Quân Sử Việt Nam Một Ngàn Năm Thứ Hai- Quân Sử Ngàn Năm Thành Thăng Long

Vận Nước Ý Dân Nam Quốc Sơn Hà

Lời kêu gọi thứ 3

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7

Trúc Lâm Nguyễn Việt Phúc Lộc

...

Ngày hôm sau, Đào Cam Mộc lại nói: "Lời sấm trên cây bông gạo đã rõ, người trong nước ai cũng tin họ Lý sẽ chổi dậy, việc đổi họa ra phúc cho đất nước chỉ ở đầu hôm sớm mai, Thân Vệ còn ngại ngùng gì nữa?"

Thực ra việc lên ngôi vua của Điện tiền thị vệ Lý Công Uẩn đã được chuẩn bị trước đó trên cả trăm năm, từ các vị thiền sư La Quí, Định Không. Quan điểm của các ngài là vùng đất Cổ Pháp trong tương lai sẽ sản sinh bậc đế vương của nước Việt. Người có trách nhiệm tiếp nối và trực tiếp để hoàn thành sứ mạng đối với dân tộc và Phật giáo đó là Vạn Hạnh thiền sư.

Thế rồi cuộc chính biến đã xảy ra như những người chủ trương mong đợi. Mùa đông tháng 10 ngày tân Hợi năm 1009, vua Lê Ngọc Triều băng hà. Điện tiền thị vệ Lý Công Uẩn chính thức nhận trách nhiệm trước lịch sử dân tộc, bước lên ngai vua xưng là Lý Thái Tổ vào ngày Ất mão (ba ngày sau khi vua Lê Ngọc Triều giá băng), nhằm ngày 2 tháng 11 năm Kỷ Dậu, tức ngày 21 tháng 11 năm 1009.

Năm 1010 vua Lý Thái Tổ lấy niên hiệu Thuận Thiên thứ nhất.

Tiểu sử Lý Công Uẩn được các quyển sử xưa ghi như ngài họ Lý, tên húy là Công Uẩn, người châu Cổ Pháp Bắc Giang, thân mẫu họ Phạm, đi chơi chùa Tiêu Sơn mộng cùng người thần kết hợp rồi hoài thai. Đức vua sinh ngày 12 tháng 2 năm Giáp Tuất, niên hiệu Thái Bình năm thứ 5 [974] thời Đinh. Ngài được nhà sư Lý Khánh Vân chùa Cổ Pháp nuôi dưỡng và giáo dục từ lúc 3 tuổi, do đó mới đổi là họ Lý. Sau đó theo học với thiền sư Vạn Hạnh, rồi thiền sư Đa Bảo. Khi trưởng thành, làm quan triều nhà Lê thăng đến chức Điện tiền chỉ huy sứ.

Vua Lý Thái Tổ nhận thấy thành Hoa Lư chật hẹp không đủ nơi để điều hành một triều đình cũng như phong thổ không thuận tiện cho việc phát triển đất nước, nên quyết định dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La. Ngoài ra nhà vua còn đích tay viết bản Thiên đô chiếu. Trong đó nhận xét phong thủy thành Đại La là nơi vùng đất ở giữa, vùng đất linh thiêng sản sinh ra nhân tài hào kiệt.

Vào tháng 7 mùa thu năm 1010, vua Lý Thái Tổ dùng thuyền để dời đô từ thành Hoa Lư ra thành Đại La, thuyền dừng dưới bờ thành, bổng có rồng vàng (Toàn Thư) hiện lên ở thuyền ngự, nhân đó đổi tên thành gọi là thành Thăng Long.

Một trong những nền tảng tư tưởng quan trọng cho việc nhà Lý xây dựng và củng cố đất nước, đó là bài chiếu thiên đô do chính Lý Thái Tổ ngự soạn. Đây là một văn bản tiếp nối hai bài thơ Vận nước ý dân và Nam quốc sơn hà. Bài chiếu thiên đô này có ý nghĩa rất sâu xa, đã ảnh hưởng đến vận mạng đất nước cả ngàn năm nay.

Sau khi lên ngôi cửu ngũ, vua Lý Thái Tổ đã thực hiện hàng loạt cải cách quan trọng cho đất nước sau nhiều năm đau thương thống khổ dưới triều vua Lê Ngọa Triều.

Việc làm đầu tiên của ngài là phóng thích các loài chim muông thú vật và còn công bố trong dân nếu ai có sự gì oan ức muốn kiện tụng thì đến thẳng hoàng cung đưa đơn và đích thân nhà vua sẽ giải quyết.

Một năm sau, 1011 vua Lý Thái Tổ ban lịnh đại xá trong toàn quốc, đồng thời cấp phát quần áo thuốc men và cho về quê cũ làm ăn sinh sống những người đã bị Lê Ngọa Triều bắt giữ. Song song ông đã xóa nợ thuế trong 3 năm cho cả nước. Và 3 năm sau, vua lại xuống chiếu miễn thuế ruộng cho người dân. Năm 1014 trong lúc mở hội La Hán ở Long Trì, vua Thái Tổ đã xuống chiếu tha tội cho những người bị đày và bị tội đồng thời tha phân nữa thuế cho cả nước. Năm 1017 tha thuế ruộng cho nông dân, năm 1018 tha phân nữa thuế ruộng cho cả nước. Nhất là những năm mất mùa, hạn hán, đói kém đều được triều đình chú ý giúp đỡ hoặc mở kho phân phát tiền gạo cho dân v.v…

Vua Lý Thái Tổ đặt nặng vấn đề giáo dục, nên sau khi dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, ngài đã cho xây tám ngôi chùa ở phủ Thiên Đức, đồng thời trùng tu nhiều chùa khác ở các lộ và độ hơn ngàn người xuất gia làm tăng sĩ ở kinh thành.

Vua Lý Thái Tổ chưa xây tông miếu, nhưng dựng chùa cốt để làm nơi đào tạo nhân tài cho xứ sở. Ở đây cho chúng ta thấy tấm lòng vị tha vô ngã của ngài chỉ nghĩ đến tương lai đất nước hơn là chăm lo cho dòng họ của mình.

Ngài độ cho người cho xuất gia đầu Phật, không phải chỉ một lần vào năm 1010, mà còn nhiều lần khác. Năm 1014 chuẩn y lập đàn truyền giới theo yêu cầu của Hữu nhai tăng thống Thẩm Văn Uyển; Năm 1016 cấp độ điệp cho hơn 1000 người làm tăng ở kinh thành; Năm 1019 xuống chiếu cấp độ điệp cho người dân trong nước được xuất gia làm tăng.

Vua Lý Thái Tổ khi lên ngôi vua đã ban bố nhân nghĩa đến cả nước. Ngay cả những loài chim muông thú vật cũng được lợi ích; Ngài còn đặt nền tảng lâu dài cho giáo dục qua việc xây cũng như trùng tu nhiều chùa chiền là trung tâm văn hóa, giáo dục vào thời đó. Song song ngài độ người xuất gia đã có lợi ích lớn về mặt kinh tế và xã hội. Một mặt hạn chế đà tăng trưởng dân số mặt khác bớt đi những tiêu cực ở một xã hội trong buổi giao thời, đồng thời đã cung ứng đầy đủ nhân tài phục vụ đất nước.

Các chính sách nhân nghĩa, văn hóa, giáo dục, kinh tế đã xây dựng một nền tảng vững chắc cho nhà Lý và nhà Lý đã tồn tại trong tự chủ, hùng cường và giàu mạnh trong hơn hai thế kỷ (216 năm).

Bây giờ chúng ta cùng nhau xem vận nước ý dân của Thăng Long ngàn năm sau mà tên gọi là Hà Nội. Từ đó có thể rút được kinh nghiệm nào cho dân tộc trong thời gian sắp tới. Là thời gian quan trọng quyết định cho sự sinh tồn của nòi giống.

IV. Vận Nước Ý Dân Nam Quốc Sơn Hà Năm 2010:

Một sử gia Phật giáo viết như sau khi nhận định về đường lối cai trị của vua Lý Thái Tổ : "Như vậy, từ một đường lối kinh tế đúng đắn, hợp qui luật, đời sống của người dân được cải thiện...tiền đề cho sự phát triển huy hoàng của một quốc gia Đại Việt với những chiến công đánh Tống bình Chiêm lẫy lừng, với một nền văn học, mà một ngàn năm sau khi đọc lên, ta vẫn còn cảm thấy bồi hồi" (ngưng trích - trang 604 LSPGVN tập 2).

Nhưng với thực tại của Thăng-Long ngàn năm sau dưới sự cai trị độc tài, sắt máu của đảng Cộng sản Việt Nam, người dân Việt Nam chỉ thấy là sau nhiều trận bão bùng mới nhất đã phủ xuống xã hội đất nước Việt Nam, từ những vụ Dương Ngọc Sỹ, bauxit Tây Nguyên, tham nhũng PMU 18, đến vụ 18 tỉnh cho thuê rừng đầu nguồn trong 50 năm, cho thuê biển dài hạn; Hoàng Sa, Trường Sa, Thác bản Dốc, Núi Đất, Bãi Tục Lãm, Vịnh Bắc Bộ, Ải Nam Quan, đảo Bạch Long Vĩ dần dần được nhượng vào tay Tầu cộng; rồi dự án đường sắt cao tốc (nay đang chuẩn bị tái khởi động bởi Nguyễn tấn Dũng!), chủ tịch tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô cùng với hiệu trưởng đảng viên Sầm Đức Xương cưỡng dâm nữ sinh vị thành niên; Tô Huy Rứa trưởng ban tuyên giáo trung ương đảng cộng sản Việt Nam ra lịnh: "yêu cầu báo chí không được đăng tải thông tin về vụ việc liên quan đến Nguyễn Trường Tô"; vụ bê bối Vinashin… đến những vụ án như sinh viên Vũ Kim Anh cắt cổ người tình cũ là một đại gia cựu cán bộ công an mà theo báo chí thuật lại thì vụ án nầy có liên qua đến cháu nội Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tức là cháu cố của Hồ Chí Minh; vụ án sinh viên Nguyễn Đức Nghĩa cắt cổ (cũng là) người yêu cũ để cưỡng đoạt tài sản;

Một hiện tượng mới nổi lên, nhiều đảng viên cộng sản cao cấp xài bằng tiến sĩ giả trở xuống; công an nhân dân cũng không thiếu phần khi bắn hoặc đánh chết người ở Thanh Hóa, Cồn Dầu, Bắc Giang; rồi đại hội nhà văn nghe sao lạc lỏng; tướng công an Vũ Hải Triều dỏng dạc khoe rằng “Cơ quan an ninh đã huy động bộ máy kỹ thuật trong mấy tháng qua phá sập được 300 mạng và blogger có nội dung xấu”; bộ phim Lạc đường tới Thăng-Long, Lý Công Uẩn đường tới Thăng Long hoàn toàn mất gốc do đạo diễn Tầu thực hiện; vụ loạn tướng Nguyễn chí Vịnh thao túng Tổng cục 2 tình báo quân sự Việt cộng và tình hình nội bộ Việt Nam để phục vụ cho Cục tình báo Hoa Nam của tầu cộng; Công an cộng sản Việt Nam đàn áp ngược đãi chư Tăng Ni Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở thừa Thiên Huế; Tàu chiến của Tầu cộng vi phạm lãnh hải Việt Nam từ Bắc chí Nam bắn giết, bắt cóc ngư phủ Việt Nam trước sự bất lực, thờ ơ của Hải quân nhân dân; Chưa nói đến vụ các cơ quan công quyền và công an nhân an Việt Nam cộng sản cấu kết với băng đảng tội phạm quốc tế buôn bán phụ nữ và trẻ em Việt Nam để phục vụ tình dục cho các xứ lân bang như Lào, Thái, Miên (ở xứ này có động điếm con nít), Hương Cảng, Macau, Đài Loan, Hàn quốc. Liên hiệp Quốc vẫn thường xuyên cảnh báo Việt Nam về hành động này, nhưng vẫn vô hiệu.

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7

Quân Sử Việt Nam (TOP)