Quân Sự Quốc Tế

1, 2

Lời giới thiệu:

Nhiều cuộc cách mạng Dân Chủ đang dồn dập nổ ra ở Tunisia, Algeria, Yemen, Ai Cập…Giới trẻ Việt Nam thấy có nhu cầu tìm hiểu.

Nhớ lại những năm tháng nằm trong lao tù cộng sản, tôi có nghe nhiều anh em nhắc đến Thế Chiến Lược Tòan Cầu Mới do Bs Nguyễn Đan Quế phổ biến.

Ra khỏi tù, tôi có dịp gặp Bs Quế và hỏi về Thế Chiến Lược này.

Tôi xin ghi lại đây nội dung chính để gửi đến những anh chị em đang tranh đấu cho Nhân quyền và Dân chủ tại Việt Nam như tài liệu nội bộ để nghiên cứu, cũng như những Quí Vị nào quan tâm đến vấn đề này.

Nguyễn Bắc Truyển
Tù chính trị hiện bị quản chế.  

CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG MỚI

...

Phi quân sự hoá không gian.

Kinh nghiệm khó khăn trong việc giải quyết hậu quả chạy đua vũ trang nguyên tử trước đây, các nước trong câu lạc bộ không gian cảm thấy ngay từ bây giờ cần thoả thuận có tính ràng buộc trong việc xử dụng hoà bình vũ trụ, nghiêm cấm đặt vũ khí nguyên tử trong không gian.

Khan hiếm lương thực - thực phẩm

Biến đổi khí hậu, biển lấn đất, sa mạc hóa, đô thị hoá, đã thu hẹp đáng kể đất canh tác khiến lượng sản xuất kém đi. Theo nhiều nhà khoa học, kỹ thuật biến đổi ‘gien’ có thể giúp giải quyết khó khăn về số lượng lương thực ; nhưng khó khăn nằm ở chỗ làm sao huy động số dư ở những nơi khác và phải có hệ thống phân phối nhanh, an toàn đưa ngay đến những vùng khủng hoảng. Điều này đòi hỏi phải có cơ chế hợp tác hữu hiệu liên chính phủ.

Khan hiếm nhiên liệu - năng lượng

Sau củi, than đá, khí đốt, dầu hoả, năng lượng hạt nhân... nhân loại đang hướng về năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, gíó, thuỷ triều, năng lượng lấy từ lòng đất.

Khan hiếm tài nguyên kỹ nghệ

Tài nguyên lục địa đang cạn kiệt dần. Bây giờ chú ý đang nhắm vào tài nguyên dưới đáy biển. Biển chiếm 71% vỏ quả đất, tài nguyên đa dạng và phong phú như trong đất liền, còn trinh nguyên chưa bị khai thác. Kỹ -thuật-cao nay cho phép mở những kho tàng này. Nhưng vì đáy biển thuộc hải phận quốc tế là của chung nhân loại, cần phải có luật quốc tế về vấn đề này. Có ý kiến đề nghị: từ đáy biển xuống sâu 200m là của tất cả các nước. Sâu xuống hơn 200m đáy biển thuộc về ai có kỹ thuật khai thác. Và ai cũng biết chỉ có các siêu cường mới có khả năng này.

Nạn nhân mãn và di dân kinh tế.

Dân số thế giới hiện trên 6 tỉ, lên 9 tỉ vào năm 2050. Ngoài lo ăn mặc, còn lo  giáo dục, y tế, việc làm, sao cho thế hệ sau khá hơn thế hệ trước.

Kiểm soát sinh nở có trách nhiệm và phát triển tốt kinh tế là ưu tiên toàn cầu. Sẽ có bùng nổ dân số, nếu không có kế hoạch. Khi đó không thể trách cứ người dân bỏ nước ra đi kiếm đời sống dễ thở nơi khác.

Và còn nhiều vấn đề khó khăn khác, như: Vấn đề nổi loạn, chém giết lẫn nhau vì nghèo đói; Tự do hoá mậu dịch và đầu tư  toàn cầu; Thăng tiến chất lượng cuộc sống, phẩm giá con người, nhân quyền và dân chủ

 II.   NHÂN LOẠI ĐANG ĐI VÀO NỀN VĂN MINH MỚI  

Thế kỷ XX, thuyết tương đối của Einstein và cơ học lượng tử đã mở ra chân trời mới, đưa đến hàng loạt những phát minh quan trọng, và sau đó được đem ứng dụng trong kỹ nghệ để phục vụ con người, như: thám hiểm không gian, xử dụng năng lượng nguyên tử trong y khoa - canh nông - kỹ nghệ, transitor, laser, chip điện tử, máy vi tính, kỹ thuật số…mà chúng ta thường gọi chung là cuộc cách mạng vi-điện-tử (hay cách mạng kỹ-thuật-cao).

Năm 1955 F. Crick và J. Watson chứng minh toàn bộ sự sống (con người - động vật - thực vật) có chung bốn chất: guanin, adenosin, cytosin và thymin phân bổ ở những vị trí khác nhau trên chuỗi xoắn desoxyribonucleic acid (DNA). Nghĩa là: Con người và thiên nhiên tương quan phụ thuộc lẫn nhau khắng khít.

Chính vì có những phát kiến vi-điện-tử và hiểu biết mới về con người - động vật - thực vật quá ư ghê gớm, quá ư bất ngờ, quá ư căn bản này, mà nhân loại đang đi vào nền văn minh mới, với hai cuộc cách mạng xã hội:
- một về kỹ thuật và sinh học mà tiến bộ đang diễn ra vũ bão trên toàn cầu.
- một về triết lý sống khôn ngoan hơn, minh triết hơn: Nhân Bản Hoá Xã Hội.

III.   SỰ  HÌNH THÀNH  CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG MỚI

Đi vào nền văn minh mới, đòi hỏi phải giải quyết cấp bách một loạt những thách thức toàn cầu ngay trong thế kỷ 21 này, không thể trì hoãn được.  

Trách nhiệm lớn nhất đặt lên vai những siêu cường có nền kinh tế kỹ-thuật-cao như: Mỹ, Nhật, Đức với liên minh Âu Châu (EU), Nga và Trung Quốc.

Mỗi siêu cường có đường lối chiến lược toàn cầu riêng của mình.

Trước những thách thức chung có tính toàn cầu cần chiến lược chung đối phó.

Từ đó, THẾ CHIẾN LƯỢC TOÀN CẦU LIÊN HÒANH ĐA PHƯƠNG MỚI đang nhanh chóng hình thành (hay còn gọi là MỘT NỀN TRẬT TỰ KINH TÊ QUỐC TẾ MỚI):

Mỹ, Nga, Nhật, Đức với EU, và Trung Quốc hợp thành thế liên hoành để

- một mặt, giữ vững thế của nước giầu đối với nước nghèo, lọai trừ khủng bố, bảo đảm an ninh thế giới để cùng  phát triển

- mặt khác, chuyển giao kỹ-nghệ-hoá cho các nước nghèo qua vốn, kỹ thuật, quản lý để lấp bớt hố xa cách giầu - nghèo, một điều kiện quan yếu không thể thiếu được, nếu các nước giầu muốn tiến thêm bước nữa.

Mâu thuẫn quyền lợi giữa 5 Siêu Cường có thể xẩy ra bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu, trên bất cứ vấn đề gì, nhưng không phải là đối kháng, mà là cạnh tranh trong phát triển. Những mâu thuẫn này có thể thương thuyết tương nhượng, giải quyết thông qua mối quan hệ quyền lợi chằng chịt đa phương mang tính liên hoành.

Khi có điễm nóng tại nơi nào trên thế giới đi ngược lại thế chiến lược toàn cầu chung, 5 Siêu Cường phát huy cơ chế liên hoành dựa trên tham khảo và hợp tác nhằm đạt mức đồng thuận nào đó cho hướng giải quyết chung, nhất là trong trường hợp cần dụng binh. Sau đó, mỗi siêu cường có chiến lược, chiến thuật, kỹ thuật thực hiện, cùng nghệ thuật thi hành riêng của mình, để hướng các bên tranh chấp đi đến thoả hiệp quyền lợi hợp tình, hợp lý dựa trên công pháp và thông lệ quốc tế.
Nói một cách khác, thế giới đang đi vào thế Hợp Tác Bắc - Nam:

Khối Bắc: Sở dĩ gọi như vậy vì đường nối liền 5 thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Đông Kinh, Bắc Kinh, Mạc Tư Khoa, Bá Linh nằm về Bắc bán cầu. Khối Bắc chiếm gần 1/3 dân số toàn cầu.

Khối Nam chiếm khoảng 2/3 gồm tất cả những nước đang phát triển. Khối Nam gồm 5 vùng: Đông Nam Á - Thái Bình Dương, Tiểu lục địa Ấn Độ, Phi Châu, Trung Đông và Châu Mỹ La Tinh.

Giữa Bắc và Nam là những nước giầu, tiến hành mạnh mẽ cuộc cách mạng vi-điện-tử (kỹ-thật-cao) như Canada, Úc, Bắc Âu, Ấn Độ, Ba Tây, Nam Phi,  Nam Triều Tiên, Singapore...nhưng không phải là những trung tâm quyền lực trong nền sinh hoạt chính trị toàn cầu./.

Ý của Bs Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Bắc Truyển ghi.
Xuân Tân Mão 2011

1, 2

Quân Sử Việt Nam (TOP)