Lịch Sử Của Việt Nam

NHIỀU NƠI VẬN ĐỘNG CHO TIẾN SỸ LUẬT CÙ HUY HÀ VŨ

1, 2

Mặc Lâm, biên tập viên RFA

Vụ án TS luật Cù Huy Hà Vũ càng gần đến ngày xử thì dư luận càng tỏ ra nóng lòng hơn.

Không những trong nước, vụ án đã có những thông tin xuất hiện trên cộng đồng thế giới vì tính chất quan trọng của nó. Nhiều nỗ lực vận động cho việc xét xử ông vô tư và công bằng hơn đã được hải ngoại xúc tiến và mặc dù tòa án Hà Nội đã dời ngày xử nhưng sức nóng của vấn đề không hề giảm bớt. Mặc Lâm có bài viết tổng hợp những sự việc mới nhất.

Một vụ án lớn và "nhạy cảm"

Vụ án Cù Huy Hà Vũ có lẽ là vụ án lớn và khó giải quyết nhất của tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội. Nhân thân của người thọ án đã là một vấn đề khiến trước khi bắt giữ ông nhà nước đã qua rất nhiều cuộc họp và tranh cãi. Lý do đơn giản vì ông là con của một công thần vào hàng khai quốc của chế độ. Ông cũng là cháu ruột của một nhà thơ lớn mà Việt Nam luôn ca ngợi. Giòng họ Cù Huy vẫn còn rất lớn và thanh thế của họ không hề giảm sút sau khi ông bị bắt mà trái lại càng được chú ý nhiều hơn.

Tuy nhiên quan trọng hơn hết là Hà Nội không tìm ra đựơc cách nào khả dĩ hợp lý để bắt giữ ông khi những việc ông làm công khai và hoàn toàn phù hợp với hiến pháp Việt Nam.

Là một Tiến sĩ luật, ông không hề lẫn lộn những gì mà hiến pháp cho phép một công dân được quyền làm một cách công khai. Từ những nhận thức hết sức mạnh mẽ này đã dẫn ông đi đến những hành động mà nhiều người cho là cực đoan như hai lần kiện thủ tướng, nhiều lần trả lời báo đài nứơc ngoài đòi bỏ điều 4 hiến pháp. Tham gia tư vấn cho nhiều cá nhân, tổ chức về luật pháp trong đó có trang mạng Bauxite nổi tiếng.

Nếu nhìn những việc ông làm dưới lăng kính luật pháp thì hoàn toàn hợp pháp nhưng dưới chế độ hiện nay khi luật pháp chỉ được nhìn nhận khi quyền lợi của đảng và nhà nước không bị xâm hại thì cách làm của TS Cù Huy Hà Vũ là ngược giòng. Ông bị bắt và mang ra xét xử với tội danh quen thuộc đó là “tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam” theo điều 88 của bộ luật hình sự.

Vụ án đáng lý được đem ra xét vào ngày 26 tháng 3 nhưng bị dời lại vào ngày 4 tháng 4 sắp tới với lý do mà tòa án thông báo là do thỏa mãn yêu cầu của bị can nhằm có thêm thời gian để chuẩn bị.

Vụ án này nó rất nhạy cảm. Hiện nay rất nhiều dư luận đang theo dõi nên chúng tôi không muốn vì một việc gì đấy mà làm cho nó ảnh hưởng đến phiên tòa.

LS Vương Thị Thành

Tuy nhiên đối với luật sư Dương Hà là vợ của TS luật Cù Huy Hà Vũ thì bà không cho biết việc dời phiên xử là do yêu cầu của chồng bà hay không nhưng bà xác định là ông thẩm phán

Nguyễn Hữu Chính không hề muốn có mặt thân nhân của ông Hà Vũ tại tòa mà lý do thì ông này lại không cho biết tại sao.

Bà Dương Hà nói với chúng tôi:

"Tôi gọi điện thoại và tôi yêu cầu nếu mà có lịch xử thì cho gia đình biết sớm nhé! Thì ông ấy khẳng định với tôi rằng ổng bảo gia đình không được tham dự đâu! Tôi mới hỏi là, vậy là xử kín à? Ổng bảo không, không... rồi tắt máy! Cho nên tôi khẳng định là tai tôi được nghe mà!

Tôi cũng chưa nhận được văn bản nào cả. Hôm 13 thì Cù Thị Xuân Bích có làm một cái đơn yêu cầu để cho 10 người ruột thịt đựơc đi dự phiên tòa này. Cho tới nay vẫn chưa có trả lời gì cả.

Em anh Cù Huy Hà Vũ là Cù Thị Xuân Bích có lên tận nơi gặp ông Nguyễn Hữu Chính hỏi ông là ông có nhận được văn bản yêu cầu của gia đình không thì ông ấy bảo là có nhưng còn xem xét."

Ngày 27 tháng 3, một trong bốn luật sư bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ là luật sư Vương Thị Thành gửi một văn thư lên tòa án Hà Nội cùng thẩm phán Nguyễn Hữu Chính đòi hỏi ông này phải có quyết định về việc xét xử công khai TS Cù Huy Hà Vũ nếu vụ án này bị xét xử kín và cấm gia đình tham dự là vi phạm luật pháp.

Chúng tôi liên lạc với luật sư Vương Thị Thành thì được bà cho biết:

"Vụ án này nó rất nhạy cảm anh ạ. Vì vậy cho nên tôi muốn vụ án này còn vài ngày nữa thôi, thế thì mọi việc cần thiết gì thì tôi đã giao lại cho chị Dương Hà các văn bản cần thiết tôi gửi cho tòa thì gia đình chị cũng nhận được.

Hiện nay rất nhiều dư luận đang theo dõi thế nên chúng tôi không muốn vì một việc gì đấy mà làm cho nó ảnh hưởng đến phiên tòa."

1, 2

Quân Sử Việt Nam (Top)