Lịch Sử Của Việt Nam

NHƯ DÃ THÚ ĂN THỊT CON MÌNH

1, 2

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang trả lời phỏng vấn đài Chân Trời Mới.

...

Đặc biệt khi tôi nghe chuyện không chỉ là xử tù ông Vi Đức Hồi, mà còn bắt vợ con ông ấy phải nộp trả cho nhà nước 56 triệu đồng vì những khoản tiền mà ông ấy nhận được giải thưởng của Human Rights Watch cùng một số tiền ông nhận hộ để trao lại cho những người khác; trong khi vợ ông chỉ là một giáo viên tiểu học, lương không được bao nhiêu cả; nghèo khổ lại phải nuôi hai người con. Hỏi rằng họ thu khoản tiền ấy để làm gì? Và vì sao lại phải nộp? Ví dụ như họ tịch thu thuốc lá lậu, họ tịch thu những hàng cấm thì họ phải hủy đi. Nhưng bây giờ họ tịch thu 56 triệu đồng của gia đình ông Vi Đức Hồi để làm gì? Để họ tiêu à?... Tàn bạo, dã tâm, man trá đến mức không thể nào tưởng tượng được

Hoàng Long: Trong những ngày qua đã có một Thỉnh Nguyện Thư đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho ông Vi Đức Hồi. Thế thì trong phiên tòa Phúc thẩm sắp tới ngày 26 tháng 4 này, Tiến sĩ có nghĩ rằng ông Vi Đức Hồi sẽ được nhà cầm quyền CSVN lắng nghe qua những chữ ký của bản Thỉnh Nguyện Thư này không?

Ts. Nguyễn Thanh Giang: Tôi hy vọng rằng dù họ có điên cuồng mấy, có lú lẩn mấy thì những tiếng nói phản ứng đối với các phiên tòa xử ông Ts. Cù Huy Hà Vũ và kết quả đảng viên trong ngoài đảng phản ứng về vụ Vi Đức Hồi, cũng làm cho họ phải tỉnh ngộ đôi phần. Và họ sẽ kịp thời sửa sai những sai lầm qúa chừng tệ hại, qúa chừng dã man đối với bản án của Vi Đức Hồi. Cho nên tôi mong rằng bản án của Phúc thẩm sẽ là một bản án chống lại hoàn toàn bản án Sơ thẩm; nghĩa là ông Vi Đức Hồi sẽ được thả tự do ngay sau phiên tòa.

Hoàng Long: Một câu hỏi cuối cùng trước khi chấm dứt buổi phỏng vấn ngày hôm nay: Xuyên qua hai vụ án của Ts. Cù Huy Hà Vũ và vụ án Phúc thẩm sắp tới của ông Vi Đức Hồi thì Tiến sĩ có cách nhìn ra sao về vấn đề tam quyền phân lập tại Việt Nam ạ?

Ts. Nguyễn Thanh Giang: Có lẽ tôi là một trong một số ít người đã công khai nói sớm nhất điều cần phải thực hiện tam quyền phân lập ở Việt Nam, nhưng điều đó không được tiếp thu vì việc đó nó khác hoàn toàn với cái gọi là “chuyên chính vô sản”. Cái chuyên chính vô sản thực sự là một thứ quái gở, một thứ phản động so với luật pháp của nhân loại, của quốc tế. Ngày nay họ đang nhích khỏi chuyên chính vô sản để xây dựng nhà nước pháp quyền, nhưng họ lại tập trung dân chủ vào cho đảng. Đã tập trung vào chỉ một đầu mối thôi thì không thể sáng suốt được, không thể công tâm được; cho nên tam quyền phân lập là con đường không thể tránh khỏi để giữ cho luật pháp được thượng tôn và đạo lý xã hội được bảo đảm. Tôi tha thiết kêu gọi những người lãnh đạo đảng CSVN hãy nhanh chóng, phải mạnh dạn, hãy vì lương tâm mà nhanh chóng thực hiện chế độ là tách ba quyền lập pháp, tư pháp và hành pháp ra để tư pháp có thể độc lập; xét xử được độc lập, giữ đạo lý và công lý cho xã hội Việt Nam.

Hoàng Long: Xin chân thành cảm ơn Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang đã dành cho đài cuộc phỏng vấn này, và xin chúc Tiến sĩ luôn tràn đầy sức khoẻ.

Ts. Nguyễn Thanh Giang: Tôi xin cảm ơn quý vị thính giả đã để thì giờ nghe buổi trả lời phỏng vấn này.

1, 2Quân Sử Việt Nam (Top)