Quân Sự Quốc Tế

 

Lời hiệu triệu qua Internet

BẮC KINH (AP) - Giới lãnh đạo Trung Quốc, hồi hộp lo sợ về nguy cơ bùng nổ biểu tình phản đối của giới đối lập trong nước, hôm Chủ Nhật điều động sức mạnh của lực lượng an ninh nhằm dập tắt mọi mầm mống của cuộc “Cách Mạng Hoa Nhài” (Jasmine Revolution) sau khi có lời kêu gọi đưa ra trên mạng, dựa theo các cuộc biểu tình phản kháng đòi dân chủ đang bùng nổ khắp vùng Trung Ðông.

china revolution

Người sinh viên biểu tình người Hoa, thản nhiên trước bạo quyền...

Giới hữu trách bắt giữ các nhà tranh đấu, tăng cường bố trí công an trên đường phố, tạm ngưng hoạt động một số dịch vụ gửi text messaging và gia tăng kiểm duyệt các phát biểu trên Internet liên quan đến lời kêu gọi biểu tình ở Bắc Kinh, Thượng Hải và 11 thành phố lớn khác ở Trung Quốc.

Công an bắt giữ ít nhất ba người ở Bắc Kinh, với một người trong số này đang tìm cách đặt cành hoa nhài lên một chậu cây trong khi có hàng trăm người lui tới cạnh khu dự trù biểu tình, nằm bên ngoài một tiệm McDonald's trên con đường ở khu thương mại bận rộn nhất ở thủ đô Bắc Kinh. Ở Thượng Hải, công an dẫn đi ba người gần nơi dự trù có biểu tình sau khi họ lớn tiếng la hét trong nỗ lực có vẻ là để tạo sự chú ý của người qua đường.

Nhiều nhà tranh đấu cho hay họ không biết ai đứng sau lời kêu gọi tổ chức biểu tình này và cũng không biết là sẽ có thái độ như thế nào. Lời kêu gọi lần đầu tiên được đưa ra hôm Thứ Bảy trên trang web tiếng Hoa, đặt tại Mỹ, có tên Boxun.com.

Lời kêu gọi có cuộc “Cách Mạng Hoa Nhài”, dùng tên được đặt cho phong trào phản kháng ở Tunisia, kêu gọi người dân Trung Quốc “hãy nhận trách nhiệm cho tương lai của mình.” Theo lời kêu gọi của kẻ vô danh này, những người tham dự sẽ hô lớn “Chúng tôi đòi thực phẩm, chúng tôi đòi công ăn việc làm, chúng tôi đòi nhà ở, chúng tôi đòi công bằng” -những điều mà dân chúng Trung Quốc thường xuyên than phiền.

Lời kêu gọi này chắc chắn tạo thêm sự lo ngại trong chính quyền độc tài ở Trung Quốc, vốn trở nên lo lắng hơn về sự bất mãn của dân chúng và có vẻ hồi hộp lo sợ về ảnh hưởng của những cuộc biểu tình phản kháng ở Ai Cập, Tunisia, Bahrain, Yemen, Algeria và Libya. Nhà nước Trung Quốc giới hạn sự thông tin của giới truyền thông chính phủ về các cuộc nổi dậy này, nhấn mạnh vào tình trạng bất ổn gây ra bởi biểu tình và ngăn trở việc tìm kiếm tin tức trên Internet để giữ không cho người dân được biết rõ ràng về những đòi hỏi của người dân ở vùng Trung Ðông với thành phần lãnh đạo độc tài.

Tuy có những điều giống nhau giữa những đòi hỏi của người dân vùng Trung Ðông và những điều mà người dân Trung Quốc phải đối diện mỗi ngày, sự kiểm soát chặt chẽ của Bắc Kinh đối với các cơ quan truyền thông, Internet và các môi trường thông tin đại chúng khác đã tạo khó khăn cho bất cứ ai muốn tổ chức các cuộc biểu tình có sự tham dự đông đảo của dân chúng.

Một người ngồi trong tiệm McDonald's sau cuộc phản đối ngắn ngủi ở Bắc Kinh nói rằng ông coi vụ xảy ra hôm Chủ Nhật chỉ là một cuộc tập dượt.

“Nhiều người ở đây là những người dùng Twitter và đến để xem cũng giống như tôi,” theo lời Hu Di, 42 tuổi. “Thật ra thì lần này không được chuẩn bị kỹ nhưng là cơ hội để gặp nhau. Ðây cũng giống như chuẩn bị cho tương lai.”

Với đông đảo người qua lại ở khu thương xá Wangfujing, khó mà biết được ai là người đến dự biểu tình, ai đến xem và ai đến để mua sắm.

Trong lúc đám đông tụ tập nhiều hơn và công an ra lệnh cho mọi người di chuyển, Liu Xiaobai, 25 tuổi, đặt một cành hoa nhài lên chậu cây ở trước cửa tiệm McDonald's và dùng cell phone chụp hình.

“Tôi rất sợ hãi vì họ lấy điện thoại của tôi. Tôi chỉ đặt vài cánh hoa xuống đó, có gì sai quấy đâu?” Liu cho hay. “Tôi chỉ là một người dân bình thường.”

Nhân viên an ninh tìm cách bắt giữ Liu nhưng anh đứng giữa vòng vây của các nhà báo và sau cùng thấy bước đi cùng với một người bạn.

Có hai người khác cũng bị công an dẫn đi, kể cả một người đàn ông lớn tuổi, ăn mặc luộm thuộm, trong lúc ông ta la hét, chửi bới. Tuy nhiên không rõ là ông này có đến đó để biểu tình hay không.

Tại Thượng Hải, có ba thanh niên trẻ bị công an bắt dẫn đi bên ngoài một tiệm cà phê Starbucks. Công an không cho biết lý do tại sao bắt giữ họ. Cả ba người trước đó thấy la hét than phiền về chính quyền cũng như về giá thực phẩm quá cao. (V.Giang)

Quân Sử Việt Nam (TOP)