Lịch Sử Của Việt Nam

Tinh thần liên đới của các tôn giáo đối với vụ án của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ

1, 2

Ngày 4/4/2011 này, CSVN sẽ xử Luật sư Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” tại Hà Nội.

Để thể hiện tinh thần liên đới với Ls Cù Huy Hà Vũ và gia đình của Luật sư, một số thành phần trong các tôn giáo đã nhập cuộc để lên tiếng phản đối nhà cầm quyền CSVN đã bắt giữ và đưa ra tòa trái pháp luật một luật sư đã từng can đảm lên tiếng bênh vực công lý cho xã hội, bất chấp sự nguy hiểm hay đe dọa của nhà cầm quyền độc tài, tham lam, cướp bóc. Luật sư CHHVũ đã thực hiện chính những điều mà tôn giáo nào cũng chủ trương và dạy tín hữu của mình phải thực hiện.

Vì thế, Giáo xứ Thái Hà (Hà Nội) cũng đã tổ chức 2 buổi thắp nến cầu nguyện vào các buổi tối ngày 2 và 3 tháng 4 để cầu nguyện cho Công lý và Sự thật, cách riêng để cầu nguyện cho Ls Cù Huy Hà Vũ. (xin xem http://www.chuacuuthe.com/vietnam-news/giao-dan-thai-ha-c%E1%BA%A7u-nguy%E1%BB%87n-cho-ts-cu-huy-ha-vu/)

Cũng trong tinh thần liên đới ấy, Cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH trong nước, HT Thích Không Tánh, chủ trì chùa Liên Trì thuộc Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, Một nhóm Mục sư thuộc Giáo Hội Mennonite Việt Nam, và Khối 8406 ([1]) đã lên tiếng ủng hộ Ls Cù Huy Hà Vũ, minh định Luật sư vô tội, đồng thời yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả tự do ngay tức khắc cho Luật sư.

Dưới đây là những bản văn lên tiếng nêu trên (xếp theo thứ tự độ ngắn của bản văn).

Thư Hiệp Thông của Giáo Hội Mennonite Việt Nam

THƯ HIỆP THÔNG của Giáo Hội Mennonite Việt Nam

Về việc: Mưu cầu tự do cho Luật Sư Cù Huy Hà Vũ

Nhân vụ xử án Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, một luật sư tranh đấu cho công lý, chúng tôi là các mục sư thuộc Giáo Hội Tin Lành Mennonite ký tên dưới đây, xin thay mặt cho cộng đồng dân oan thuộc tín hữu Tin lành Mennonite Việt Nam minh định rằng:

1. Luật sư Cù Huy Hà Vũ là một người ái quốc, có tinh thần trách nhiệm rất cao đối với quyền lợi của nhân dân và đất nước, và là người mạnh mẽ giúp đỡ cho giáo dân tôn giáo đòi tự do và công bằng cho họ.

2. Luật sư Cù Huy Hà Vũ chỉ có các hành vi rõ ràng biểu lộ ý thức trách nhiệm của công dân, vì lợi quyền dân tộc, không hề vi phạm hiến pháp, luật pháp quốc nội cũng như công pháp quốc tế, mà phù hợp với các hiệp ước quốc tế về quyền dân sự, quyền chính trị, hay tuyên ngôn quốc tế nhân quyền mà chính phủ CHXHCNVN đã tham gia và ký kết.

3. Luật sư  Cù Huy Hà Vũ là người tham vấn mà giáo hội và dân oan ở Sài Gòn rất cần.

Nay chúng tôi làm thư hiệp thông nầy gửi tới gia đình luật sư Cù Huy Hà Vũ cùng bè bạn Luật Sư lời cầu nguyện bình an cho gia đình và bản thân Luật Sư Vũ.

Với những minh định trên, mong rằng mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế và ngay cả chính phủ CHXHCNVN đều hướng đến việc trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho luật sư Cù Huy Hà Vũ. Đó là sự mong đợi của chúng tôi và mọi người.

Đồng hiệp thông

1. Mục sư Nguyễn Hồng Quang.
2. Mục sư Phạm Ngọc Thạch.
3. Mục sư Thân Văn Trường.
4. Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng.
5. Mục sư Nguyễn Thành Nhân.
 
Thơ cầu cứu và kêu gọi của HT Thích Không Tánh

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
CHÙA LIÊN TRÌ – VIỆT NAM

Thơ Khẩn Thiết Kêu Cứu và Kêu Gọi Cầu Nguyện cho Tiến sĩ Luật Sư Cù Huy Hà Vũ được Tự Do

Đồng Kính Gởi

- Quý Ủy Hội, Tổ Chức Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc,
- Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế,
- Quý Quốc Hội, Chính Phủ các Quốc Gia Dân Chủ Tiến Bộ trên Thế Giới,
- Quý Đòan Thể, Tổ Chức, Cơ Quan Truyền Thông Trong và Ngòai Nước,
- Quý Nhân sĩ Thiện Tri Thức, Thân Hữu, Ân Nhân ...
 
Kính thưa Quý Vị,

Vào ngày 4/4/2011 tới đây, chế độ độc tài, tòan trị của Cộng sản Việt Nam sẽ đem nhà đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền Việt Nam là Tiến sĩ Luật Sư Cù Huy Hà Vũ ra xử án sau khi đã đàn áp, khủng bố và bắt giam oan ức từ ngày 5/11/2010 đến nay.

Chúng tôi Khẩn thiết kính gởi thư này kêu cứu đến quý Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Tế cùng Quý Quốc Hội, Chính Phủ Dân Chủ, tiến bộ trên Thế Giới xin vì lòng nhân đạo và dựa trên các Công Ước Quốc Tế, mà chế độ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã ký kết mà bênh vực, can thiệp cho Tiến sĩ Luật Sư Cù Huy Hà Vũ sớm thóat khỏi sự đàn áp, bách hại, tù đày oan ức của chế độc tài, tòan trị, vô thần, phi nhân của Cộng sản Việt Nam.

Chúng tôi xin cực lực lên án và kêu gọi chế độ Cộng sản Việt Nam nên sám hối những tội ác chống lại: Đồng Bào, Dân Tộc, Nhân Lọai của mình mà trả tự do và chấm dứt những hành động khủng bố, đàn áp, tù đày, quản chế, sách nhiễu, bách hại đối với những nhà đấu tranh cho Dân Chủ, Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo Việt Nam – cùng những Sinh Viên Yêu Nước – Những Dân Oan bị chiếm đọat tài sản – những Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa đã bị chế độ Cộng sản kỳ thị, đàn áp, đối xử Vô Nhân Đạo.

Xin Thành Kính kêu gọi và Thành Tâm chia xẻ, Cầu Nguyện đến tất cả những Gia Đình, Đồng Bào, Nạn Nhân bị Chế Độ Cộng Sản tù đày, khủng bố, đàn áp, bách hại trong mấy chục năm qua và Cầu Nguyện cho Tiến sĩ Luật Sư Cù Huy Hà Vũ sớm thóat khỏi tai ách của chế độ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Cộng Sản Việt Nam và được Tự Do.

Chùa Liên Trì Việt Nam, ngày 02 tháng 4 năm 2011.
Thành Kính Kêu Cứu
Tỳ Kheo Thích Không Tánh

Lời Kêu Gọi Của Cụ Lê Quang Liêm Về Vụ Án Cù Huy Hà Vũ

Chỉ còn vài ngày nữa, ngày 04-4-2011, Tiến sĩ Luật Sư Cù Huy Hà Vũ sẽ ra trước vành móng ngựa. Một lần nữa, hằng triệu con tim của các giai tầng xã hội khắp thế giới, nhất là giới trí thức đều hướng về VN để mong được thấy ánh sáng công lý le lói ở cuối đường hầm.

Hơn 60 năm ở Miền Bắc và trên 35 năm ở Miền Trung và Miền nam dưới chế độ độc tài toàn trị của đảng CSVN, ánh sáng công lý đã tắt ngủm.

Bao nhiêu oan án, bao nhiêu người, nhất là giới yêu nước , yêu dân, yêu tự do dân chủ, yêu Tự Do Tôn Giáo, yêu công lý phải đi vào nhà tù với một nỗi lòng tràn ngập phẫn uất. Tiếng kêu than thấu tận trời xanh.

Bây giờ lại đến một anh tài, một con người kiêu hùng, một nhân vật kiên cường bất khuất dưới bàn tay sắt máu , dưới chế độ độc tài toàn trị của đảng CSVN , sắp bước trên con đường oan nghiệt đó. Là ai ? Là Cù Huy Hà Vũ, một Luật sư tài ba, tốt nghiệp Tiến Sĩ Luật khoa tại Pháp, một đất nước có một cuộc cách mạng lịch sử: 1789.

Cù Huy Hà Vũ là con trai của Thi hào Cù Huy Cận, một công thần của đảng CSVN, cũng là cháu của nhà thơ Xuân Diệu . . . nhưng lại là một nhân vật tiến bộ , hiểu rõ xu thế thời đại . . . và lại là một nạn nhân dưới chế độ độc tài toàn trị của đảng CSVN.

-Cù Huy Hà Vũ là người dám công khai ngăn chận việc phá Đồi Vọng Cảnh tại Thành Phố Huế, là một trong những thành quả của dân tộc đã dày công vun đắp qua nhiều thế hệ.

-Cù Huy Hà Vũ là người dám công khai chống đảng CSVN trong vụ Bauxit Tây Nguyên, dám lên án đảng CSVN việc bán đất, nhượng biển, nhượng đảo cho Tàu cộng.

-Cù Huy Hà Vũ là một nhân vật tiên phong dám công khai đòi hỏi quyền và nghĩa vụ công dân, ứng cử chức vụ Bộ Trưởng Văn Hóa Thông Tin, tranh cử Đại Biểu Quốc Hội, đòi sửa đổi Hiến pháp nhất là dám kiện Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng là chuyện “bẻ răng cọp”.

-Cù Huy Hà Vũ là người dám lên tiếng bênh vực người dân, phản đối nhà cầm quyền CSVN trước mọi bất công, oan trái, đè đầu cởi cổ dân . . .
v.v. . . và v.v. . .

Với khí phách hào hùng như vậy của Cù Huy Hà Vũ rõ đúng là một công dân gương mẫu, rõ đúng là một tấm gương yêu nước, thương người, lại là một cái tội dưới chế độ, dưới nền công lý của CHXHCNVN và bị bắt giam từ ngày 5 tháng 11 năm 2010 tại Sàu Gòn ? ? ?

CÔNG LÝ là ánh sáng trong cuộc sống của con người. Một xã hội có ánh sáng công lý nghiêm minh thì trật tự xã hội được ổn định, cuộc sống của nhân dân có tự do, hạnh phúc , dân giàu, nước mạnh.

Đất nước VN sau 35 năm gọi là Hòa Bình, gọi là giải phóng lại là một đất nước sống trong một đêm dài vô tận, không ánh sáng công lý với những quốc nạn:

-Bần cùng hóa nhân dân.
-Tư sản hóa đảng , nhất là “Đại phú gia hóa” các cấp “chóp bu” đảng bằng máu xương , mồ hôi nước mắt của nhân dân.
-Tham nhũng đến hạng bậc nhất trên thế giới.
-Lấy nhà, lấy đất của nhân dân để bỏ túi riêng.
-các thứ tự do đều bị bóp nát.
-Nhân dân VN sống trong một kiếp sống “nô lệ”, quyền làm người bị chà đạp, nghiền nát.
v.v. . . và v.v. . .

Tấm tranh bi thảm này tất nhiên phơi bày lồ lộ trước nhãn quan quốc tế, trước con mắt của gần 90 triệu dân VN, trước tầm nhìn của các cấp lãnh đạo đảng CSVN.

1, 2

Quân Sử Việt Nam (Top)