Lịch Sử Của Việt Nam

Tập hồi ký,

Vượt Biển Trên Đống Xương Tàn

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

Dạ Lệ Huỳnh
Cựu Đại úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
Đơn vị sau cùng: Bộ Tổng Tham Mưu/QL.VNCH/TCQH
2 năm rưỡi tù Cộng sản.

...

Ngược lại với biển là đường bộ sang đất Campuchia và Lào là biên giới ba nước Đông Dương –Việt Miên-Lào- thì Cộng sản hai nước Miên Lào bị Cộng Sản nước đó chiếm giữ trước 28 ngày, mới đến lược Cộng sản Bắc Việt chiếm Miền Nam VN. Nếu vượt biên bằng đường bộ, người dân việt ít dám ra đi. Ba nước Việt Miên lào giờ đây là bị Cộng Sản chiếm  chiếm hết cả.Chỉ có các đơn vị tàn quân VNCH là có khả năng vượt qua biên giới và đi qua Thái Lan nước Tự-Do xin lánh nạn mà thôi! Hay những tù nhân trốn trại cải tạo và những tổ chức kháng chiến của các đơn vị Biệt Kích  Fulro còn bám trụ chống lại cộng sản Bắc việt Cộng Sản 30-4-75, cho đến 10 năm sau mới chịu tan rã…ở Tây Nguyên Trung phần VN.

Các Vùng Kinh Tế Mới dọc theo chiến khu D gần biên giới Tây ninh, Lộc Ninh Sông Bé, Bình Long, Phước Long v.v…thuộc vùng Mỏ vẹt [ Trung ương Cục R Việt Cộng] ngày xưa là Mật cứ địa nằm vùng MT/GPMN/VN. Nay họ đã chiến thắng Miền Nam, nên số quân VC này trở trở ra thành phố, tỉnh thành chiếm nhà dân để sống sung sướng. Và đưa số đồng bào Miền nam các tỉnh thành vào thế chỗ họ ở trước đó là rừng sâu nước độc rắn rết lềnh khênh, làm mấy mụ đàn bà con gái của lính tráng ngày xưa, quen sống sung sướng tại sài gòn phải về vùng sâu, vùng xa này mà sống!.

VC/GPMN bảo họ phải “Cải Tạo lao Động” thì họ khóc suốt ngày không làm được gì!?…Nên phải ăn khoai sắn do Cộng Sản cung cấp thay cơm trên cánh đồng khô cỏ cháy này! Chính Cộng Sản/GPMN này cũng thừa biết dân Sài gòn và các thành thị Miền Nam, họ chuyên sống bằng nghể kinh doanh, sản xuất, chỉ biết buôn bán làm ăn là  thành phần tư bản dân tộc, hoạt động bằng trí óc đâu quen hoạt động tay chân và biết cái cuốc, cái cày là gì? Và bây giờ…họ đâu có kinh nghiệm cày cấy trồng trọt chăn nuôi như nhà nông tay lấm chân bùn mưa nắng chỉ là đày ải khổ sai cho họ mà thôi! Sao nay phải bắt họ lao động khổ sai trong môi trường khắc nghiệt hoang vu rừng núi đầy bom đạn chiến tranh đạn để lại!?...

Cộng sản và Việt Cộng nằm vùng Miền Nam còn sống không nỗi nơi vùng đất địa danh mật cứ của các ông!? Khi hòa bình [hết chiến tranh] thì các ông chọn lựa các tỉnh thành, phố thị  sung sướng, ấm cúng và phương tiện đầy đủ để thụ hưởng. Các ông cướp lấy hạnh phúc ấm no người dân; xua dân đi vào vùng mật cứ kháng chiến của các ông và thay thế chỗ ở các ông bỏ đi, nơi đó các ông đã từng sợ hãi chiến tranh, nay bắt người dân phải dẫm đạp lên bom mìn để chết thay cho các ông thì còn ý nghĩa  gì là “Giải Phóng”dân tộc của chủ nghĩa CS ngoại lai các ông chiếm đóng  Miền Nam?

Thực tình mà nói, Cộng Sản Các ông ác độc và thâm độc lắm! Không một chút thương dân thương nước đưa dân vào tranh chấp nguy hiễm của phong trào lực lượng nổi dậy của Fulro-Chiêm Thành- đòi lại đất đai tổ tiên họ và kết hợp với sắc tộc Khờ Me Rhom đòi lại đất đai từ Kom Tum Pleiku Buôn Mê Thuộc đến Bình Thuận là vùng Tây Nguyên Nam Phần VN của tổ tiên từ nhiều thế kỷ nay [18 thế kỷ qua] bị Việt Nam xăm chiếm!...

Tình trạng nổi dậy của Fulro Tây Nguyên là lực lượng thống nhất của Khờ Me Rhom-Champa-và Khờ Me Thượng muốn lấy lại đất đai,xứ sở cho họ sau 30-4-1975 Cộng sản “Giải Phóng” Miền nam thì họ cũng tin tưởng và đặt hết hy vọng vào nơi Cộng sản VN sẽ “Giải Phóng “dân tộc Cham pa và Chiêm Thành cho họ theo như lời hứa của Chủ Nghĩa Công Sản Quốc Tế mà Cộng Sản hô hào giải phóng các sắc tộc bị áp bức trên thế giới…! Nào họ đứng lên đồng lòng giải phóng dân tộc Champa-Chiêm Thành- như Cộng sản “Giải Phóng” Miền Nam thế thôi!?...

Dân Miền nam đi Kinh Tế Mới cho Việt Cộng họ biết hết! và tha mạng sống vì cùng chung “:Mất nước” Chớ Cán Bộ nằm vùng là họ giết ngay! Sắc tộc Tây Nguyên Fulro muốn lập nên một “Chính Phủ Đềga” của xứ sở Champa-Chiêm Thành-. Và Cộng sản Vn là kẻ nói láo không thành thật khi “Giải Phóng” Miền Nam xong họ nuốt lời hứa và phủi tay với`Fulro Thượng có công giúp đở Cộng Sản Miền Bắc chiếm đóng miền Nam mà không trả nước Chiêm Thành cho họ.

Cánh Đồng Tha Phương!

Từ cõi chết trở về trong căm lặng!
Người thân không đón xóm giềng ngẩn ngơ,
Một màu đỏ thắm con tim băng giá,
Lạc lỏng quê hương không chút tình người,
Vinh quang kẻ thắng người tù sỉ nhục!?
Nhìn nhau ứa lệ ngập lòng thương đau,
Cải Tạo-Ngụy Dân…chung đường rẻ lối,
Chuồng nhỏ chuồng to cũng chỉ là chuồng!?

***

Khi xưa tình nghĩa tối đèn tắt lửa!
Ngày nay cháy lửa đèn lòng tối thui,
Gia Binh trại lính…về trong cải tạo!
Cờ đỏ sao vàng che khuất nhà xưa,
Nằm vùng phục kích người đi kinh tế,
Thế chỗ nhà dân Cộng Sản chiếm nhà,
Gồng gánh nhau đi chân rung bụng đói,
Chân trời hoang phế cánh đồng tha phương,

***

Trong trại ngoài tù buồn sao lên mắt!
Đưa tiễn người đi theo diện HO,
Bạn tù chiến đấu phục hồi danh dự,
Bỏ lại mình tôi một chút tình khờ!
Trách chi quê hương còn sầu hận quốc,
Cùng nhau ẩm hận suối nguồn núi song
Mai-kia hòa bình quê hương trở lại,
Đồng xanh phủ mộ bạt ngàng lãng quên!

***

Nhìn trăng soi dõi hồn theo lối nhỏ!
Tìm về trận chiến những hố hầm hoang,
Ta biết cỏ cây còn hơn bom dạn,
Dáng đứng ngả nghiêng vết đạn bom cày,
Ta đi tìm lại trăng thề nữa mãnh,
Đường trăng lối nhỏ đủ mãnh trăng soi,
Đồng hoang rực rở trăng vàng lúa chín,
Tha hương rạng rở một ngày về…!

Huynh Mai

Chính quyền cộng sản Hà nội “Đem con bỏ chợ”, cấp cho người đi Kinh Tế Mới, tức là người dân “Ngụy” bị cưỡng bức tái định cư, chỉ là bố thí trợ cấp 9kg gạo cho mỗi đầu người trong 3 tháng tự túc còn bị trừ mất 1 tháng khoai sắn mì hay bobo độn cơm! rồi nồi niêu soong chảo ra đi…”Sống chết mặc bây, nếu còn thây thì về thành phố”. Còn việc đau ốm bệnh tật, sốt rét giửa rừng bị rắn rết cắn giữa đêm khuya không có y-tế cấp cứu chửa bênh! Cộng Sản thường đánh nhau trong rừng núi bị ốm đau thương tật, tất phải biết những điều sơ đẳng tầm thường phải lo sức khỏe dân mình có đâu dã mam vô nhân tính giết dân mình vô ý thức như thế??? Không thể sống được với Cộng Sản nên người dân bỏ hết của cải tài sản chạy lấy người trở lại thành phố nơi họ ra đi! Mặc dù không có nhà để trở về họ vẫn tìm gốc phố vĩa hè, mái hiên để che lều bạt nylon đở mưa đỡ nắng mà sống! cho một đời tha phương lưu lạc nơi quê hương xứ sở của mình khi Miền nam bị mất vào tay Cộng Sản Miền Bắc. Tình trạng không nhà sống lang thang của người dân”Ngụy” khéo dài hằng chục năm sau vẫn vô gia cư, vô nghề nghiệp và vô tổ quốc đúng như chủ thuyết cộng sản”Bần Cùng Hóa Nhân Dân”Miền nam. Dân quân Miền nam sống trong những căn nhà ổ chuột, những khu lao động tồi tàng của những “Căn nhà không số, những phố không tên”bên cạnh những căn nhà sang trọng ”Ngói đỏ vôi hồng” của viên chức cán bộ Quân sự Cộng sản chiếm dụng của các “Chức Sắc” chính quyền sài gòn trốn chạy ra đi! Bỏ lại năm ba chiếc xe hơi cho cán bộ Cộng sản mới về đưa vợ con họ đi làm đi học bên cạnh những đứa con dân ngụy bụng ỏng đít teo mũi dải thò lò ốm đói hằng ngày…cho cuộc sống lầm than đau khổ khi rơi vào tình trạng phân biệt đối xử tàn tệ của người cộng sản chiến thắng.

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

Quân Sử Việt Nam (Top)