Hồ-Sơ Chủ-Quyền  - Lịch Sử Của Việt Nam

Từ Hội Thảo Quốc Tế Biển Đông ở Sài Gòn 12/11/2010 đến Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa ở San Jose ngày 22/1/2011

1, 2, 3, 4

Nguyễn Thành

LTG.- Đây là bài 1- trong loạt bài về "Biển Đông Dậy Sóng"- viết để "Tưởng Niệm các Chiến Sĩ QLVNCH đã Hy Sinh để Bảo Vệ Chủ Quyền VN tại Hoàng Sa ngày 19/1/1974"“vạch trần việc Hà Nội đang toan tính bàn giao Hoàng Sa, Trường Sa và Vịnh Bắc Việt cho Bắc Kinh qua Luật Biển LHQ" để hoàn tất những gì mà Đảng CSVN từ lâu đã hứa hẹn với Đảng CSTH, nhưng bề ngoài tung hỏa mù để đánh lừa dư luận và xoa dịu dân chúng, từ trong đến ngoài nước, đang xục xôi căm phẫn trước sự ngang ngược lấn chiếm Đất-Biển-Đảo VN của bọn bành trướng Bắc Kinh với sự đồng lõa của tập đoàn VGCS cầm quyền Hà Nội! 

biểu tình chống tầu cộng

Dân chúng phẫn uất phản đối Trung Cộng xâm lăng Hoàng Sa Trường Sa

Hội Thảo Quốc Tế Biển Đông [2] ở Sàigòn cuối năm 2010

Hà Nội lại tổ chức Hội Thảo Quốc Tế Biển Đông [lần 2] với chủ đề "Hợp Tác vì An Ninh - Phát Triển Khu Vực" vào 2 ngày 11 & 12/11/2010. Hội Thảo Quốc Tế Biển Đông [lần 2] này do Học Viện Ngoại Giao và Hội Luật Gia VN tổ chức, với một chương trình chặt kín 2 ngày 11 - 12/11/2010 ở Hotel New York, Sài Gòn. Thành phần tham dự, ngoài các nhân sự chủ chốt của Học Viện Ngoại Giao và Hội Luật Gia VN, còn có sự tham dự của một số nhân vật tên tuổi đến từ các nước, tương tự như Hội Thảo Quốc Tế Biển Đông [lần 1] một năm trước đây ở Hà Nội cuối 2009.

Sau Hội Thảo Quốc Tế Biển Đông [lần 1] cuối năm 2009, Hà Nội cho công bố Sách Trắng Quốc Phòng, trong đó đề cập đến ngoại giao "đa phương" trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông và, ngày 10/12/2009, Vụ Trưởng Ban Biên Giới Bộ Ngoại Giao Hà Nội Nguyễn Duy Chiến còn nói với báo chí: “VN đã nộp báo cáo cho Uỷ Ban Thềm Lục Địa LHQ để bảo vệ quyền của VN đối với thềm lục địa ngoài 200 hải lý?”

Sự thật trái ngược hoàn toàn với lời Nguyễn Duy Chiến: Hà Nội không những không xin mở rộng thềm lục địa VN ngoài 200 hải lý mà còn đề nghị với Ủy Ban Phân Ranh Thềm Lục Địa LHQ giới hạn thềm lục địa VN là 200 hải lý! Học giả Vũ Hữu San, Hạm-trưởng HQ.4 QLVNCH trong trận hải chiến Hoàng Sa 19/1/1974 và hiện nay là chuyên gia về Biển Đông, đã nhận xét về hai hồ sơ Hà Nội nộp Uỷ Ban Phân Ranh Thềm Lục Địa LHQ ngày 6 và 7/5/2009 như sau:

“Hà Nội đã lùi bước khi vẽ hải-đồ nộp LHQ. Dân chúng VN đừng bao giờ nghe chúng nói, hãy nhìn những gì chúng làm. Nếu xem hải-đồ do Hà Nội vẽ để nộp LHQ, ta sẽ thấy: 3/4 biển Hoàng Sa nằm trong hải phận Trung Quốc; VN chỉ còn 1 đảo độc nhất là Tri Tôn trong số trên 100 đảo của nhóm Hoàng Sa; 4/5 biển Trường Sa không còn trong hải phận VN; VN chỉ còn đảo Trường Sa nổi và 2 đảo chìm, trong số hơn 100 đảo nổi, chìm của nhóm Trường Sa. Hà Nội đã công khai vẽ hải-đồ và chính thức nộp cho LHQ. Từ nay, VN cãi gì ngược lại về hải phận cũng không được. Hà Nội tuyên bố "sẽ tìm mọi cách để giải quyết vấn đề Biển Đông" và trong thời gian sắp tới hai bên “cùng bàn bạc, đàm phán, phân định biên giới biển." Khi đó, Trung Cộng sẽ dùng hải-đồ VN đã nộp LHQ để đàm phán thì số phận Hoàng Sa Trường Sa coi như xong!”

Ngày 25 và 26/7/2009, người viết bài này, sau khi nghiên cứu 2 hồ sơ Hà Nội nộp LHQ, đã thuyết trình đề tài "Hà Nội mưu toan tính dâng Hoàng Sa và Trường Sa cho Bắc Kinh qua hai hồ sơ ngày 6 và 7/5/2009 nộp LHQ" tại hai buổi "Hội Luận Tìm Phương Cứu Nguy Đất Nước" do GS TS Nguyễn Thanh Liêm [nguyên Thứ Trưởng Giáo Dục VNCH], thân hào, nhân sĩ và hội đoàn tổ chức ở Westminster, California, và chứng minh trước đông đảo cử tọa: "Lẽ ra Hà Nội phải xin mở rộng thềm lục địa VN ngoài 200 hải lý vì VN có đầy đủ điều kiện để được hưởng theo Luật Biển LHQ, nhưng Hà Nội lại xin giới hạn thềm lục địa VN ở mức 200 hải lý và "cố ý" gạt Hoàng Sa Trường Sa ra ngoài thềm lục địa VN với ý đồ gạt 2 quần đảo này vào trong chu vi bản đồ lưỡi bò của Bắc Kinh!"

Và ngày 2/4/2010, sau khi người viết bài này tường trình về hai hồ sơ Hà Nội nộp LHQ về thềm lục địa VN trước Tiền Hội Ngộ Cựu Sinh Viên Luật Khoa Sài Gòn, tổ chức ở Houston, Texas, Hoa Kỳ, thì - lần đầu tiên ở hải ngoại - hàng trăm Luật Gia Việt Nam đã ra Tuyên Ngôn tố cáo Hà Nội "đã cắt hàng trăm ngàn hải lý vuông thềm lục địa VN và gạt Hoàng Sa và Trường Sa ra ngoài hải-phận VN với ý đồ dâng cho Bắc Kinh!" Bản Tuyên Ngôn đã được công bố trước trên 500 người hiện diện tại ngày Hội Ngộ Chính Thức 3/4/2010, cũng tại Houston, Texas, và sau đó đã được gửi đến Hội Đồng Bảo An LHQ, Ủy Ban Phân Ranh Thềm Lục Địa LHQ, Quốc Hội Âu Châu, Chính Phủ các nước,... để yêu cầu "ghi nhận" và "bảo trợ."

Tóm lại, dù mưu toan "cắt thềm lục địa, dâng biển đảo" cho ngoại bang bị vạch trần và dù ai cũng biết Hoàng Sa và Trường Sa là của VN về mọi phương diện [lịch sử, địa lý, hành chính và pháp lý], Hà Nội vẫn tổ chức hết Hội Thảo Biển Đông này đến Hội Thảo Biển Đông khác [sau khi nộp 2 hồ sơ cho LHQ], không ngoài mục đích vừa xoa dịu và lừa gạt dân chúng, vừa đánh lạc hướng và khiến mọi người không chú ý đến 2 hồ sơ "bán nước, dâng biển" Hà Nội nộp LHQ. Nhưng "thiên bất dung gian" và mặc cho phát-ngôn-nhân Nguyễn Phương Nga và Lê Dũng, người tiền nhiệm của Nga, "tuyên bố" và "khẳng định",... hàng trăm lần "chủ quyền của VN" đối với Hoàng Sa Trường Sa, thực tế không những TC "phớt lờ" mà còn ngang ngược lấn chiếm bằng hành động thực tế!

Xin nêu sự kiện điển hình, diễn ra vào đúng ngày Hà Nội tổ chức Hội Thảo Quốc Tế Biển Đông [lần 2] 12/11/2010 ở Sàigòn, và 5 ngày sau khi Nguyễn Phương Nga "lên án" Cục Bản Đồ TC "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền VN” đối với 2 quần đảo Hoàng Sa Trường Sa, đối với Thềm Lục Địa và Vùng Đặc Quyền Kinh Tế 200 hải lý của VN,..." và “đòi” TC không được "post" bản đồ "lưỡi bò" lên trang mạng Worl Map TC mới khai trương, vì bản đồ này "bao trùm quần đảo Hoàng Sa Trường Sa và các vùng biển của VN": Ngày 10/11/2010 Thủ Tướng Anh David Cameron đến Bắc Kinh, mang theo đoàn đại biểu thương mại tới 50 người [nhiều nhất của Anh đến TQ từ xưa đến nay] trong đó có đại công ty dầu khí BP và công ty này sẽ ký hợp đồng thăm dò dầu khí với Tổng Công Ty dầu khí CNOOC của TQ. 

Xin lưu ý
công ty dầu khí BP của Anh trước đây đã ký dự án thăm dò dầu khí với VN tại 2 lô 5.2 và 5.3. Sau khi đã tiến hành việc thăm dò một thời gian, BP phải án binh bất động vì sự đe dọa và phản đối của TC và vào gần cuối năm 2009 thì chính thức chấm dứt hợp đồng khai thác với VN [tức sau khi Hà Nội nộp 2 hồ sơ về thềm lục địa VN cho LHQ vào ngày 6 và 7/5/2009]. Nay thì BP sẽ ký hợp đồng khai thác dầu khí với tập đoàn dầu khí CNOOC của TC. Công ty dầu khí CNOOC [TC] ước lượng trữ lượng dầu khí của khu vực 2 lô 5.2 và 5.3 có thể đến 22 tỉ thùng.

1, 2, 3, 4

Quân Sử Việt Nam (Top)