Lịch Sử Của Việt Nam

Tập hồi ký,

Vượt Biển Trên Đống Xương Tàn

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

Dạ Lệ Huỳnh
Cựu Đại úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
Đơn vị sau cùng: Bộ Tổng Tham Mưu/QL.VNCH/TCQH
2 năm rưỡi tù Cộng sản.

...

VƯỢT BIỂN TRÊN ĐỐNG XƯƠNG TÀN!!!

Nếu muốn Hoa Kỳ chấp nhận vào nước My thì người vượt biển tạm trú tại các trại Tỵ Nạn Đông nam Á phải xác nhận có công trạng làm việc và hợp tác với Mỹ. Chẵng hạn du học ở Mỹ, làm việc tại các cơ quan sở Mỹ, giấy tờ chứng nhận quân đội Miền Nam Vn  có học tập cải tạo tù cộng sản trên 3 năm mới được Mỹ nhận vào Hoa Kỳ. Số còn lại là những dân tỵ nạn”Kinh tế”thì giao cho các nước Úc, Tân Tây Lan Anh, Đức, Pháp v.v…nếu họ không nhận thì trả về Việt Nam vì là di dân kinh tế không phải tỵ nạn Cộng Sản hầu chia bớt gánh nặng nuôi ăn”Người Việt Cộng Sản lý do  kinh tế”

Sau 10 năm Cộng sản nuôi dân bằng Bobo, khoai sắn tại Miền nam….Cũng như ngay bây giờ nếu chúng tôi có vượt biển cùng đồng đội chưa chắc gì Hoa Kỳ đã nhận chúng tôi vào đất Mỹ dù là bạn đồng minh chiến đấu cùng một chiến tuyến chống Cộng Sản, nhưng chưa đủ thời hạn 3 năm cải tạo hành hạ, nhục hình của Cộng sản thì chưa được Mỹ thương hại rước đi…Chúng tôi cần sự công bằng mà không cần sự thương hại của người Mỹ. Và cần Phía Mỹ có trách nhiệm hơn là sự phản bội đồng minhVNCH.

Do đó chuyến vượt biển lần này của đồng đội chúng tôi cần có những bộ hài cốt lính Mỹ mang theo chuyến đi để đối chứng với phía Hoa Kỳ là có liên hệ hợp tác với Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Cần có hài cốt lính mỹ để trao đổi phía Hoa Kỳ lấy người đi từ Việt Nam cho thân nhân vợ con đồng đội còn kẹt tại VN. Như thông báo của chính phủ Hoa Kỳ qua thông tin đồn đoán của quần chúng  vượt biên:”Cứ một bộ hài cốt lính Mỹ đổi lấy danh sách nhập cảnh Mỹ của cả chục người Việt Nam muốn tỵ nạn sang Hoa Kỳ và được chính thức rước đi do VN cho phép…

Với chuyến đi lấy hài cốt này tận biên giới Tây Nguyên chiến trường xưa Nam Hạ Lào đâu có xác lính mỹ chết trận vì thời điểm hành quân chiến dịch”Bình Tây II” Lam Sơn 719 Nam Hạ Lào này không có lính Mỹ tham dự,do “Việt Nam Hóa Chiến Tranh” của Quốc hội thượng Hạ Viện Hoa Kỳ công bố.Các Nghị Sĩ Thượng ,Hạ viện trong phong trào phãn chiến đại học Yale yêu cầu cấm quân đội Hoa Kỳ đánh qua biên giới Việt- Miên- Lào trong trận Lam Sơn 719.Hơn nữaNixon và Kissinger không muốn chọc giận  Mao Trạch Đông-Trung Cộng- ở thời điểm thương lượng đi đêm với nhau về vấn đề Việt Nam nên không dám “Đánh Chó- CSBV- phải kiêng chủ nhà Trung Cộng”.Vì thế mặt trận Hạ Lào,phía Ql/VNCH đãm trách nên không có xác lính mỹ mất tích chỉ có 4 Phóng Viên Truyền Thông Quốc tế nước ngoài bị bắn rơi trực thăng quan sát mà toán chúng tôi tìm được và che dấu ngay lúc đó nhưng không lấy xác được.Đợi đến hôm nay,chúng tôi mới cơ hội tìm lại xác cho chuyến đi vượt biển này,đem họ về với thân nhân gia đình tại nước ngoài.Dù là không phải quân nhân mất tích lính Mỹ nhưng họ vẫn là hài cốt phóng viên quốc tế có lien quan phục vụ chiến tranh Việt nam.Chính vì vậy nên chuyến vượt biển này cần đến những bộ hài cốt người nước ngoài mang theo để làm “Lá Bùa hộ Mệnh”cho thế giới chấp nhận mình là dân tỵ nạn Cộng Sản,không phải là di dân kinh tế tì sống ở nước thứ ba.họ đem trả lại Vn để cho Cộng sản có trách nhiệm nuôi những này.Biết rằng,làm cách này là không nhân đạo với người chết…là hành động tàn nhẫn vô lương tâm!?Nhưng nó vẫn là phương tiện tìm đường sống cho người tỵ nạn Cộng sản và đánh thức lương tri nhân loại của thế giới Tự-Do trước hiễm họa Cộng sản.Gúp dânVN không bị xua đuổi…cả thế giới xua đuổi vì dân VN cần sự cứu giúp nhân đạo của thế giới.

Tôi nghĩ nếu chuyến đi vượt biển lần này thành công và cả thế giới biết đến cộng sản bạo tàn độc ác đến cả đống xương tàn hài cốt của nạn nhân Cộng Sản còn muốn bật dậy đòi đi vượt biển rời khỏi VnCs huống chi là người chúng tôi làm sao sống nỗi với”Cộng sản vô nhân tính trả thù Tự-Do”. Hành động không tốt của chúng tôi trên đống xương tàn hài cốt này trơ thành hành động “Anh Hùng” nhân đạo cho giải thoát 4 bộ hài cốt này về lại với thế giới Tự Do nơi quê hương xứ sở Tự-Do dân tộc họ không có chế độ bạo tàn như ở VN!!!

Toán tìm hài cốt chúng tôi giả dạng thưòng dân.Với kinh nghiệm đi rừng của lính biệt kích QL/VNCH đã từng thám sát đột kích mật cứ địch, nên dễ dàng lọt qua vùng ngả 3 biên giới Việt Miên Lào. Nhờ c ónhững chiền hữu biết tiếng Thượng, pana, ra đê xưa là lính biệt kích mỹ vùng này…nay theo đám tàn quân của Khờ Me, Fulro cố bám lại Tây Nguyên để đòi lại đất tổ Champa chiêm Thành của họ nên chuyện lấy 4 bộ hài cốt này tương đối không gặp trở ngại lắm, vì chiến trường ngày xưa không mấy thay đổi lắm để xóa nhòa vết tích xưa. Nơi che dấu xác máy bay với nhiều mãnh vụn ghép lại. Cùng với những thân cây gẩy đổ và những gọp đá núi trơ trơ đứng nhìn nhân chứng với thời gian. Chỉ còn thiếu một chút khói tỏa hương thơm làm ấm lại lòng chiến sĩ, thì cảnh vật âm u của núi rừng sẽ trở nên hùng vĩ và hào hùng của những  anh hùng liệt sĩ của chiến trường năm xưa.

Vế tích còn đây, dấu chân còn đó! Những vũ khí theo người đã rỉ sét hết rồi! bên cạnh những dóng xương tàn trong mùn đất với thời gian. Chúng tôi gói ghém lẫn lộn 4 bộ hài cốt lẫn nhau. Còn số vũ khí thì không xử dụng được nữa, vất lại dưới mồ chôn tập thể.

Chúng tôi nhờ người dân đốn gổ rừng lậu [trốn thuế] biên giới Lào Việt chịu dưới quyền kiểm soát của lính fulro -Thượng chuyển tải giúp số hài cốt này theo các xe”Be” chở gổ rừng đem về Komtum và chuyển về Pleiku theo quốc lộ 14, con đường di tản xưa, xuống Cheo Reo-Phú Bổn, rồi theo liên tỉnh lộ 7 xuống Củng sơn-Đồng hòa là tới cửa biển Tuy Hòa-Phú Yên. Toán chúng tôi cũng không quên gởi theo xe vận chuyển gổ rừng những bộ phận rời vũ khí` của 3 cây đại liên M60 và 10 cây hỏa tiển vác vai M72 chống tăng và 12 cây tiểu liên M16 cùng một số lựu đạn M26 cầm tay, cộng thêm một số đạn dược tìm được tại căn cứ quân sự cũ tại Lò Giấy-Cũng Sơn-Tuy Hòa.

Hoàn thành công tác mỹ mãn theo kế hoạch dự trù phần lớn nhờ nhóm lính Fulro Thượng là chiến hữu đồng minh sắc tộc Tây nguyên còn sót lại cho hoạt động quân sự để bảo vệ vùng Tây Nguyên”Tự trị”của họ chống lại nhà nước Cộng sản VN kéo dài đến hơn 10 năm sau mới chụi tan rã theo ngày 30-4-1975 của Miền nam VNCH sụp đổ. Chúng tôi làm việc này, từ chuyển vận vũ khí, lấy được hài cốt và sửa sang lại máy móc, tu bổ tàu bè trở thành 3 chiếc hải thuyền biệt kích bằng gổ của chúng tôi đầy đủ vủ trang của tàu”Cướp biển” hơn tàu vượt biên được ngụy trang làm tàu đánh cá. Nhưng bên trong thuyền được trang bị vũ khí, đầy dủ sung đạn, hải đồ của một nhón thổ phĩ cướp biển…

Chúng tôi dàn cảnh đang rượt đuổi các tàu đánh cá Việt Nam tại của biển Tuy Hòa. Bắn nhửng loạt súng và xua đuổi những tàu đánh cá của ngư dân ra khơi để tạo cho họ cơ hội trốn chạy tán loạn tìm đường vượt biên!...Mục đích chúng tôi muốn thu hút các tàu lực lượng canh phòng của Việt Cộng trên các tàu tuần tra cửa biển Tuy Hòa để tập trung vào tàu cướp biển mà không bắn vào tàu cá của ngư dân có cả tàu chở  người vượt biển lẫn lộn trong đây đang bị Việt Cộng kiểm soát bắt giữ.

Biệt đội Hãi Hành chúng tôi có nhiệm vụ thu hút lực lượng biên phòng Cộng Sản vào sự chú ý truy đuổi chúng tôi, làm cho họ không kịp bắt lại các tàu có chở người vượt biễn đang trốn chạy ra hải phận quốc tế  trong đó có nhiều thân nhân của đoàn tàu cướp biển chúng tôi thoát chạy ra khơi…suôi về Indonesia và Thái lan, kéo theo một đoàn tàu dánh cá khác cùng đi tìm bến bờ Tự-Do nhờ tàu cướp biển giả dạng của chúng tôi giải thoát tán loạn ra biển khơi ,bỏ lại chúng tôi trong vòng vây Cộng sản.

Phía chúng tôi phải nổ súng dụ địch [VC] truy đuổi ngược hướng vào bờ biển Đá Ghềnh để tàu Cộng sản bỏ mặc tàu cá và tàu vượt biên ra khơi.

Quả đúng như chiến thuật hành quân dự trù chúng tôi nổ súng đại liên và chạy vào hướng vào bờ có 3 tàu hải quân Cộng Sản [Bằng sắt], chúng lấy của Hải Quân Sài gòn có trang bị vũ khí chiến đấu rất mạnh. Chúng, cộng sản biên phòng thấy chúng tôi chỉ là tàu gổ nên quyết bao vây bắt sống để lập công với chính quyền cách mạng cộng sản như chúng phát hiện nhóm phản động Mai Quốc Túy, Nguyễn Văn Hạnh và Trần Văn Bá…trước đây đãxâm nhập vũ khí từ nước ngoài vào Việt Nam và bị chúng phát hiện bắt được. Toán biệt kích chúng tôi không dám làm anh hùng vĩ đại yêu nước cứu dân so với nghĩa sĩ nói trên, nhưng trong bối cảnh bị bao vây nguy hiễm này, chúng tôi phải chiến đấu tới cùng, với ước mong các tàu cá chạy được ra xa khơi ngoài biển trong lúc neo chiến câu giờ của thuyền chúng tôi.

Chúng bắt loa phóng thanh kêu gọi đầu hàng nhưng chúng tôi vẫn trong tình trạng im lặng sẳn sàng chiến đấu…Và thời gian quyết định cũng phải dến cho chiến đấu sống còn. Cái khoảng lặng rợn người đầy chiến thuật tác chiến. Toán chúng tôi ra ám hiệu cho nhau quyết định đồng loạt xử dụng hỏa tiển vác vai M72 chống tăng bắn vào tàu địch. Tàu tôi có 3 cây M72 bắn tàu số 1, tổ 2 có 3 quả bắn tàu 2 và tổ 3 có 3 quả bắn vào tàu 3. Chúng tô ira lệnh quay ngang tàu để lộ vị trí 1,2,3 của tàu địch và bắt đầu khai hỏa. Vừa khởi động quay nửa vòng nhưng chưa lộ hết mục tiêu thì đã bị những tràng đại liên tàu địch bắn chặn, nên toán 1 và 2 phải vội khai hỏa...Mục tiêu số một[Tàu địch] lãnh trọn 3 quả M72 bốc cháy  nằm êm, mục tiêu 2 bị che khuất một phần nên bị trúng 2 quả, còn trượt mất 1 quả  nhưng cũng bị  cháy và nghiêng hẳn sang một bên, những cây đại liên trên tàu còn hoạt động gây khó khăn cho ta. Cố bắn thêm một quả thứ 3 cho mục tiêu 2 làm câm lặng giàn đại liên và đã loại ra khỏi vòng chiến 2 tàu địch. Còn mục tiêu chiếc thứ 3 lướt qua 2 tàu lửa nằm bất động và bắn đại liên vào thuyền chúng tôi, nên phải xả hết tốc lực chạy vòng qua phía sau 2 tàu cháy để được sự che chắn của 2 tàu này làm chướng ngại vật che khuất thị trường tác xạ của tàu sổ 3 địch. Hai xạ thủ đại liên thuyền xung kích chúng tôi bắn tối đa cướp tinh thần và truy cản tàu địch rượt đuổi. Tôi ra hiệu 2 khẩu đại liên cầm chừng vì sắp hết đạn, mà tàu địch bằng sắt khó đâm thủng vỏ tàu. Hơn nửa chúng tôi chỉ giỏi đánh trên bờ, còn dưới biển chòng chềnh say sóng khó khó xác định mục tiêu! nên 2 khẩu đại liên không hiệu quả. Tôi làm ám hiệu xử dụng tối đa 4 cây hỏa tiển M72 còn lại cho mục tiêu sổ 3 quyết định thành bại của chúng tôi. Tôi cho lệnh tài công đánh cá kinh nghiệm đường biển:”ngoặc ngang rẻ phải “ của chiếc tàu đang cháy và đột ngột xoay ngang dừng lại chờ tàu mục tiêu 3 của địch tiến tới. Tàu này còn khỏe chưa bị thương vì nó được che khuất tầm xa nên nó bị bắn trượt mục tiêu và nó đang tấn công vũ khí hạng nặng vào tàu ta bằng đại liên 50ly phòng không làm tan vở tàu gổ của ta chìm nhanh chóng và đang rượt đuổi chiếc thứ 2 của ta chạy vòng vòng nên để lộ mục tiêu chiếc thứ 3 cho ta nhắm bắn. Lại thêm chiếc thứ 2 chúng ta bị trúng đạn vở tan tành chìm nghĩm. Đổi lại mục tiêu thử 3 tàu địch bị trúng 3 trái hảo tiển M72 của ta bốc cháy theo số phận 2 chiếc trước. Trước khi nó chìm còn bắn lại ta lần cuối cùng cùng bốc cháy theo chúng. Lửa tên tàu gổ loang nhanh cũng là chiếc thứ 3 của tôi bị địch bắn đang bốc cháy nhanh vì nó bằng gổ tàu đánh cá không phải tàu sắt của Hải Quân VNCH như những chiếc của chúng đang chìm nhanh hơn chúng tôi.

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

Quân Sử Việt Nam (Top)