Quân Sự Quốc Tế

Libya Dậy Sóng

libya, ajdabiya

Thành phố Ajdabiya đã được giải phóng. 

Nhờ các cuộc không kích của liên quân Liên Hiệp Quốc, lực lượng đối kháng đã chiến thắng lực lượng của ông Gadhafi giành quyền kiểm soát thành phố miền đông chiến lược này. 

Lực lượng của ông Gadhafi  đã rút lui thứ bảy sau ngày chiến đấu ác liệt.  Đây là một chiến thắng quan trọng vì thành phố này được coi là một cửa ngõ để đến các mỏ dầu khổng lồ của Libya và cũng là tiền trạm trên đường đến căn cứ chỉ huy của lực lượng đối kháng tại Benghazi.

Ông Shame Eldin Abu Almulla, phát ngôn nhân của Hội Đồng Quốc Gia cho biết lực lượng đối kháng đã kiểm soát thành phố Ajdabiyah 100 phần trăm.  Ông nói thêm: “Về phía lực lượng của ông Gadhafi, nhiều người trong số họ đã đầu hàng, những người khác đang rút lui trở lại và đang bịtruy đuổi đến tận Brega trong lúc này”.

Chiến thắng Ajdabiyah được xem như là một chuyển động đáng kể đối với  lực lượng đối kháng Libya, mở đầu cho một chiến dịch mới tiến về thủ đô Tripoli. Chiến thắng này cũng là bằng chứng về tác động của các cuộc không kích của liên quân Liên Hiệp Quốc.

Theo tin mới nhất, lực lượng đối kháng đã tiến qua thành phố Brega thêm và đang tiếp tục hướng tới Ras Lanuf – một thị trấn giàu dầu mỏ. 

Cùng lúc, các máy bay chiến đấu của Liên quân đang mở các cuộc không kích vào lực lượng của ông Gadhafi tại thành phố Misurata.

(Tổng hợp theo  Al Jazeera, CNN, AP)
 


 


 


 

 


 


 


 


 

 

Quân Sử Việt Nam (TOP)