Quân Sự Quốc Tế

"Ai Cập Tự Do" ! "Egypt Is Free" !

Trúc Lâm Nguyễn Việt Phúc Lộc

1, 2

I/ Trông người...

Trong bài Khai Bút Đầu Năm Tân Mão 2011, chúng tôi có lược sơ qua về tình hình đấu tranh của người dân Ai Cập đòi hỏi ông Hosni Mubarack phải từ chức, hôm nay, ngày 11/02/2011 đương kim tổng thống Ai Cập đã từ chức theo sự thông báo của phó  tổng thống Omar Souleiman, đồng thời cho biết một Hội Đồng Quân Sự Cao Cấp của Quân Đội Ai Cập sẽ lãnh đạo quốc gia.

egypt is freeuprising in egypt

Hình (rue89.com): người dân Ai Cập vui mừng sau khi tin ông Mubarack từ chức.

Hàng triệu người đang biểu tình cũng như người dân Ai Cập trong và ngoài nước đã biểu lộ sự hân hoan vui mừng khi đất nước được tự do.

Ngày 11/02/2011, là ngày lịch sử của dân tộc Ai Cập sau 30 năm cai trị độc tài của ông Hosni Mubarack, và nhất là sau 18 ngày liên tục đấu tranh không mỏi mệt của mọi tầng lớp người dân để đi đến thắng lợi sau cùng. Đó là truất phế tổng thống Mubarack để thiết lập một nền dân chủ tại xứ sở kim tự tháp này.

Phải nói rằng, quân đội cũng như cảnh sát Ai Cập đã giữ một vai trò rất quan trọng trong cuộc đấu tranh này. Vai trò đó là bảo vệ người dân, bảo vệ đất nước, chứ không bảo vệ cho bất kỳ đảng phái hay cá nhân nào cả.

Cuộc đấu tranh này theo hệ thống CNN đã dùng chữ từ Uprising In Egypt đến Revolution In Egypt để đánh dấu ngày lịch sử này.

obama

Quả thật hôm nay 11/02/2011, là ngày lịch sử lớn lao của người dân Ai Cập, như Tổng thống Mỹ ông Obama phát biểu, "hôm nay chính là ngày thuộc về dân tộc Ai Cập".

Ngày mà dân tộc này đã lên tiếng và đòi hỏi một nền dân chủ thật sự. Tổng thống đương nhiệm Mubarack đã lắng nghe tiếng nói đó, và ông đã từ chức theo ý nguyện của muôn dân. Do đó để trân quý nghĩa cử cao đẹp này của ông Mubarack, phát ngôn viên quân đội đã gởi lời tri ân và trân trọng đến vị tổng thống vừa từ nhiệm; đồng thời họ cũng gởi lời này đến những người đã hy sinh cho cuộc đấu tranh của dân tộc.

revolution in egypt

Hình (rue89.com): dân chúng biểu lộ sự thương yêu, đoàn kết với quân đội Ai Cập

Tiếp theo là những nhân vật danh tiếng cũng như lãnh đạo của thế giới đã lên tiếng hân hoan và chúc mừng dân tộc Ai Cập, như :

Mohamed Elbaradeï

Ông Mohamed Elbaradeï, giải nobel Hòa bình 2005, phát biểu: "hạnh phúc thay dân tộc Ai Cập đã được tự do".

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc ông Ban Ki-moon: "vui mừng thay, một cuộc đổi đời trong hòa bình".

David William Donald Cameron

Thủ tướng Anh quốc ông DavidWilliam DonaldCameron: "hôm nay là một ngày đáng ghi nhớ".

sarkozy

Tổng thống Pháp, Sarkozy: "nước Pháp gởi lời chào mừng quyết định can đảm và cần thiết của tổng thống Mubarack...hy vọng rằng tân chánh phủ Ai Cập sẽ có những biện pháp cần thiết để tái lập trật tự cũng như hình thành một hiến pháp dân chủ cho phép tổ chức bầu cử tự do và trong sáng...)

Phần đầu của cuộc cách mạng dân chủ đã thành công, Nhóm Nghiên Cứu Lịch Sử Việt Nam và Tinh Thần Trúc Lâm Yên Tử tại Âu Châu xin gởi lời chúc mừng đến dân tộc Ai Cập vừa thoát được chế độ độc tài và dành lại được vận mệnh đất nước vào trong tay mình. Đồng thời chúng tôi cũng cầu chúc dân tộc Ai Cập sẽ đạt được một nền dân chủ thực sự, không để cho những thành phần Hồi giáo quá khích lợi dụng khoảng trống quyền lực để xoay chuyển tình hình có lợi cho họ như ở Iran vào cuối thập niên 70.

Cuộc cách mạng ở Ai Cập cho dù như thế nào đi nữa vẫn mang màu sắc của người Mỹ. Nếu họ cảm thấy ông Mubarack còn lợi cho họ, thì sẽ được giữ, bằng không thì phải đi nơi khác. Yếu tố quyết định đưa đến thành công chính là sự tham gia đông đảo của người dân Ai Cập đã khiến nước Mỹ phải thay đổi thái độ đối với một đồng minh thân cận trong khu vực từ 30 năm qua. Sự lựa chọn này của Mỹ là để giữ gìn sự ổn định trong khu vực.

Tin Cựu tổng thống Hosni Mubarack từ chức được công bố vào khoảng 17giờ30 ngày 11/02/2011, sau đó ông và gia đình đã rời khỏi thủ đô Cairo để đến Sharm el-Sheikh, và sẽ đi lưu vong ngoại quốc. Hiện thời chưa rõ ông ta và gia đình sẽ đi đến xứ nào. Bà Tổng thống Micheline CALMY-REY (đang công du ở Tây Ban Nha) đã ra lịnh phong tỏa tài sản của ông Mubarack và gia đình ở Thụy Sĩ, đài truyền hình CNN đã nhắc lại nhiều lần tin tức này cho những quốc gia khác được biết để thực hành theo.

1, 2

Quân Sử Việt Nam (TOP)