Quân Sử Việt Nam Một Ngàn Năm Thứ Hai - Quân Sử Ngàn Năm Thành Thăng Long

Thăng Long Xưa Hà Nội Nay

ngàn năm thăng long, lịch sử việt nam

Trẩn Nhu

Nguồn: quanvan.net

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40, 41, 42

CHƯƠNG XII: Hà Nội - Thời Đại Văn Hóa Dép Lốp

...

Hết tiếng ve ngân đầu phố, hết cả chim chóc cây xanh, thay vào đó là đủ các loại cò mồi, ô dù nhộn nhạo, phất phới đủ loại. Có lẽ chưa bao giờ Hà Nội sinh sôi, nảy nở, đông đàn, dài lũ các loại cò với một tốc độ chóng mặt đến mức báo động đỏ như thế. Nào cò bệnh viện, cò nhà đất, cò biển số, cò bến xe, cò khách sạn, cò vé xe, cò xuất khẩu, v.v. và v.v... phong phú về mẫu mã, đa dạng về chủng loại, đặc biệt thích nghi về địa bàn và môi trường cư trú. Cành thẳng, cành cong, cành cao, cành thấp, cành cứng, cành mềm ... vỉa hè, bến bãi, khuôn viên, trụ sở, đâu đâu cò cũng đậu, cành nào cò cũng xà, đố ai dám động vào cò. Sinh ra từ nước đục, từ ô nhiễm môi trường, cò chẳng sợ gì cung tên, súng đạn, chẳng dại gì xáo nước trong, cứ chỗ nào đục nước cò đến, hết váng, hết mỡ, cò bay đi. Thay vì lộn cổ xuống ao, cò nghễu nghện ngẩng cao đầu, bảo với “khổ chủ” : Thấy chưa không có tôi là không xong đâu nhé. Chi cho đẹp vào...(Cứ 2% một căn hộ mặt đường, dù mua hay bán cũng thế, bởi cò ít khi được ăn một mình, còn cả con Vạc, con Nông, ngông nghênh chia chác nữa). Một thời muốn mua xe máy, trong khi 4 quận nội thành đã cấm đăng ký thì chi đủ 3 triệu, Cò lo. Muốn nhập hộ khẩu từ các tỉnh về Hà Nội mất 50 triệu một đợt cả vợ lẫn con. Thích đi lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản thì ngoài tiền đóng cho công ty, nộp thêm cho cò 30 triệu nữa, tháng sau bay liền. Muốn mua nhà chung cư, cứ giá gốc của nhà nước cộng thêm 20 triệu dịch vụ để cò chi. Nếu không chờ đến mồng thất, vì 80% quỹ nhà ở dạng này là chuyển nhượng lại.

Cùng với các loại cò, lũ bướm đêm cũng xuất hiện, len lỏi vào mọi ngóc ngách xã hội dưới đủ các dạng dịch vụ, cà phê “giường”, cà phê “võng”, cà phê tour, tắm nóng lạnh, cắt tóc máy lạnh, câu cá nơi ven hồ, đầm ...chỉ cần bấm chuông, gọi điện thoại từ 0 giờ 24 giờ, khách sẽ được phục vụ từ A đến Z. Chưa kể một lượng lớn gái ca ve đứng đường ...tạo ra những gam màu tối của thủ đô ngàn năm văn hiến, phía sau nó là thảm cảnh đau lòng... Thể chất hao mòn, tinh thần suy kiệt, địa vị làm người của cả kẻ mua và người bán hạ thấp tận đáy bùn, xã hội đồi phong bại tục, còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả thế hệ sau. Báo Sài Gòn giải phóng ngày 28/12 công bố: Cả nước có 61.142 trường hợp nhiễm HIV, đã phát hiện 640 trường hợp phụ nữ trước sinh và 382 trẻ em dưới 5 tuổi nhiễm HIV từ mẹ truyền sang.

Song song với nó là nạn ma túy, cả nước có 242.000 người nghiện. Ma túy tràn vào khắp chốn cùng nơi, lan rộng ra cả giảng đường đại học, trung học, cơ sở, thậm chí cả tiểu học. Mỗi năm nhà nước tốn phí 300 tỷ đồng cho các đối tượng cai nghiện tập trung và tạo công ăn việc làm cho người cai có thể hòa nhập trở lại với cộng đồng cũng chỉ giải quyết dứt điểm trên dưới 5%. Số còn lại tiếp tục tái nghiện, dấn sâu vào tội ác, làm nô lệ cho cơn nghiện, kể cả cướp của, giết người.

Kể từ năm 2000 đến nay, hút hít, mại dâm, cờ bạc nằm trong chiến dịch “ba giảm” của thành phố. Nhiệm vụ đề ra là triệt hạ, phá vỡ, tiêu diệt dứt điểm 100%, song như con bệnh nhờn thuốc, cứ năm sau lại tăng hơn năm trước, báo hại các cán bộ trung tâm, văn phòng, tổ chức chống mãi dâm, ma túy, “ết”, cứ mỗi năm lại phải ra ngoại thành lập trang trại, nhà nghỉ cuối tuần, sắm ô tô đi đi, về về đông hơn.

Vào thời điểm đầu năm, nạn cờ bạc bao giờ cũng diễn ra công khai náo loạn. Các con bạc khát nước - giấu mình dưới vỏ bọc: Vui chơi giải trí có thưởng, phong tục dân gian ...có mặt ở tất cả các phòng ban, cơ quan, trường học. Những cuộc đỏ đen sát phạt nhau chí tử từ sáng tới đêm, ngất ngư như con nghiện, mắt thâm quầng vì mất ngủ vẫn cay cú, khát nước, không chịu rời chiếu bạc, kéo theo sự đổ vỡ của bao nhiêu gia đình, hậu quả chả khác gì số đề, nghiện hút.

Ngoài những tệ nạn trên, còn cả nạn hối lộ, bảo kê, ăn chặn, tham nhũng, mua quan bán chức, móc nối trong ngoài, tạo ra cả một đường dây chạy chọt, từ chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ, chạy lợi, chạy tội, chạy án và cả chạy dự án nữa, cuối cùng là nạn rửa tiền của quan chức trung ương... Tính chi li, đầu năm Đinh Hợi này, tổng cộng người dân Hà Nội có không dưới 20 mối lo đau đáu. Sự tàn ác của bọn “giặc nội xâm” thật không biết bao nhiêu mà kể, ăn chặn tiền tuất của liệt sĩ, chặn tiền ưu đãi của người và gia đình có công với cách mạng, tiền xóa đói giảm nghèo của đồng bào miền núi, tiền ủng hộ cho đồng bào các tỉnh bị lũ lụt, tiền đầu tư các công trình dự án, xây lắp, thiết kế, xây dựng nhà, đường, cầu, cống v.v và v.v... Nếu tính từ dấu mốc năm 1996, thì số tiền thất thoát và tham nhũng mới ở mức 700 triệu đồng, sang năm 1997 đã là 6 tỷ đồng, gấp 9 lần so với 1996 (Báo tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/3/1998). Sau 9 năm con số này đã gấp cả 100 lần (riêng vụ Lã thị Kim Oanh và đồng phạm giấu mặt - vốn chưa phải là cá biệt đã cướp trắng của nhà nước và nhân dân 152 tỷ đồng, vụ Bùi tiến Dũng chỉ tiền cá cược bóng đá đã lên tới 2,4 tỷ USD).

Sơ kết 6 tháng cuối năm 2006 của ngành Thanh tra, nêu rõ: Tại 5 tỉnh, huyện gồm 55 xã và 109 cơ quan hành chính sự nghiệp đóng trên địa bàn, lực lượng thanh tra đã phát hiện ra: Thu sai 18,5 tỉ đồng, chi sai 191,3 tỉ, để ngoài sổ sách 195,9 tỷ đồng...Nếu tính đủ 64 tỉnh thành cả nước trong đó có 5 thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng v.v… số tiền chi sai và để ngoài sổ sách sẽ là bao nhiêu? Mới 6 tháng đã đủ để giật mình, còn với 6 năm, 10 năm, 20 năm kể từ ngày mở cửa, “đổi mới” đến nay là bao nhiêu?

Cùng với sự gia tăng chóng mặt của nạn tham nhũng, hối lộ cũng tăng theo, không phải 30 triệu, 50 triệu mà có vụ hối lộ tới 500, 1 tỷ, 2 tỷ đồng cho quan chức, thậm chí có người dám bỏ cả 4 tỉ đồng mua chức.(Bài nói chuyện tại hội nghị cán bộ toàn quốc ở Hà Nội của nguyên Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu). Thất thoát đủ kiểu đủ dạng, chỉ lấy một ví dụ tiêu biểu là xây dựng sân bay Nội Bài. Dự tính ban đầu là 27 triệu USD, sau nâng thành 30 triệu, thời gian sau lại đưa lên 47 triệu USD, khi thanh tra nhà nước nhảy vào cuộc đã phát hiện ra một lô điều không hợp lý như một càng máy bay đặt mua 2,6 triệu USD, trong khi giá thực chỉ có 300.000, liền đưa xuống 36 triệu. Khi công việc hoàn thành, qua công tác đánh giá tổng kết, tất cả chỉ hết có 19 triệu USD. Thất thoát gần 1/2. Cũng trong bài nói chuyện, ông tiết lộ năm ngoái, công an Hà Nội khám phá một đường dây chuyên chạy dự án cho các bộ ngành và địa phương. Một vị cán bộ cấp huyện đã tạm ứng cho đường dây này 400 triệu đồng để kéo bằng được cho huyện một dự án...song, so với cái giá phải trả cho việc bán đất của ông ti hí mắt lươn (đĩ điếm phải gọi bằng cụ tổ này) thì đã ăn thua gì?

Xét cho cùng, dù lớn nhỏ, nặng nhẹ, cả bề rộng lẫn bề sâu, các tệ nạn xã hội ngày lại ngày làm cho bầu không khí của rùa vàng, gươm báu, đền thiêng ô nhiễm...làm hoen ố, sứt mẻ tính toàn bích, toàn mỹ của thành cổ Hà Nội, hạ thấp giá trị cao quý của người Hà Nội, còn dọn đường xua đẩy bao người vào vũng bùn tội lỗi, bởi quy luật của cái xấu, cái ác là sự lây lan, khuếch tán, từ ít tới nhiều, nhẹ tới nặng, thấp lên cao, làm suy vong cả một nền chính trị. Không những giới đầu tư ngoảnh đi, tạo ra khoảng cách giàu nghèo ngày càng rộng, mà đứng sau nó còn là hàng nghìn sinh mạng người dân phải trả vì hỏa hoạn, đất trồi, nhà sập, sụt lở cơ sở hạ tầng, vì sai phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn an toàn trong việc xây lấp cầu cống, đường xá, nhà cửa do cố tình xén bớt vật tư, nguyên liệu v.v.

Chuyện cò mồi, tiêu cực tại Hà Nội muôn đời không hết, vì trung tâm đẻ ra các cò mồi là các trời con ngồi tại bộ chính trị. Dột từ nóc dột xuống. Hy vọng từ nay đến 2010, sau khi lo cho đảng mồ yên mả đẹp, 4 triệu cư dân Hà Nội cùng 83,2 triệu người trong và ngoài nước cùng xúm lại để 1000 năm Thăng Long, Hà Nội có bộ mặt đẹp đẽ hơn, lịch sự hơn, theo đúng nghĩa một bài hát đã viết về Hà Nội - nghìn năm văn vật cũng là mảnh đất lắng hồn núi sông ngàn năm...còn hiện tại, tấm vải lịch sử mà đảng Cộng Sản dệt cho dân bằng những bàn tay cáu bẩn của mình bên ngoài còn tàm tạm, chứ bên trong thì nhung nhúc những rận và rệp, từ 15 con rận trong bộ chính trị, đến 150 con rệp uỷ viên trung ương, các loại rệp cấp tỉnh thành huyện, xã v.v… và v.v... những con rận và đủ các loại rệp này hút máu người dân Việt Nam đến no tròn cạn kiệt và phá hỏng bao nhiêu nét đẹp văn hóa  của người Việt Nam ta, trong đó có Hà Nội mình.

Thật là buồn phải không chị?

Hà Nội 12-3-2007................................................................

Qua lá thư gởi người bạn ở tận Úc châu, như một bài ký sự của nhà văn Trần Khải Thanh-Thủy. Chúng ta thấy bộ mặt thật của Hà Nội ngày nay: Xuất hiện đủ các loại cò và các tệ nạn xã hội mọc lên như nấm… Giống như những cơn bệnh dịch hiểm nghèo đang tung hoành gặm nhấm, xâu xé nát tâm can tạng phủ con người! Không phải chỉ Hà Nội mà chúng lan ra khắp nước. Trong cái khung cảnh mênh mông, những tệ nạn xã hội nặng trĩu nỗi ô nhục cho Thủ Đô văn hiến này! Có lẽ một lần nữa công lý và tự do phải tự mua với một giá cao. Nhưng trước hết chúng ta phải tìm ra nguyên nhân của bệnh dịch. Con người đã can đảm chống lại, nhưng làm sao diệt được tận gốc những tai họa mà không làm rõ nguyên nhân?

Trước hết là những phi lý bất công.

Bất kể ai ở Hà Nội hoặc viếng thăm Hà Nội ngày nay cũng thấy ngay những bất công phi lý. Điểm cộm nổi bật nhất là cái lăng Hồ Chí Minh. Chỉ xét về mặt địa lý cũng rõ, Hà Nội rộng 2,123 km2, nội thành 40,50 km2, ngoại thành 2,082,50 km2. Trong nội thành riêng khu Ba Đình (người chết) đã chiếm giữ một phần lớn trong diện tích 9,25 km2. Trong khi dân Hà Nội phần lớn sống trong các ổ chuột, họ chen chúc nhau từng tấc đất. Thì rành rành ra đây: Giữa Quảng Trường Ba Đình là lăng Hồ Chí Minh, trước lăng là Hội Trường Ba Đình, nơi tụ tập của Quốc Hội Cộng Sản và trụ sở Bộ Ngoại Giao, sau lăng Hồ Chí Minh là khu vườn rộng bát ngát mênh mông, trồng đủ thứ cây trong nước chỉ để phục vụ xác chết, chưa hết, lại còn khu vườn cảnh và nhà sàn Hồ Chí Minh. Lòng tham vô đáy, họ xây dựng luôn khu nhà bảo tàng Hồ Chí Minh vùng đất chiếm dài đến hồ Hoàn Kiếm, chùa Một Cột.

Theo thống kê năm 1979 dân Hà Nội là 2.570,905 người. Năm 2005 là 3.1453 người.

Mật độ dân số 3.348 người trên 1 Km2 . Đối chiếu như vậy, mới thấy xác chết chiếm của người sống quá nhiều đất!

Thảm cây xanh trên đất Thăng Long Xưa vốn là các vùng đất tự nhiên. Chỉ khi hình thành phố phường thì mới có trồng cây theo hàng lối. Cuối thế kỷ XIX Hà Nội có 21 phố: Hà Khẩu, Việt Đông, Hàng Mắm, Hàng Mã, Báo Thiên, Khu nhà thờ lớn, Thiên chúa giáo bây giờ, Hàng Hoa, Hàng Bồ, Hàng Bạc, Hàng Thiếc, Hồng Lam, Đồng Xuân, Thanh Hà… Bước sang thế kỷ XX phố xá mở rộng về phía Đông và phía Nam. Như vậy, thảm cây xanh Hà Nội mới được trồng dọc theo các đường phố, các công viên và các dinh thự…

Khu vực Bách Thảo là vườn cây cổ nhất Hà Nội được thành lập vào năm 1890. Với dự kiến ban đầu là 50 Ha, kéo dài từ làng Ngọc Hà đến sát Hồ Tây. Nhưng khi thực hiện chỉ dừng lại bên thành cổ (Hoàng Hoa Thám) ngày nay. Bách thảo thực ra chỉ là khu vườn thí nghiệm những loại cây nhập ngoại… Khu vực này về sau ít được chú ý tới, và Phủ Toàn Quyền lấn dần, nên Bách Thảo bị thu hẹp. Trong số cây bóng mát của Hà Nội có khoảng 200.000 cây bóng mát với 67 loại cây được chọn lọc trồng. Diện tích các công viên khoảng trên 40 ha, tập trung chủ yếu ở hai quận Ba Đình và Hoàn Kiếm. Thảm cây xanh quanh Hồ Gươm hình thành từ đầu thế kỷ XIX, với nhiều loại cây được đem về từ các miền đất nước. Khác hẳn với thảm cây xanh ở Bách Thảo và khu Ba Đình, cây xanh ở đây hoàn toàn là cây nội địa. Tính như vậy, đến nay thảm cây xanh Hồ Gươm đã đến trăm tuổi[6]. 

Diện tích cây xanh tính theo đầu người là 4.5 m2, nhưng cái xác chết của Hồ Chí Minh chiếm quá nửa!

Hà Nội bây giờ có ba trung tâm lớn:

- Một nhóm lãnh đạo Đảng và một xác chết chiếm một trung tâm rộng nhất, đẹp nhất là khu Ba Đình.

- Hai là vườn hoa cửa Nam.

- Ba là Hồ Gươm.

Hai nơi thuộc về người dân Hà Nội là Hồ Gươm và vườn hoa cửa Nam.

Về Hồ Hoàn Kiếm, sự tích vua Lê Thái Tổ thu Kiếm và trả Kiếm với rùa Thần, chắc ai xem sử đều biết giữa Hồ Hoàn Kiếm có đền Ngọc Sơn, muốn vào đều phải đi qua cầu Thê Húc, sát với đền là Trấn Ba Đình.

Dưới thời Pháp thuộc những buổi chiều nóng nực, dân Hà Nội kéo nhau ra bờ Hồ hóng mát, ăn bún chả, bánh tôm.

Vào đêm hè, trăng sáng, cảnh Hồ đẹp tuyệt trần!

Nhưng Hà Nội ngày nay không còn như xưa nữa! Bởi bao nhiêu thế hệ bị nhiễm độc học thuyết “đấu tranh giai cấp”, bài trừ phong kiến với khẩu hiệu “Trí-Phú-Địa-Hào đào tận gốc trốc tận rễ” và lòng hận thù họ đã triệt phá đủ mọi phương diện!!!

 
-------------------------------------------------------------------------------

[1] Bản thân tiếng Nghệ cũng có rất nhiều thổ ngữ. Chúng tôi nói “đặc Nghệ” ở đây là cái chất giọng chung người Bắc thường nhìn nhận và gán cho họ - người Nghệ.

[2] Mượn một khái niệm sinh học “thuần” để diễn đạt các đời liên tiếp là người Nghệ không sinh sống ở Nghệ.

[3]  Con cái người Nghệ khi chúng ở tuổi còn bé có thể lưu giữ cố tình về giọng Nghệ: thích và nhại giọng ông bà, bố mẹ... thành quen.

[4]  Nhóm người xét chủ yếu về mặt ngôn ngữ ở đây là cộng đồng người Nghệ và cộng đồng người Bắc nói chung hiện đang sống ở Hà Nội.

[5] 6 Tài liệu tham khảo, chúng tôi chụp những bản gốc di chúc của chủ tịch Hồ chí Minh ở chương “Bút tích và Di Chúc HCM” trong Chương 11, do Nhà Xuất Bản Chính Trị Quốc Gia Hà Nội, phát hành năm 2004, để các bạn tiện đối chiếu với bài viết trên.

[6] Theo thống kê của công ty công viên cây xanh cuối năm 2003 Hà Nội.

hà nội xưa

Nhiều người nhìn tấm ảnh này đều dễ dàng nhận ra bức tượng “Nữ thần Tự do” đã quá quen thuộc, sừng sững ở cửa ngõ TP New York của Hoa Kỳ… Bức tượng trong ảnh này đúng là Tượng nữ thần Tự do, nhưng rõ ràng là nó nhỏ hơn, lại nằm trên một đường phố của Hà Nội (Dương Trung Quốc). Tượng đã bị Việt Minh phá sau ngày Nhật đảo chính Pháp.

Năm 1918, Trường nữ Sư phạm Hà Nội được thành lập, lúc đầu học ở Hàng Vôi sau chuyển ra Lò Đúc. Năm 1925, trường đổi thành Nữ Trung học Hà Nội (Collège des Jeunes Filles) ở phố Félix Faure (nay là Bộ Tư pháp ở phố Trần Phú). Địa điểm này bị Tây lấy làm Trường Nữ Trung học Pháp, đổi lại cho xây Trường Nữ Trung học Việt Nam ở phố Hàng Bài. Nay là trường THCS Trưng Vương. (Dương Trung Quốc)

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40, 41, 42

Quân Sử Việt Nam (TOP)