Quân Sự Quốc Tế

Hoa Kỳ thông báo chiến dịch oanh tạc Libya sẽ giảm bớt cường độ

Ngày 22/03/11, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vừa cho biết : các cuộc oanh tạc vào Libya sẽ giảm bớt cường độ trong những ngày tới với lý do là đến lúc đó, liên quân đã tiêu diệt hoàn toàn hệ thống phòng không của Libya.

rafal

Máy bay liên quân quốc tế vào Libya REUTERS/ECPAD/Sebastien Dupont

Trong đêm qua (21/03/11), liên quân quốc tế đã tiếp tục oanh kích vào Libya. Một phóng viên hãng tin AFP đã nghe nhiều tiếng súng phòng không, tiếp theo sau là nhiều tiếng nổ ở khu vực gần tư dinh của đại tá Kadhafi tại Tripoli. Một căn cứ hải quân của Libya cũng đã bị dội bom tối qua. Nhưng cường độ và số lần oanh tạc đã giảm hơn so với đêm thứ bảy (19/03/11), tức là đêm oanh kích đầu tiên.

Một máy bay tiêm kích của Mỹ tối hôm qua đã bị rơi ở Libya khi đang thực hiện nhiệm vụ oanh tạc vào hệ thống phòng không của quân Kadhafi. Nhưng hai phi công đã tự phóng ra khỏi máy bay, một người đã được thu hồi và quân đội Mỹ hiện đang tìm phi công thứ hai. Nguyên nhân của tai nạn, theo phát ngôn viên của bộ chỉ huy Mỹ ở Stuttgart- Đức, là do máy bay trục trặc kỹ thuật, chứ không phải bị bắn rơi.

Về chiến sự trên bộ, quân của Kadhafi hôm nay đã tấn công vào thành phố Misrata, thành phố lớn thứ ba nằm cách Triopli 200 km về phía Đông, giết chết năm người, trong đó có bốn trẻ em. Nhưng trong khi đó, Bengazi vẫn nằm trong tay phe nổi dậy, sau khi họ đẩy lui các đợt tấn công của quân chính phủ.

Theo Phủ Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc, các trận giao tranh đã khiến hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa chạy sang miền Đông lánh nạn. Tổ chức Chương trình Lương thực Thế giới thì đang gia tăng viện trợ lương thực đến vùng biên giới Libya để cứu trợ những người tỵ nạn chiến tranh đã vượt biên sang Ai Cập.

Trong khi giữa các nước trong liên quân quốc tế bắt đầu có những bất đồng về chiến dịch can thiệp vào Libya, thì Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoli Serdioukov hôm nay đã kêu gọi ngưng bắn ngay lập tức ở Libya. Về phần Ấn Độ, qua lời Bộ trưởng Tài chính Pranab Mukherjee, lên án mọi sự can thiệp của nước ngoài vào Libya. Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ họp lại vào thứ năm tuần này (24/03/11) để bàn về tình hình Libya.

 

 

 

 

Quân Sử Việt Nam (TOP)