Quân Sự Quốc Tế

TÀU SÂN BAY TRUNG QUỐC CHƯA HOẠT ĐỘNG ĐÃ BỊ ĐE DỌA

Mỹ tuyên bố nghiên cứu tên lửa LRASM để cải thiện hệ thống tên lửa diệt hạm nhưng Trung Quốc lại lo ngại mục tiêu của tên lửa này là tàu sân bay chuẩn bị biên chế.

Theo một tạp chí quân sự của Mỹ cho biết, sau một thời gian đánh giá thấp (*) Bộ quốc phòng Mỹ cho rằng, tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay DF-21D của Trung Quốc chính là nguy cơ lớn nhất đối với Mỹ kể từ khi thế chiến thứ hai, nó đã làm cho Hải quân Mỹ phải thay đổi một số chiến lược của mình để đảm bảo lợi thế vốn có trên biển.

Một quan chức cấp cao tiết lộ, Hải quân Mỹ cố gắng khám phá những bí mật về DF-21D và đưa ra những kế hoạch điều chỉnh hạm đội Thái Bình Dương nằm ngoài tầm bắn 1.500km của DF-21D.

Để đáp lại sự đe dọa từ tên lửa đạn đạo diệt hạm DF-21F, Mỹ cũng nghiên cứu một loại tên lửa mới, có nhiều khả năng nhắm tới mục tiêu là tàu sân bay của trung Quốc.

Cơ quan nghiên cứu cao cấp bộ quốc phòng Mỹ (DARPA) và Hải quân Mỹ ngày 20/01 đã cùng với công ty Lockheed Martin kí một hợp đồng trị giá 218 triệu USD về việc nghiên cứu chế tạo tên lửa đạn đạo LRASM.

Tiêu chuẩn mới của tên lửa diệt tàu sân bay Mỹ

Quân đội Mỹ cũng đưa ra yêu cầu về tính năng của tên lửa này một cách rõ ràng như sau: có thể sử dụng hệ thống định vị GPS ngay cả khi bị các thiết bị làm nhiễu của đối thủ can thiệp và phải có khả năng đánh chìm tàu sân bay.

Căn cứ theo yêu cầu đó của Hải Quân Mỹ, tên lửa LRASM có hai loại, một loại được phóng trên không và một loại được phóng từ tàu chiến. Các tên lửa cũng sẽ sử dụng hệ thống cảm biến tiên tiến do công ty hàng không vũ trụ hàng đầu của Anh chế tạo để có thể tự động xác định mục tiêu đã chọn.

Theo đó, tên lửa LRASM sẽ được trang bị một khả năng phóng phi phàm với độ chính xác cao nhất thế giới, có thể vượt qua bất kì hoàn cảnh tác chiến nào, phá vỡ mọi hệ thống phòng thủ của các nước.

LRASM sẽ tuân thủ theo tiêu chuẩn kỹ thuật của các bệ phóng hiện có và các hệ thống lưu trữ, tương thích với hệ thống phóng thẳng đứng VL-41 được trang bị trên tất cả các tàu chiến đấu hiện đại của Hải quân Mỹ. Hiện nay, Hải quân Mỹ sở hữu 8.500 ống phóng thẳng đứng VLS, bao gồm cả các ống phóng được lắp đặt trên các tàu tuần dương (CG-47), các tàu khu trục (DDG-51) và các tàu ngầm (SSN, SSGN).

So sánh cán cân quân sự Mỹ - Trung trên biển

Tuy nhiên, cự li phóng của tên lửa vẫn nằm trong vòng bí mật, duy có một điều chắc chắn là loại hình tên lửa mới sẽ vượt qua tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon ít nhất là 242km.

Hiện nay tàu sân bay Varga của Hải quân Trung Quốc chỉ còn một khoảng thời gian ngắn nữa sẽ đưa vào sử dụng, đồng thời Trung Quốc cũng không ngừng mở rộng quy mô hạm đội tàu sân bay của mình.

Làm một phép so sánh đơn giản, Trung Quốc năm nay đầu tư cho quốc phòng ước tính khoảng 78,6 tỷ USD trong khi đó của Mỹ là 739,2 tỷ USD, tổng binh lực của Trung Quốc quy mô khoảng 2.795.000 người của Mỹ là 2.445.000 người, Trung quốc có khoảng 1.605 máy bay chiến đấu, Mỹ có khoảng 3.695 máy bay chiến đấu, Trung Quốc có khoảng 112 máy bay ném bom các loại Mỹ có khoảng 154 máy bay, Trung Quốc có 1 tàu sân bay Mỹ có 11 tàu, Trung Quốc có 61 tàu ngầm chiến đấu Mỹ có 72 tàu…

Điều này có thể cho thấy, Mỹ không chỉ vượt trội so với Trung Quốc về công nghệ kỹ thuật mà còn đang vượt trước về số lượng. Theo kế hoạch, tên lửa LRASM vào năm 2013 sẽ đưa vào sử dụng. Thời gian để Hải quân Trung Quốc "vượt mặt" Hải quân Mỹ ở khu vực phải mất rất nhiều năm và chờ đợi nhiều yếu tố thuận lợi khác.

(*) Trung Quốc đã bỏ ra rất nhiều kinh phí và tâm huyết cho việc nghiên cứu chế tạo tên lửa DF-21D nhằm cân bằng sức mạnh với Mỹ trên biển. DF-21D xuất hiện đã dẫn đến rất nhiều sự tranh luận trong nội bộ của Mỹ.

Trước đây, Trong con mắt của giới quân sự Mỹ, khả năng tiêu diệt tàu sân bay của tên lửa DF-21D là rất xa vời. Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Robert Willard cho rằng Trung Quốc còn nhiều hạn chế công nghệ khi triển khai tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay.

Mỹ đánh giá về quá trình triển khai tên lửa đạn đạo đối hạm là dựa trên thông tin báo chí của Trung Quốc và những vụ thử nghiệm liên tiếp. “Chúng tôi chưa được chứng kiến một vụ thử nghiệm trên biển đối với toàn bộ hệ thống tên lửa diệt hạm của Trung Quốc”, Đô đốc Willard bày tỏ.

Hoàng Long (tổng hợp)

 

Quân Sử Việt Nam (TOP)