Quân Sự Quốc Tế

Chế độ Hà Nội và ông Bác sĩ
Phan Lưu Quỳnh phỏng dịch theo
"  Hanoi and the Doctor", Wall Street Journal 3/3/2011

Hanoi and the Doctor

Giới lãnh đạo CSVN gia nhập hàng ngũ của bọn độc tài đang run rẩy

Vụ bắt giữ Bác sĩ Nguyễn Đan Quế tại Việt Nam hồi cuối tuần qua tuy bị lu mờ vì các diễn biến ở Libya, nhưng sự việc đó rất đáng được thận trọng lưu ý. Bác sĩ Quế, một ông thày thuốc 69 tuổi và thỉnh thoảng có viết bài đóng góp vào trang này, đã bị công an bắt giữ vì kêu gọi đồng bào của ông hãy noi gương người Tunisia, Ai Cập và Lybia cùng nhau xuống đường để lên tiếng phản đối nhà cầm quyền. Thực tế là Hà Nội có vẻ rất lo ngại ở những lời chỉ có tính cách kêu gọi rằng dân chúng có thể sẽ xuống đường biểu tình thì rất đáng nói.

Cú khai hoả trực tiếp của Bác sĩ Quế dường như là kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam hãy dùng điện thoại di động và mạng internet để tổ chức các cuộc xuống đường cho thật đông đảo. Vì thế mà ông bị bắt giữ vào ngày Thứ Bảy. Nhà cầm quyền Việt Nam xác nhận là họ tìm thấy hàng chục ngàn tài liệu "chống chính quyền" trong máy tính của ông. Ông Quế đã được tại ngoại hầu tra, nhưng tình trạng pháp lý của ông không được rõ ràng.

Bác sĩ Quế không xa lạ gì với các hoạt động tranh đấu dân chủ, hoặc chuyện tù đày. Ông đã bị tù tổng cộng 20 năm trong suốt thời gian 33 năm qua vì trước sau như một, luôn lên tiếng kêu gọi nhà nước CSVN hãy cải tổ chính trị. Ông cũng hùng hồn giải thich rằng Việt Nam với một nền tự do, hoặc không có nền tự do, có ý nghĩa như thế nào đối với quyền lợi chiến lược của Hoa Kỳ ở Á Châu và nhất là khi phải đối diện với sự đi lên của Trung Quốc. Trong một bài gần đây nhất viết cho tờ báo này, ông đã nhấn mạnh rằng "chỉ có một Việt Nam tự do dân chủ mới có thể là một đối tác đáng tin cậy cho hoà bình ở vùng Biển Đông.

Tình thế ở Việt Nam có lẽ đang chín mùi cho các cuộc xuống đường kiểu Trung Đông. Mặc dù tăng trưởng đang mạnh mẽ ở mức 7% trong nhiều năm qua, nhưng lạm phát đang gia tăng và trong các đơn vị tiền tệ ở Á Châu thìhầu như chỉ có đồng bạc Việt Nam đang đơn độc bị mất giá. Hôm qua chế độ Hà Nội phải bắt buộc gia tăng giá điện thêm 15%. Nạn tham nhũng thường xuyên bị than phiền. Hà Nội cũng giống như Bắc Kinh là luôn duy trì một guồng máy đàn áptriệt để bao gồm việc kiểm soát mạng internet và một chiến dịch trù dập dài cả năm trời vây bắt nhiều nhà đấu tranh dân chủ nổi tiếng.

Câu chuyện của Bác sĩ Quế cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam không thể dập tắt được tất cả mọi tiếng nói dân chủ. Không phải bất cứ ai cũng tin vào cái luận điệu thổi phồng của "giá trị Á Châu" rằng người Á Châu thích sự cai trị độc tài. Các chế độ tự tin không phải lo sợ sự chống đối từ một chuyên gia nội tiết như Bác sĩ Quế.

Đảng Cộng sản Việt Nam rõ ràng đang lo sợ một ngày nào đó người dân Việt Nam sẽ để ý đến lời kêu gọi của Bác sĩ Quế xuống đường đòi hỏi cho một chính quyền xứng đáng đại diện cho họ. Chúng ta hy vọng rằng chế độ Hà Nội có lý ở điểm này.


Quân Sử Việt Nam (TOP)