Quân Sự Quốc Tế

ĐỘNG ĐẤT

Thưa quý vị và bạn đọc xa gần,

Bài nầy do các Vi-Hữu trên Diễn Đàn Internet gởi đến, xin trích lại để quý vị và các bạn biết trước cách phòng ngừa cho bản thân và gia đình nếu trường hợp bị Động Đất, nhất là tại California.
Sau đây là bài trích:

" - California được tiên đoán sẽ có một trận động đất kinh hoàng:

Vì sao vậy ? Tin dỏm à ? Không đâu bạn, dưới lòng đất Cali yêu dấu hiện có hơn 300 vết nứt nẻ to tổ chảng là yếu tố gây ra cho đất di chuyển, hôm nào thổ địa buồn tình sẽ cho đất rung chuyển, thưa ông bà, bà con thân thương, đấy là động đất còn gì nữa nhỉ ? Tin không dỏm đâu nhé !!!

http://www.facebook.com/l/803aac3EqP5lOJX_ulIfyb9dMGQ/news.nationalgeographic.com/news/2006/06/060621-earthquakes.html
http://www.facebook.com/l/803aaApXk5iVyDNkI2nOQRbqtJw/www.reuters.com/article/2011/03/15/us-quake-california-idUSTRE72E06220110315
http://www.facebook.com/l/803aakMkQ30NfyIIVUOsqDPf7ww/curiosity.discovery.com/question/california-earthquake2
http://www.facebook.com/l/803aaCeK1Im3sd4T0kiaDjjJb-Q/www.foxnews.com/scitech/2010/04/05/doomsday-number-california-earthquake-zone/
http://www.facebook.com/l/803aaNYirIQYu_24yFQ4qYPETAw/www.time.com/time/nation/article/0,8599,1858700,00.html
http://www.facebook.com/l/803aa7OrubciCPQ1hDEDyhz-Mdg/www.vancouversun.com/news/earthquake+would+likely+devastate+California/4441457/story.html
http://www.facebook.com/l/803aaQOZr6qg6f-2iuigxoKi5sQ/www.sciencedaily.com/releases/2008/05/080522104754.htm
http://www.facebook.com/l/803aacBVJH0hbHFJTS-9QpVwDqg/english.peopledaily.com.cn/90001/90777/90852/7324375.html

Tìm nơi an toàn khi động đất xảy ra.... Hãy cảnh giác động đất lớn tại Hoa Kỳ !

Nếu bạn du lịch tới một khu vực dễ có động đất, hãy nhớ những mẹo sau để tăng cường cơ hội sống sót của bạn nếu một tai hoạ bất ngờ như vậy xảy ra khi bạn đang ở đó.

ĐOẠN TRÍCH TỪ BÀI BÁO CỦA DOUG COPP: "TAM GIÁC CỦA SỰ SỐNG"

Tôi tên là Doug Copp. Tôi là Đội trưởng đội cứu hộ. Tôi đã trườn, bò trong 875 toà nhà đã bị đổ sập, làm việc với các đội cứu hộ từ 60 nước, thành lập các đội cứu hộ tại một số nước, và tôi là thành viên của nhiều đội cứu hộ của nhiều nước.

Tôi đã là một chuyên gia Liên Hợp Quốc về khắc phục thảm hoạ trong 2 năm. Tôi đã làm việc tại tất cả các thảm hoạ chủ yếu trên thế giới từ năm 1985.

Toà nhà đầu tiên tôi đã từng bò vào để cứu hộ là một trường học ở Mexico sau trận động đất năm 1985. Tất cả trẻ em đều bị nghiền nát, ngay dưới gầm bàn học của mình. Nếu chúng nằm cạnh bàn học hoặc nằm trên lối đi thì đã có thể có cơ hội sống sót. Thật là phi lý và tôi băn khoăn tự hỏi tại sao lũ trẻ không ở trên các lối đi. Lúc đó tôi không biết là người ta đã bảo lũ trẻ phải nấp vào đâu đó.

Khi các toà nhà sụp đổ, đơn giản là trần sẽ rơi xuống và nghiền nát các vật ở trong đồ đạc như tủ chẳng hạn và sẽ tạo ra một khoảng trống ngay cạnh đó. Khoảng trống này tôi gọi là "tam giác của sự sống". Vật thể càng lớn thì càng kết khối nhỏ, do vậy càng tạo ra khoảng trống lớn ngay cạnh nó, khiến cho ai đứng chỗ đó sẽ có nhiều cơ hội sống sót và ít bị thương. Nếu có dịp tận mắt chứng kiến hoặc qua TV 1 tòa nhà đổ sập, hãy thử đếm các “tam giác” này. Chúng có ở khắp nơi, thường là hình tam giác.

CÁC LỜI KHUYÊN ĐỂ AN TOÀN KHI XẢY RA ĐỘNG ĐẤT

1) Hầu hết những người chỉ đơn giản “cúi đầu xuống và ẩn náu” KHI CÁC TOÀ NHÀ SỤP ĐỔ bị nghiền nát đến chết. Những người chui xuống các vật như bàn làm việc hay ô tô cũng bị nghiền nát.

2) Các con mèo, chó và trẻ nhỏ thường cuộn tròn một cách tự nhiên trong tư thể bào thai.

Bạn cũng nên như vậy trong một trận động đất. Nó là một bản năng sống sót tự nhiên.

Bạn có thể sống sót trong một khoảng trống nhỏ hơn. Hãy đến cạnh một vật, cạnh một cái tràng kỷ, cạnh một vật to lớn đồ sộ mà sẽ bị bẹp nhẹ nhưng để lại một khoảng trống cạnh nó.

3) Các toà nhà gỗ là những loại nhà an toàn nhất để ẩn náu trong một trận động đất. Gỗ linh hoạt và di động theo các sức mạnh của trận động đất. Nếu toà nhà gỗ sụp đổ, các khoảng trống an toàn lớn sẽ được tạo ra. Cũng vậy, các toà nhà gỗ có sức nặng tập trung, phá huỷ ít hơn. Các toà nhà gạch sẽ đổ đến từng viên gạch. Các viên gạch sẽ gây ra nhiều vết thương nhưng cơ thể chúng ta bị đè nén ít hơn là bởi các tấm bê tông.

4) Nếu bạn đang trong giường trong đêm và một trận động đất xảy ra, đơn giản là lăn khỏi giường.
Một khoảng trống an toàn sẽ tồn tại gần giường. Các khách sạn có thể có được tỷ lệ sống sót cao hơn trong động đất, đơn giản bằng việc dán một dấu hiệu phía sau cửa của mỗi phòng báo cho những người thuê phòng nằm xuống sàn, ngay cạnh giường trong một trận động đất.

5) Nếu một trận động đất xảy ra và bạn không thể trốn thoát dễ dàng bằng cách qua cửa lớn hoặc cửa sổ, hãy nằm xuống và cuộn tròn trong tư thế bào thai ngay cạnh một ghế tràng kỷ hay một ghế lớn.

6) Hầu hết những người đứng dưới ô cửa khi các toà nhà sụp đổ sẽ bị chết. Như thế nào? Nếu bạn đứng dưới ô cửa và rầm cửa rơi xuống phía trước hay phía sau bạn sẽ bị nghiền nát bởi trần nhà phía trên. Nếu rầm cửa rơi xuống bên cạnh bạn sẽ bị cắt làm đôi bởi ô cửa. Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ bị chết!

7) Không bao giờ được đi vào cầu thang.

Các cầu thang có một “mô men tần số” khác nhau (chúng dao động riêng rẽ với các phần chính của toà nhà. Các cầu thang và phần còn lại của toà nhà tiếp tục va đập vào nhau cho đến khi cấu trúc cầu thang gãy. Những người đi vào cầu thang trước khi chúng gãy bị băm nhỏ bởi các mặt cầu thang – kinh khủng gấp bội. Thậm chí nếu toà nhà không sụp đổ, hãy tránh xa cầu thang. Các cầu thang là phần của toà nhà có thể bị hư hại nhiều nhất. Thậm chí nếu các cầu thang không bị sụp đổ bởi động đất, chúng có thể sụp đổ sau đó khi bị quá tải bởi những người bỏ chạy. Luôn luôn nên kiểm tra cầu thang xem có an toàn không, thậm chí khi phần còn loại của toà nhà không bị thiệt hại.

8) Hãy đến gần tường phía mặt ngoài của toà nhà - ở ngoài thì tốt hơn là ở trong, nếu có thể. Nếu ở trong thì có thể đường thoát chạy của bạn bị chặn lại.

9) Những người ở bên trong xe ô tô của họ cũng bị nghiến nát khi con đường ở phía trên rơi xuống trong một trận động đất và nghiền nát xe cộ của họ; đó chính là điều đã xảy ra khi các tấm bê tông giữa các tấm sàn của xa lộ Nimitz rơi xuống. Các nạn nhân của trận động đất San Francisco đều ở bên trong xe cộ của họ. Tất cả họ đều bị chết. Lẽ ra họ có thể sống sót dễ dàng nếu ra khỏi xe và ngồi hoặc nằm gần xe (không chạm vào nó). Tất cả các xe bị nghiến nát đều có khoảng trống cao gần 2m ngay cạnh chúng, trừ 1 vài ô tô bị cột rơi ngang xe.

10) Tôi nhận thấy, trong khi bò vào bên trong các toà báo và các cơ quan có nhiều giấy tờ khác bị sập, rằng giấy tờ không bị bẹp. Và quanh những đống giấy luôn có những khoảng trống.

Hãy lan truyền những thông tin này để có thể cứu sống ai đó… Toàn bộ thế giới đang trải qua những thảm hoạ tự nhiên vì vậy hãy chuẩn bị đương đầu!

Năm 1996 chúng tôi làm một bộ phim, chứng minh phương pháp luận của tôi là đúng đắn. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Đại học Istanbul và ARTI đã hợp tác để làm cuốn phim thử nghiệm thực tế khoa học này. Chúng tôi đã làm sập một trường học và một ngôi nhà với 20 người nộm bên trong. Mười người nộm đã “cúi đầu và ẩn náu”, và mười người khác theo phương pháp “tam giác của sự sống” của tôi. Sau trận động đất tự tạo, toà nhà đổ sập, chúng tôi bò vào đống gạch vụn đó để quay phim và dẫn chứng kết quả. Cuốn phim đã chứng minh rằng những ai “cúi xuống và ẩn náu” đều không có cơ hội sống sót.

Có thể có 100 phần trăm khả năng sống sót cho những người sử dụng phương pháp “tam giác của sự sống” của tôi. Cuốn phim này đã được chiếu trên TV Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước Châu Âu, cả ở Mỹ, Canada và châu Mỹ Latin."

Hết trích.

 

 

 

Quân Sử Việt Nam (TOP)