Quân Sự Quốc Tế

HOA LÀI XUỐNG ĐƯỜNG HÀNG TUẦN TẠI HỒNG KÔNG

Một nhóm nhỏ biểu tình nhưng tràn đầy HY VỌNG LỚN. Một nhóm vài người biểu tình ủng hộ Cuộc Vận Động Hoa Lài tại Hoa Lục. Tỉ lệ người biểu tình là 1 phần mười lực lượng Công An Trung Quốc đến bao vây. Số lượng người xuống đường cuối tuần này ít hơn cuộc xuống đường tuần trước, nhưng cuộc đối đầu với Công An thì dữ dội hơn và những người biểu tình cam kết sẽ tiếp tục cuộc xuống đường vô thời hạn với lực lượng tuy ít ỏi của họ.

Anh LƯƠNG QUỐC HÙNG - LIÊN ĐOÀN XÃ HỘI DÂN CHỦ:
Chúng tôi sẽ đến đây mỗi tuần vào ngày Chủ Nhật để ủng hộ Phong Trào Cách Mạng Hoa Lài tại Hoa Lục. Thực ra khi đến đây, ai trong chúng tôi cũng đều sẵn sàng BỊ CHÍNH QUYỀN BẮT GIỮ.

PV ROB MCBRIDE:
Tại Hoa Lục, trong bài diễn văn khai mạc Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân Toàn Quốc, lãnh đạo Trung Quốc đưa ra lời cam kết DUY TRÌ ỔN ĐỊNH xã hội bằng mọi giá. Các nhà vận động dân chủ Trung Quốc đang đối diện với tình trạng BẤT KHẢ THI trong việc tổ chức một cuộc PHẢN KHÁNG với quy mô lớn. Mạng lưới an ninh quy mô nhằm kềm kẹp và phong toả các hoạt động phản kháng trên đường phố cũng như trên mạng đang thực hiện MỤC TIÊU này của chính quyền.

Hong Kong là một thành phố có quan hệ mật thiết với thế giới bên ngoài. Tại đây, dân chúng vẫn còn được phép biểu tình, vẫn còn được xử dụng các phương tiện Internet và giúp họ duy trì cuộc biểu tình phản kháng mà họ dự định thực hiện hàng tuần.

Cô Faning Yim có liên lạc với 10 nhà vận động dân chủ trong Hoa Lục, Liên lạc bằng twitter với họ. Sau đó phổ biến tin tức cho 10 ngàn người khác.

Cô FANING YIM - Nhà Vận Động Dân Chủ:
Cơ bản thì có 2 loại tin tức cần phổ biến: Danh tính của các nhà vận động Hoa Lục bị chính quyền Hoa Lục cầm giữ và ngày giờ mà họ kêu gọi Xuống Đường cho Vận Động Hoa Lài.

PV ROB MCBRIDE:
Cộng đồng cư dân Mạng tại Trung Quốc vẫn ÂM THẦM chọc các lỗ thủng để thoát khỏi sự KỀM TOẢ của an ninh mạng Trung Quốc

Anh ERIC LAI - Nhà Vận Động Dân Chủ
Có rất nhiều sự HẠN CHẾ trên Mạng Internet tại Trung Quốc và cũng có rất nhiều Tin Tặc ở Trung Quốc và vì thế Tin Tặc Trung Quốc phải GIỎI và họ biết cách luồn lách để tìm thông tin ngoài vòng KỀM TOẢ của chính quyền.

Các nhà Vận Động Dân Chủ tại Trung Quốc cho rằng cuộc Vận Động Hoa Lài của họ sẽ khác biệt với Hoa Lài tại Trung Đông, và khẳng định cuộc vận động của họ là quá trình LÂU DÀI những cuối cùng sẽ THẮNG LỢI. Với quan niệm này, cuộc xuống đường tuần qua đã đánh dấu một tuần lễ. Số người biểu tình rất nhỏ thậm chí đôi khi khó mà nhận diện ra cuộc biểu tình.

Trương Thanh Liêm thuật theo hãng thông tấn Al Jazeera (Phóng viên Rob McBride. Hãng Thông Tấn Al Jazeera - Hong Kong).

Video : http://www.facebook.com/video/video.php?v=1724121836248&comments

Quân Sử Việt Nam (TOP)