Lịch Sử Của Việt Nam

Tập hồi ký,

Vượt Biển Trên Đống Xương Tàn

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

Dạ Lệ Huỳnh
Cựu Đại úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
Đơn vị sau cùng: Bộ Tổng Tham Mưu/QL.VNCH/TCQH
2 năm rưỡi tù Cộng sản.

...

Anh bạn tôi sống không nhất định và hay dời chỗ nhiều nơi để không ai biết mặt. Anh thường lẫn lộn trong đám dân Tư sản “Ngụy” bị dánh tư bản của thành Phố Tuy Hòa chạy về vùng Kinh tế mới theo dân mà sống. Đa số ngươi dân là vợ con lính-tráng ngày xưa cùng anh em chiến hữu buông súng rả hàng vào lập nghiệp trong các khu kinh tế mới. Đây là vùng đất rất nhiều kham khổ, nhọc nhằng đói rét lắm bệnh tật và nguy hiễm vì bom đạn còn sót lại trong chiến tranh. Thế mà Cộng Sản và chính quyền địa phương tĩnh Tuy Hòa xử dụng mạng sống người dân như phương tiện rà phá bom mìn trong chiến tranh xót lại hết sức tàn nhẩn!? Nơi đây là vùng sâu vùng xa với thành phố biển Tuy Hòa nên tổ chức vượt biên bằng thuyền cá rất khó khăn. Các ghe thuyền đánh cá đều bị chính quyền Cộng sản Tuy Hòa trưng dụng, tịch thu và quản lý rất chặt chẻ và cấm ra biển đánh bắt cá sợ người dân trốn chạy vượt biên. Mục đích chúng muốn kiểm soát phương tiện bến bải cho tổ chức thu tiền vàng của những ai giàu có, tư bản ra đi, chớ người dân biển nghèo khổ nơi này đành ở lại chịu đời …với Cộng sản!?

Đến 10 giờ sáng hôm sau khi gia đình Bố Già anh bạn  được thả, loa phóng thanh phố phường Tháp Nhạn Tuy hòa loan tin tức cho hay bọn phản động Ngụy Quân tấn công làm chìm nổ 3 tàu đánh bắt cá của ngư dân ta lảm chết nhiều ngư dân vô tội, gây thiệt hại tài sản nhà nước và sinh mạng nhân dân ta khá lớn. Nghe tin 3 tàu cá bị nổ là biết ngay hành động dã man của bọn Cộng sản giết dân để phi tang vật số vàng rất lớn chiếm đoạt của dân và tránh bị tố cáo của dân trước công luận quốc tế khi vượt biên đến đất nước Tự-Do và phản đối của Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ. Gia đình anh bạn tuy mất 3 tàu cá và số vàng mang theo, nhưng thoát chết cho cả chục người trong gia đình nếu được đi trên chuyến tàu định mệnh đó không!?...

Đây là chuyến đi gian nan nguy hiễm xẩy ra cho gia đình người bạn và cũng để cho tôi đo lường dọ dẵm nắm tình hình  đối phương và đưa ra đối sách vượt biên an toàn cho chuyến đi đào thoát Cộng sản của chúng tôi tìm đến với Tự-Do.

Sau khi bàn tính kỹ càng lên kế hoạch phương án và quyết định hành động. Anh bạn cho biết, nếu đi lần nầy phải tính cho thật kỷ và chắc chắn mới dám đi!? Vì dây là lần cuối cùng hết vốn liếng ra đi nên phải tổ chức thật chu đáo có tính toán như một kế hoạnh có chiến thuật hành quân thì mới mong thoát khỏi tụi nầy. Tụi nó là kẻ lường gạt mất tính người là cháu là em của lính tráng trong đơn vị mình ngày xưa thường đến thăm cha chú nó cho mang thức ăn theo hành quân xa nhà!. Nay chúng nó đi theo” Cách -Mạng -Cờ Đỏ” trở lại hại mình có tức không!???

MỘT HÀNH ĐỘNG BIẾT ƠN CHIẾN HỮU ĐÔNG MINH MỸ!!!

Đây là chuyến cuối cùng cũng là chuyến đi chấm dứt cho định mệnh người lính chúng mình “Nhất xanh cỏ, nhì đỏ ngực” [theo câu nói liều lĩnh và gan dạ khí phách anh hùng của người lính trận VNCH] nên tất cả anh em theo mình phải là những chiến hữu thân tín trong đơn vị ngày xưa tham gia trận đánh Căn cứ Hỏa Lực Số 6 tại Đak-Tô [Ngả 3 biên giới Hạ Lào] vì những anh em chiến hửu biết chỗ chôn xác chết người Mỹ trong cuộc tìm kiếm phái đoàn quan sát báo chí mỹ bị rớt trực thăng tại ngả 3 biên giới Nam Hạ Lào. Chuyến đi nầy không mang vợ con theo vì nguy hiễm!. Sở dĩ chúng tôi có quyết định như trên là vì các trại ty nạn Thai Lan sắp đóng cửa không tiếp nhận người vượt biển đến từ Việt Nam. Nếu có những bộ hài cốt lính Mỹ trong tay thì bắt buộc trại tỵ nạn phải tiếp nhận chúng tôi vì không phải di dân kinh tế!...Sau đó sẽ bảo lảnh vợ con. Dù hiểu theo bất cứ hình thức lợi dụng nào đi nữa!? cũng không làm mất ý nghĩa tốt đẹp trong tinh thần chiến hữu đồng minh Việt mỹ của chúng tôi muốn đem hài cốt mỹ trao lại gia đình thân nhân họ tại Hoa Kỳ. Chúng tôi rất buồn khi Mỹ bỏ rơi chúng tôi nên phải “Gẩy súng tan hàng” 30-4-1975. Không vì thế mà chúng tôi chiến sĩ VNCH quên ơn các chiến hữu đồng minh Hoa Kỳ đã chiến đấu hy sinh bỏ xác 58.169 quân Mỹ tại chiến trường Miền Nam cho Tự-Do Dân Tộc/VN.

Hai đứa chúng tôi chia tay mỗi người theo kế hoạch hành động. Anh bạn tôi là dân địa phương phố biển tuy Hòa, gia đình chuyên nghề đánh cá nên rất am tường và hiểu biết về biển, bến bải  và lo phương tiện tàu bè ra khơi,nên đãm nhận lo về mặt tổ chức:săm máy móc, đóng thuyền và chuẩn bị xăng dầu, lương thực ra khơi với đội ngũ tài công có kinh nghiệm đi biển đánh cá xa bờ lấy từ trong đơn vị các chiến hữu mà ra! Phải đóng mới một chiếc và hai chiếc kia là tàu ghe cũ sửa sang trang bị máy móc thêm. Thời gian hoàn thành 2 tháng và ra khơi trong mùa giông bảo để tạo yếu tố bất ngờ cho chuyến vượt biển này…!

Phần tôi lãnh nhiệm vụ khá vất vã đầy nguy hiễm, lo về mặt an ninh tác chiến và đối ngoại khi tàu đến bến Tự-Do tiếp xúc Ngoại vụ với nước ngoài. Đầu tiên đi tìm lại các bạn bè chiến hữu ngày xưa trong nhóm trinh sát Trung Đoàn 47/SĐ22BB là nhóm lính sắc tộc người Thượng Tây Nguyên đã từng tham gia trận đánh chiếm lại ngọn đồi VinKy Căn Cứ Hỏa Lực 6 tại Đak Tô-Tân Cảnh, ngả 3 biên giới Nam Hạ Lào. Trong toán này có những chiến hữu đi tìm xác lính mỹ trong phái đoàn Truyền Thông rớt Máy bay trực thăng cách bên kia, biên giới Ngả 3 Nam Hạ Lào trong chuyến đi được lệnh của Sư Đoàn 22BB tìm xác Mỹ của Đoàn Truyền Thông Quân Sự Hoa Kỳ bị phòng không Cộng Quân Bắc Việt bắn rơi cách Căn cứ Hỏa Lực 6 chúng tôi không bao xa.

Các bạn chiến hữu đồng hành chúng tôi đã giả dạng thường dân vào rừng đốn cũi và theo những chiếc xe “Ben” Của bọn Lâm Tặc vào rừng sâu đốn gổ quý như Trắc, Cẩm Lai, Căm Xe v.v…là mặt hàng quý hiếm có nhiều ở miền Tây bắc Kom Tum-Nam Hạ Lào. Đi ngang qua những vùng đồi núi năm xưa trong những trận đánh ác liệt quanh Căn cứ Hỏa Lực 6 còn ghi vết tích ngày nào. Cũng dốc mòn lối nhỏ con suối cạn ven rừng còn  in hình vết tích xe tăng T.54 của Cộng quân miền bắc lần đầu tiên có mặt xâm nhập miền Nam qua ngả Hạ lào. Tôi đã báo cáo về Bộ Chỉ Huy Hành Quân Sư Đoàn, nhưng phía cố vấn Mỹ cho rằng  đơn vị tôi báo trong đêm hôm tối trời có ánh dèn pha chiếu sáng, bụi khoi bốc mịt trời, tiếng xích xe tăng quật đổ cây rừng vang dộng núi rừng là sai. Không chinh xác bằng máy bay trinh sát của Mỹ, vì đêm hôm che khuất tầm nhìn của bộ binh.

Hôm nay, Mười năm sau mất miền Nam 30-4-1975, tôi có dịp trở lại nơi đây nhìn cảnh cũ, chiến trường xưa trong xúc động bồi hồi đã đưa tôi và các chiến hữu về lại xúc cảm trận đánh đẫm máu tại đây với bao xác chiến hữu bỏ mạng nơi nầy!?

NGƯỜI MỸ ĐÃ PHẢN BỘI ĐỒNG MINH CHIẾN SĨ VNCH

Trong Quá khứ thương đau trận đánh chiếm lại ngọn đồi máu này. Đó là căn Cứ Hỏa Lực 6 đang hiện diện trước mặt tôi đâ gây tho tôi cú sốc [sock] nặng nề.

Đơn vị hành quân Trung Đoàn 47/SD.22BB vừa về căn cứ Hàm Rồng-Pleiku-sau cuộc hành quân vượt tuyến sang Campuchia qua ngả Đức Cơ chưa kịp dưỡng quân và tái bố trí khả năng tác chiến. Được lệnh BTL/SĐ22BB tiếp viện cho Căn cứ Hảo Lực 6 Đắk Tô- Kom Tum-Ngả 3 biên giới Nam Hạ Lào. Căn cứ hảo lực này nằm trên trên một ngọn núi cao gọi là VinKy cao 1.886m do một tiểu đoàn Mỹ đóng quân đề bảo vệ sân bay quân sự ”Phượng Hoàng” và kiểm soát  vùng ngả 3 biên giới Việt Miên lào, ngăn chặn xâm nhập Cộng Quân Bắc Việt từ đường mòn Hồ Chí Minh phía Nam Hạ Lào.

Người Mỹ ở thế bị động chiến trường trong sự ồ ạt xăm nhập của Cộng Quân Bắc Việt và sự thỏa thuận rút quân với Quốc tế cộng Sản Nga-Tàu nên Mỹ sách lược”Việt Nam Hóa Hóa Chiến Tranh”Giao lại cho cho Quân Lực/VNCVH đảm nhận hành quân và quân sự [Nhưng không lực Hoa Kỳ thì Mỹ không giao]. Với Căn cứ Hỏa Lực 6 này, Mỹ tự động rút quân không có sự phối hợp bàn giao giữa 2 bên nên phía QL/VNCH không hay biết để tiếp nhận!? Vì thế Cộng quân Bắc Việt tiến chiếm ngọn núi Căn Cứ Hỏa Lực 6 êm ru không một tiếng súng nổ. Lý do phía Mỹ dùng trực thăng bốc thẳng lính mỹ đóng quân rời khỏi căn cứ. Hay người Mỹ bàn giao căn cứ cho Việt Cộng lúc nào mình cũng không biết không hay!?. Mỹ để lại cho phía cộng quân Bắc Việt đầy đủ trang thiết bị quân dụng, vũ khí đạn dược và hệ thống phòng thủ tối tân, vững chắc đầy mìn bẩy lô cốt chống bom đạn rất hiệu quả vô cùng.

Khi Trung đoàn tôi và cả 2 Trung đoàn của SĐ23BB cùng 2 tiểu đoàn Biệt Động Quân và tiểu đoàn 81 Biệt Kích Dù chia ra 3 mặt tấn công tái chiếm lại ngọn đồi máu này! Từ dưới sườn núi thấp tấn công lên đỉnh cao dầy dốc đá cheo leo là trở ngại vô cùng, lên đợt nào là gẩy đổ đợt đó! Vì bãi mìn và lựu đạn M26 của Mỹ trên cao ném xuống. Khi xung phong thì bị lô cốt có mấy ổ đại liên M60 của Mỹ nhả đạn như mưa là thây người ngả đổ máu loang cả hốc đá và xác chết vướng mắc kẽm gai bờ rào lô cốt. Cuối cùng phe ta chống không nổi với vũ khí của ta!? Điều đau đớn nhất súng đạn người Mỹ giết đồng minh phe mình!? Đánh nhau đã 3 ngày nay có pháo binh Sư Đoàn và tiểu khu Kom Tum yểm trợ bắn phá địch cũng không làm chúng xây xiểng chút nào cho dù kêu pháo nổ chụp trên đầu chúng ta vì vị trí quá gần, liều chết chung với địch để dứt điểm tái chiếm ngọn đồi  mà cũng không xong!.Mùi xác chết đã xông lên nghèn nghẹn mũi và làm ngòn ngọt cổ họng cháy khát vô cùng. Máu loang khắp sườn núi làm tím tái chiều hôm có hỏa châu soi sáng cho cuộc chiến còn tiếp diễn cho đến bao giở thôi chết!?

Tất cả đơn vị chúng tôi lẫn các tiểu đoàn tăng phái được lệnh rút quân xuống núi trong tư thế bao vây địch và đợi lệnh. Bộ Tư lệnh Hành Quân Sư Đoàn cho phần Không Yểm máy bay đến dội bom suốt cả ngày với nhiều phi tuần phản lực cơ trên đỉnh núi. Cột khói bốc cao hào lẩn mây mù sương núi tạo thành những vết loang lổ do bom cày trên đỉnh núi. Tiếng bom và tiêng pháo rền vang đột ngột chấm dứt. Các đơn vị được lệnh tấn công lên đinh núi, càng gần đến rào trại và bải mìn càng lộ rõ những hoang tàn đổ nát những lô cốt qunh rào căn cứ và những xác chết Cộng Quân còn ngổn ngang dưới giao thông hào, còn một vài ổ kháng cự trước sức tấn công yếu ớt cuối cùng của chúng tôi bằng tiếng hô xung phong dứt điểm mục tiêu của 7 chiến hữu tiểu đoàn tôi lên đợt đầu tiên bắt tù binh giặc cộng buông súng đầu hàng. Vì quá mệt mêt mỏi đuối sức, tôi ngồi tựa vào nòng pháo 155ly của Mỹ để lại bây giờ bị chôn vùi trong đống đất đá đổ nát hoang tàn chỉ còn lòi phầ nòng sung lên cao phản chiếu ánh trời chiều. Qua khói thuốc lá, còn điếu cuối cùng nhầu nát dính máu bạn bè làm mặn chát trên môi…!?? Cuối cùng nhìn kỹ lại ngọn đỉnh cao bị sang bằng bởi bom đạn tụt mất 25-30 thước chiều cao. Ngọn núi Vinky 1.886m chỉ còn lại 1.836m mà thôi!? Đánh-dấu sự tuột giãm niềm tin của đồng minh - Chiến sĩ VNCH- và sự phản bội của người Mỹ.

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

Quân Sử Việt Nam (Top)