Quân Sự Quốc Tế

 

Khủng Bố Ðiện Toán

Vi Anh

Không người nào, nước nào không có điểm yếu. Achille vô địch, tử huyệt ở cổ chân. Goliath khổng lồ, tử huyệt nằm ngay độc nhãn. Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới, vô địch chiến tranh qui ước sau hai cuộc Thế Chiến, vô địch nguyên tử sau Chiến Tranh Lạnh sau khi Liên xô sụp đổ, là mục tiêu dễ tấn công của khủng bố. Khủng bố là vũ khí đắc dụng trong hình thái chiến tranh mới cuối thế kỷ 20 và đầu 21, thời đại Tin học. Bộ Quốc Phòng Mỹ gọi cuộc chiến ấy là Chiến Tranh Không Cân Xứng hàm xúc ý nghĩa sau. Ðó là hình thái chiến tranh trong đó địch thủ yếu đánh một địch thủ mạnh, bằng cách tập trung đánh phá các điểm yếu của phe mạnh. 

Hình thức khủng bố gồm đủ loại; cứu cánh là gây kinh hoàng, tạo khủng hoãng tâm lý quần chúng để làm cho địch khủng hoãng mọi mặt. Từ bắt cóc, ám sát, dùng chất nổ như đánh bom cảm tử ở Do Thái Palestine, đến việc dùng vi trùng, hoá chất như gieo rắc bịnh than, bịnh ghiền xì ke ma tuy làm liệt bai địch, đến việc cướp máy bay đâm thẳng vào cao ốc nổ long trời lở đất như ở Mỹ gần đây; quân khủng bố không từ bỏ hành động và cơ hội nào dù phi đạo đức nhứt, khó tưởng tượng nhưt, như người ta đã từng thấy từ lâu nay. 

Nhưng có một thứ khủng bố âm thầm quần chúng ít chú ý, tưởng đó là trò chơi nghịch ngợm của một số người trẻ người non dạ gọi là hackers, phá đám dân chơi computers cho đỡ buồn. Bộ Quốc Phòng, NASA, CIA và FBI Mỹ không nghĩ như vậỵ Từ đó, thử nghiệm, phát hiện, và kết luận đó là chiến tranh, chớ không phải trò chơi tài tử. 

Tháng 6 năm 1997, Bộ Quốc Phòng tung ra một cuộc tấn công giả vào hệ thống computers của Bộ, những hackers do Bắc Hàn thuê đã hóa giải được. Kế đó cơ quan NASA thử tấn công 41 ngàn máy của Bộ Quốc Phòng, cứ 100 máy thì phá được 36 máy và chỉ có 2 máy chống trả được. Năm 1999, thử phá computers của hệ thống điện thoại cấp cứu 911, phá không kết quả. Có tiến bộ trong phòng thủ, nhưng vẫn còn nhiều sơ hở. Năm 1998, Bộ Quốc Phòng Mỹ phát hiện Chiến dịch Moonlight Mayhem, hackers tấn công vào hầu hết các computers của Cơ quan NASA, Ngũ Giác Ðài, các Ðại học, và các Phòng Thí Nghiệm lớn của nước Mỹ. FBI mở cuộc điều tra, không mấy kết quả, Nhịp độ và mức độ tấn công không giảm sút. Mỹ không biết đằng sau những cuộc tấn công đó là ai. Thử nghĩ nếu các computers điện, nước, ngân hàng, công sở và của vô vàn các cơ sở phục vụ cuộc sống xã hội Mỹ nhất tề bị tấn công, cái gì sẽ xảy ra trong cuộc sống hàng ngày tại Mỹ. Ðại hoạ! Một cuộc tấn công như thế có thể thành hiện thực vì hiện nay có 30 nước có sẵn vũ khí khủng bố bằng computers, quan trọng nhứt là Trung Cộng, Nga, Iran, Irak, kể cả các đồng minh của Mỹ như Pháp, Do Thái.

Nguy cơ của Mỹ bị khủng bố bằng computers được gia trọng vì hai nguyên nhân. Một, từ khi Chiến Tranh Lạnh chấm dứt, chánh quyền Mỹ cắt giảm 70% quỹ tài trợ nghiên cứu khoa học kỹ thuật cao. Hai, hình thái chiến tranh thay đổi dẫn đến thay đổi chiến trường và chiến thuật. Người ta không lấy nước Mỹ làm nơi bom nguyên tử nổ, bộ binh tấn công, mà dùng chiến thuật khủng bố đánh vào lối sống của Mỹ. Computers Mỹ là chiến trường của quân khủng bố, quốc gia thù địch hay các tổ chức bài Mỹ, có thể tấn công vô tội vạ. 

Thử xem lại chỉ một lá thư tình có chứa vi khuẩn gởi qua Mỹ gần đây, tai hại ra sao. 7 triệu người Mỹ trả lời, " I love you", máy computers cá nhân bị lây nhiễm bịnh trầm trọng. 1000 hồ sơ ( files ) của NASA bị phá. Bộ Lao Ðộng Mỹ phải mướn 12 chuyên viên dùng 1600 giờ công để sửa chữa hệ thống máy của Bộ. Thiệt hại chung từ 4 đến 7 tỷ đô la. Mỹ tìm ra được tên hacker ở Phi Luật tân. Chánh quyền Phi bắt nhưng phải thả ra sau đó vì Hình Luật Phi chưa dự trù tội phạm và hình phạt cho tội hacker. Quan yếu nhứt, hầu như tất cả guồng máy quốc phòng của Mỹ đều được hiện đại hoá, tức sử dụng computers là chánh. Vũ khí chiến lược của Mỹ, hoã tiễn mang đầu đạn nguyên tử để chống trả địch từ xa, bắn phá hoã tiễn địch từ xa tấn công vào đất My, các máy bay thám thính, vệ tinh mắt thần theo dõi địch từng phút, từng mét vuông, đều được điện toán hoá. 

Cũng cần nhắc lại, chính Mỹ đã phá hệ thống computers chỉ huy của Irak chết cứng trước khi tấn công, hệ thống tuyên truyền của Sadam Hussein nói ngược lại tuyên truyền nhà độc tài làm nhà cầm quyền Iraq mất quyền kiểm soát nhân dân. Và những những người đòi quyền tự trị cho Ðông Timor, đã dùng vi khuẩn computers bất động hoá hệ thống ngân hàng của Nam Dương, để làm vũ khí đấu tranh thắng lợi. Nhiều trang của các phong trào và báo chí tiếng Việt đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền Việt Nam trên đất Mỹ đã hơn một lần bị hackers CS Hà nội "treo cờ CS" trên trang nhà trên xa lộ thông tin Internet. 

Không còn nghi ngờ gì nữa. Khủng bố điện toán là một hình thái chiến tranh không cân xứng. Mỹ là mục tiêu dễ tấn công trong trận chiến này vì nền dân chủ tự do của xã hội Mỹ và vì là nước sử dụng nhiều computers nhứt trong mọi lãnh vực kinh tế chánh trị, an ninh quốc phòng, văn hóa, xã hội. Ðã đến lúc tìm thầy hay, chạy thuốc mạnh. Bộ Quốc phòng không vì lý do gì không lãnh thêm trọng trách trong sứ mạng cố hữu bảo quốc an dân hiến định. FBI với vai trò tai mắt trong nước, CIA ngoài nước, phối họp như Phòng

Ðề phòng hiệu quả nhứt là tấn công phá vỡ mọi cuộc khủng bố điện toán trước khi xảy ra. Nhưng quan trọng nhưt là người dân Mỹ phải đổi quan niệm, xem phá computers bằng vi khuẩn là khủng bố bằng điện toán không hơn không kém. Ðó là một thứ chiến tranh mới trong Thời đại Tin Học.

Vi Anh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quân Sử Việt Nam (TOP)