Lịch Sử Của Việt Nam

NHIỀU NƠI VẬN ĐỘNG CHO TIẾN SỸ LUẬT CÙ HUY HÀ VŨ

1, 2

Mặc Lâm, biên tập viên RFA

Vụ án TS luật Cù Huy Hà Vũ càng gần đến ngày xử thì dư luận càng tỏ ra nóng lòng hơn.

...

Vận động trong và ngoài nước

Gia đình Cù Huy Hà Vũ không những lợi dụng tối đa sự cho phép của luật pháp Việt Nam để thuê đến bốn luật sư danh tiếng biện hộ cho ông trong đó có luật sư Trần Đình Triển, người được xem là năng động và quyết liệt nhất Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó tại Mỹ, luật sư Nguyễn Xuân Phước, văn phòng ở thành phố Richarson, Texas, vào ngày 11 tháng 3 vừa qua đã được mời làm đại diện cho gia đình Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ khiếu nại ra Hội Ðồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc việc Việt Nam bắt giam và chuẩn bị đưa ra tòa kết án ông Vũ theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự

Luật sư Nguyễn xuân Phước biện hộ cho Luật sư Cù Huy Hà Vũ

Luật Sư Xuân Phước trả lời phỏng vấn Khoa Diễm/RFA

Bà Cù Thị Xuân Bích em gái ông Vũ, là người trao quyết định ủy quyền cho Luật sư Phước nạp đơn khiếu kiện trường hợp giam giữ lên Liên Hiệp Quốc vì gia đình bà xác định rằng Hà Nội bắt giữ ông là vi phạm Công Ước Quốc Tế về Quyền Chính Trị Và Dân Sự của LHQ cũng như Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Khi được hỏi về việc này bà nói:

"Tôi thấy rằng nếu muốn tìm công lý cho anh trai mình thì tôi phải dựa vào cả luật pháp của Việt Nam cũng như của quốc tế. Và tôi cũng mong muốn rằng những dư luận trong cũng như ngoài nước quan tâm hơn nữa đối với vụ án này của anh trai tôi để chúng tôi có chỗ dựa. Chỗ dựa về niềm tin cũng như chỗ dựa về tinh thần trong cái vụ án của anh trai tôi và vì vậy tôi đã ủy niềm tin vào luật sư Nguyễn Xuân Phước."

Luật sư Nguyễn Xuân Phước trong một lần trả lời của phóng viên Khoa Diễm của đài Á Châu Tự Do cho biết quan điểm của ông khi nhận lời làm việc này, ông nói:

"Trường hợp của LS Cù Huy Hà Vũ rất là nổi tiếng vì LS Vũ là người đã lớn lên trong lòng của đất nước và ông đã có những quan điểm khác với nhà cầm quyền hiện nay thành ra nó tạo ra một dấu ấn rất lớn đối với dư luận quốc tế.

Khi đưa hồ sơ của luật sư Cù Huy Hà Vũ ra công luận và phán quýêt dưới ánh sáng của công luận quốc tế thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với phiên tòa sắp tới đây. Chúng ta thấy đây là một phiên tòa mang tính chính trị vì điều luật 88 bộ luật hình sự cầm nhữnghcái quyền tự do mà đã được quốc tế công nhận thành ra nó sẽ được quyết định bởi Bộ Chính Trị hoặc Bộ Công an chúng ta sẽ chờ xem nó ảnh hưởng như thế nào và sự cân nhắc của Bộ chính trị trong quyết định giam LS Cù Huy Hà Vũ hay thả ông là một cân nhắc chính trị. Liệu quyết định đó nó ảnh hưởng tương lai của Việt Nam và của chế độ như thế nào."

Tại Canada luật sư Vũ Đức Khanh đã vận động để xin Thủ tướng Stephen Harper can thiệp với Hà Nội nhằm có một phiên tòa công bình cho ông Cù Huy Hà Vũ và người ta tin chắc rằng Thủ tướng Stephen Harper sẽ có thái độ dứt khóat vào một hai ngày tới trước khi phiên xử diễn ra tại Hà Nội vào ngày 4 tháng 4 tới đây.

...muốn tìm công lý cho anh trai mình thì tôi phải dựa vào cả luật pháp của Việt Nam cũng như quốc tế. Và tôi cũng mong muốn rằng dư luận trong cũng như ngoài nước quan tâm hơn nữa đến vụ án này để chúng tôi có chỗ dựa.

Bà Cù Thị Xuân Bích

Nhà giáo Phạm Toàn, một trong ba sáng lập viên trang bauxite Việt nam mà TS luật Cù Huy Hà Vũ là người cố vấn luật pháp, khi được hỏi ông nghĩ gì về tư cách của TS Cù Huy Hà Vũ cũng như phản ứng của trí thức trong nước ra sao trước ngày xét xử, nhà giáo Phạm Toàn cho biết:

"Cù Huy Hà Vũ dù không là cố vấn pháp luật cho bauxite thì tôi cũng nghĩ dù anh chỉ là người bình thường, về bản tính anh có đặc điểm là tin người. Vì tin người nên có ý kiến thì phát biểu luôn anh không có mưu mẹo và không có ý kiếm chác một cái gì cả. Tôi cho đó là người tử tế. Ở nước ta thông tin nó hạn hẹp cho nên có bao nhiêu người biết Cù Huy Hà Vũ tôi nghĩ là không nhiều đâu, thông tin hạn hẹp lắm.

Thế trong những người anh hỏi là trí thức thì nó có nhiều dạng lắm, nó không thuần nhất đâu. Phải nói là đại bộ phận người ta không thích dây dưa. Người ta có thể có thiện cảm với Hà Vũ nhưng người ta để mặc đấy! Trí thức Việt Nam có cái đặc điểm như thế và ai cũng có một cái cớ để biện hộ cho mình."

Trong khi gia đình và những người quan tâm đến vụ án đang chạy đua với thời gian để có một phiên tòa minh bạch và công bằng cho TS luật Cù Huy Hà Vũ thì nhận xét của nhà giáo Phạm Toàn nghe quá xót xa. Phải chăng xã hội cần rất nhiều Cù Huy Hà Vũ nữa mới khiến cho chiếc kén đang ràng buộc sĩ phu Việt Nam có thể vỡ ra được? 

 

1, 2

Quân Sử Việt Nam (Top)