Lịch Sử Của Việt Nam

Xin anh là chứng nhân trong cuộc

1, 2

Họ đã đối diện với bạo lực bằng tiếng cười, trả lời những hù dọa, trấn áp bằng lời hát, xóa tan nỗi sợ hãi bằng nhịp vỗ tay. Trên mỗi gương mặt toát lên niềm phấn khởi, tự tin. Những cô gái cười tươi, những bà mẹ như trẻ lại 10 tuổi. Cùng nhau họ hát  “Mẹ ơi, đoái thương xem nước Việt Nam… Mẹ hãy giơ tay ban phúc Bình An, cho Việt Nam qua phút nguy nan…” Và lẫn lộn trong đám đông, đứng đó, là hình ảnh một chàng thanh niên với tấm bảng viết chữ “Sự Thật“.

 

Kết luận từ phiên tòa của các bạo chúa vẫn không thay đổi. Nhưng chiến thắng thuộc về phía người dân. Họ đã ra khỏi nhà, bước qua khỏi những sợ hãi cố hữu thường ngày. Từ họ, một thông điệp được gửi đến cho các nạn nhân: các anh chị em không cô đơn. Thông điệp cũng được tự gửi cho chính họ ngày mai: mỗi chúng ta sẽ không còn cô đơn. Sẽ không còn những người phải đứng thẳng trong cô đơn. Sẽ không còn những người phải sống một mình trong sợ hãi.

Những nạn nhân của nền pháp lý bất công đã được tiếp đón nồng nhiệt. Giữa bủa vây của đám đông công an CSCĐ, họ đã công khai cầm loa tuyên bố không đồng ý với kết quả của phiên tòa. Họ đã tuyên bố chiến thắng vì bản án và cả guồng máy chỉ là bàn tay không che nổi ánh sáng mặt trời công lý của 10,000 giáo dân Thái Hà.

Ngày ấy họ đã có mặt và trở thành những chứng nhân của lịch sử cho một cuộc đấu tranh cương quyết nhưng đầy tình người. Họ đã có mặt để làm chứng nhân của một nền pháp lý rừng rú và một thể chế cai trị bất nhân.

 

Các bạn, cùng nhau, chúng ta sẽ là những chứng nhân của lịch sử trong ngày V.

Tôi xin ai là chứng nhân trong cuộc,
nói dùm tôi quê hương giờ khốn khó
kể dùm tôi bao con đường bít lối,
kể giờ quê hương giăng mắc lao tù

nói dùm tôi những hờn căm uất nghẹn,
những lầm than những chất ngất oán thù
nói dùm tôi bao kiếp người điêu linh,
nối bước về đâu tương lai rã rời


tôi xin ai là chứng nhân trong cuộc
nói dùm tôi cho quật khởi nẩy mầm
kể dùm tôi chuyện đất nước điêu linh,
nói dùm tôi cho vơi hết tội tình
kể dùm tôi chuyện đất nước điêu linh,
nói dùm tôi khi thế giới vô tình…*

* Chứng Nhân – thơ Đinh Tuấn

danlambao

1, 2

 

Quân Sử Việt Nam (Top)