Quân Sự Quốc Tế

Liên quân oanh kích các mục tiêu Libya tại Misrata. Kadhafi thách thức phương Tây

misrata, libya

Một người trung thành mang chân dung Kadhafi, bên cạnh một căn cứ quân sự của chính phủ Libya vừa bị máy bay của liên quân bắn phá, 22/03/2011. REUTERS/Zohra Bensemra

Đức Tâm

Tối qua, 22/03/2011, liên quân quốc tế đã tiến hành nhiều đợt oanh kích các vị trí của lực lượng thân Kadhfi tại Misrata, thành phố lớn thứ ba của Libya, cách thủ đô Tripoli 200 km về phía đông. Tối ngày hôm qua, đài truyền hình Libya chiếu cảnh đại tá Kadhafi xuất hiện trước một đám đông tại Tripoli. Ông Kadhafi tuyên bố Libya sẵn sàng cho một trận chiến cho dù kéo dài hay ngắn ngủi và khẳng định « chúng ta sẽ chiến thắng trận chiến này ».

Phát ngôn viên của lực lượng nổi dậy, xin dấu tên, cho AFP biết các đợt oanh kích dồn dập đã gây nhiều thiệt hại cho quân đội Libya. Vẫn theo nhân vật này, tình hình trong 5 ngày qua hết sức khó khăn, thậm chí lực lượng nổi dậy mất hy vọng. Họ đã thở phào nhẹ nhõm sau đợt oanh kích tối qua.

Tình hình ở Misrata yên ổn, nhưng các tay súng bắn tỉa trung thành với Kadhafi vẫn ở trong thành phố và đe dọa người dân.

Theo đại diện phe nổi dậy, thì họ có thể làm chủ thành phố này trong ba ngày tới, nếu liên minh quốc tế tiếp tục oanh kích các vị trí của lực lượng Kadhafi.

Trong khi đó, lực lượng nổi dậy đã chiếm lại được các vị trí ở cửa ngõ Ajdabiah, cách Benghazi khoảng 160 cây số về phía tây. Mặc dù hỏa lực của liên quân quốc tế đã ngăn chặn được các phi vụ oanh kích của không quân và các mũi tiến quân của quân đội Libya, nhưng lực lượng nổi dậy vẫn chưa chiếm lại được Ajdabiah.

Tối ngày hôm qua, đài truyền hình Libya chiếu cảnh đại tá Kadhafi xuất hiện trước một đám đông, tại một trong những khu nhà của ông ta ở Tripoli. Khu nhà này bị oanh kích tối chủ nhật vừa qua.

Ông Kadhafi tuyên bố rằng Libya sẵn sàng cho một trận chiến cho dù kéo dài hay ngắn ngủi và khẳng định, « chúng ta sẽ chiến thắng trận chiến này ».

Trong khi đó, các thành viên liên quân quốc tế đang tranh luận và thương lượng với nhau về vai trò chỉ huy chiến dịch quân sự tại Libya. Pháp không muốn NATO đứng ra trực tiếp chỉ huy trong lúc Hoa Kỳ tuyên bố sẽ giảm cường độ oanh kích Libya. Trong lúc chờ đợi một thỏa thuận về hồ sơ này, các nước đồng ý để NATO đảm trách việc cấm vận vũ khí đối với Libya. Ngay lập tức, chính quyền Berlin đã đình chỉ mọi sự tham gia của các tàu chiến Đức vào hoạt động cấm vận của NATO tại Địa Trung Hải. Xin nhắc lại, Đức đã không bỏ phiếu nghị quyết 1973 của Hội Đồng Bảo An.

Còn tại Pháp, hôm nay, các đại diện của lực lượng nổi dậy Libya đang công du Paris, cam kết sẽ xây dựng một nhà nước « thế tục và dân chủ », sau khi chế độ của Kadhafi sụp đổ.

Trên đài truyền hình ABC, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết là một số nhân vật thân cận với ông Kadhafi đang tiến hành nhiều cuộc tiếp xúc ở nhiều nước trên thế giới, nhằm tìm kiếm một lối thoát cho cuộc xung đột quân sự này. Cũng trong ngày hôm nay, bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Robert Gates đã tới Cairo, để thảo luận với chính quyền Ai Cập về tình hình Libya.

 

 

Quân Sử Việt Nam (TOP)