASM được thiết kế có các biện pháp đối phó phản công hiện đại, trốn tránh hiệu quả các hệ thống phòng thủ chủ động của đối phương.

LRASM sẽ tuân thủ theo tiêu chuẩn kỹ thuật của các bệ phóng hiện có và các hệ thống lưu trữ, tương thích với hệ thống phóng thẳng đứng VL-41 hiện tại được trang bị trên tất cả các tàu chiến đấu hiện đại của Hải quân Mỹ. Hiện, Hải quân Mỹ đang sở hữu 8.500 ống phóng thẳng đứng VLS, bao gồm cả các ống phóng được lắp đặt trên các tàu tuần dương (CG-47), các tàu khu trục (DDG-51) và các tàu ngầm (SSN, SSGN).

Từ năm 2009, Tập đoàn Lockheed Martin đã hoàn thành các nghiên cứu về thương mại, phân tích hiệu năng hệ thống, thông qua bản mẫu thiết kế nghiên cứu ban đầu và đánh giá hiệu quả hoạt động thông qua giai đoạn đầu tiên. Theo đó, hai phiên bản tên lửa được đưa ra là LRASM-A và LRASM-B.

Trong đó, phiên bản LRASM-A là tên lửa hành trình tầm thấp tàng hình; được thiết kế sử dụng cho máy bay có khung gắn tên lửa đất-đối-không mở rộng (JASSM-ER). Ngoài ra, LRASM-A còn được trang bị thêm các bộ cảm biến và một số hệ thống để đạt được khả năng tàng hình, dưới âm và tăng khả năng phòng vệ khi bị phản công. LRASM-A được xem là phù hợp hơn cho các ứng dụng tấn công đường không.

Còn LRASM-B được thiết kế là tên lửa hành trình tầm cao, sử dụng một cơ động phản lực, có tốc độ siêu âm. Với thiết kế có tác dụng phát triển ưu tiên khả năng đẩy và phù hợp với sự trợ giúp của các bộ cảm biến cũng như các hệ thống điện tử đạo hàng để đạt được tốc độ cân bằng và khả năng tàng hình nhằm tăng khả năng tấn công hiệu quả.

Do đó, Giai đoạn 1 đã kết thúc thành công và mang lại sự tin tưởng đối với hai mẫu thiết kế để hỗ trợ đầu tư thêm cho các chuyến bay thử nghiệm.

Tiếp đó, Giai đoạn 2 sẽ tiến hành chỉnh sửa và phát triển những khái niệm trong Giai đoạn 1, kết quả cao nhất là tiến hành chuyến bay thử nghiệm và đánh giá thiết kế của mẫu được lựa chọn.

Là một phần của Giai đoạn 2, LRASM-A sẽ thực hiện hai vụ thử nghiệm để chứng minh khả năng tấn công chiến thuật của tên lửa cho cả Không quân và Hải quân Mỹ, trong khi LRASM-B sẽ phải hoàn thành thử nghiệm qua bốn hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) để chứng tỏ khả năng tác chiến trước Hải quân Mỹ. Cả hai mẫu tên lửa LRASM-A và LRASM-B đều được thiết kế để hỗ trợ các cấu hình phóng trên không và phóng thẳng đứng.

Được biết, Cục DARPA đã chọn ba nhà thầu quốc phòng để hoàn thành mẫu thiết kế và thực hiện chuyến bay thử nghiệm của hai biến thể LRASM, cũng như cung cấp công nghệ cảm biến thông thường. Theo đó, công ty chi nhánh thuộc Tập đoàn Lockheed Martin, trụ sở ở Orlando, Florida, sẽ phát triển nguyên mẫu LRASM-A; còn công ty chi nhánh khác, có trụ sở tại Grand Prairie, Texas, sẽ chịu trách nhiệm về nguyên mẫu tên lửa LRASM-B. Nhà thầu thứ ba là BAE Systems, có trụ sở tại Nashua, NH, đã được chọn để thiết kế và cung cấp các các hệ thống cảm biến tích hợp hỗ trợ cho cả hai biến thể LRASM.

Thế Anh (Theo defense-update)

 

 

 

 

 

Quân Sử Việt Nam (TOP)