Quân Sự Quốc Tế

Liên quân Tây phương tấn công phá hủy cơ sở hậu cần của quân đội Libya

libya

Liên quân phương Tây tấn công vào lực lượng Kadhafi trên đoạn đường giữa Benghazi và Ajdabiyah, ngày 20/03/2011.

Tú Anh

Liên quân quốc tế thông báo đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống phòng không của Libya sau hai đợt tấn công bắt đầu từ thứ bảy. Hôm nay, 21/03/2011, chiến dịch « Bình Minh Odyssey » tấn công vào căn cứ hậu cần và đường tiếp liệu của quân đội Kadhafi.

Theo Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đô đốc Micheal Mullen, hai đợt oanh kích đầu tiên đã mang lại kết quả tốt đẹp, lực lượng của Kadhafi không còn tiến về Benghazi. Ở phía tây thành trì của phe nổi dậy, một đoàn quân xa và thiết giáp của lực lượng Kadhafi bị oanh kích vào hừng sáng hôm nay.

Trong đêm, hệ thống phòng không và các dàn tên lửa SAM ở gần Tripoli, Misrata và Syrte đều bị oanh kích. Một chiếc tàu ngầm của Anh cũng đã bắn hàng loạt hỏa tiễn Tomahawk trong khuôn khổ chiến dịch phá hủy lực lượng phóng không của Libya.

Phe nổi dậy cho biết thêm là đêm qua, liên quân quốc tế cũng dội bom vào thành phố dầu hỏa Ajdabiya. Vị trí chiến lược này ở phía Tây Benghazi, vẫn còn do quân Kadhafi kiểm soát, nhưng phe nổi dậy tuyên bố chờ « Pháp yểm trợ » thêm nữa để chiếm lại.

Theo đô đốc Tham mưu trưởng liên quân Hoa kỳ, sau khi tấn công phá hủy hệ thống phòng không trên toàn quốc và lực lượng thiết giáp bao vây Benghazi, liên quân quốc tế bước vào giai đoạn kế tiếp, oanh kích vào các cơ sở hậu cần và đường dây tiếp liệu để làm suy yếu khả năng tác chiến của quân Kadhafi. Lực lượng trung thành với lãnh đạo Libya đang bị căng ra trên một con đường dài 1000 km, từ Tripoli đến Benghazi.

Theo AFP, tại Tripoli, nhiều tiếng nổ đã làm rung chuyển thủ đô Libya. Khu dinh thự của lãnh đạo Kadhafi cũng bị oanh kích bốc khói mù. Phóng viên AFP tại chỗ ghi nhận tòa nhà hành chính trong khu vực này đã bị một tên lửa đánh sập.

Theo phát ngôn viên bộ quốc phòng Pháp, các phi vụ phong tỏa không phận Libya đã được tiếp tục vào sáng nay sau hai đợt oanh kích cuối tuần qua.

quân sự, libya, Odysseyquân sự quốc tế, B2

Hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ tham gia chiến dịch quân sự ở Libya (trái); Và đây là loại máy bay ném bom tàng hình hiện đại bậc nhất thế giới và cũng là chiếc máy bay đắt đỏ nhất thế giới với đơn giá lên đến 2,2 tỷ USD (phải). Ảnh: Defensetalk.

quân sự quốc tế, b2, libya quân sự quốc tế

Đây là loại máy bay ném bom được áp dụng công nghệ tàng hình thế hệ 2, máy bay có khả năng đột nhập mạng lưới phòng không dày đặc của đối phương một cách hiệu quả (trái). Ảnh: Wiki; Máy bay có tải trọng vũ khí lên đến 18 tấn, khoang chứa bom có khả năng chứa 80 quả bom nặng 500 pound, 36 quả bom nặng 750 pound, có thể mang các loại bom Mk82, Mk84, bom thông minh JDAM-84, JDAM-102 (phải). Ảnh: Defense.gov

quân sự quốc tếB-2 Spirit, quân sự quốc tế

Trong tháng 9 năm 2010, không quân Mỹ đã hoàn thành chương trình nâng cấp hệ thống liên lạc EHF Satcom và khả năng tấn công chính xác cho siêu máy bay ném bom này (trái). Ảnh: Defense.gov; B-2 Spirit có khả năng bay liên tục 11.100km mà không cần tiếp nhiên liệu (phải). Ảnh: Defense.gov.

B2 Spirit, quân sự quốc tế, Odyssey

Buồng lái của chiếc B-2 (trái). Ảnh: Defense.gov; B-2 được điều động tham gia chiến dịch ở Libya (phải). Ảnh: Defencetalk

 

 

Quân Sử Việt Nam (TOP)