Lịch Sử Của Việt Nam

Xúc động bao trùm lễ tưởng niệm nạn nhân Mậu Thân

Nguyên Huy/Người Việt

MIDWAY CITY (NV) - Sáng hôm Chủ Nhật, 20 tháng 3 vừa qua, tại tư gia cư sĩ Quảng Hưng trên đường Riata thuộc Midway City, một lễ Hiệp Kỵ tưởng niệm những nạn nhân trong vụ Mậu Thân 1968 đã diễn ra trong không khí thật cảm động.

tưởng niệm nạn nhân Mậu Thân 1968

Quang cảnh buổi lễ Hiệp Kỵ, Tưởng Niệm nạn nhân Mậu Thân tại tư gia cư sĩ Quảng Hưng. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Dưới mái nhà bạt được dựng lên làm lễ đài với bàn thờ Vong Nạn Nhân Mậu Thân bên cạnh bàn thờ Phật khá lớn như trong các chùa, tự viện, gần 100 đồng hương đã theo lời mời của hơn 10 anh chị em Phật tử gốc Huế đến cùng nhau làm lễ Giỗ, tưởng nhớ đến những bạn bè, thân nhân, quân cán chính VNCH bị cộng sản sát hại vô cùng dã man khi chúng chiếm được thành phố Huế và cố thủ đến 45 ngày.

Cư sĩ Quảng Hưng, chủ nhân ngôi nhà dùng làm nơi tổ chức Hiệp Kỵ cho Người Việt biết: “Năm nào hơn 10 anh em chúng tôi cũng tổ chức như thế này. Ðã 5 năm qua, cứ đến đầu Tháng Giêng âm lịch sau Tết Nguyên Ðán là tất cả anh em chúng tôi đều như cảm thấy có niềm thôi thúc phải làm lễ Giỗ nạn nhân Mậu Thân ở Huế. Trên 5 ngàn Quân Cán Chính VNCH đã bị cộng sản sát hại, phải chết trong nỗi tức tưởi mà chúng tôi nghĩ rằng dù đã 43 năm qua, vong linh của họ khó mà siêu thoát được khi chế độ cộng sản vẫn còn ngự trị trên quê hương VN.”

Cư Sĩ Quảng Hưng cùng hơn 10 anh em tổ chức buổi lễ này đều là những Phật tử ở Huế, cũng là những cựu quân nhân, công chức của VNCH đã may mắn thoát khỏi nanh vuốt của cộng sản trong những ngày cộng sản tàn sát dân Huế ấy. Nên họ có rất nhiều bạn bè, thân nhân nằm trong số nạn nhân này. Theo những người dân Huế cho biết thì gần hết người dân Huế, gia đình nào cũng có không nhiều thì ít sự liên quan đến thảm nạn Mậu Thân. Vào những năm trước 1975, cứ mỗi lần Tết đến, người dân thành phố Huế phải vừa sửa soạn Tết lại vừa làm giỗ thân nhân bị cộng sản sát hại trong vụ Mậu Thân nên không khí trong những ngày này rất buồn thảm.

Cư sĩ Quảng Hưng đang tiếp xúc với báo chí đến tham dự lễ. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ðược hỏi vì sao anh em không tổ chức lớn hơn tại những chùa hay tự viện để cho đồng hương được biết đến nhiều hơn, cư sĩ Quảng Hưng dè dặt bày tỏ: “Xin miễn cho trả lời vấn đề khá tế nhị với chúng tôi.”

Nhưng dù không tổ chức tại các chùa hay tự viện thì nhiều đồng hương cũng đã tới cùng làm lễ cầu nguyện cho các vong linh nạn nhân Mậu Thân được siêu thoát. Một đồng hương đứng một mình nơi góc lều cho biết: “Thấy đăng trên báo có buổi lễ giỗ nạn nhân Mậu Thân nên đến để cùng cầu nguyện.”

Ðồng hương này cho biết tên là Bửu Ðồng, cựu nhân viên Cảnh Sát Quốc Gia đã thoát chết vì năm ấy, ông nghỉ phép vào Saigon ăn Tết cùng gia đình vợ. Ông nói: “Nếu không vào Saigon Tết năm ấy thì chắc cũng bị cộng sản giết mất rồi.”
Dù chỉ là những cư sĩ, nhưng hơn 10 anh em trong những bộ áo lam của Phật tử, đứng ra tổ chức buổi lễ cũng đã theo đúng những nghi thức tụng niệm khi cử hành lễ cầu siêu gồm có Khai kinh bạch Phật và cúng ngọ, Thỉnh Linh. Tiếp đó là một thời kinh A Di Ðà được mọi người tụng lên theo nhịp chuông và mõ khai mở lễ Tiến Linh để các Vong thọ trai và sau hết là lễ Tiến bạt Cô Hồn rồi Quy Y Linh và hoàn kinh, kết thúc buổi lễ. Hết thời kinh, mọi người quay sang bàn thờ Vong đã được bày la liệt thức ăn chay, mặn, kẹo bánh v.v... đúng như những buổi cúng Cô Hồn vào Rằm Tháng Bẩy.

Vào phút này, ai nấy đều lắng lòng tưởng nhớ lại những ngày tháng kinh hoàng trốn lánh bọn cộng sản mà trong đó có rất nhiều người là dân Huế đã dẫn đầu các cuộc thảm sát, chôn sống những bà con hàng xóm láng giềng của chúng mà chúng bắt được. Không khí chết chóc bao trùm khắp thành phố, không biết lưỡi hái của tử thần chụp xuống mình lúc nào. Một đôi nơi trong thành phố, bọn cộng sản cũng bày ra những tòa án nhân dân với toàn là án tử hình. Hơn 10 anh em cư sĩ này đều là những người đã thoát được thảm cảnh trong đường tơ kẽ tóc sau những ngày đói khát, cực khổ nơi những chỗ trú ẩn mà chúng không ngờ tới.

Dứt buổi lễ, cư sĩ Quảng Hưng cho chúng tôi biết: “Chúng tôi đều là Phật tử thuần thành ở Huế nên những nghi thức cầu nguyện chúng tôi đã rất quen thuộc. Hơn nữa sự cầu nguyện là do tự chính lòng chúng ta thiết tha hướng tới nên mọi nghi thức chỉ là những phương tiện cho chúng ta thể hiện tấm lòng của chúng ta.”

Vào những năm sau Mậu Thân 1968 cho đến 1975, chính phủ VNCH nhất là người dân Huế vẫn tổ chức những buổi Tưởng Niệm Mậu Thân để nhắc nhở mọi người sự tàn ác của cộng sản.

Sau 30 tháng 4, 1975, những người Việt trốn chạy cộng sản khỏi nước ra khắp bốn phương trời thì vào những năm đầu, cuộc sống chưa ổn định được nên vụ Mậu Thân phải tạm quên đi. Nhưng khi đã trở thành được một cộng đồng người Việt tị nạn ở hải ngoại, nhất là ở Little Saigon thì ít năm gần đây, nhiều tổ chức và giới truyền thông báo chí cũng đã nhắc đến tội ác của người cộng sản qua vụ Mậu Thân 1968.

Nhắc đến vụ Mậu Thân 1968 là nhắc đến những tráo trở của cộng sản, nhắc đến sự vô thần của CS đã không tôn trọng cả sự thiêng liêng trong 3 ngày Tết theo truyền thống văn hóa của dân tộc.

Nhắc đến vụ Mậu Thân 1968 là nhắc đến những tội ác diệt chủng của người cộng sản đối với dân tộc.

Và nhắc đến vụ Mậu Thân cũng là nhắc đến những bất công của giới báo chí truyền thông Hoa Kỳ khi không nhắc gì đến sự tàn ác chôn sống người dân của cộng sản, khi CS vi phạm những điều ước hưu chiến do chính CS đề nghị mà chỉ khai thác đến ảnh hưởng chính trị đối với dân chúng phản chiến ở Hoa Kỳ...

Bốn mươi ba năm đã qua, người dân Việt vẫn không thể nào quên được thảm nạn Mậu Thân cho người dân Huế. Cho dù không có tổ chức nào, cơ sở tôn giáo nào đứng ra tổ chức quy mô, nhưng vẫn có những người dân lặng lẽ tổ chức như nhóm 10 anh em của cư sĩ Quảng Hưng.

Quân Sử Việt Nam (Top)