Quân Sự Quốc Tế

Mai-thanh-Truyết | Tưởng Niệm Biến Cố 9/11 Tại Houston

tòa tháp đôi bị nổ  năm 2001

Chiều ngày 8 tháng 9 vừa qua, tại Tượng đài Chiến sĩ Houston trên đường Bellaire, một buổi Lễ Tưởng niệm biến cố 9/11/2001 tại New York. Đây là một buổi Lễ phối hợp Việt-Mỹ. Có nhiều nhân vật dân cử Mỹ-Việt và đại diện các hội đoàn quân đội và tôn giáo tham gia.

Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm và có chuẩn bị kỹ lưỡng. Xin cám ơn ban tổ chức. Tuy nhiên có một điều cần lưu ý nơi đây, xin đề nghị quý vị đã phát biểu trong buổi lễ ngày tưởng niệm cần xét lại bài “diễn văn” của mình. Vì đây là một buổi lễ ngoài trời, nắng nóng và mưa rào đến rất bất chợt. Điều nầy đã xảy ra ngày hôm đó. Hình dung quan khách và người tham dự phải…đội nắng, chịu mưa để nghe những bài giới thiệu, diễn văn dài lê thê lết thết như thế nào!

Xin quý vị rút kinh nghiệm cho những lần “ra quân” tới.

Bây giờ, xin trở lại buổi tưởng niệm, vài hình ảnh dưới đây nói lên tính cách trang nghiêm của buổi lễ:

tưởng niệm 11092001 ở houston texas hoa kỳ

tưởng niệm 1109 ở houaston texas

Trên đây là những hình ảnh tượng trưng cho buổi lễ ngày hôm ấy. Bầu không khí trang nghiêm diễn ra sau buổi lễ dâng hương tưởng niệm các nạn nhân 9/11 do một mục sư Tin Lành người Mỹ và một Việt.

Ngay sau đó trời bắt đầu mưa ngày càng nặng hột. Buổi lễ phải thu hẹp lại.

Sau cơn mưa, nhiều quan khách và khan giả đã bỏ về hơn phân nửa. Tuy nhiên buổi lễ vẫn tiếp tục và chương trình văn nghệ diễn ra cho đến hợn 8 giời tối bằng những bài hát khơi dậy tinh thần dân tộc do các ca sĩ địa phương đãm trách trong đó có ca sĩ Kim Phượng và Nguyễn Quỳnh.

Nhân cơ hội nầy, người viết xin được nhắc lại biến cố 9/11 năm 2001 cũng như những hệ lụy về sau cùng các ngộ nhận về Al-qaeda, người Muslim, và đạo Islam trong đó nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ là đạo Hồi.

tưởng niệm 1109 ở houston texas

Biến cố 9/11

Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, khủng bố xử dụng các máy bay chuyên chở hành khách tấn công vào nhiều nhiều trụ sở dân sự, quân sự, và ngay cả Tòa Bạch ốc bằng cách khống chế phi công để điều khiển máy bay đâm vào các địa diểm kể trên và quân khủng bố tự sát. Chỉ có một chiếc máy bay nhắm vào tòa Bạch ốc đã được sự giúp sức và hy sinh tánh mạng của hành khách để kháng cự lại, làm cho quân khủng bố không đạt được mục đích và máy bay đâm xuống đất ở một địa điểm cách xa mục tiêu hàng 200 dặm.

Về thiệt hại nhân mạng ngay sau đó, có 2.996 người chết tại chỗ và 19 không tặc, trong đó có 372 người có quốc tịch ngoại quốc. Trong số người chết, có 125 nạn nhân ở Ngũ Giác Đài và 292 nạn nhân trên đường phố chết vì miểng bê tông hay kim loại rơi từ trên cao xuống. Thậm chí có những người chết vì nạn nhân nhảy từ lầu cao xuống và chạm phải người đi đường.

Về nạn nhân người ngoại quốc có 67 người có quốc tịch Anh, Công hòa Dominic với 47 nạn nhân, Ấn Độ, 41, và một kỹ sựu Việt chết tại Ngũ Giác Đài. Không có nạn nhân người Do Thái nào tử thương cả mặc dù ở World Trade Center có hàng ngàn  nhân viên người Do Thái hay gốc Do Thái. Điều nầy tạo ra một dư luận cho rằng tình báo Do Thái đã biết trước ngày “D” của quân khủng bố và không đi làm việc ngày hôm đó chăng?

Về số nạn nhân thoát chết ngay sau khi các máy bay đâm vào, đặc biệt, ở Tòa nhà phía Nam (South Tower), có 14 thoát khỏi ngay sau đó và 4 người ở tầng thứ hai của toà nhà nhảy xuống và thoát chết. Sau khi hai tòa nhà hoàn toàn sụp đổ, chì có 23 người sống sót dưới đống bê tông trong đó có 15 lính cứu hỏa và cứu cấp 27 giờ sau cuộc tấn công.

Những ngày sau biến cố

tưởngn niệm 1109 ở houston texas

Người Hoa Kỳ có một đặc tính hết sức đặc biệt là nhìn vấn đề bằng nửa ly nước đầy, nghĩa là ngay sau khi biến cố, tâm lý dân chúng còn hoang mang, sự sợ hãi còn lộ trên những gương mặt dân chúng, đặc biệt người dân New York, cuộc sống và các sinh hoạt hàng ngày vẫn tiếp tục.

Chỉ sau một thời gian ngắn, chính quyền và người dân cùng bắt tay vào việc một mặt hàn gắng vết thương cho thân nhân của người qua đời, cứu trợ nạn nhân còn sống sót, một mặt thiết lập một hệ thống phòng bị mới trước tình hình khủng bố trên khiến cho từ đó đến nay (2013), quân khủng bố chưa thể nào tái diễn như cuộc khủng bố 9/11 mười hai năm về trước.

Chúng ta hình dung những bàn tay khắp nơi trên nước Mỹ và thế giới chuyển tài vật và hiện vật giúp đỡ nạn nhân hàng tỷ Mỹ kim. Trong lúc đó, bao nhiêu nhà truyền đạo khắp nơi, trên báo chí, trên truyền hình, truyền thanh, thậm chí những buổi thuyết giảng về tôn giáo ngày chủ nhựt trong nhà thờ cũng điều nói lên đức tính tha thứ và cầu nguyện cho kẻ ác hồi tâm. Duy nhứt chỉ có một “nhà sư” Việt, tên Nhất Hạnh đã lợi dụng cơ hội nầy để rao giảng lòng hận thù người Hoa Kỳ và quân đội Việt Nam Cộng Hòa bằng cách thuyết giảng ngay tại Trung tâm Thương mại Thế giới giữa những đống gạch vụn, nói lên tính dã man của hai quân đội trên bằng cách dội bom tiêu hủy Thị xã Bến Tre với 300.000 dân vào năm 1970 (thiết nghĩ vào thời điểm nầy thị xã Bến Tre có dưới 100.000 dân mà thôi). Thật đáng khinh cho một nhà “tu hành” đã từng tự xưng “Thượng tọa”, “Thiền sư”…khai sáng một môn phái Phật giáo ở bên Pháp mà vọng ngôn, phạm phải một trong năm điều luật cấm kỵ căn bản của Phật tử là “nói láo”. 

“Ông” ta chấp nhận trả 40.000 US$ để tuyên truyền có lợi cho cs Bắc Việt tại nơi xảy ra biến cố, chuẩn bị cho ngày về Việt Nam với những cuộc tiếp rước bằng kiệu, bằng lộng vàng và kim tuyến và “long bào” từ Bắc chí Nam, và cũng để có những cuốc tiếp rước và hội kiến với những nhân vật chủ chốt trong đảng cs Việt. Để rồi, vài năm sau đó, ngôi “chùa” do ông ta xây dựng, thu hút gần 400 “tín đồ” theo ông tại Tân Rai, Bảo Lộc cũng bị cs giựt sập để xây dựng nhà máy khai thác quặng Bauxite tại nơi đây.

Đây cũng là một bài học cho người Việt hải ngoại, những người còn manh tâm hợp tác với Việt Cộng …để hàn gắn viết thương Việt Nam do chính họ gây ra chỉ vì một ý thức hệ ngoại lai cộng sản.

9/11 hiện tại

tưởng niệm 1109 ở houston texas hoa kỳ

Người Mỹ luôn hướng về tương lai, còn quá khứ chỉ là kinh nghiệm để giúp đỡ và chuẩn bị cho tương lai. Hướng về phía trước, nhưng người Mỹ không quên, không quên không phải để trả thù, mà không quên để các thế hệ về sau xem đó là một bài học lịch sử.

Đài Tưởng niệm và Bảo tàng viện Quốc gia 9/11 đã được xây dựng có tên là The National September 11 Memorial & Museum hay tên tắt là 9/11 Memorial và 9/11 MemorialMuseumđể tưởng niệm cuộc tấn công 9/11 năm 2001.

Đài và Bảo tàng viện nầy cũng dùng để kỷ niệm và tưởng nhơ nạn nhân cuộc ôm bom tự sát vào Trung tâm Thương mãi nầy năm 1993 làm chết 6 người. Hai đài trên đã được bắt đầu xây cất từ năm 2006 do nhà thầu và kiến trúc sư Michael Arad.

Ngày 11/9/2011, nhân lễ kỷ niệm 10 năm ngày tấn công tự sát, một buổi lễ trang trọng ở tại Tượng đài (Memorial) diễn ra với sự chủ tọa của Tổng thống Hoa kỳ. Và  ngày 12 tháng 9 năm 2011, Bảo tàng viện (Museum) bắt đầu mở cửa cho dân chúng.

Chỉ trong vòng ba tháng sau đó, hơn một triệu người đã viếng thăm hai nơi nầy.

Như trên đã nói, người Mỹ không quên biến cố 9/11 và họ đã bền bĩ chuẩn bị và hoàn chỉnh hệ thống phòng vệ cũng như truy lùng các thành viên chủ chốt của Al-qaeda, một nhóm khủng bố mà tình báo Mỹ kết luận là họ chính là thủ phạm của 9/11 và nhiều vụ khủng bố nhắm vào người Hoa Kỳ từ đó đến nay.

Lần lượt, những nhân vật đầu não của Al-qaeda lần lượt bị bắt hay bị giết chết, và gần đây nhứt, Mullar Sangeen Zadran, một thủ lãnh khác của Al-qaeda bị giết ngày 9/6 vừa qua, người mà Mỹ đã truy lùng suốt 12 năm qua. Tên nầy là thủ phạm của nhiều vụ bắt cóc lính Mỹ và sát hại họ.

Cũng cần nêu ra đây cho đến bây giờ, nhiều người vẫn cho rằng Al-qaeda là nhóm người thuộc Hồi giáo cực đoan, để rồi từ đó đi đến kết luận là Hồi giáo  là hiếu chiến và “sắt máu” gieo rắc tội ác, khủng bố khắp nơi trên thế giới. Và kết luận nguy hiễm nhứt, tạo dựng ra nhiều ngộ nhận và chia rẽ tôn giáo là “Đạo Hồi” chủ trương khủng bố, giết người…v.v…

Do đó, người viết xin được nêu ra vài suy nghĩ của mình dựa theo sự hiểu biết về Đạo Hồi và Đạo Islam qua cuốn sách “Clear your doubts about Islam” do Saheeh International, Saudi Arabia ấn hành năm 2008 và bản dịch ra tiếng Việt của Dohamide Abu Talib tức Đỗ Hải Minh, một người Chàm Châu Đốc, tốt nghiệp Quốc gia Hành Chánh khóa 7 và MA về Chính trị học tại Hoa Kỳ, đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng thời Đệ nhứt và Đệ nhị Việt Nam Cộng hòa.

Đạo Hồi và Đạo Islam

Ngay từ khi còn ở Việt Nam và cả những năm ở Hoa Kỳ cho đến năm 2000, người viết vẫn còn nghĩ là Đạo Hồi và kinh Qur’An xuất phát từ xứ Pakistan (người Việt Nam gọi là Hồi Quốc). Khi Pakistan dành lại độc lập từ Ấn Độ sau thế chiến thứ hai, Hồi quốc bị chia làm hai: Đông Hồi và Tây Hồi. Đông Hồi tức là Bangla Desh bây giờ theo Phật giáo. Còn Tây Hồi tức là Pakistan bây giờ, đa số theo đạo Islam. Do đó, có thể nói không có đạo Hồi mà chỉ có đạo Islam mà thôi. Người Chàm vùng Châu Đốc trong một số sử liệu của Việt Nam cũng được xem như có gốc là Hồi và theo đạo Hồi. Nhưng thật ra họ là những người Muslim theo đạo Islam.

Như tất cả các tôn giáo khác trên thế giới như Thiên Chúa Giáo, Phật Giáo, đạo Islam cũng có nhiều hệ phái khác nhau như Shiites và Sunny v.v…

tưởng niệm 1109 ở houston texas hoa kỳ

Thánh Địa Mecca ở Saudi Arabia

Xin được trích lời nói đầu của quyển sách nói trên:”…còn một khối lượng lớn quan niệm sai lạc và hiểu lầm về đề tài, thường được  khích động bởi các đảng phái chánh trị, đưa ém vào trong đó, những quyền lợi của họ, để yểm trợ các kẻ đối nghịch với Islam. Ngoài ra, chính người Muslim vốn ban đầu đã bị đột ngột náo động và bối rối bởi các sự việc xảy ra trong những năm gần đây, thực sự không biết phải đáp ứng ra sao với thử thách. Bây giờ, họ đột ngột bừng tỉnh trước tình hình khẩn cấp phải phản bác về nhiều đòi hỏi và sự lên án sai lạc đang được loan truyền chống lại nề nếp sống của họ. Họ bảo vệ chân lý, và một cách thích hợp, các quyền hạn và danh dự của người Muslim ở khắp mọi nơi trên trái đất.

Islam là tôn giáo và là nề nếp sống của vào khoảng một phần năm dân số thế giới. Người Muslim thuộc các dân tộc, văn hóa và chủng tộc khác nhau, nhưng tôn giáo của họ chỉ dạy rằng một cách nhứt thiết, tất cả con người được bình dẳng, và phải không có sự phân biệt giữa họ với nhau trên căn bản các khác biệt bề ngoài như màu da, thân trạng giai cấp, hoặc niềm tin cá nhân bao giờ mà họ vẫn là những người công dân an bình và tôn trọng luật pháp. Phong cách của một số nhóm hoặc cá nhân lãnh đạo sai lạc bên ngoài dòng chính Islam không thể bị gán cho tôn giáo nặng nề hơn nạn bạo hành ở Bắc Ireland hoặc các hoạt động băng nhóm mafia có thể bị gán cho Thiên Chúa giáo.”

Và cách nhìn của người Muslim và đạo Islam có thể được tóm tắt như sau:”Nguời dân của các nền văn hóa trần thế thường không hiểu tại sao người Muslim hành đạo không thể luôn luôn phù hợp hoàn toàn với lề lối sống hiện đại đượcTây phương hóa; tại sao họ khăng khăng đòi hỏi về một kiểu loại y trang riêng biệt hoặc  về viềc dâng lễ nguyện vào những thời điểm nhứt định. Họ có khuynh hướng nhận thức các thái độ của người Muslim như đòi hỏi một cách không cần thiết và không có chỉ dấu dung hòa. Các hiểu lầm thường do các khác biệt không thể sai lạc giữa khái niệm của tôn giáo  và khái niệm của nguời Muslim. Quả thật, Islam có thể xem như lạ lùng đối với một xã hội trong đó, tôn giáo không còn thủ giữ một vai trò tối trọng trong cuộc sống hằng ngày; nhưng có vai trò đối với một người Muslim hiến dâng. Islam là cuộc sống, và không có phân chia giữa thế tục và thiêng liêng.

Do bởi sự hành đạo chiếm giữ một vị trí nhỏ hẹp trong cách nhìn, người gia nhập văn hóa phương Tây thường không hiêu mối quan hệ giữa một người Muslim và tôn giáo của y hoặc cái gì thúc đẩy y nắm lấy một hướng đi riêng biệt trong cuộc sống. Nhưng trong góc nhìn của Islam, tôn giáo không phải chỉ là một vấn đề cá nhân hoặc một cái gì có tính tiểu biểu liên hệ đến một lãnh vực hạn định của sự sinh tồn của con người. Trái ngược lại, nó lôi cuốn theo sự đóng khung một lề lối sống cân bằng chung, thích hợp chẳng những cho người Muslim mà cho cả mọi người hướng về hòa bình, công lý và tôn trọng quyền hạn của nhau. Một cách đơn giản hơn, có thể nói Islam hàm ý theo đuổi hạnh phúc, an ninh và sự hoàn chỉnh đạo đức. Trong con tim người Muslim, tôn giáo của họ vẫn là cả một nơi ẩn trú an toàn và một động lức thúc đẩy hửu hiệu nhứt để xử lý tất cả các loại thách thức. Đồng thời, nó bảo toàn tính cách nổi bật của người Muslim tin đạo và khuôn mẩu của nền văn hóa riêng biệt của họ.

Một cá nhân ở phương Tây có thể nhìn tôn giáo trong nội vi một toàn cảnh hạn định liên hệ đến riêng sự tôn thờ - một sự việc riêng tư và một con người và Thượng đế. Nhưng trong Islam là một hệ thống năng động tổ chức sự tiến triển của cuộc sống chiếu theo các nguyên lý căn bản tổng quát và các quy pháp đảm bảo lợi ích tiềm lực cho các sự tiến bộ trong khoa học và công nghệ cũng như các cơ sở tiện nghi vật chất.  Do bởi không có xung đột giữa Islam và nghiên cứu khoa học, mỗi phát kiến mới trong thế giới sự việc, năng lượng, thời gian và không gian chỉ làm gia tăng cho người  tin đạo vào đức tin và thái độ khiêm tốn đã được thiết định đối với Allah, dự phóng và hệ thống hóa một kế hoạch như thế và xong, đưa giao cho nhân loại địa điểm và vai trò cao cả  bên trong đó. Trong nội vi sự hiểu biết này còn lại để nói rằng  những người Muslim có hiểu biết không cần chủ nghĩa thế tục do bởi họ không có vấn đề với tôn giáo.”

Hy vọng rằng bằng cách đưa ra những thông tin chính xác trên, thế giới này sẽ đuơng nhiên đi đến chỗ nhận biết Islam như thực có và không như được họa vẽ ra bởi những người đối đầu với Islam. Cũng như thế giới nầy có trên 2 tỷ người theo đạo Islam trong đó Indonesia (Nam Dương) là một quốc gia đông dân nhứt theo đạo nầy vẫn hội nhập vào thế giới Tây phương nhịp nhàng trong tiến trình toàn cầu hóa.

Và Al-qaeda (phát âm theo tiếng Á Rập là Al-co-i-da) là một cơ cấu tổ chức vận dụng tôn giáo Islam vào mục tiêu tranh đấu hoàn toàn có tính chất chính trị, chống lại các thế lực của “ngoại bang” tức Tây phương trong lịch sử đã thủ giữ vai trò thực dân đế quốc nhứt là tại vùng Trung Đông. Tuy nhiên, khi đề cập đến Al-qaeda, giới truyền thông phương Tây chỉ nhấn mạnh và gán cho nhản hiệu “nhóm Hồi giáo cực đoan, khủng bố” và xuất phát từ Vương quốc Arab Saudi. Nhân vật sáng lập và lãnh đạo là Obama Bin Laden đã di chuyển địa bàn hoạt động sang Pakistan để tuyển dụng và phát triển cùng huấn luyện lực lượng nhân sự. Bin Laden đã bị hạ sát tại quốc gia nầy.

Hy vọng những dòng chữ trên đánh tan một số ngộ nhận giữa Islam và Al-qaeda. Để rồi, từ đó chúng ta nhìn người Muslim và đạo Islam như một thành phần trong cộng đồng thế giới, sống hài hòa cùng nhau trước tiến trình toàn cầu hóa.

Kết luận

Nhân ngày tưởng niệm 9/11 tại Houston, xin được chia xẻ cùng quý vị những cảm nhận về ngày nầy cùng tìm hiểu về nguyên nhân cuộc khủng bố, suy nghĩ tích cực của người Mỹ qua cung cách hành xử sau biến cố. Và người viết cũng không quên nêu lên một vài hiểu biết và cảm nghĩ về đạo Islam.

Thế giới ngày hôm nay là một thế giới đa cực về kinh tế, chính trị, văn hóa và tôn giáo. Các vấn đề trên vốn đã phức tạp và đang gây ra nhiều xáo trộn cho cuộc sống của người dân trong nhiều quốc gia. Thêm nữa, nếu vấn đề dị biệt tôn giáo biến thành một cuộc tranh chấp quân sự, thế giới sẽ phải qua những cơn biến động khó kềm hãm. Kinh nghiệm những cuộc chiến tranh tôn giáo trong quá khứ đã là một bài học lịch sử quý báu cho chúng ta.

Lịch sử không cần một sự tái diễn không cần thiết trên.

Để tưởng niệm biến cố 9/11, chúng ta nên nhìn về toàn cầu, nơi có trên 2 tỷ người dân không có hệ thống nước sạch, hoặc không đủ nước sinh hoạt, không có cầu tiêu tiểu, nơi mà người dân không được tiếp cận với như cầu cần thiết căn bản của con người.

Chúng ta nhìn về Việt Nam, nơi mà bà con ruột thịt của chúng ta đang quằng quại dưới cơ chế chuyên chính vô sản của cs Bắc Việt.

tưởng niệm 1109 ở houston texas hoa kỳ

NHÌN về, NGHĨ về để tích cực HÀNH ĐỘNG chứ không thương vay khóc mướn cho số phận bà con mình còn dưới ách cộng sản.

Mong lắm thay!

Mai Thanh  Truyết
Viết cho Ngày 9/11/2013

© Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.
© Diễn Đàn Người Dân ViệtNam

Quân Sử Việt Nam (TOP)